[Funland] Hỏi về thịt heo muối Tây Ban Nha ?

red_dragon88

Xe tăng
Biển số
OF-710484
Ngày cấp bằng
15/12/19
Số km
1,032
Động cơ
129,445 Mã lực
những năm đầu 2k, cơ quan e cũng rộ lên mốt nhậu voka nga, absolute mấy mầu xanh, đen, vàng với cái con cá éo gì của Nga, mặn quắt mẹ nó cả lưỡi, bóc miếng da cá ra rán lên đã mặn méo mồm lạ mồm nhậu thử 1 miếng xem cảm giác nó thế nào, 2 là cho bọn nào học ở Nga, làm ở nga kiểu mấy xứ băng thiên tuyết địa Siberia đc hồi tưởng kỉ niệm cũ chứ chả ngon lành gì.... rộ đc 1 thgian rồi chả thấy ai rủ ăn nữa
Cá thì thôi chứ vodka thì em ủng hộ nên dùng tiếp, thay bằng mồi việt là đc.
 

red_dragon88

Xe tăng
Biển số
OF-710484
Ngày cấp bằng
15/12/19
Số km
1,032
Động cơ
129,445 Mã lực
Em đồng ý. Tụi Tây hơn ta về khoa học - công nghệ và một số lĩnh vực nghệ thuật nên cần học hỏi họ mấy khoản đó. Riêng khoản ăn uống thì chưa biết ai hơn ai đâu vì ngoài lịch sử, nó phụ thuộc nhiều vào sản vật.

Cá nhân em cho rằng một đất nước cây trái, rau cỏ quanh năm, gia vị phong phú và tươi mới thì ko việc gì phải cắm đầu vào mấy món đồ muối làm gì.
Giờ tây lông biết đến nhiều món việt rồi. Theo em giờ là nâng tầm các món ấy lên, từ nguyên liệu, quy trình chế biến đến cách ăn là khác bọt ngay.
 

maximax903

Xe điện
Biển số
OF-719960
Ngày cấp bằng
12/3/20
Số km
3,104
Động cơ
128,917 Mã lực
xem ảnh trên mạng thì cảm giác không đặc biệt gì cho lắm. thôi làm con chỉ vàng chấm tương ớt cho lành ! rẻ, dễ kiếm.
Thật cụ ah. Cứ thế cho dễ nhắm. Mỗi năm càng gần Tết thì lại có những món thực phẩm khác lạ ra đời với giá cao. Cái đùi lợn này xẻ ra uống rượu vang theo thú ẩm thực của các cụ tây thì phải 1 phường người mới dùng hết. Em thấy mấy cửa hàng thực phẩm như Soi Biển có bán loại đùi này, nhưng trọng lượng nhỏ hơn.
 

zaiwaz123

Xe điện
Biển số
OF-422657
Ngày cấp bằng
15/5/16
Số km
4,436
Động cơ
333,568 Mã lực
Giờ tây lông biết đến nhiều món việt rồi. Theo em giờ là nâng tầm các món ấy lên, từ nguyên liệu, quy trình chế biến đến cách ăn là khác bọt ngay.
Ở ta đang thiếu các chuyên gia thổi hồn , thiếu các nhà văn nâng tầm ẩm thực từ bình dân lên level của thượng lưu...
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
8,493
Động cơ
272,225 Mã lực

X0000

Xe điện
Biển số
OF-383918
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
2,075
Động cơ
187,900 Mã lực
những năm đầu 2k, cơ quan e cũng rộ lên mốt nhậu voka nga, absolute mấy mầu xanh, đen, vàng với cái con cá éo gì của Nga, mặn quắt mẹ nó cả lưỡi, bóc miếng da cá ra rán lên đã mặn méo mồm lạ mồm nhậu thử 1 miếng xem cảm giác nó thế nào, 2 là cho bọn nào học ở Nga, làm ở nga kiểu mấy xứ băng thiên tuyết địa Siberia đc hồi tưởng kỉ niệm cũ chứ chả ngon lành gì.... rộ đc 1 thgian rồi chả thấy ai rủ ăn nữa
Các cụ nhầm rồi, loại cá mặn chát đó phải uống với bia, chưa kể uống nhâm nhi khi đã lưng lửng (trưa ăn cơm bt, chiều 5h làm vài lon bia với cá đó) chứ uống rượu và bữa chính thì ra gì nữa
Chưa kể, cá gần hết date nên nó lên muối nên mới mặn như thế nữa
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Giờ tây lông biết đến nhiều món việt rồi. Theo em giờ là nâng tầm các món ấy lên, từ nguyên liệu, quy trình chế biến đến cách ăn là khác bọt ngay.
Cũng căng đó cụ. Tụi Tây (phía Bắc) nói chung đều có mùa đông lạnh kéo dài, cây cỏ ko sống nổi nên mới phát triển các món để lâu kiểu thịt muối này. Việt Nam ta rau cỏ quanh năm nên toàn xu hướng ăn tươi. Trước đói kém thì còn có chuyện phơi cá khô mặn chát và khô quéo chứ giờ nó đủ rồi thì chuyển sang 1 nắng hết. Cái này là trở ngại cho chúng ta xuất khẩu đồ ăn ra ngoài.

Em nói riêng cái món lẩu, nhúng, cuốn ...các loại của ta mà em đi đến mỗi vùng đã khác nhau rồi, mà chủ yếu là các loại rau. Các nhà hàng nổi tiếng chút thì cái đống rau của họ em còn chẳng nhớ nổi vì nhiều loại quá. Vị cũng khác nhau. Em còn đang định khi nghỉ hưu sẽ làm một cái nghiên cứu chuyên đề về rau gì ăn với cái gì hợp. Ngoài Bắc ăn lẩu gà rau ngải cứu thấy ngon mà vào Đà Lạt ăn lẩu gà lá é cũng ko kém chút nào. Đến Cao Bằng ăn lẩu gà lá Anh túc non cũng bá cháy ...
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,567
Động cơ
329,134 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Cũng căng đó cụ. Tụi Tây (phía Bắc) nói chung đều có mùa đông lạnh kéo dài, cây cỏ ko sống nổi nên mới phát triển các món để lâu kiểu thịt muối này. Việt Nam ta rau cỏ quanh năm nên toàn xu hướng ăn tươi. Trước đói kém thì còn có chuyện phơi cá khô mặn chát và khô quéo chứ giờ nó đủ rồi thì chuyển sang 1 nắng hết. Cái này là trở ngại cho chúng ta xuất khẩu đồ ăn ra ngoài.

Em nói riêng cái món lẩu, nhúng, cuốn ...các loại của ta mà em đi đến mỗi vùng đã khác nhau rồi, mà chủ yếu là các loại rau. Các nhà hàng nổi tiếng chút thì cái đống rau của họ em còn chẳng nhớ nổi vì nhiều loại quá. Vị cũng khác nhau. Em còn đang định khi nghỉ hưu sẽ làm một cái nghiên cứu chuyên đề về rau gì ăn với cái gì hợp. Ngoài Bắc ăn lẩu gà rau ngải cứu thấy ngon mà vào Đà Lạt ăn lẩu gà lá é cũng ko kém chút nào. Đến Cao Bằng ăn lẩu gà lá Anh túc non cũng bá cháy ...
Ngày xưa khi chưa có tủ lạnh, e nhớ là nếu làm thịt lợn nhà e toàn ướp với muối. Cả thùng muối luôn, đến khi nấu ăn ôi sao mà nó mặn. Cá cũng vậy, nấu với nhiều muối vừa là để tiết kiệm, ăn đỡ tốn vừa là để nó lâu bị hỏng...
Nhưng đấy là ngày xưa, giờ bảo ăn mặn vậy thì em chịu.
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,287
Động cơ
301,246 Mã lực
Các cụ nhầm rồi, loại cá mặn chát đó phải uống với bia, chưa kể uống nhâm nhi khi đã lưng lửng (trưa ăn cơm bt, chiều 5h làm vài lon bia với cá đó) chứ uống rượu và bữa chính thì ra gì nữa
Chưa kể, cá gần hết date nên nó lên muối nên mới mặn như thế nữa
Thua khô sặc một nắng sốt me hết. Khô sặc nướng ăn cũng mặn và tanh như con cá Nga đó thôi, nhưng em thấy chiên với sốt me lên thì rượu hay bia đều bay hết. Kaka, mà em ko biết làm, vào Đồng Nai được ăn rồi hỏi đầu bếp nói vậy chứ bà ko chịu dạy làm cái sốt me đó thế nào
 

nghichnham

Xe tăng
Biển số
OF-128626
Ngày cấp bằng
28/1/12
Số km
1,733
Động cơ
381,617 Mã lực
Hôm trc em có ăn con iberico, không phải loại muối mà làm kiểu steak - thịt lợn mà ăn như thịt bò, mềm và thơm. May quá ăn lúc nó chưa nổi, chưa bị review nên giá cũng không quá mắc.
 

Na140512

Xe tải
Biển số
OF-555004
Ngày cấp bằng
23/2/18
Số km
435
Động cơ
158,068 Mã lực
Món này thì tuỳ mỗi người cảm nhận. Với em thì ăn cho biết thôi chứ không ngon tẹo nào cả.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
1 đất nước ẩm thực vào loại hàng đầu tg mà ham hố mấy cái loại đông lạnh, ủ muối ăn dần .
Với văn hóa l lạ, cá tươi. Mấy cái trò ăn uống của Tay lông chỉ gọi là thử nghiệm cho biết.
Chứ hay ho gì
Cũng muốn hàng đầu thế giới lắm mà thế giới nó không tin, hehe
 

bear in car

Xe buýt
Biển số
OF-481974
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
832
Động cơ
202,832 Mã lực
E đã từng đi Tây hồi trẻ, từng ăn đc nhiều loại đồ Tây như xúc xích, salami, mỡ hun khói, … Thế mà hôm đc ông bạn mời món đùi lợn muối TBN e phải chạy ngay vào toilet nhổ rồi súc miệng mấy lần. Cái mùi hôi cực khó tả, như kiểu thịt ôi ^:)^. Mà e k hiểu tại sao càng ủ lâu lại càng quý? Bên Tây kể cả đồ ăn nguội cũng có hạn sử dụng mà nhỉ :-?
Thực ra nước nào cũng có món ăn khó ngửi. E đã từng ăn cá biển ngâm giấm, tanh nhưng vẫn ăn đc, lột da và bỏ phần ruột đi ăn k đến nỗi nào :D. Còn món phomai mốc (có loại mốc trắng và mốc xanh) ngay cả dân Tây k phải ai cũng ăn đc, mà lại rất đắt đấy ạ ;)
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nhiều cụ kể cũng buồn cười, cứ mang cái khẩu vị dưa muối với lại giò thủ ra rồi chê nó không ra gì.
Buồn chán thì lại vào mấy thớt xem các cụ thể hiện tư duy "lũy tre làng", thế là lại vui ngay, hehe
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,670
Động cơ
577,581 Mã lực
Đùi heo muối Iberico Tây Ban Nha thì đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm trước nhưng năm nay nhờ vào Tiktok và 2 anh đại cao thủ tạo trend lùa gà là Thái Công Công và Hưng Cá Mập mà nó trở nên hot, dân tình lùng sục mua có vẻ nhiều và các cửa hàng cũng nhập về bán khắp nơi. Cái để định giá đắt hay rẻ là ở thời gian ủ (12-18-24-36-48-60 tháng) càng lâu thì càng đắt giống kiểu riệu Jonhny Walker hay Balentines.
Em thì từ trước đến nay chỉ thích các món thịt khô, muối truyền thống dân tộc như: Trâu gác bếp, thăn lợn gác bếp Tây Bắc, Ba chỉ lợn hun khói, lạp sườn hung khói của đồng bào dân tộc hay gần đây là em thích món Bò một nắng muối kiến vàng đặc sản Krongpa - Gia Lai.
Thấy đùi lợn Tây Ban Nha hot quá em cũng tò mò định làm 1 cái về xẻo ra nhắm với vang đỏ cho nó sành điệu. Ko biết hương vị có ngon ko các cụ nhỉ?
Cụ nào ăn ngon em không biết. Cá nhân em thấy ăn như cái đb ý. Hương vị chẳng ra sao. 😑
Bọn Tây nó "biết cách kể chuyện" lắm cơ.
 

YarisVerso

Xe tải
Biển số
OF-353921
Ngày cấp bằng
6/2/15
Số km
487
Động cơ
299,394 Mã lực
Các cụ chém rôm rả quá làm em cũng nhấp nhổm, thử tìm hiểu xem cái món này nó thế nào?
Thấy báo chí và trang web của hiệp hội đùi lợn muối Ibérico viết là giá trị nhất ở loại đùi lợn này là có chứa rất nhiều Axit béo không bão hoà, tức là ăn nhiều cũng không sợ béo, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Lịch sử của món này thì cũng không phải quá lâu đời. Năm 1959 thì mới chỉ có một xưởng gia đình làm đùi lợn muối, chủ yếu tiêu thụ trong vùng. Nhưng đến năm 2007 thì giá trị xuất khẩu của loại thực phẩm này đã là 600 triệu Euro, một mũi nhọn xuất khẩu của Tây Ban Nha. Tổng số đùi lợn muối xuất khẩu năm 2007 là 40 triệu cái, trong đó riêng loại Ibérico là 4 triệu. 1 triệu con lợn thịt đen 1 năm thì chắc cả nước Tây ban nha trồng sồi lấy quả cho lợn cũng không đủ???
Ở châu Á thì có Nhật bản là nước nhập đùi lợn muối Ibéria nhiều nhất. Thậm chí họ còn so sánh với thịt bò Cobe.
Trong bài báo Đức em đọc thì nhà báo có viết một câu là "loại thực phẩm này không được đánh giá cao ở Đức vì rất khó thuyết phục người Đức tại sao phải bỏ ra số tiền lớn như thế cho món ăn chế biến từ ...thịt lợn?"
Hôm nay em thấy giá bán loại đùi lợn muối đen này ở Đức đắt lắm là 280Euro/kg., khoảng 1300Euro cho 1 đùi cỡ 5-6kg.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,443
Động cơ
321,123 Mã lực
Tuổi
58
Các cụ chém rôm rả quá làm em cũng nhấp nhổm, thử tìm hiểu xem cái món này nó thế nào?
Thấy báo chí và trang web của hiệp hội đùi lợn muối Ibérico viết là giá trị nhất ở loại đùi lợn này là có chứa rất nhiều Axit béo không bão hoà, tức là ăn nhiều cũng không sợ béo, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Lịch sử của món này thì cũng không phải quá lâu đời. Năm 1959 thì mới chỉ có một xưởng gia đình làm đùi lợn muối, chủ yếu tiêu thụ trong vùng. Nhưng đến năm 2007 thì giá trị xuất khẩu của loại thực phẩm này đã là 600 triệu Euro, một mũi nhọn xuất khẩu của Tây Ban Nha. Tổng số đùi lợn muối xuất khẩu năm 2007 là 40 triệu cái, trong đó riêng loại Ibérico là 4 triệu. 1 triệu con lợn thịt đen 1 năm thì chắc cả nước Tây ban nha trồng sồi lấy quả cho lợn cũng không đủ???
Ở châu Á thì có Nhật bản là nước nhập đùi lợn muối Ibéria nhiều nhất. Thậm chí họ còn so sánh với thịt bò Cobe.
Trong bài báo Đức em đọc thì nhà báo có viết một câu là "loại thực phẩm này không được đánh giá cao ở Đức vì rất khó thuyết phục người Đức tại sao phải bỏ ra số tiền lớn như thế cho món ăn chế biến từ ...thịt lợn?"
Hôm nay em thấy giá bán loại đùi lợn muối đen này ở Đức đắt lắm là 280Euro/kg., khoảng 1300Euro cho 1 đùi cỡ 5-6kg.
Em thấy không đắt, vì có phải kiểu "cắn giò ngập răng" đâu ạ. Mỏng dính, ăn vài miếng thì đâu có tốn mấy.
Đắt phải nói là Xiga, trăm đến vài trăm đô một điếu, bập bập tý lấy khói rồi thả ra ngoài cho bọn khác thưởng xái ...mới là đắt. :D
 

YarisVerso

Xe tải
Biển số
OF-353921
Ngày cấp bằng
6/2/15
Số km
487
Động cơ
299,394 Mã lực
Em thấy không đắt, vì có phải kiểu "cắn giò ngập răng" đâu ạ. Mỏng dính, ăn vài miếng thì đâu có tốn mấy.
Đắt phải nói là Xiga, trăm đến vài trăm đô một điếu, bập bập tý lấy khói rồi thả ra ngoài cho bọn khác thưởng xái ...mới là đắt. :D
Đúng là món này mỗi suất ăn cũng chỉ vài lát trộn với sa lát hay 1, 2 trăm gram xếp vài quả ô liu lên, đổ chút dầu ô liu rồi nhấm nháp chứ không phải món chính như quả đùi lợn nướng Haxe của Đức.
Trong siêu thị Đức cũng bán nhiều loại đùi lợn muối hoặc xông khói thái lát cực mỏng có xuất xứ từ Ý và Tây Ban nha, giá cả thì rất bình dân, chỉ tầm 3-5 Euro cho 100gr.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top