[Funland] Giặc Phương Bắc.... :)

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,263
Động cơ
336,615 Mã lực
Vậy ạ. Nhà em năm nào bà cụ nhà cũng xoay ra gói. Nếu muốn đẹp, thì xài khuôn tròn. Có người không có khuôn tròn thì dùng khuôn vuông.
- Bây giờ khuôn inox đầy ra, dễ kiếm. Mua là có. Khuôn ấy dùng gói giò lụa cũng ok luôn cụ ạ.
--> Hầu như năm nào nhà em cũng gói giò xào và bánh chưng. Có năm còn "luên thủ" với người ta, gói hơn chục cái giò lụa nữa.
Khuôn ko phải là vấn đề cụ ạ, mà món này hơi lạ đ/v người SG, ngay cả trong các hệ thống ST cũng ko thấy bán.
Một món ăn lạ muốn tạo thói quen về khẩu vị người dùng thì phải ngon đặc sắc, ví dụ như món chả nhân trứng muối- đặc sản của Trà Vinh, nhà cháu ăn cũng thấy khá ngon, nhưng bao năm nay vẫn chưa có chỗ đứng phổ biến trong TG giò chả ở SG.
Như món giò xào này, có lẽ chưa có cửa hàng đặc sản nào giới thiệu món này nên NTD như nhà cháu chưa có cơ hội đc nếm thử. :)
 

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,976
Động cơ
463 Mã lực
Em sinh ra và lớn lên ở sg F1 em sinh ra và lớn lên ở SG má em học sinh miền nam tập kết ra bắc gấu em bắc gốc Lào Cai nhìn mâm cơm hôm nay nhà em có gì nam ko các cụ
Có đấy cụ, ngoài bắc ko uống nước đá khi ăn cơm cụ nhé :D Món này chỉ trong miền mới có thui =P~
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
30,971
Động cơ
969,401 Mã lực
E thấy đủ 3 miền đấy chứ :D
 

Traisuonggio

Xe buýt
Biển số
OF-755285
Ngày cấp bằng
31/12/20
Số km
755
Động cơ
57,046 Mã lực
Nơi ở
Coi tam
Cái bàn chắc chắn ko kiểu bắc ròi, hành muối j mờ sao nó cứ đỏ oạch thế nhỉ còn cái bát ô tô j mà cũng đỏ thế ko đoán đ món j luân, còn lại thì chuẩn ...bắc kỳ òi
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,874
Động cơ
246,310 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Món thịt đông của em gồm có: Tai lợn, ít phần mõm và mũi, nạc vai xay với phần nạc đầu của ba chỉ, chả mỡ, nước luộc gà, gừng, mộc nhĩ, hạt tiêu, nước mắm cốt, một ít đông trùng hạ thảo. Sang năm cố thành 18 vị.

Chẳng có tý chân giò nào!
Nhà em sở trường chân giò. Tai mũi, mộc nhĩ...là phải có rồi. Chân giò cũng là sở thích của em. Ví dụ chân giò nấu giả cầy :P;;);;)
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,874
Động cơ
246,310 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Khuôn ko phải là vấn đề cụ ạ, mà món này hơi lạ đ/v người SG, ngay cả trong các hệ thống ST cũng ko thấy bán.
Một món ăn lạ muốn tạo thói quen về khẩu vị người dùng thì phải ngon đặc sắc, ví dụ như món chả nhân trứng muối- đặc sản của Trà Vinh, nhà cháu ăn cũng thấy khá ngon, nhưng bao năm nay vẫn chưa có chỗ đứng phổ biến trong TG giò chả ở SG.
Như món giò xào này, có lẽ chưa có cửa hàng đặc sản nào giới thiệu món này nên NTD như nhà cháu chưa có cơ hội đc nếm thử. :)
Vậy ạ cụ.
Ngoài chỗ em là chả nem (nhân thịt, miến, mộc nhĩ, nấm, đỏ trứng...cầu kì thì thêm vài loại nữa...cuốn đa nem). Tết không có là không được. Bọn trẻ ăn như thuồng luồng món ấy.
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,263
Động cơ
336,615 Mã lực
Vậy ạ cụ.
Ngoài chỗ em là chả nem (nhân thịt, miến, mộc nhĩ, nấm, đỏ trứng...cầu kì thì thêm vài loại nữa...cuốn đa nem). Tết không có là không được. Bọn trẻ ăn như thuồng luồng món ấy.
Chả nem mà cụ nói trong SG kêu là chả giò.:). Món này nhà cháu hảo lắm, nhất là chả giò nhân cua bể, có điều ít đc ăn vì món này chiên sẽ hút nhiều dầu, ngan già sợ béo nên khi nào gào lắm nó mới mua về. Riêng món thịt đông thì ngon tuyệt, nhưng đi mua tìm đc chỗ ngon thì xa quá, lại chỉ mình nhà cháu ăn nên lười,đành nhịn thèm vậy.
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
2,390
Động cơ
355,004 Mã lực
Tít và nội dung chán như nhau
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,874
Động cơ
246,310 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Chả nem mà cụ nói trong SG kêu là chả giò.:). Món này nhà cháu hảo lắm, nhất là chả giò nhân cua bể, có điều ít đc ăn vì món này chiên sẽ hút nhiều dầu, ngan già sợ béo nên khi nào gào lắm nó mới mua về. Riêng món thịt đông thì ngon tuyệt, nhưng đi mua tìm đc chỗ ngon thì xa quá, lại chỉ mình nhà cháu ăn nên lười,đành nhịn thèm vậy.
Thịt đông hay chả nem đều dễ làm mà cụ. 1 mình cũng làm được. Lần đầu còn mất thời gian. Nhữn lần sau sẽ thấy nhàn hơn.
- Làm tai, mũi, lưỡi hay chân giò cần thui lại. Không thì ăn đầy lông tơ (thường thợ thịt họ không làm sạch hết hoàn toàn đâu). Nên cần có cái khò, để khò lông, cạo , rửa 2 lần nữa với muối mới sạch được cụ ạ (khi mua về đã cạo qua 1 lần rồi).
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,874
Động cơ
246,310 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Mà sao cụ chủ lại để cái tiêu đề như vậy ạ ? Chẳng hóa ra phân biệt vùng miền ???
- Lúc mới xem tiêu đề, em lại tưởng đang nói đến cái thằng giặc bên cạnh...🤨🤨🤨
--> Có lẽ cụ nên sửa lại cụ ạ. Kẻo gây hiểu nhầm đấy (trừ khi cụ muốn thế)
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,263
Động cơ
336,615 Mã lực
Thịt đông hay chả nem đều dễ làm mà cụ. 1 mình cũng làm được. Lần đầu còn mất thời gian. Nhữn lần sau sẽ thấy nhàn hơn.
- Làm tai, mũi, lưỡi hay chân giò cần thui lại. Không thì ăn đầy lông tơ (thường thợ thịt họ không làm sạch hết hoàn toàn đâu). Nên cần có cái khò, để khò lông, cạo , rửa 2 lần nữa với muối mới sạch được cụ ạ (khi mua về đã cạo qua 1 lần rồi).
Như đã nói ở cmt trên, chả giò thì ngan già nhà cháu ko thích vì nhiều dầu khi chiên, nhưng làm món thịt đông thì nó chào thua.
Nó là người miền Nam nên ~ món ăn miền Bắc như chả xương sông, canh sấu, ốc giả baba, thịt đông...nhà cháu muốn nó biết làm thì phải dong nó đi ăn để biết món đó gồm ~ nguyên liệu nào, Đến món thịt đông kêu ra, nó cắn 1 miếng rồi đẩy hết qua đĩa nhà cháu vì "thịt gì lạnh ngắt vầy sao ăn?"
Mà nó ko ăn đc thì sao có thể làm đc cho nhà cháu chén? Thế là nhịn hoặc chạy đi mua xa tít tắp mù khơi. :D
 

NguyenAnhPhan

Xe container
Biển số
OF-726232
Ngày cấp bằng
19/4/20
Số km
9,874
Động cơ
246,310 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hạ Long
Như đã nói ở cmt trên, chả giò thì ngan già nhà cháu ko thích vì nhiều dầu khi chiên, nhưng làm món thịt đông thì nó chào thua.
Nó là người miền Nam nên ~ món ăn miền Bắc như chả xương sông, canh sấu, ốc giả baba, thịt đông...nhà cháu muốn nó biết làm thì phải dong nó đi ăn để biết món đó gồm ~ nguyên liệu nào, Đến món thịt đông kêu ra, nó cắn 1 miếng rồi đẩy hết qua đĩa nhà cháu vì "thịt gì lạnh ngắt vầy sao ăn?"
Mà nó ko ăn đc thì sao có thể làm đc cho nhà cháu chén? Thế là nhịn hoặc chạy đi mua xa tít tắp mù khơi. :D
😅😅😅. Vậy thì cụ chỉ đi mua, hoặc đặt ai biết làm cho thôi ạ.
 

@xichlo@

Xe điện
Biển số
OF-77263
Ngày cấp bằng
7/11/10
Số km
2,488
Động cơ
1,555,646 Mã lực
Em thấy khác cốc lọc đá, còn lại cũng rửa!
 

ok.

Xe tăng
Biển số
OF-396393
Ngày cấp bằng
11/12/15
Số km
1,294
Động cơ
247,940 Mã lực
Tuổi
34
Thịt đông mà cụ nói là tận dụng bạc nhạc và xương thì thôi, nhường cụ.
À có câu "im thin thít như thịt nấu đông" xương thì in thin thít thế chóa lào được ạ. :D
Chắc bác trẻ hoặc nhà gia giáo nên chửa biết cái món thịt đông.

Mỡ vốn dĩ nó giữ được thực phẩm lâu thiu nếu ngâm trong đó vì khi đông đặc không khí nó khó lọt vào được-nhưng để lâu vẫn có mùi như thường, xưa không có tủ lạnh & dầu ăn nên mọi nhà lúc có điều kiện thì đều cố làm cái âu mỡ trong chạn....lúc nào mà nắng nhiều bác ngửi thấy mỡ nó còn thiu-nhưng thế là quý rồi.

Thói quê xưa khi thịt con lợn, nạc vai ngon thì giã giò, mông sấn ngon thì luộc hầu các cụ....thủ ngon thì lột da hấp đem cúng....còn lại mấy cái chài...bụng mà bỏ thì cũng phí, ăn thì không được nhiều...người xưa chợt nhớ tới cái âu mỡ, thế là mọi thứ được thái ra...đưa vào nấu nhừ tạo ra một lớp mỡ dày đặc + ít nước nhầy đọng lại ở trên nếu gặp lạnh thì sền sệt lại.

Món ý....để vài ngày thì đông lại thành một mớ hổ lốn gọi là "thịt đông", để cũng lâu thiu vì ngâm trong mỡ, ra giêng giáp hạt lại lôi ra mà chén tới rằm. Xưa mà làm thịt đông thì phải gặp các cụ gìa nào khéo canh thời tiết tốt....nếu nhẩm thấy lạnh & lạnh dài thì các cụ bớt mỡ tạo ra nhiều nước sệt ăn thì ngon, tất nhiên là khó đông. Còn mấy cụ không khéo thì cứ giục con cháu nấu nhiều mỡ để cho nó để lâu, ra Tết ăn dài dài.

Mà xưa làm dâu để nấu món thịt đông là phải khéo lắm làm sao vừa phải sôi đủ, vừa mỡ để không thiu mà không ngán quá...lại có tý nước sệt nhầy bên trên hơi trong để tạo hổ phách nhìn xuống, nên khi cắt miếng thịt đông nó gồm 3 lớp lớp nhân-lớp mỡ & lớp phách bên trên. Nấu kiểu ý đứng hớt bọt khổ lắm bác ạ. :))

Chứ có phải như giờ các mợ mí cho sấn mông....tai...sụn...nấm hương...mộc nhĩ vào...các bác lại sắm side by side cỡ lớn nhiều dải nhiệt nên bác chén thấy nó đã đời chó đâu. =))


Im thin thít dư thịt nấu đông là thế, đứng hớt váng lòi kèn để cái miếng thịt nhân nó chui tọt vào lớp mỡ mà không thiu được. :))
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,277
Động cơ
323,072 Mã lực
Tuổi
58
Chắc bác trẻ hoặc nhà gia giáo nên chửa biết cái món thịt đông.

Mỡ vốn dĩ nó giữ được thực phẩm lâu thiu nếu ngâm trong đó vì khi đông đặc không khí nó khó lọt vào được-nhưng để lâu vẫn có mùi như thường, xưa không có tủ lạnh & dầu ăn nên mọi nhà lúc có điều kiện thì đều cố làm cái âu mỡ trong chạn....lúc nào mà nắng nhiều bác ngửi thấy mỡ nó còn thiu-nhưng thế là quý rồi.

Thói quê xưa khi thịt con lợn, nạc vai ngon thì giã giò, mông sấn ngon thì luộc hầu các cụ....thủ ngon thì lột da hấp đem cúng....còn lại mấy cái chài...bụng mà bỏ thì cũng phí, ăn thì không được nhiều...người xưa chợt nhớ tới cái âu mỡ, thế là mọi thứ được thái ra...đưa vào nấu nhừ tạo ra một lớp mỡ dày đặc + ít nước nhầy đọng lại ở trên nếu gặp lạnh thì sền sệt lại.

Món ý....để vài ngày thì đông lại thành một mớ hổ lốn gọi là "thịt đông", để cũng lâu thiu vì ngâm trong mỡ, ra giêng giáp hạt lại lôi ra mà chén tới rằm. Xưa mà làm thịt đông thì phải gặp các cụ gìa nào khéo canh thời tiết tốt....nếu nhẩm thấy lạnh & lạnh dài thì các cụ bớt mỡ tạo ra nhiều nước sệt ăn thì ngon, tất nhiên là khó đông. Còn mấy cụ không khéo thì cứ giục con cháu nấu nhiều mỡ để cho nó để lâu, ra Tết ăn dài dài.

Mà xưa làm dâu để nấu món thịt đông là phải khéo lắm làm sao vừa phải sôi đủ, vừa mỡ để không thiu mà không ngán quá...lại có tý nước sệt nhầy bên trên hơi trong để tạo hổ phách nhìn xuống, nên khi cắt miếng thịt đông nó gồm 3 lớp lớp nhân-lớp mỡ & lớp phách bên trên. Nấu kiểu ý đứng hớt bọt khổ lắm bác ạ. :))

Chứ có phải như giờ các mợ mí cho sấn mông....tai...sụn...nấm hương...mộc nhĩ vào...các bác lại sắm side by side cỡ lớn nhiều dải nhiệt nên bác chén thấy nó đã đời chó đâu. =))


Im thin thít dư thịt nấu đông là thế, đứng hớt váng lòi kèn để cái miếng thịt nhân nó chui tọt vào lớp mỡ mà không thiu được. :))
Cụ tả thế thì em chịu. Chỉ biết mẹ em làm món thịt đông ăn Tết cầu kỳ cẩn thận lắm, thơm béo mềm, nhàn nhạt có mùi như thịt hộp, không có xương, đông chắc. Nhớ là có thấy lớp mỡ nào đâu nhỉ.
Gần đây con ngan bắt chước nấu thịt gà đông, ăn chả ngon (chả thấy thơm như thịt lợn) phải nhằn xương.
Món cụ tả giống cái hũ mỡ để xào nấu nhà em xưa. :D
 
Chỉnh sửa cuối:

lạc lối

Xe điện
Biển số
OF-204320
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
2,790
Động cơ
333,505 Mã lực
Nơi ở
HoChiMinh
Thớt hay sâu sắc lại đầy triết lý uyên thâm kiểu mầm non nghĩa địa e vào hóng
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,277
Động cơ
323,072 Mã lực
Tuổi
58
Thịt đông em nấu thì phải như tác phẩm nghệ thuật, toàn chỗ ngon nhất của con lợn và cả 1 con gà mái ghẹ nấu lấy nước. Kiếm đâu ra bạc nhạc cụ.
Ơ..giờ mới nhìn thấy, đúng như mẹ em làm. Nhìn giờ thấy đói bụng, căng nhỉ. :D
 

barca6996

Xe container
Biển số
OF-724771
Ngày cấp bằng
10/4/20
Số km
7,589
Động cơ
151,156 Mã lực
Nhà cháu thì gốc gác hơi ngược vs cụ chủ: Cha mẹ gốc Bắc, nhà cháu sinh ra trong Nam & bx cũng người Nam.
Nhìn mâm cơm của nhà cụ chủ thấy có vẻ...Nam- Bắc đề huề. :D
+ Nam: Cơm, lạp xưởng + thịt nguội, đậu đũa (hoặc rau) luộc (hoặc xào)
+ Bắc: Thịt kho, dưa hành, bánh chưng.
Còn cái dĩa vàng vàng kia thì mắt kém quá nên hong piết!:D
Bát cà muối này đúng kiểu nam rồi 😀
 

Pathfinder2003

Xe tải
Biển số
OF-733128
Ngày cấp bằng
18/6/20
Số km
331
Động cơ
72,150 Mã lực
Mà sao cụ chủ lại để cái tiêu đề như vậy ạ ? Chẳng hóa ra phân biệt vùng miền ???
- Lúc mới xem tiêu đề, em lại tưởng đang nói đến cái thằng giặc bên cạnh...🤨🤨🤨
--> Có lẽ cụ nên sửa lại cụ ạ. Kẻo gây hiểu nhầm đấy (trừ khi cụ muốn thế)
Câu view mà
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top