[Funland] Coffee: Lạm bàn về Rang - Xay - Pha tại nhà

quangxe

Xe tải
Biển số
OF-25598
Ngày cấp bằng
11/12/08
Số km
224
Động cơ
485,837 Mã lực
Chào các cụ em hiện cũng đang rang cà tại nhà. Em muốn mua cà trên ebay về nên nhờ các cụ hay mua cà trên ebay giới thiệu cho e xin tên của vài nhà bán cà ngon và uy tín. Em cảm ơn các cụ.
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Chào các cụ em hiện cũng đang rang cà tại nhà. Em muốn mua cà trên ebay về nên nhờ các cụ hay mua cà trên ebay giới thiệu cho e xin tên của vài nhà bán cà ngon và uy tín. Em cảm ơn các cụ.
Một trong những địa chỉ mua cà xanh của em...Cụ tham khảo ạ
Còn trên ebay thì em cứ tìm loại cà mình thích là click vô mua...Vì theo em biết để bán hàng được trên Ebay, nhà quản lý đã bắt người bán hàng phải tuân thủ các qui định nhất định rồi ạ...Còn vài % là HÊN XUI thui :D:D:D
Chúc cụ vui ;;);;);;)
 
Chỉnh sửa cuối:

quangxe

Xe tải
Biển số
OF-25598
Ngày cấp bằng
11/12/08
Số km
224
Động cơ
485,837 Mã lực
Một trong những địa chỉ mua cà xanh của em...Cụ tham khảo ạ
Còn trên ebay thì em cứ tìm loại cà mình thích là click vô mua...Vì theo em biết để bán hàng được trên Ebay, nhà quản lý đã bắt người bán hàng phải tuân thủ các qui định nhất định rồi ạ...Còn vài % là HÊN XUI thui :D:D:D
Chúc cụ vui ;;);;);;)
Em mua thì cũng chỉ xem họ bán dc nhiều hay không để cân nhắc độ uy tín. Sweetmaria trước e mua máy rang của họ nên dc tặng 1 gói. Em cảm ơn cụ.
 

herotran8

Xe tăng
Biển số
OF-120240
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
1,019
Động cơ
96,752 Mã lực
Máy pha cafe EC685 Delonghi nhà em đợt này ra nước rất yếu, chạy ì ì, nếu cho lượng cà phê đủ như bình thường là tắc luôn. Cụ nào biết cách khắc phục chỉ em với ah. Có phải do bơm áp bị yếu không ah? (máy em đã thay bơm áp 01 lần).
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Máy pha cafe EC685 Delonghi nhà em đợt này ra nước rất yếu, chạy ì ì, nếu cho lượng cà phê đủ như bình thường là tắc luôn. Cụ nào biết cách khắc phục chỉ em với ah. Có phải do bơm áp bị yếu không ah? (máy em đã thay bơm áp 01 lần).
Kiểm tra xem có bị tắc đường cấp nước kg??? Mở rổ lọc ở đáy grouphead xem thử trước...nếu tháo rổ mà nước vẫn chảy yếu thì đường nước hoặc bơm rồi bác ạ...
 
Chỉnh sửa cuối:

herotran8

Xe tăng
Biển số
OF-120240
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
1,019
Động cơ
96,752 Mã lực
Kiểm tra xem có bị tắc đường cấp nước kg??? Mở rổ lọc ở đáy grouphead xem thử trước...nếu tháo rổ mà nước vẫn chảy yếu thì đường nước hoặc bơm rồi bác ạ...
Cám ơn cụ! Em đã xử lý đc rồi ah. Do filter ah. Em thay filter mới lại chạy ngon rồi. (Filter delonghi chính hãng 280k trên shoppe)
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cám ơn cụ! Em đã xử lý đc rồi ah. Do filter ah. Em thay filter mới lại chạy ngon rồi. (Filter delonghi chính hãng 280k trên shoppe)
Cái filter cụ vệ sinh sạch thì sử dụng lại bình thường mà...chúc mừng cụ :D:D:D.Tầm 2-3 tháng sử dụng nên tháo nó ra vệ sinh bằng bột Cafiza vì khi pha, dầu, bột mịn ...nó đóng ken lại gây tắc nước xuống bánh cà ;;);;);;)
 
Chỉnh sửa cuối:

herotran8

Xe tăng
Biển số
OF-120240
Ngày cấp bằng
11/11/11
Số km
1,019
Động cơ
96,752 Mã lực
Cái filter cụ vệ sinh sạch thì sử dụng lại bình thường mà...chúc mừng cụ :D:D:D.Tầm 2-3 tháng sử dụng nên tháo nó ra vệ sinh bằng bột Cafiza vì khi pha, dầu, bột mịn ...nó đóng ken lại gây tắc nước xuống bánh cà ;;);;);;)
Cám ơn cụ!
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,406
Động cơ
-177,908 Mã lực
Tản mạn về coffee specialty,

Không có câu trả lời đúng cho “ Loại coffee nào ngon nhất “
Điều này đúng ngay cả ở các cuộc thi thế giới WBC ( World Barista Champion - Brew Cup ) cũng như trong đời thường. Hướng chiết xuất và gu coffee thay đổi theo thời gian, dù mới vài năm trước “ loại coffee “ đó có vị rất “ wow “, nhưng bây giờ nó cảm giác không được hài hoà lắm thì phải 😃.
Làm rõ ví dụ trên, trước những năm 2000, xu hướng Pour Over trên thế giới là xay mịn, cỡ rang đậm , thì dần về sau các chuyên gia đã đưa ra khái niệm “ chiết xuất quá mức “ và có sự thay đổi với lượng coffee nhiều hơn cùng cỡ xay thô hơn.
Và hơn nữa, coffee là đam mê của nhiều người nên ngoài những cách chiết xuất phổ thông, các phương pháp chiết xuất bây giờ cũng linh hoạt hơn và phong phú hơn. Cách xử lí hạt coffee cũng không ngoại lệ.
Với bản thân em, rang quá kĩ và cháy xém, ra dầu ( có nhà rang ở Hn em biết còn giải thích là đường bám 🤣 ) đem đến hương vị không ngon, nhưng đối với người khác thì tuyệt vời ( cái này lên quan tới Gu định hình với các làn sóng coffee em sẽ viết sau ).
Nếu quan tâm và tinh ý một chút, các bạn sẽ thấy môi trưởng, văn hoá, cách uống và loại coffee dùng của những người thân thiết sẽ ảnh hưởng tới bạn và vô thức tạo ra Gu của bạn.
Quay lại về vấn đề specialty coffee ( coffee đặc sản ) nếu hỏi những chuyên gia rằng những loại coffee đoạt giải hay đắt đó có phải là tiêu chuẩn cho một tách coffee ngon nhất không, tất nhiên là không.

Vì chất lượng và sở thích là hoàn toàn khác nhau.
Do đó đầu tiên chúng ta phải làm rõ “ Tiêu chuẩn của tách coffee ngon/ hương vị ngon là gì!!!?
Và “ tiêu chí hương vị coffee yêu thích của bản thân bạn là gì “!!!?

Vậy để hiểu một cách rõ ràng tiêu chí hương vị của bản thân mình cũng như không bị mơ hồ với kiểu “ tôi uống thấy ngon là ngon “ hoặc cứ pha đường với sữa vào là ngon em xin chia sẻ để các cụ tham khảo như sau.
1. Quốc gia sản xuất ( hương vị đặc trưng )
2. Giống ( loại ) coffee ( Geisha, Bourbon, Cartimor…)
3. Quy trình chế biến ( Nature, Washed, Honey, femen…)
4. Cấp độ rang ( Light, Medium, Dark …)
5. Kích thước hạt xay ( Thô, Mịn…)
6. Cách chiết xuất ( Pour over, Espresso, Cold Brew, Phin nhôm… ).

Kết hợp (1),(2),(3) để biết đại khái hương vị bạn thích
Ví dụ Cartimor Lâm Đồng chế biến Honey.
Kết hợp (4),(5),(6) để định hình cách pha ( xử lí ) yêu thích của bản thân.
Ví Dụ hạt Lâm Đồng trên pha Cold brew.

Đại khái em muốn chia sẻ kinh nghiệm để người dùng coffee không bị mơ hồ và có chọn lọc từ đó định hình rõ hơn Gu uống của bản thân và mô tả được nó “ ngon “ như thế nào!!!
Và em khuyến khích các cụ pha nhiều, thử nhiều cách để khám phá thêm về coffee nếu có time.
Phần sau em sẽ chia sẻ qua về cách nắm bắt hương vị của coffee khi uống.
IMG_6538.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Tản mạn về coffee specialty,

Không có câu trả lời đúng cho “ Loại coffee nào ngon nhất “
Điều này đúng ngay cả ở các cuộc thi thế giới WBC ( World Barista Champion - Brew Cup ) cũng như trong đời thường. Hướng chiết xuất và gu coffee thay đổi theo thời gian, dù mới vài năm trước “ loại coffee “ đó có vị rất “ wow “, nhưng bây giờ nó cảm giác không được hài hoà lắm thì phải 😃.
Làm rõ ví dụ trên, trước những năm 2000, xu hướng Pour Over trên thế giới là xay mịn, cỡ rang đậm , thì dần về sau các chuyên gia đã đưa ra khái niệm “ chiết xuất quá mức “ và có sự thay đổi với lượng coffee nhiều hơn cùng cỡ xay thô hơn.
Và hơn nữa, coffee là đam mê của nhiều người nên ngoài những cách chiết xuất phổ thông, các phương pháp chiết xuất bây giờ cũng linh hoạt hơn và phong phú hơn. Cách xử lí hạt coffee cũng không ngoại lệ.
Với bản thân em, rang quá kĩ và cháy xém, ra dầu ( có nhà rang ở Hn em biết còn giải thích là đường bám 🤣 ) đem đến hương vị không ngon, nhưng đối với người khác thì tuyệt vời ( cái này lên quan tới Gu định hình với các làn sóng coffee em sẽ viết sau ).
Nếu quan tâm và tinh ý một chút, các bạn sẽ thấy môi trưởng, văn hoá, cách uống và loại coffee dùng của những người thân thiết sẽ ảnh hưởng tới bạn và vô thức tạo ra Gu của bạn.
Quay lại về vấn đề specialty coffee ( coffee đặc sản ) nếu hỏi những chuyên gia rằng những loại coffee đoạt giải hay đắt đó có phải là tiêu chuẩn cho một tách coffee ngon nhất không, tất nhiên là không.

Vì chất lượng và sở thích là hoàn toàn khác nhau.
Do đó đầu tiên chúng ta phải làm rõ “ Tiêu chuẩn của tách coffee ngon/ hương vị ngon là gì!!!?
Và “ tiêu chí hương vị coffee yêu thích của bản thân bạn là gì “!!!?

Vậy để hiểu một cách rõ ràng tiêu chí hương vị của bản thân mình cũng như không bị mơ hồ với kiểu “ tôi uống thấy ngon là ngon “ hoặc cứ pha đường với sữa vào là ngon em xin chia sẻ để các cụ tham khảo như sau.
1. Quốc gia sản xuất ( hương vị đặc trưng )
2. Giống ( loại ) coffee ( Geisha, Bourbon, Cartimor…)
3. Quy trình chế biến ( Nature, Washed, Honey, femen…)
4. Cấp độ rang ( Light, Medium, Dark …)
5. Kích thước hạt xay ( Thô, Mịn…)
6. Cách chiết xuất ( Pour over, Espresso, Cold Brew, Phin nhôm… ).

Kết hợp (1),(2),(3) để biết đại khái hương vị bạn thích
Ví dụ Cartimor Lâm Đồng chế biến Honey.
Kết hợp (4),(5),(6) để định hình cách pha ( xử lí ) yêu thích của bản thân.
Ví Dụ hạt Lâm Đồng trên pha Cold brew.

Đại khái em muốn chia sẻ kinh nghiệm để người dùng coffee không bị mơ hồ và có chọn lọc từ đó định hình rõ hơn Gu uống của bản thân và mô tả được nó “ ngon “ như thế nào!!!
Và em khuyến khích các cụ pha nhiều, thử nhiều cách để khám phá thêm về coffee nếu có time.
Phần sau em sẽ chia sẻ qua về cách nắm bắt hương vị của coffee khi uống.
IMG_6538.jpeg
Chào đón cụ đã quay trở lại và...Lợi hại hơn xưa :D:D:D

Em (và hy vọng nhiều cụ khác) lót dép ngồi hóng những kiến thức về loại thức uống mà rất nhìu người thích và...đam mê;););) .
Hy vọng những chia sẻ từ góc nhìn của cụ sẽ góp phần làm phong phú thêm về các loại cà NGON - ĐỘC - LẠ =D>=D>=D>
Một lần nữa...chào đón cụ !
 

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
5,369
Động cơ
452,825 Mã lực
Chào đón cụ đã quay trở lại và...Lợi hại hơn xưa :D:D:D

Em (và hy vọng nhiều cụ khác) lót dép ngồi hóng những kiến thức về loại thức uống mà rất nhìu người thích và...đam mê;););) .
Hy vọng những chia sẻ từ góc nhìn của cụ sẽ góp phần làm phong phú thêm về các loại cà NGON - ĐỘC - LẠ =D>=D>=D>
Một lần nữa...chào đón cụ !
Em thích ngon bổ rẻ cơ ;))

IMG_4813.jpeg
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,365
Động cơ
353,956 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Em thích ngon bổ rẻ cơ ;))

IMG_4813.jpeg
Điêu ...............
Cafe đâu ???
Hoa lá đâu ???
Trai đẹp đâu????
Lãng mạn đâu ????
:P:P=))=))=))=))

ps. này mí ngon bổ rẻ nèeeee
1729149149203.jpeg

Mà công nhận dạo này gu em cứ nhạt dần đi
Chao ôi sao mà nhớ cái thời uống than..... đắng ơi là đắng >:)
 
Chỉnh sửa cuối:

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
5,369
Động cơ
452,825 Mã lực
Điêu ...............
Cafe đâu ???
Hoa lá đâu ???
Trai đẹp đâu????
Lãng mạn đâu ????
:P:P=))=))=))=))

ps. này mí ngon bổ rẻ nèeeee
View attachment 8788591
Mà công nhận dạo này em gu em cứ nhạt dần đi
Chao ôi sao mà nhớ cái thời uống thán..... đắng ơi là đắng >:)
Có những thứ ngon cụ liệt kê như trên thì Ko Hề Rẻ, cũng phải 4k/1 ly chứ đùa.
P/s gu nhạt dần theo năm tháng, em cũng tự thấy mình nhạt dần theo tháng năm :(
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Như hôm trước có nói, em đang xài 1 con xay của Mazzer...Vốn dĩ em nó dành cho quán, mua về sử dụng tại nhà nên phải...độ single dose :(:(:(. Cũng khá ok nhưng vấn đề đọng cà trong buồng xay lại ...khó xử [-([-([-( dù có nhún, thổi cỡ nào đi chăng nữa...
Đọc trên face có 1 bạn cà đã trải nghiệm độ thêm ron 1 cách thấy khá thú vị nên có hỏi thăm và làm theo (Bạn ấy bảo học theo cách của con xay DF64V2). @-)@-)@-). Sau 2 tuần thử nghiệm em thấy:
Sở dĩ cà đọng là do buồng xay + thớt gắn lưỡi có 1 khoang hở nên khi xay xong, cà sẽ chui vô và trú ngụ ở trong đó...Nếu để lâu sẽ tạo mùi hôi không đáng có vì phải tháo hẳn thớt trên ra mới thổi, quét hết được :-?:-?:-?. Bạn ấy đã mua ron cao su loại lớn về nhét vô ..khoảng không ấy để bột cà không còn chỗ...ngụ cư

Thớt lưỡi trên trước khi gắn ron đây ạ (thớt tĩnh): 1 lớp cà đã được máy...giữ lại

z5938468993878_58af567a17fd7e77c31c4c8605a68659.jpg


Sau khi gắn ron trám khe hở: Ron này có đường kính vừa bằng khe hở và mua chỗ bán đồ gia dụng điện nước giá 10k b-)b-)b-)

z5938468991896_5889d92a2fd63ce6763199b894f2c1ec.jpg


Em chỉ làm thớt trên như hình, còn bạn ấy làm cả thớt động (phía dưới - phần gắn với moter quay): Tiện hẳn 1 rãnh và nhét ron vô trước khi gắn lưỡi: Cách này hơi khó làm vì phải có dụng cụ để cảo cái phần đĩa xoay gắn lưỡi ra

Trước khi tiện:

460773989_8454123404647817_7769711433894612477_n.jpg



460638923_8454124527981038_5001054341073170555_n.jpg


Tiện rãnh và lắp ron

461071863_8454129251313899_4952463617504161686_n.jpg


Sau đó mới lắp lưỡi vô. Bạn ấy bảo khá ok vì bột cà không còn chỗ để...trốn nữa nên lượng cà trả cho chủ nhân sau khi xay hao hụt không đáng kể :)):)):))

Còn em không tháo và gắn ron dưới vì thiếu dụng cụ và sợ...em nó mất zin \m/\m/\m/. Sau 2 tuần thử nghiệm (cách 3 ngày lại tháo ra quét thổi) thì nhận thấy, lượng cà nó nuốt của em là hơn 1gr 8-}8-}8-}

z5938468988411_6fff20920e9bdec6aba92333360077d9.jpg


z5938468985698_3a632eb7f806fc1d41b28e39ef35208d.jpg


Như vậy so với trước đây không gắn ron thì giảm được tầm 50% lượng cà tồn trong buồng xay...Kết quả chấp nhận được vì chỉ tốn có 10k và thao tác tầm 10 phút :):):)

Em đưa ra để cccm nào đang xài mấy em xay như MZ Joly; Macap, DF64V1 hay mấy máy đang xài hệ lưỡi phẳng 64mm có thể tham khảo và làm theo (nếu thích) để phần nào hạn chế lượng cà tồn đọng trong buồng xay.

Chúc cả nhà ngon cà ~o)~o)~o)
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,831
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh

kogenzo

Xe buýt
Biển số
OF-345494
Ngày cấp bằng
4/12/14
Số km
592
Động cơ
78,803 Mã lực
Như hôm trước có nói, em đang xài 1 con xay của Mazzer...Vốn dĩ em nó dành cho quán, mua về sử dụng tại nhà nên phải...độ single dose :(:(:(. Cũng khá ok nhưng vấn đề đọng cà trong buồng xay lại ...khó xử [-([-([-( dù có nhún, thổi cỡ nào đi chăng nữa...
Đọc trên face có 1 bạn cà đã trải nghiệm độ thêm ron 1 cách thấy khá thú vị nên có hỏi thăm và làm theo (Bạn ấy bảo học theo cách của con xay DF64V2). @-)@-)@-). Sau 2 tuần thử nghiệm em thấy:
Sở dĩ cà đọng là do buồng xay + thớt gắn lưỡi có 1 khoang hở nên khi xay xong, cà sẽ chui vô và trú ngụ ở trong đó...Nếu để lâu sẽ tạo mùi hôi không đáng có vì phải tháo hẳn thớt trên ra mới thổi, quét hết được :-?:-?:-?. Bạn ấy đã mua ron cao su loại lớn về nhét vô ..khoảng không ấy để bột cà không còn chỗ...ngụ cư

Thớt lưỡi trên trước khi gắn ron đây ạ (thớt tĩnh): 1 lớp cà đã được máy...giữ lại

z5938468993878_58af567a17fd7e77c31c4c8605a68659.jpg


Sau khi gắn ron trám khe hở: Ron này có đường kính vừa bằng khe hở và mua chỗ bán đồ gia dụng điện nước giá 10k b-)b-)b-)

z5938468991896_5889d92a2fd63ce6763199b894f2c1ec.jpg


Em chỉ làm thớt trên như hình, còn bạn ấy làm cả thớt động (phía dưới - phần gắn với moter quay): Tiện hẳn 1 rãnh và nhét ron vô trước khi gắn lưỡi: Cách này hơi khó làm vì phải có dụng cụ để cảo cái phần đĩa xoay gắn lưỡi ra

Trước khi tiện:

460773989_8454123404647817_7769711433894612477_n.jpg



460638923_8454124527981038_5001054341073170555_n.jpg


Tiện rãnh và lắp ron

461071863_8454129251313899_4952463617504161686_n.jpg


Sau đó mới lắp lưỡi vô. Bạn ấy bảo khá ok vì bột cà không còn chỗ để...trốn nữa nên lượng cà trả cho chủ nhân sau khi xay hao hụt không đáng kể :)):)):))

Còn em không tháo và gắn ron dưới vì thiếu dụng cụ và sợ...em nó mất zin \m/\m/\m/. Sau 2 tuần thử nghiệm (cách 3 ngày lại tháo ra quét thổi) thì nhận thấy, lượng cà nó nuốt của em là hơn 1gr 8-}8-}8-}

z5938468988411_6fff20920e9bdec6aba92333360077d9.jpg


z5938468985698_3a632eb7f806fc1d41b28e39ef35208d.jpg


Như vậy so với trước đây không gắn ron thì giảm được tầm 50% lượng cà tồn trong buồng xay...Kết quả chấp nhận được vì chỉ tốn có 10k và thao tác tầm 10 phút :):):)

Em đưa ra để cccm nào đang xài mấy em xay như MZ Joly; Macap, DF64V1 hay mấy máy đang xài hệ lưỡi phẳng 64mm có thể tham khảo và làm theo (nếu thích) để phần nào hạn chế lượng cà tồn đọng trong buồng xay.

Chúc cả nhà ngon cà ~o)~o)~o)
Cụ làm em thèm quá lại phải kéo 1 shot Liberica QT bằng Outin, xay bằng máy pin Ocaree.
(Cà em lấy từ ngăn tủ đông, Creama để nguội nên nó tan gần hết :)) ).
z5939439832867_bb59fad0841e04ac7dcf7ec135deae15.jpg
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,406
Động cơ
-177,908 Mã lực
Tản mạn về coffee specialty ( cà phê đặc sản ).

Tiếp theo phần trước như em chia sẻ đại khái, phần này em làm rõ hơn để các cụ có hướng thử trải nghiệm nắm bắt hương vị coffee cũng như xác định được rõ loại coffee mình yêu thích.
Để nắm bắt được hương thơm trái cây hay hương hoa hay các hương vị khác trong coffee , cần có thời gian và trải nghiệm.
Bản thân em cho rằng, sử dụng hương vị để nắm bắt sở thích của bản thân hơn là sử dụng hương thơm.
Vị cơ bản bao gồm các vị ngọt, chua, đắng. Nó là những hương vị rất dễ nhận ra và hầu hết mọi người đều nhận ra ( Chua Chanh, đắng thuốc…). Vậy ít ra nó lượng được chứ không mơ hồ.
Bình thường khi xử lí, đánh giá một loại coffee em sử dụng nhiều hương vị ( ảnh đính kèm ). Có một quan điểm cho rằng coffee chỉ “ Đắng hoặc chua “. Với em ban đầu thì thấy nó khá sai lầm vì hương vị coffee quá phong phú. Tuy nhiên càng lúc càng cảm thấy có lí 😃.
Trên thực tế, nếu bỏ qua các đặc tính hương vị của một loại coffee, xét về hương vị hình thành sau khi rang, ta sẽ thấy rang càng đậm xu hướng càng đắng, rang càng nhạt vị chua càng nổi lên.
Vậy các cụ thích “ Đắng hay Chua “ !!!?
Nếu phân biệt được hai vị này hãy trải nghiệm và cảm giác mình sẽ thích hương vị nào hơn. Sau thời gian khi quen với hương vị “ đắng “ hoặc “ chua “ mà các cụ thích , sẽ dần thấy khác biệt với những loại coffee khác nhau.
Ví dụ “ vẫn ngăm ngăm đắng nhưng loại này hình như ngọt hơn “ từ đó nâng cao cảm nhận và sự để ý của bản thân hơn nếu thích như vậy.
Từ đó xác định được hương vị thích của bản thân, tiếp tục đào sâu hơn để cảm nhận hương vị khác trong vùng đó.
Thích đắng đậm === lực chọn coffee rang đậm
Thích chua, nhẹ === lựa chọn rang nhẹ.
… thích đắng đậm nhưng vẫn có vị khác === để ý loại coffee xuất hiện như vậy…
Như thế xác xuất uống phải loại hạt có hương vị không thích sẽ thấp đi rất nhiều.
Vd em không ghét bỏ hạt Robusta, nhưng khi uống thấy nặng, lao đao… em né không dùng Robusta dù rang đậm hay nhạt.
Mặc dù “ Đắng và Chua “ là những hương vị dễ cảm nhận, nhưng chủ dừng lại ở cảm nhận đó thì khó vươn tới được hương vị thật sự làm vác vụ thích nhưng các cụ không biết . ( Ví dụ đắng đậm pha sữa đặc lại nhiều người thích - chứng tỏ ngoài vị đắng đậm thì vị béo ngọt của sữa mix với coffee mới là hương vị thích hơn không mix ).
Tiếp theo “ Đắng và Chua “ các cụ thử cảm giác về nồng độ ( xác định nồng độ rất đơn giản bằng cách pha 2 lần cho một shot coffee, rõ ràng nước 2 sẽ có nồng độ nhạt hơn, mỏng hơn ) hoặc ( thêm đá, thêm nước).
Nồng độ ảnh hưởng tới hương vị coffee, ảnh hưởng tới cả vị “ chua và đắng “ ví dụ cái vị đắng đó giảm đi một chút cảm giác thơm hơn, không bị nồng và ngon hơn.
Kết thúc kết hợp của ( Chua , Đắng, Nồng độ ) === tới dư vị . Dư vị cũng là một hương vị hay được nhắc đến để cảm nhận được coffee ngon hay không. Vd cứ đắng trong mồm, vd ngọt lâu. Nên dù là loại hương vị nào, kết hợp với nhau một cách phù hợp sẽ tạo ra một sự cân bằng, và dư vị khác nhau.
Chua quá hoặc đắng quá tức là không cân bằng. Các hương vị quá trên sẽ che mờ hết các hương vị khác.
Hương vị sáng : Nồng độ cao / Chua cao ( hay thấy ở coffee Kenya hoặc các loại coffee rang quá nhẹ ).
Hương vị đậm đà : Nồng độ cao/ đắng cao hoặc phong phú hương vị với Body dầy.
Hương vị mềm mại : Độ chua thấp / nồng độ thấp.
Hương vị nhẹ : Đắng thấp/ nồng độ thấp.
Hương vị cân bằng : Mọi chỉ số đều vừa phải .
Những chia sẻ của em chỉ là tham khảo để nếu cụ nào đam mê cũng là một cách đại khải để cảm nhận tìm ra hương vị coffee yêu thích của bản thân.
Như thường lệ coffee là trải nghiệm nên em mong các cụ nếu có time và thích thì uống nhiều/ thử nhiều cách với nhiều loại coffee.
IMG_7434.jpeg
IMG_7435.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top