Hi các cụ
Hôm nay em viết về dùng Puck ( giấy - kim loại ) trong pha espresso.
Việc đầu tiên muốn nhắc đến, mục tiêu các chuyên gia vọc vạch dùng Puck không phải tránh channeling mà để ngăn cafetol chất làm tăng Cholesterol ảnh hưởng đến sức khoẻ và quan trọng hơn là muốn tăng tỷ lệ vàng chiết xuất [ 18 - 22% ] trong pha espresso.
* Tỷ lệ vàng chiết xuất cách đây nửa thế kỉ các chuyên gia cho rằng 18-22% ( tỷ lệ chất rắn hoà tan ) khiến tách espresso ngon nhất - này lại là vấn đề khác em viết note ở đây cho các bro dễ theo dõi.
. Khi thêm một mảnh giấy lọc lên trên hoặc dưới lớp bột coffee ( đầu tiên làm tăng tỷ lệ chiết xuất ) các chuyên gia phát hiện ra những tác dụng thú vị khác nhau.
1. Thêm mảnh giấy lọc bên trên, dòng nước chiết xuất sẽ được phân bố đều, làm giảm hiệu ứng channeling ( chiết không đồng đều, vì dòng có xu hướng phá những vị trí liên kết mềm của bánh coffee khiến nơi đi qua over và những chỗ khác lại under ).
Dòng nước bị ngăn chặn bởi lớp giấy không tiếp xúc trực tiếp với lớp bột gây ra hiện tượng lõm, thủng ===> cũng khiến chiết xuất không đồng đều.
2. Thêm mảnh giấy lọc dưới lớp bột;
Tăng tỷ lệ chiết xuất, khai thác khiến tách coffee Clean hơn, ngọt hơn bla bla hơn khi không dùng giấy lọc.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc thêm giấy lọc bên dưới sẽ tạo ra lực cản và làm chậm tốc độ dòng chẩy, trên thực tế khi không có giấy lọc, trong quá trình chiết xuất các hạt mịn lắng xuống sẽ bịt lỗ của rổ lọc làm chậm dòng chảy.
Có giấy lọc sẽ ngăn được bột mịn, lỗ rổ lọc không tắc khiến dòng chảy ổn định và nhanh hơn, tăng tỷ lệ chiết xuất thậm chí lên tới 23%.
. Ngăn chặn các chất có hại cho sức khoẻ.
3. Dùng giấy bịt trên lót cả dưới;
Tốc độ chiết xuất chậm hơn, vị đắng tăng mạnh và không dễ chịu khi chỉ dùng 01 giấy.
Chốt : Sử dụng giấy bên trên khi chiết xuất chống channeling và sạch họng pha không mới nhưng chưa đủ.
Sử dụng giấy lọc bên trên hoặc lót bên dưới được xem là thủ thuật những năm gần đây để tăng tỷ lệ chiết xuất và giúp tách coffee ngon hơn.
Em khuyến khích các cụ thử nghiệm và em thích giấy hơn là lọc kim loại mặc dù có lích kích.
Ảnh đính kèm là hình mình hoạ khi em dùng giấy lọc.
Không có giấy crema đẹp hơn mịn hơn, có giấy crema bông hơn rời rạc hơn nhưng hương vị thì rõ ràng hơn hẳn.
Chúc các cụ vui vẻ.