Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
View attachment 8890953
Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).
Hái chín:
View attachment 8890956
sơ chế sạch:
View attachment 8890960
Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.