[Funland] Coffee: Lạm bàn về Rang - Xay - Pha tại nhà

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,006
Động cơ
356,721 Mã lực
Ethiopia Hamasho Natural là 1 loại cà em nghĩ cccm nên mua và uống thử ạ :-* :-* :-*. Hạt em rang Medium +, degas sau 7 ngày uống khá thơm vị vải, thoảng nhẹ dâu...hơi đắng nhẹ ( do cấp độ rang) nhưng hậu ngọt dài, đằm b-)b-)b-); body khá dày...
Cám ơn cụ QUANG1970 >:D<>:D<>:D<

Up clip mà ...khó quá nên bỏ qua. Chúc cccm ngon cà

1000002216.jpg


f4e4b5f3-64c2-45bd-b393-8aa6b533c462-1_all_10435.jpg

Cà ngon một tách, xem là thích! :x
Bạn tốt bao người, có đủ chưa? :-?
 

Floki

Xe hơi
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
115
Động cơ
1,429 Mã lực
Tuổi
35
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân
- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,420
Động cơ
354,882 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân
- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
1734575627107.jpeg


Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
1734575806038.jpeg


sơ chế sạch:
1734575856856.jpeg


Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
 

Floki

Xe hơi
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
115
Động cơ
1,429 Mã lực
Tuổi
35
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
View attachment 8890953

Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
View attachment 8890956

sơ chế sạch:
View attachment 8890960

Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
Vâng cụ, em cũng biết là phải trả lại dinh dưỡng cho đất nhưng việc bón nhiều phân ko kiểm soát lượng tồn dư ko đc giải quyết nên cũng ngại là vì thế.
- Còn thuốc diệt cỏ giảm được 8-9 phần thì đúng mừng cho vùng Tây Nguyên
- Sơ chế sạch như cụ nói thì trồng ít thì đc như sản lượng 8-12 tấn khô/ mùa như người thân em khó đấy, hiện tại em thấy mn cũng đầu tư đổ sân si thay vì sân đất chắc cũng đỡ hơn
- Còn quả xanh thì bắt buộc 1 phần nhỏ vì nông dân m thu hái cuốn chiếu luôn, khi các nhà buôn tới thu cafe em thấy họ có check thử hàm lượng cafein gì đó, điều này em nghĩ làm cho nông dân ko dám lạm dụng, rõ ràng hàm lượng cafein mà thấp ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả nên chả ai dại mà thu hái lúc còn xanh nhiều
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,907
Động cơ
984,818 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
View attachment 8890953

Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
View attachment 8890956

sơ chế sạch:
View attachment 8890960

Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
Một Farm trồng cà cho hay :)):)):)).

Đùa xíu thôi chứ hạt Ro nhà cụ trồng em đã và đang xài mà - dù không nhiều - Em vẫn cực ẤN TƯỢNG với Ro Culi nhà cụ. Tách cà pha ra chỉ thiếu...hương chứ thể trạng, body thì...;););). Trong những bài trước có đề cập đến các loại Ro nhà cụ mà em được tặng...Do quen uống Ara nên thi thoảng pha cafe sữa hoặc mix với hạt ngoại nhưng body yếu...Cực ổn :-*:-*:-*.
Ara Việt mình nay cũng có sự thay đổi khá ...Tuy nhiên do sản lượng còn thấp nên giá thành còn cao, thậm chí cao hơn 1 số loại cà ngoại em hay mua về...Bên cạnh đó, hương còn nhạt nhòa, không rõ, đơn sắc ...chứ không đa dạng như cà ngoại.... Đó là lý do mà Ara Việt (theo em) còn hạn chế chưa kể 1 số yếu tố khác như: giống, thổ nhưỡng, khi hậu... Em rang 1 mẻ (được tặng) từ 1 farrm tại Cầu Đất - Đà Lạt; giống Yelow bourbon, mới uống thử thì gần như các yếu tố em kể trên đều có...Giá 500k/kg. Degas xong em sẽ pha mời các cụ ...uống qua hình ;;);;);;)

P/S: Thấy bảo năm nay giống Geisha trồng tại Dalat đã có thu hoạch tuy sản lượng không nhiều và 1 số cụ đã được trải nghiệm (dù ít). Đa phần đều khen>:D<. Đó là 1 tín hiệu mừng...Hy vọng thời gian nữa sẽ có nhiều giống cà Việt ngon được đưa ra thị trường với giá thành hợp lý.
 

TorienT

Xe container
Biển số
OF-824061
Ngày cấp bằng
18/12/22
Số km
6,831
Động cơ
100,556 Mã lực
Em vào học hỏi các cụ. Nhiều cụ kiến thức về cà xịn quá.
 
  • Vodka
Reactions: rfs

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
12,006
Động cơ
356,721 Mã lực
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân

- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều

Như bác Flo kể thì "ngon, bổ, rẻ" phải biết! :P

Nhân có cô bạn vong niên, rất thân cũng ở Bảo Lộc và có "Cafe nhà giồng" biếu tôi, tôi chỉ mới rang thử nhưng chửa uống, mời các bác xem coi cái mà nhà bác Floki nói "trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ" nó dư lào:


1734610770689.png


1734610791254.png


1734610807444.png



Dở ngon một chút ta trân quý. :x
Thơm thối đầy tai chúng lọc lừa! :(
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,907
Động cơ
984,818 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cho em hỏi ngu tý nữa: mình cứ mua bình thường, họ sẽ gửi về nhà mình ạ? Nếu đúng vậy thì có phải thuế má gì không ạ?
Hôm qua em thử gửi email cho trang web bán hàng của Sweetmarias thì được sale trả lời:
" Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Rất tiếc, chúng tôi không cung cấp dịch vụ vận chuyển đến Việt Nam vào thời điểm này. Xin lỗi vì sự bất tiện này.

-Erik"
;;);;);;)
Nên cụ muốn mua hàng phải nhờ địa chỉ tại Mỹ hoặc bên dịch vụ ạ.
Thông tin thêm để cụ rõ...Chúc cụ tìm được giải pháp cho mình. :D:D:D

P/S: mời cụ tách cà Yelow bourbon Cầu Đất ạ

z6147509605170_0597101452a3bc54bb197e6a5f23789b.jpg
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,907
Động cơ
984,818 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Chúc cccm đón Giáng sinh 2024 An lành và Năm mới 2025 Hạnh phúc, thành công :x:x:x

z6159930413765_9532b9c6e38bb2f583a372d7d187ec7e.jpg


Mời cả nhà tách cà mừng Giáng sinh với cà tự rang - xay - pha, cây thông thì...tận dụng các vật liệu...bỏ đi ;;);;);;)

z6159930437166_ef25c835c33849983588443c9fe38d6f.jpg


z6159930437050_263862680151a37c4628fe987ec17e0a.jpg


z6159930440700_8fc9defeee3be91eebb61909e96228e4.jpg


z6159930416393_2deae04dc6880d508413a6264dbd68ed.jpg


z6159746018978_754349009eaf652d3b199dd1fc0bf4f5.jpg
 

cakiem8x

Xe buýt
Biển số
OF-106581
Ngày cấp bằng
23/7/11
Số km
628
Động cơ
911,851 Mã lực
Các cụ cho em xin 1 số nhà rang hoặc địa chỉ mua cà ở HN ngon với à. Em cũng trải nghiệm 1 số nhà rang rồi nhưng chưa ưng.
P/s: đợt rồi em có lên Sơn La thì thấy Phúc Sinh họ đang đầu tư rất mạnh. Hiện có khoảng 100ha trồng arabica của họ luôn và xem giá trên Shopee thì 380k/227g thì cũng đắt hơn cà ngoại luôn ấy chứ.
 

Floki

Xe hơi
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
115
Động cơ
1,429 Mã lực
Tuổi
35
Các cụ cho em xin 1 số nhà rang hoặc địa chỉ mua cà ở HN ngon với à. Em cũng trải nghiệm 1 số nhà rang rồi nhưng chưa ưng.
P/s: đợt rồi em có lên Sơn La thì thấy Phúc Sinh họ đang đầu tư rất mạnh. Hiện có khoảng 100ha trồng arabica của họ luôn và xem giá trên Shopee thì 380k/227g thì cũng đắt hơn cà ngoại luôn ấy chứ.
Trên đấy em cũng thấy trồng nhiều, trước đó em không để ý ạ. Còn chất lượng thì em chưa uống thử nhưng về khi hậu, thổ nhưỡng em từng đọc ở đâu là khó bằng Cầu Đất - Đà Lạt
 

cakiem8x

Xe buýt
Biển số
OF-106581
Ngày cấp bằng
23/7/11
Số km
628
Động cơ
911,851 Mã lực
Trên đấy em cũng thấy trồng nhiều, trước đó em không để ý ạ. Còn chất lượng thì em chưa uống thử nhưng về khi hậu, thổ nhưỡng em từng đọc ở đâu là khó bằng Cầu Đất - Đà Lạt
Nó không cao bằng Đà Lạt cụ à. Nhưng có 1 khu em vào thấy mấy quả đồi khá cao và họ nói cafe ở đó là ngon nhất và cũng đắt nhất luôn à. Em vào thì họ bán 990k/kg. Không hề rẻ tí nào luôn à. Và ở cái làng đó có khoảng 200 cái biệt thự mái nhật toàn > 5-6 tỉ 1 căn luôn à. Hôm trc ông chú em mua cà tươi trên đó đang bán là 26k/kg. Em nhẩm tính ra thành phầm chưa kể công chế biến đã phải gần 150k/kg nhân xanh rồi à.
 

Floki

Xe hơi
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
115
Động cơ
1,429 Mã lực
Tuổi
35
Nó không cao bằng Đà Lạt cụ à. Nhưng có 1 khu em vào thấy mấy quả đồi khá cao và họ nói cafe ở đó là ngon nhất và cũng đắt nhất luôn à. Em vào thì họ bán 990k/kg. Không hề rẻ tí nào luôn à. Và ở cái làng đó có khoảng 200 cái biệt thự mái nhật toàn > 5-6 tỉ 1 căn luôn à. Hôm trc ông chú em mua cà tươi trên đó đang bán là 26k/kg. Em nhẩm tính ra thành phầm chưa kể công chế biến đã phải gần 150k/kg nhân xanh rồi à.
Đắt thế cơ à cụ ? xưa xóm em có mấy em người đồng bào H'Mông, Thái bảo bán cà tươi có được hơn chục nghìn 1 ký giai đoạn 2016-2017. Hồi đó định xin các em ý tý thưởng thức nhưng do có thời gian ở Tây Nguyên nên em vẫn ám ảnh nông dân trồng và chế biến nên thôi.
 

cakiem8x

Xe buýt
Biển số
OF-106581
Ngày cấp bằng
23/7/11
Số km
628
Động cơ
911,851 Mã lực
Đắt thế cơ à cụ ? xưa xóm em có mấy em người đồng bào H'Mông, Thái bảo bán cà tươi có được hơn chục nghìn 1 ký giai đoạn 2016-2017. Hồi đó định xin các em ý tý thưởng thức nhưng do có thời gian ở Tây Nguyên nên em vẫn ám ảnh nông dân trồng và chế biến nên thôi.
Vâng cụ ơi. Em mới đi tuần trước xong à. Ảnh thực tế đây cụ.
35de73f3193da463fd2c1.jpg
375f43ee2920947ecd312.jpg
62c0fe55949b29c5708a3.jpg
af7cc325a8eb15b54cfa4.jpg
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,534
Động cơ
129,534 Mã lực
Hi các cụ
Hôm nay em viết về dùng Puck ( giấy - kim loại ) trong pha espresso.
Việc đầu tiên muốn nhắc đến, mục tiêu các chuyên gia vọc vạch dùng Puck không phải tránh channeling mà để ngăn cafetol chất làm tăng Cholesterol ảnh hưởng đến sức khoẻ và quan trọng hơn là muốn tăng tỷ lệ vàng chiết xuất [ 18 - 22% ] trong pha espresso.
* Tỷ lệ vàng chiết xuất cách đây nửa thế kỉ các chuyên gia cho rằng 18-22% ( tỷ lệ chất rắn hoà tan ) khiến tách espresso ngon nhất - này lại là vấn đề khác em viết note ở đây cho các bro dễ theo dõi.

. Khi thêm một mảnh giấy lọc lên trên hoặc dưới lớp bột coffee ( đầu tiên làm tăng tỷ lệ chiết xuất ) các chuyên gia phát hiện ra những tác dụng thú vị khác nhau.

1. Thêm mảnh giấy lọc bên trên, dòng nước chiết xuất sẽ được phân bố đều, làm giảm hiệu ứng channeling ( chiết không đồng đều, vì dòng có xu hướng phá những vị trí liên kết mềm của bánh coffee khiến nơi đi qua over và những chỗ khác lại under ).
Dòng nước bị ngăn chặn bởi lớp giấy không tiếp xúc trực tiếp với lớp bột gây ra hiện tượng lõm, thủng ===> cũng khiến chiết xuất không đồng đều.
2. Thêm mảnh giấy lọc dưới lớp bột;

Tăng tỷ lệ chiết xuất, khai thác khiến tách coffee Clean hơn, ngọt hơn bla bla hơn khi không dùng giấy lọc.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc thêm giấy lọc bên dưới sẽ tạo ra lực cản và làm chậm tốc độ dòng chẩy, trên thực tế khi không có giấy lọc, trong quá trình chiết xuất các hạt mịn lắng xuống sẽ bịt lỗ của rổ lọc làm chậm dòng chảy.
Có giấy lọc sẽ ngăn được bột mịn, lỗ rổ lọc không tắc khiến dòng chảy ổn định và nhanh hơn, tăng tỷ lệ chiết xuất thậm chí lên tới 23%.
. Ngăn chặn các chất có hại cho sức khoẻ.
3. Dùng giấy bịt trên lót cả dưới;

Tốc độ chiết xuất chậm hơn, vị đắng tăng mạnh và không dễ chịu khi chỉ dùng 01 giấy.

Chốt : Sử dụng giấy bên trên khi chiết xuất chống channeling và sạch họng pha không mới nhưng chưa đủ.
Sử dụng giấy lọc bên trên hoặc lót bên dưới được xem là thủ thuật những năm gần đây để tăng tỷ lệ chiết xuất và giúp tách coffee ngon hơn.

Em khuyến khích các cụ thử nghiệm và em thích giấy hơn là lọc kim loại mặc dù có lích kích.

Ảnh đính kèm là hình mình hoạ khi em dùng giấy lọc.
Không có giấy crema đẹp hơn mịn hơn, có giấy crema bông hơn rời rạc hơn nhưng hương vị thì rõ ràng hơn hẳn.
Chúc các cụ vui vẻ.
IMG_8606.jpeg
IMG_8608.jpeg
IMG_8623.jpeg
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,907
Động cơ
984,818 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Hi các cụ
Hôm nay em viết về dùng Puck ( giấy - kim loại ) trong pha espresso.
Việc đầu tiên muốn nhắc đến, mục tiêu các chuyên gia vọc vạch dùng Puck không phải tránh channeling mà để ngăn cafetol chất làm tăng Cholesterol ảnh hưởng đến sức khoẻ và quan trọng hơn là muốn tăng tỷ lệ vàng chiết xuất [ 18 - 22% ] trong pha espresso.
* Tỷ lệ vàng chiết xuất cách đây nửa thế kỉ các chuyên gia cho rằng 18-22% ( tỷ lệ chất rắn hoà tan ) khiến tách espresso ngon nhất - này lại là vấn đề khác em viết note ở đây cho các bro dễ theo dõi.

. Khi thêm một mảnh giấy lọc lên trên hoặc dưới lớp bột coffee ( đầu tiên làm tăng tỷ lệ chiết xuất ) các chuyên gia phát hiện ra những tác dụng thú vị khác nhau.

1. Thêm mảnh giấy lọc bên trên, dòng nước chiết xuất sẽ được phân bố đều, làm giảm hiệu ứng channeling ( chiết không đồng đều, vì dòng có xu hướng phá những vị trí liên kết mềm của bánh coffee khiến nơi đi qua over và những chỗ khác lại under ).
Dòng nước bị ngăn chặn bởi lớp giấy không tiếp xúc trực tiếp với lớp bột gây ra hiện tượng lõm, thủng ===> cũng khiến chiết xuất không đồng đều.
2. Thêm mảnh giấy lọc dưới lớp bột;

Tăng tỷ lệ chiết xuất, khai thác khiến tách coffee Clean hơn, ngọt hơn bla bla hơn khi không dùng giấy lọc.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc thêm giấy lọc bên dưới sẽ tạo ra lực cản và làm chậm tốc độ dòng chẩy, trên thực tế khi không có giấy lọc, trong quá trình chiết xuất các hạt mịn lắng xuống sẽ bịt lỗ của rổ lọc làm chậm dòng chảy.
Có giấy lọc sẽ ngăn được bột mịn, lỗ rổ lọc không tắc khiến dòng chảy ổn định và nhanh hơn, tăng tỷ lệ chiết xuất thậm chí lên tới 23%.
. Ngăn chặn các chất có hại cho sức khoẻ.
3. Dùng giấy bịt trên lót cả dưới;

Tốc độ chiết xuất chậm hơn, vị đắng tăng mạnh và không dễ chịu khi chỉ dùng 01 giấy.

Chốt : Sử dụng giấy bên trên khi chiết xuất chống channeling và sạch họng pha không mới nhưng chưa đủ.
Sử dụng giấy lọc bên trên hoặc lót bên dưới được xem là thủ thuật những năm gần đây để tăng tỷ lệ chiết xuất và giúp tách coffee ngon hơn.

Em khuyến khích các cụ thử nghiệm và em thích giấy hơn là lọc kim loại mặc dù có lích kích.

Ảnh đính kèm là hình mình hoạ khi em dùng giấy lọc.
Không có giấy crema đẹp hơn mịn hơn, có giấy crema bông hơn rời rạc hơn nhưng hương vị thì rõ ràng hơn hẳn.
Chúc các cụ vui vẻ.
IMG_8606.jpeg
IMG_8608.jpeg
IMG_8623.jpeg
=D> =D> =D>
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top