[Funland] Coffee: Lạm bàn về Rang - Xay - Pha tại nhà

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Ethiopia Hamasho Natural là 1 loại cà em nghĩ cccm nên mua và uống thử ạ :-* :-* :-*. Hạt em rang Medium +, degas sau 7 ngày uống khá thơm vị vải, thoảng nhẹ dâu...hơi đắng nhẹ ( do cấp độ rang) nhưng hậu ngọt dài, đằm b-)b-)b-); body khá dày...
Cám ơn cụ QUANG1970 >:D<>:D<>:D<

Up clip mà ...khó quá nên bỏ qua. Chúc cccm ngon cà

1000002216.jpg


f4e4b5f3-64c2-45bd-b393-8aa6b533c462-1_all_10435.jpg

Cà ngon một tách, xem là thích! :x
Bạn tốt bao người, có đủ chưa? :-?
 

Floki

Xe máy
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
94
Động cơ
1,283 Mã lực
Tuổi
34
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân
- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều
 

NgocDmax

Xe tăng
Biển số
OF-208811
Ngày cấp bằng
4/9/13
Số km
1,408
Động cơ
354,824 Mã lực
Nơi ở
Play Cu
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân
- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
1734575627107.jpeg


Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
1734575806038.jpeg


sơ chế sạch:
1734575856856.jpeg


Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
 

Floki

Xe máy
Biển số
OF-873339
Ngày cấp bằng
18/12/24
Số km
94
Động cơ
1,283 Mã lực
Tuổi
34
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
View attachment 8890953

Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
View attachment 8890956

sơ chế sạch:
View attachment 8890960

Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
Vâng cụ, em cũng biết là phải trả lại dinh dưỡng cho đất nhưng việc bón nhiều phân ko kiểm soát lượng tồn dư ko đc giải quyết nên cũng ngại là vì thế.
- Còn thuốc diệt cỏ giảm được 8-9 phần thì đúng mừng cho vùng Tây Nguyên
- Sơ chế sạch như cụ nói thì trồng ít thì đc như sản lượng 8-12 tấn khô/ mùa như người thân em khó đấy, hiện tại em thấy mn cũng đầu tư đổ sân si thay vì sân đất chắc cũng đỡ hơn
- Còn quả xanh thì bắt buộc 1 phần nhỏ vì nông dân m thu hái cuốn chiếu luôn, khi các nhà buôn tới thu cafe em thấy họ có check thử hàm lượng cafein gì đó, điều này em nghĩ làm cho nông dân ko dám lạm dụng, rõ ràng hàm lượng cafein mà thấp ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả nên chả ai dại mà thu hái lúc còn xanh nhiều
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,877
Động cơ
472,588 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em đang ở TN đây, em cũng trồng cafe Ro....
Và em công nhận cụ nói đúng, rất đúng vào cái giai đoạn ấy (trong khoảng 2010-2020)
Nhưng nay đã có nhiều thay đổi rồi cụ ơi, tất nhiên em và nhiều người như cụ còn mong muốn nhiều hơn!
+ Cây cafe thì vẫn chủ yếu sống nhờ phân bón, do mình thu hạt mang về thì phải trả dinh dưỡng lại cho đất thì cây mới sống (Quả cafe sinh ra và lớn lên nhờ lấy đi dinh dưỡng từ đất), lấy càng nhiều thì trả càng nhiều..., Có điều nay nhiều nông dân đã chú ý đến phân hữu cơ hơn rồi.
+ Phun thuốc sâu/bệnh, đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.......
+ Thuốc cỏ: đã giảm được 8-9 phần (/10) rồi cụ nhé.
Còn 1 điều nữa là hái xanh, vẫn hái khá xanh và phơi trên nền đất...., các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp đã khuyến cáo nhiều nhưng mức độ thay đổi còn chậm....
Đây là 1 ví dụ về cái mà cụ "không còn ham uống cafe nữa:
View attachment 8890953

Tuy nhiên không phải tất cả, nếu cụ và các cụ mợ "gặp may" vẫn có thể mua được nguồn cafe Ro Việt ngon và sạch..... (Hiện tại rất nhiều DN sản xuất theo chuỗi như này).

Hái chín:
View attachment 8890956

sơ chế sạch:
View attachment 8890960

Em mong là các cụ mợ có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành cafe Việt Nam và ủng hộ hàng Việt nếu vẫn còn hợp gu với Ro và Ar Việt. Còn các cụ mợ đã quen với các loại Ar ngoại đặc sản thì khó mà quay về, không phải vì sạch hay bẩn mà vì nhiều thứ khác nữa.
Một Farm trồng cà cho hay :)):)):)).

Đùa xíu thôi chứ hạt Ro nhà cụ trồng em đã và đang xài mà - dù không nhiều - Em vẫn cực ẤN TƯỢNG với Ro Culi nhà cụ. Tách cà pha ra chỉ thiếu...hương chứ thể trạng, body thì...;););). Trong những bài trước có đề cập đến các loại Ro nhà cụ mà em được tặng...Do quen uống Ara nên thi thoảng pha cafe sữa hoặc mix với hạt ngoại nhưng body yếu...Cực ổn :-*:-*:-*.
Ara Việt mình nay cũng có sự thay đổi khá ...Tuy nhiên do sản lượng còn thấp nên giá thành còn cao, thậm chí cao hơn 1 số loại cà ngoại em hay mua về...Bên cạnh đó, hương còn nhạt nhòa, không rõ, đơn sắc ...chứ không đa dạng như cà ngoại.... Đó là lý do mà Ara Việt (theo em) còn hạn chế chưa kể 1 số yếu tố khác như: giống, thổ nhưỡng, khi hậu... Em rang 1 mẻ (được tặng) từ 1 farrm tại Cầu Đất - Đà Lạt; giống Yelow bourbon, mới uống thử thì gần như các yếu tố em kể trên đều có...Giá 500k/kg. Degas xong em sẽ pha mời các cụ ...uống qua hình ;;);;);;)

P/S: Thấy bảo năm nay giống Geisha trồng tại Dalat đã có thu hoạch tuy sản lượng không nhiều và 1 số cụ đã được trải nghiệm (dù ít). Đa phần đều khen>:D<. Đó là 1 tín hiệu mừng...Hy vọng thời gian nữa sẽ có nhiều giống cà Việt ngon được đưa ra thị trường với giá thành hợp lý.
 

TorienT

Xe container
Biển số
OF-824061
Ngày cấp bằng
18/12/22
Số km
6,510
Động cơ
76,612 Mã lực
Em vào học hỏi các cụ. Nhiều cụ kiến thức về cà xịn quá.
 
  • Vodka
Reactions: rfs

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,878
Động cơ
316,791 Mã lực
Các cụ lại đào mộ lên để ae hóng à ? Em có người nhà trồng cafe Tây Nguyên, sau khi vào và trải nghiệm (giai đoạn 2009-2017 ) thì em không còn ham hố uống cafe nữa. Em thấy trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ, còn lại trồng robusta thì
- Cà phê sống toàn bằng phân, nông dân bón phân cực nhiều - đến cuối vụ mới trả tiền phân

- Thuốc phun nhiều thôi rồi, toàn đánh xe cày đi phun, chủ yếu em thấy là nấm, rệp
- Sử dụng thuốc xịt cỏ nhiều

Như bác Flo kể thì "ngon, bổ, rẻ" phải biết! :P

Nhân có cô bạn vong niên, rất thân cũng ở Bảo Lộc và có "Cafe nhà giồng" biếu tôi, tôi chỉ mới rang thử nhưng chửa uống, mời các bác xem coi cái mà nhà bác Floki nói "trừ vùng Lâm Đồng , Đà Lạt trồng cây cafe chè - arabica em chưa ở nhiều chưa rõ" nó dư lào:


1734610770689.png


1734610791254.png


1734610807444.png



Dở ngon một chút ta trân quý. :x
Thơm thối đầy tai chúng lọc lừa! :(
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,877
Động cơ
472,588 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Cho em hỏi ngu tý nữa: mình cứ mua bình thường, họ sẽ gửi về nhà mình ạ? Nếu đúng vậy thì có phải thuế má gì không ạ?
Hôm qua em thử gửi email cho trang web bán hàng của Sweetmarias thì được sale trả lời:
" Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Rất tiếc, chúng tôi không cung cấp dịch vụ vận chuyển đến Việt Nam vào thời điểm này. Xin lỗi vì sự bất tiện này.

-Erik"
;;);;);;)
Nên cụ muốn mua hàng phải nhờ địa chỉ tại Mỹ hoặc bên dịch vụ ạ.
Thông tin thêm để cụ rõ...Chúc cụ tìm được giải pháp cho mình. :D:D:D

P/S: mời cụ tách cà Yelow bourbon Cầu Đất ạ

z6147509605170_0597101452a3bc54bb197e6a5f23789b.jpg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top