[Funland] Cỗ nhà quê

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Vầng cụ ít về quê nên thế, làng trên xóm dưới cả làng đều là họ hàng dính dáng đến nhau hết cụ ah, họ càng lớn thì họ hàng xung quanh càng nhiều. Cũng vui mà cụ :D
Em thì là em chỉ ghét hủ tục ở quê thôi, ghét thêm cả kiểu dăm ba câu chuyện ở làng xì xào chê người này ghét người kia. Em mỗi lần về quê lễ lạc nghi thức vẫn phải theo, nhưng có dịp em lại khuyên các cụ lớn tuổi thoáng thoáng ra chút cho các thanh niên con cháu trẻ tuổi nó có đất vẫy vùng vì chúng nó sinh ra ở làng quê mới bị ảnh hưởng nhiều, cái gì truyền thống mà văn minh thì giữ thôi, còn mọi rợ hành xác hủ tục nên dẹp bớt.
Đất có lề, quê có thói cụ ạ.

Để những người canh đèn giữ nhang cầm chịch thay đổi nó không dễ cụ ạ. Chứ có khi cái chuyện đóng góp giỗ họ từ 100k đổi lên 101k cũng còn động họ họp chán chê nữa là đổi cả cái trăm năm.
Tiến bộ, âu hóa cũng là cái tốt thôi ạ, vì con người càng ngày càng hiện đại.
Nhưng xét trên phương diện truyền thống văn hóa cần giữ gìn bảo tồn thì các cụ có cái lý không nhỏ ạ.
Em thì quanh lũy tre làng không đi đến đâu. Nhưng em thấy đến các nước càng tiến bộ văn minh thì họ lại càng chặt chẽ trong việc gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống. Còn các xứ hiệp chủng quốc thì lịch sử họ có mấy trang sách, họ thèm muốn nền văn hóa có chiều sâu lắm, mà họ phải đợi cả ngàn năm nữa.

Ta đang có, cái gì không tiêu cực thì hãy giữ gìn, nó là cả bảo tàng để nuôi dưỡng tâm hồn và keo dán đoàn kết cộng đồng có phải không cccm.
 
Chỉnh sửa cuối:

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
12,671
Động cơ
1,130,026 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Kính chào cccm.
Kính chúc cccm xuôi ngược bình an, ấm cúng gđ, cuối tuần thư thái!

Vâng, lại là em, gã trai quê xứ Đoài đất Bắc. Bẹn thủ đô mà nhấp nhô đồi núi. Chắc chả mấy đất nước mà địa giới Thổ đu nhiều núi như ta cccm nhỉ.

Tiếp theo cái tinh thần hoài niệm, "ăn mày dĩ vãng" của - Cái thú nhà quê - em xin phép đổ móng tiếp cái tòa Cỗ nhà quê ạ. (Em là em phồn thực phồn ẩm)

Ăn tiệc, ăn nhậu, oánh choén, đánh chén, uống rượu... dù là đứng, khoanh chân hay ngồi bàn... thôi thì vô vàn cách để gọi cho một bữa Ẩm và Thực ở xứ ta. Ma chay, cưới hỏi, giỗ lễ, liên hoan... ngồi Ẩm và Thực với nhau vẫn là Cỗ.

Thớt này em xin gọi là CỖ cho nó thuần Việt. Dù rằng càng hiện đại, càng Âu hóa thì cái chữ Cỗ nó càng thưa đi vì nó ít sang mồm nhưng hẳn là nếu gắn với truyền thống thì nó còn sang mồm chán phải không cccm!

Tùy nếp mỗi gia đình mỗi dòng tộc, tùy phong tục mỗi làng xã bản huyện, tùy đặc trưng đặc sản và kinh tế mỗi miền quê xuôi ngược, tùy văn hóa vùng miền Bắc-Trung-Nam... thì Cỗ thực sự là vô cùng phong phú.

MỜI CCCM RẢNH CHÂN NHÃ HỨNG GHÉ LẠI CHIA SẺ NÉT VĂN HÓA NÀY Ạ! (Hóng ảnh view)

Em xin mở bát bằng một thứ Cỗ truyền thống mà chỗ em còn giữ lại. Đây là cỗ của đình, của họ tộc giữ lại trong các dịp giỗ họ, giỗ tổ, tế lễ, hội làng. CỖ TRUYỀN THỐNG!

Dù vài chục hay vài trăm mâm thì Cỗ này cũng chỉ dùng lợn tự nuôi tự thịt (1 đến nhiều con nhưng phải lợn to và rất rất to)

Luộc, nướng, áp chảo, ninh hầm... là những cách thức chế biến được áp dụng với gia vị cũng thuần túy như hành, tỏi, gừng riềng mà không dùng đến những cách chế biến cầu kỳ hay những gia vị tân tiến cầu kỳ. Nên em gọi là CỖ NHÀ QUÊ.

Thủ lợn và đuôi lợn cổ xưa là món của mâm cao chiếu trên, là thứ để cúng tế hành lễ, là tượng trưng và thiên hạ trông vào.

Hạ lễ thì cái thủ phải chia THẬT ĐỀU cho mâm các cụ trong họ, hay lý tuần đồ nghè hương cống trong xã... Cái đuôi cắt khoét sâu cả cân thịt được gói riêng cho cụ Nhất trong họ hay là thứ đãi cho nhà anh Mõ của làng sâu lạt bung biêng xách về. Còn lại toàn bộ con lợn được pha ra làm cỗ.

Để có cãi chữ THẬT ĐỀU kia thì Cỗ phải có anh CÂU ĐƯƠNG - danh từ để chỉ các tay dao thớt đầu bếp trong họ trong làng là Người được lựa chọn, có bầu bán và ê kíp, theo "nhiệm kỳ".

1. Tiết canh: từ lúc trói *** lợn đã phải có bác dạng háng khoắng muối hạt để cầm và nếm tiết cho chuẩn. Món khoái khẩu cánh đàn ông mà sai là ông í ngồi ăn không yên đâu. Rồi cứ sụn họng thịt dải nướng, hành nướng rau thơm mà oánh thôi, tiết lợn quá dễ oánh phải không ạ?

2. Thịt luộc: vai, mông, đùi, thăn... Luộc trong một nồi lớn, thái khi vẫn còn nóng. To dài vuông quân chì, rắc muối hạt, đơm đĩa đầy. Cái nồi nước "xuýt" này ngọt khỏi bàn.

3. Áp chảo: ba chỉ dầy, áp chảo giòn bì (không quay lò), thái bản mỏng xếp đĩa

4. Nướng: mông, vai thái vuông bao diêm, ướp mắm và hành khô, tiêu... Nướng xiên than hoa. Có thể thay bằng sườn nướng.

5. Lòng dồi: cũng như mọi nơi, lòng dồi phủ tạng tất tật con lợn được luộc. Riêng món dồi lợn cỗ này không dùng dồi tiết, dồi mỡ mà là dồi nạc băm (chỉ thịt nạc) với hành khô hành tươi. Mỗi đĩa lòng sẽ để một miếng dồi to lên trên miếng gan to, đủ mỗi người một combo 1 miếng như vậy trong mâm. (Khi ăn nta gắp kẹp cắn kèm như humbeger.)

6. Rau: thường là cỗ này không dùng rau lá ạ. Mà là củ xáo: xu hào, khoai tây ninh xương là phổ biến nhất. Thêm một món không thể thiếu đó là củ chuối ninh xương (review sau ạ)

7. Xôi oản trái cây: xôi trắng gạo mới thơm được đóng khuôn vuông, quê em gọi là Oản. + chuối.

8. Rượu nút lá chuối.

Cỗ 4: vâng là cỗ chỉ ngồi 4 người ạ. Đôi lúc thì có thể ngồi 6, nhưng chuẩn đét là ngồi 4, tất cả đồ làm cũng ưu tiên bội số 4. Bốn góc chiếu hoa chính cửa, giống các cụ ngồi Ù Chi nẩy, tổ tôm điếm.

Cỗ lấy phần: không biết gọi là cổ hủ hay là nét tây trước thời đại, không chỉ quê em, nhiều nơi em thấy. Ăn cỗ sẽ lấy phần sau khi ăn. Với mâm các cô/bà thì món dễ chia gói lấy về sau thường được tách riêng để ăn phần khác. Với mâm đàn ông ngập răng thì còn sao chia đó. Cỗ làng cỗ họ, bất luận thượng quan hạ dân, già trẻ lớn bé khi về phải bung biêng gói phần đầy đủ thịt/oản/chuối hỷ hả.

Xếp cỗ: cỗ ngồi 4, xếp theo vai vế, theo giới tính. Cụ ông, cụ bà, nam phụ lão ấu theo tuổi tác vai vế và thành phần chủ khách nội ngoại phải xếp cho đúng. Xếp sai là rách việc với truyền thông show-bit thôn.
Thời gian xếp: khách trước chủ sau. Vai vế tuổi tác từ trên xuống dưới, đàn ông trước đàn bà sau (trẻ con có thể ăn trước). Nếu có biếu phần ai phải biếu trước khi hạ mâm.
Không gian xếp: ưu tiên từ gian giữa ra biên, từ trong nhà ra ngoài sân... (Thiếu mâm thiếu chỗ, trẻ con xưa ngồi chân đống rơm là bình thường)

Ngày xưa nó là miếng ngon dành phần cho người nhà, cha mẹ con cháu... khi mình được đi ăn, là tí thụ lộc họ lộc thánh (miếng lộc thánh bằng gánh lộc trần), là cái dấu cho nta chào nhau bằng câu (cụ đi uống rượu về ạ). Là tí protein chia sẻ thời khó khăn mỗi dịp hiếm hoi có cỗ.

Thời nay vẫn vậy, cỗ 4 gói phần nó là cái bản sắc mà người quê em vẫn hoan hỷ giữ gìn. Và thay vì dùng từ ăn cỗ thì nơi "chặt to - kho mặn" quê em định danh là ĐÓNG CỖ cho nó oách, đúng cái trọng lượng của nó.

Mỗi miền mỗi khác, vô vàn lễ nghi, cách thức, đặc sản đặc trưng ẩm thực vùng miền. Em tin đâu đó cũng sẽ có nét chung của dải đất chữ S này.

Mời CCCM có nhã hứng review để mọi người đc thực vọng ẩm xa Cỗ Việt Nam.

Cháu đeo yếm dãi, lót lá chuối hóng!

P/s: riêng cái bóng đái lợn thì trẻ con chầu chực lấy về chế thành bóng hơi đá chơi!









Ứa nước miếng với Lão

Dưng mà có cái thứ nước nhờ nhờ cấn cấn, chai nút lá chuối cuốc hồn cuốc tuế mà Lão quên mất nhề
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Còn Hương Ngải nhà em thì cứ là phải có bát Suôn riềng mới thành cỗ được.
Dọc chiều cao thớt cccm nhìn thấy rằng, với các vùng quê thuần cư lâu đời, do phong tục hay do đặc thù đặc sản. Mỗi vùng có một món "chúa chuồng" làm thước đo cho độ sang độ to của mâm cỗ gia chủ.
Nãy giờ em thấy cccm đã đưa ra nhiều và em thấy tò mò cả. Có ảnh cho em ngõi tí thì tốt ạ!
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,291
Động cơ
556,792 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Cỗ quê em những dịp này là phải có món Xương rang, nem thính và canh giả trâu các cụ ợ. Riêng 3 món này em múc hết đầu tiên.
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Ứa nước miếng với Lão

Dưng mà có cái thứ nước nhờ nhờ cấn cấn, chai nút lá chuối cuốc hồn cuốc tuế mà Lão quên mất nhề
Thiếu sót thiếu sót, lão Big size ạ! Đúng là ăn hương hoa cũng phải đủ tí cay cay cho đỡ lạt mồm lạt miệng!

Giờ em chả chụp lại được hình thật nữa, hẹn cụ dịp khác ạ.
 

TÀU NGẦM NỔI

Xe container
Biển số
OF-550192
Ngày cấp bằng
12/1/18
Số km
7,189
Động cơ
237,121 Mã lực
Tuổi
37
Bệnh từ mồm vào, cứ ăn lắm gỏi và tiết canh rồi kêu sao lắm bệnh. Ăn cỗ đã miệng rồi còn lấy phần, chả biết mừng đc bn, gia chủ sau bữa cỗ sẽ méo mặt. Ngày xưa đói thì mới cần ăn nhiều thịt, ngày nay cỗ làm ê hề ăn ko hết rất lãng phí. Tóm lại là mấy ông nhà văn chỉ nói cho sướng mồm để lấy danh và nhuận bút.
Cụ thớt viết về giỗ họ hay làng cụ ơi. Việc họ việc làng thì ăn xong chia nhau cho nó gọn. Để lại cho ai.
Mà kể cả cỗ cưới, nhà em mong mọi người khuân hết. Mấy ngày cưới mà ăn được thức ăn thừa nữa thì quá khó. Đổ đi thì tiếc. Lúc ấy chỉ mong bát cơm canh.
 

lamborghini00

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-700062
Ngày cấp bằng
16/9/19
Số km
3,356
Động cơ
130,933 Mã lực
Nói thật là cỗ quê nói chung là em không ăn được.
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Cụ thớt viết về giỗ họ hay làng cụ ơi. Việc họ việc làng thì ăn xong chia nhau cho nó gọn. Để lại cho ai.
Mà kể cả cỗ cưới, nhà em mong mọi người khuân hết. Mấy ngày cưới mà ăn được thức ăn thừa nữa thì quá khó. Đổ đi thì tiếc. Lúc ấy chỉ mong bát cơm canh.
Giỗ họ và tế lễ đình miếu đều thế cụ ơi, là cỗ đó đó.
Cụ còm chuẩn ạ
 

hóng với

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508488
Ngày cấp bằng
5/5/17
Số km
2,300
Động cơ
204,553 Mã lực
Chuyện cụ như phim, nhưng là thật ở cái xứ ta: trọng họ tộc vai vế.
Như mấy thằng tây lông: I và YOU, vai trên vai dưới gọi bằng mỗi cái tên cũng ok. Ở xứ ta mà gọi mỗi tên vai trên là đủ Vỡ alo rồi chứ đừng nói hai ngôi xưng hô.
Như cụ sau về quê là chuẩn bị tinh thần ngồi gian giữa với mấy cụ râu dài.
Cụ nhể!
Bấy giờ đỡ nhiều rồi. Thanh niên đi ra ngoài nhiều nên cũng không câu nệ.
Có lần về thấy một hội ngồi có 2 bà 90 với một hội thấp nhất 67. 2 bà 90 một cháu gọi bằng cô ,1 gọi bằng chị. Hôm đó cháu đi với mấy ông anh họ nhoài hn. Vào thì bà chị gọi cậu vào đây ngồi với chị. Me có về kong bà 90 hỏi đây là ai bà chị nói đây cháu nội cụ đồ vvv. Chắt cụ phủ.nnn thế là bà cô đuổi luôn ông ngồi bên cạnh ra để cháu ngồi cạnh rồi kể ơn huệ nào là có cụ đồ ,ông giáo ....vvv nên cô biết chữ. Thế rồi mấy ông cao niên ôn cố tri ân. Mình ngồi oai hơn cóc . người quê xưa họ ơn nghĩa lắm không thực dụng như giờ.
Mà mình cũng chả làm đx gì cho quê hay họ thì họ nhạt với mình cũng chả trách.
 

Dangminhquan

Xe điện
Biển số
OF-564642
Ngày cấp bằng
16/4/18
Số km
2,823
Động cơ
174,726 Mã lực
Cỗ Bắc toàn thịt.Giờ hiện đại rồi cũng nên vận động bà con ít xơi thịt,vừa tiết kiệm lại tốt sức khoẻ.
 

Gato2009

Xe điện
Biển số
OF-53653
Ngày cấp bằng
26/12/09
Số km
2,800
Động cơ
365,645 Mã lực
Kính chào cccm.
Kính chúc cccm xuôi ngược bình an, ấm cúng gđ, cuối tuần thư thái!

Vâng, lại là em, gã trai quê xứ Đoài đất Bắc. Bẹn thủ đô mà nhấp nhô đồi núi. Chắc chả mấy đất nước mà địa giới Thổ đu nhiều núi như ta cccm nhỉ.

Tiếp theo cái tinh thần hoài niệm, "ăn mày dĩ vãng" của - Cái thú nhà quê - em xin phép đổ móng tiếp cái tòa Cỗ nhà quê ạ. (Em là em phồn thực phồn ẩm)

Ăn tiệc, ăn nhậu, oánh choén, đánh chén, uống rượu... dù là đứng, khoanh chân hay ngồi bàn... thôi thì vô vàn cách để gọi cho một bữa Ẩm và Thực ở xứ ta. Ma chay, cưới hỏi, giỗ lễ, liên hoan... ngồi Ẩm và Thực với nhau vẫn là Cỗ.

Thớt này em xin gọi là CỖ cho nó thuần Việt. Dù rằng càng hiện đại, càng Âu hóa thì cái chữ Cỗ nó càng thưa đi vì nó ít sang mồm nhưng hẳn là nếu gắn với truyền thống thì nó còn sang mồm chán phải không cccm!

Tùy nếp mỗi gia đình mỗi dòng tộc, tùy phong tục mỗi làng xã bản huyện, tùy đặc trưng đặc sản và kinh tế mỗi miền quê xuôi ngược, tùy văn hóa vùng miền Bắc-Trung-Nam... thì Cỗ thực sự là vô cùng phong phú.

MỜI CCCM RẢNH CHÂN NHÃ HỨNG GHÉ LẠI CHIA SẺ NÉT VĂN HÓA NÀY Ạ! (Hóng ảnh view)

Em xin mở bát bằng một thứ Cỗ truyền thống mà chỗ em còn giữ lại. Đây là cỗ của đình, của họ tộc giữ lại trong các dịp giỗ họ, giỗ tổ, tế lễ, hội làng. CỖ TRUYỀN THỐNG!

Dù vài chục hay vài trăm mâm thì Cỗ này cũng chỉ dùng lợn tự nuôi tự thịt (1 đến nhiều con nhưng phải lợn to và rất rất to)

Luộc, nướng, áp chảo, ninh hầm... là những cách thức chế biến được áp dụng với gia vị cũng thuần túy như hành, tỏi, gừng riềng mà không dùng đến những cách chế biến cầu kỳ hay những gia vị tân tiến cầu kỳ. Nên em gọi là CỖ NHÀ QUÊ.

Thủ lợn và đuôi lợn cổ xưa là món của mâm cao chiếu trên, là thứ để cúng tế hành lễ, là tượng trưng và thiên hạ trông vào.

Hạ lễ thì cái thủ phải chia THẬT ĐỀU cho mâm các cụ trong họ, hay lý tuần đồ nghè hương cống trong xã... Cái đuôi cắt khoét sâu cả cân thịt được gói riêng cho cụ Nhất trong họ hay là thứ đãi cho nhà anh Mõ của làng sâu lạt bung biêng xách về. Còn lại toàn bộ con lợn được pha ra làm cỗ.

Để có cãi chữ THẬT ĐỀU kia thì Cỗ phải có anh CÂU ĐƯƠNG - danh từ để chỉ các tay dao thớt đầu bếp trong họ trong làng là Người được lựa chọn, có bầu bán và ê kíp, theo "nhiệm kỳ".

1. Tiết canh: từ lúc trói *** lợn đã phải có bác dạng háng khoắng muối hạt để cầm và nếm tiết cho chuẩn. Món khoái khẩu cánh đàn ông mà sai là ông í ngồi ăn không yên đâu. Rồi cứ sụn họng thịt dải nướng, hành nướng rau thơm mà oánh thôi, tiết lợn quá dễ oánh phải không ạ?

2. Thịt luộc: vai, mông, đùi, thăn... Luộc trong một nồi lớn, thái khi vẫn còn nóng. To dài vuông quân chì, rắc muối hạt, đơm đĩa đầy. Cái nồi nước "xuýt" này ngọt khỏi bàn.

3. Áp chảo: ba chỉ dầy, áp chảo giòn bì (không quay lò), thái bản mỏng xếp đĩa

4. Nướng: mông, vai thái vuông bao diêm, ướp mắm và hành khô, tiêu... Nướng xiên than hoa. Có thể thay bằng sườn nướng.

5. Lòng dồi: cũng như mọi nơi, lòng dồi phủ tạng tất tật con lợn được luộc. Riêng món dồi lợn cỗ này không dùng dồi tiết, dồi mỡ mà là dồi nạc băm (chỉ thịt nạc) với hành khô hành tươi. Mỗi đĩa lòng sẽ để một miếng dồi to lên trên miếng gan to, đủ mỗi người một combo 1 miếng như vậy trong mâm. (Khi ăn nta gắp kẹp cắn kèm như humbeger.)

6. Rau: thường là cỗ này không dùng rau lá ạ. Mà là củ xáo: xu hào, khoai tây ninh xương là phổ biến nhất. Thêm một món không thể thiếu đó là củ chuối ninh xương (review sau ạ)

7. Xôi oản trái cây: xôi trắng gạo mới thơm được đóng khuôn vuông, quê em gọi là Oản. + chuối.

8. Rượu nút lá chuối.

Cỗ 4: vâng là cỗ chỉ ngồi 4 người ạ. Đôi lúc thì có thể ngồi 6, nhưng chuẩn đét là ngồi 4, tất cả đồ làm cũng ưu tiên bội số 4. Bốn góc chiếu hoa chính cửa, giống các cụ ngồi Ù Chi nẩy, tổ tôm điếm.

Cỗ lấy phần: không biết gọi là cổ hủ hay là nét tây trước thời đại, không chỉ quê em, nhiều nơi em thấy. Ăn cỗ sẽ lấy phần sau khi ăn. Với mâm các cô/bà thì món dễ chia gói lấy về sau thường được tách riêng để ăn phần khác. Với mâm đàn ông ngập răng thì còn sao chia đó. Cỗ làng cỗ họ, bất luận thượng quan hạ dân, già trẻ lớn bé khi về phải bung biêng gói phần đầy đủ thịt/oản/chuối hỷ hả.

Xếp cỗ: cỗ ngồi 4, xếp theo vai vế, theo giới tính. Cụ ông, cụ bà, nam phụ lão ấu theo tuổi tác vai vế và thành phần chủ khách nội ngoại phải xếp cho đúng. Xếp sai là rách việc với truyền thông show-bit thôn.
Thời gian xếp: khách trước chủ sau. Vai vế tuổi tác từ trên xuống dưới, đàn ông trước đàn bà sau (trẻ con có thể ăn trước). Nếu có biếu phần ai phải biếu trước khi hạ mâm.
Không gian xếp: ưu tiên từ gian giữa ra biên, từ trong nhà ra ngoài sân... (Thiếu mâm thiếu chỗ, trẻ con xưa ngồi chân đống rơm là bình thường)

Ngày xưa nó là miếng ngon dành phần cho người nhà, cha mẹ con cháu... khi mình được đi ăn, là tí thụ lộc họ lộc thánh (miếng lộc thánh bằng gánh lộc trần), là cái dấu cho nta chào nhau bằng câu (cụ đi uống rượu về ạ). Là tí protein chia sẻ thời khó khăn mỗi dịp hiếm hoi có cỗ.

Thời nay vẫn vậy, cỗ 4 gói phần nó là cái bản sắc mà người quê em vẫn hoan hỷ giữ gìn. Và thay vì dùng từ ăn cỗ thì nơi "chặt to - kho mặn" quê em định danh là ĐÓNG CỖ cho nó oách, đúng cái trọng lượng của nó.

Mỗi miền mỗi khác, vô vàn lễ nghi, cách thức, đặc sản đặc trưng ẩm thực vùng miền. Em tin đâu đó cũng sẽ có nét chung của dải đất chữ S này.

Mời CCCM có nhã hứng review để mọi người đc thực vọng ẩm xa Cỗ Việt Nam.

Cháu đeo yếm dãi, lót lá chuối hóng!

P/s: riêng cái bóng đái lợn thì trẻ con chầu chực lấy về chế thành bóng hơi đá chơi!









Cụ có khiếu viết văn đấy, đọc thấy ấm áp, thật thật, hồn hậu, thô thô...như những người quê xưa, em đọc thấy giống tản văn, bút ký của Cụ Nguyễn Tuân,cụ Tô hoài, cụ Ma Văn Kháng....
Cụ biên tiếp chuyện nhà quê xung quanh việc cỗ bàn đi ah.
 

Dangminhquan

Xe điện
Biển số
OF-564642
Ngày cấp bằng
16/4/18
Số km
2,823
Động cơ
174,726 Mã lực
Cỗ đúng kiểu "chém to kho mặn". :D
Hà Tây phải có bát chuối hầm xương đặc quánh như bột, thậm chí nhìn như nồi cám lợn mới là món truyền thống. :))
Món này hơi bị ngon,Bắc Ninh cũng có,nó có vị rất cuốn hút đặc biệt.Tùy từng nơi chế biến món này nhưng em thích kiểu sệt sệt như cám lợn của Bắc Ninh.HP chỗ em thì nấu lại cho nghệ,chuối vẫn còn nguyên,không có mẻ..mất cả ngon.
 

hóng với

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508488
Ngày cấp bằng
5/5/17
Số km
2,300
Động cơ
204,553 Mã lực
Vầng cụ ít về quê nên thế, làng trên xóm dưới cả làng đều là họ hàng dính dáng đến nhau hết cụ ah, họ càng lớn thì họ hàng xung quanh càng nhiều. Cũng vui mà cụ :D
Em thì là em chỉ ghét hủ tục ở quê thôi, ghét thêm cả kiểu dăm ba câu chuyện ở làng xì xào chê người này ghét người kia. Em mỗi lần về quê lễ lạc nghi thức vẫn phải theo, nhưng có dịp em lại khuyên các cụ lớn tuổi thoáng thoáng ra chút cho các thanh niên con cháu trẻ tuổi nó có đất vẫy vùng vì chúng nó sinh ra ở làng quê mới bị ảnh hưởng nhiều, cái gì truyền thống mà văn minh thì giữ thôi, còn mọi rợ hành xác hủ tục nên dẹp bớt.
Bây giờ văn minh nhiều rồi. Lớp trẻ nó đi công nhân, rồi tây tầu đủ cả. Nên kong câu nệ khắt khe.
Chỉ khi nào ngồi việc họ có nhiều cao niên thì chúng nó mới hơi e rè.
Còn thực dụng còn hơn hn chứ đùa
 

Westman

Xe hơi
Biển số
OF-525200
Ngày cấp bằng
4/8/17
Số km
152
Động cơ
175,150 Mã lực
Tuổi
40
Toàn là thịt , không thấy rau đâu cả, nhiều thịt mới là cỗ! rau ăn hang ngày rồi nhỉ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top