[Funland] Cỗ nhà quê

Trương tam phong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-390630
Ngày cấp bằng
5/11/15
Số km
1,190
Động cơ
249,891 Mã lực
Tuổi
44
Kính chào cccm.
Kính chúc cccm xuôi ngược bình an, ấm cúng gđ, cuối tuần thư thái!


Vâng, lại là em, gã trai quê xứ Đoài đất Bắc. Bẹn thủ đô mà nhấp nhô đồi núi. Chắc chả mấy đất nước mà địa giới Thổ đu nhiều núi như ta cccm nhỉ.

Tiếp theo cái tinh thần hoài niệm, "ăn mày dĩ vãng" của - Cái thú nhà quê - em xin phép đổ móng tiếp cái tòa Cỗ nhà quê ạ. (Em là em phồn thực phồn ẩm)

Ăn tiệc, ăn nhậu, oánh choén, đánh chén, uống rượu... dù là đứng, khoanh chân hay ngồi bàn... thôi thì vô vàn cách để gọi cho một bữa Ẩm và Thực ở xứ ta. Ma chay, cưới hỏi, giỗ lễ, liên hoan... ngồi Ẩm và Thực với nhau vẫn là Cỗ.

Thớt này em xin gọi là CỖ cho nó thuần Việt. Dù rằng càng hiện đại, càng Âu hóa thì cái chữ Cỗ nó càng thưa đi vì nó ít sang mồm nhưng hẳn là nếu gắn với truyền thống thì nó còn sang mồm chán phải không cccm!

Tùy nếp mỗi gia đình mỗi dòng tộc, tùy phong tục mỗi làng xã bản huyện, tùy đặc trưng đặc sản và kinh tế mỗi miền quê xuôi ngược, tùy văn hóa vùng miền Bắc-Trung-Nam... thì Cỗ thực sự là vô cùng phong phú.

MỜI CCCM RẢNH CHÂN NHÃ HỨNG GHÉ LẠI CHIA SẺ NÉT VĂN HÓA NÀY Ạ! (Hóng ảnh view)

Em xin mở bát bằng một thứ Cỗ truyền thống mà chỗ em còn giữ lại. Đây là cỗ của đình, của họ tộc giữ lại trong các dịp giỗ họ, giỗ tổ, tế lễ, hội làng. CỖ TRUYỀN THỐNG!

Dù vài chục hay vài trăm mâm thì Cỗ này cũng chỉ dùng lợn tự nuôi tự thịt (1 đến nhiều con nhưng phải lợn to và rất rất to)

Luộc, nướng, áp chảo, ninh hầm... là những cách thức chế biến được áp dụng với gia vị cũng thuần túy như hành, tỏi, gừng riềng mà không dùng đến những cách chế biến cầu kỳ hay những gia vị tân tiến cầu kỳ. Nên em gọi là CỖ NHÀ QUÊ.

Thủ lợn và đuôi lợn cổ xưa là món của mâm cao chiếu trên, là thứ để cúng tế hành lễ, là tượng trưng và thiên hạ trông vào.

Hạ lễ thì cái thủ phải chia THẬT ĐỀU cho mâm các cụ trong họ, hay lý tuần đồ nghè hương cống trong xã... Cái đuôi cắt khoét sâu cả cân thịt được gói riêng cho cụ Nhất trong họ hay là thứ đãi cho nhà anh Mõ của làng sâu lạt bung biêng xách về. Còn lại toàn bộ con lợn được pha ra làm cỗ.

Để có cãi chữ THẬT ĐỀU kia thì Cỗ phải có anh CÂU ĐƯƠNG - danh từ để chỉ các tay dao thớt đầu bếp trong họ trong làng là Người được lựa chọn, có bầu bán và ê kíp, theo "nhiệm kỳ".

1. Tiết canh: từ lúc trói *** lợn đã phải có bác dạng háng khoắng muối hạt để cầm và nếm tiết cho chuẩn. Món khoái khẩu cánh đàn ông mà sai là ông í ngồi ăn không yên đâu. Rồi cứ sụn họng thịt dải nướng, hành nướng rau thơm mà oánh thôi, tiết lợn quá dễ oánh phải không ạ?

2. Thịt luộc: vai, mông, đùi, thăn... Luộc trong một nồi lớn, thái khi vẫn còn nóng. To dài vuông quân chì, rắc muối hạt, đơm đĩa đầy. Cái nồi nước "xuýt" này ngọt khỏi bàn.

3. Áp chảo: ba chỉ dầy, áp chảo giòn bì (không quay lò), thái bản mỏng xếp đĩa

4. Nướng: mông, vai thái vuông bao diêm, ướp mắm và hành khô, tiêu... Nướng xiên than hoa. Có thể thay bằng sườn nướng.

5. Lòng dồi: cũng như mọi nơi, lòng dồi phủ tạng tất tật con lợn được luộc. Riêng món dồi lợn cỗ này không dùng dồi tiết, dồi mỡ mà là dồi nạc băm (chỉ thịt nạc) với hành khô hành tươi. Mỗi đĩa lòng sẽ để một miếng dồi to lên trên miếng gan to, đủ mỗi người một combo 1 miếng như vậy trong mâm. (Khi ăn nta gắp kẹp cắn kèm như humbeger.)

6. Rau: thường là cỗ này không dùng rau lá ạ. Mà là củ xáo: xu hào, khoai tây ninh xương là phổ biến nhất. Thêm một món không thể thiếu đó là củ chuối ninh xương (review sau ạ)

7. Xôi oản trái cây: xôi trắng gạo mới thơm được đóng khuôn vuông, quê em gọi là Oản. + chuối.

8. Rượu nút lá chuối.

Cỗ 4: vâng là cỗ chỉ ngồi 4 người ạ. Đôi lúc thì có thể ngồi 6, nhưng chuẩn đét là ngồi 4, tất cả đồ làm cũng ưu tiên bội số 4. Bốn góc chiếu hoa chính cửa, giống các cụ ngồi Ù Chi nẩy, tổ tôm điếm.

Cỗ lấy phần: không biết gọi là cổ hủ hay là nét tây trước thời đại, không chỉ quê em, nhiều nơi em thấy. Ăn cỗ sẽ lấy phần sau khi ăn. Với mâm các cô/bà thì món dễ chia gói lấy về sau thường được tách riêng để ăn phần khác. Với mâm đàn ông ngập răng thì còn sao chia đó. Cỗ làng cỗ họ, bất luận thượng quan hạ dân, già trẻ lớn bé khi về phải bung biêng gói phần đầy đủ thịt/oản/chuối hỷ hả.

Xếp cỗ: cỗ ngồi 4, xếp theo vai vế, theo giới tính. Cụ ông, cụ bà, nam phụ lão ấu theo tuổi tác vai vế và thành phần chủ khách nội ngoại phải xếp cho đúng. Xếp sai là rách việc với truyền thông show-bit thôn.
Thời gian xếp: khách trước chủ sau. Vai vế tuổi tác từ trên xuống dưới, đàn ông trước đàn bà sau (trẻ con có thể ăn trước). Nếu có biếu phần ai phải biếu trước khi hạ mâm.
Không gian xếp: ưu tiên từ gian giữa ra biên, từ trong nhà ra ngoài sân... (Thiếu mâm thiếu chỗ, trẻ con xưa ngồi chân đống rơm là bình thường)

Ngày xưa nó là miếng ngon dành phần cho người nhà, cha mẹ con cháu... khi mình được đi ăn, là tí thụ lộc họ lộc thánh (miếng lộc thánh bằng gánh lộc trần), là cái dấu cho nta chào nhau bằng câu (cụ đi uống rượu về ạ). Là tí protein chia sẻ thời khó khăn mỗi dịp hiếm hoi có cỗ.

Thời nay vẫn vậy, cỗ 4 gói phần nó là cái bản sắc mà người quê em vẫn hoan hỷ giữ gìn. Và thay vì dùng từ ăn cỗ thì nơi "chặt to - kho mặn" quê em định danh là ĐÓNG CỖ cho nó oách, đúng cái trọng lượng của nó.

Mỗi miền mỗi khác, vô vàn lễ nghi, cách thức, đặc sản đặc trưng ẩm thực vùng miền. Em tin đâu đó cũng sẽ có nét chung của dải đất chữ S này.

Mời CCCM có nhã hứng review để mọi người đc thực vọng ẩm xa Cỗ Việt Nam.

Cháu đeo yếm dãi, lót lá chuối hóng!

P/s: riêng cái bóng đái lợn thì trẻ con chầu chực lấy về chế thành bóng hơi đá chơi!









Nhìn cỗ hình như cụ chủ quê khu vực Đại Đồng -Thạch thất?
 

Culay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-470769
Ngày cấp bằng
16/11/16
Số km
2,084
Động cơ
216,682 Mã lực
Đóng 4 có canh củ chuối và giò ổi đúng dân Đại đồng Thạch thất
 

duytrinh85

Xe điện
Biển số
OF-458796
Ngày cấp bằng
4/10/16
Số km
2,120
Động cơ
26,081 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân
Bàn về món nem thính thì em nghĩ chắc các cụ biết nem Giao Thuỷ NĐ. Món này chỉ thái bằng tay, ko dùng máy. Tốn rượu lắm.
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
18,847
Động cơ
1,134,889 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Chuẩn làm nem phải từ thịt sống
Giờ lợn sạch như xưa hiếm lắm nên họ nhúng qua nước sôi cho tái chứ chín hẳn thì có mà thành thịt luộc
Em tưởng nem chua mới làm từ thịt sống hóa ra nem chạo cũng làm từ thịt sống à?
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Bao năm rồi cụ chưa về Việt Nam?
À, bao nhiêu năm rồi cụ chưa về quê ăn cỗ quê cùng với họ hàng ở quê?


Ngày nay cỗ quê đã khác xưa nhiều nhưng bài viết của cụ chủ thớt thì em như thấy cụ ấy viết về quê mẹ em 40 năm về trước.
Cụ dạy phải!
Đây là cỗ cổ, nó vẫn giữ lại trong một dòng chảy nhỏ lễ nghi cả trăm năm rồi ạ.
Chứ giờ cỗ cưới thông thường thì thịt gà cá gỡ trên núi dưới biển có cả ạ

Mấy cụ đi Tây họ em là khoái cái cỗ họ lắm!
 

BDS68

Xe trâu
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
30,698
Động cơ
5,987,386 Mã lực
Dạ, cứ sạch là ok phỏng cụ.
Thịt sạch, "rau" sạch... là ta cứ ngồm ngoàm đc rồi phỏng cụ.
Vâng, kiếm được con lợn sạch, thời tiết này mà nhậu với đĩa thịt thủ và đĩa longlon nóng hổi thì tốn rượu lắm :))
 

Linhmkt

Xe tăng
Biển số
OF-535011
Ngày cấp bằng
1/10/17
Số km
1,078
Động cơ
171,813 Mã lực
Tuổi
38
Quê em cũng ĐBBB. Ngồi 6.

Về món thì cơ bản vẫn từ con ỉn.

Anh em làm cỗ là phải có thêm cái món gỏi. Con lợn vừa pha xong còn nóng hổi là phải làm ngay 1 dải thịt thăn. Điều riêng 1 tay dao ra thái mỏng. Nước tranh, hành tươi cho vào. Đến khi giải lao là anh em có đĩa gỏi làm mấy quại
Con nhợn quê e thì có món đặc sản mà trên đất nước việt nam này e chưa từng được ăn ở đâu trừ quê em.

Nem Thính:
Nguyên liệu: lợn sạch ăn bã rượu, thịt chắc thơm dầy, khi vừa mổ xong chọn miếng nạc vai có thể thêm ít thăn để riêng ra.
Thời gian mổ lợn thường là đêm hôm trước từ 9h tối ( để tiện 10h đêm các thanh niên trực rạp làm cỗ có cỗ lòng mà choén với rượu nếp nút lá :x , các bà các chị các cháu thì có thể làm nồi cháo lòng hoặc đĩa thủ xào j đó)
Và cách làm món nem này cực kỳ đặc biệt: toàn bộ phần thịt để làm nem phải làm ngay và luôn khi đuợc vừa mổ xong, thịt lúc này còn nóng hổi sờ vào miếng thịt vẫn ấm và dính, tươi ngon cực kỳ. Liền ngay đó một tay thớt sức vóc hơn người hai tay cầm hai dao để băm liên tục vài tiếng đồng hồ ( có cảm giác thịt (nem) được làm chín một phần ngay theo cách này). Sau đó khi nem đã cực kỳ nhuyễn được ủ với thính, lá ổi và bọc trong lá chuối cho đến khi lên mâm vào 10h sáng hôm sau :x
Món nem này ngon và tốn rượu lắm các cụ ah :D mỗi tội làm mất thời gian và cũng phải biết cách nữa :D
 

V.T.K

Xe điện
Biển số
OF-703572
Ngày cấp bằng
10/10/19
Số km
2,331
Động cơ
117,426 Mã lực
Nơi ở
Xứ Đoài
Con nhợn quê e thì có món đặc sản mà trên đất nước việt nam này e chưa từng được ăn ở đâu trừ quê em.

Nem Thính:
Nguyên liệu: lợn sạch ăn bã rượu, thịt chắc thơm dầy, khi vừa mổ xong chọn miếng nạc vai có thể thêm ít thăn để riêng ra.
Thời gian mổ lợn thường là đêm hôm trước từ 9h tối ( để tiện 10h đêm các thanh niên trực rạp làm cỗ có cỗ lòng mà choén với rượu nếp nút lá :x , các bà các chị các cháu thì có thể làm nồi cháo lòng hoặc đĩa thủ xào j đó)
Và cách làm món nem này cực kỳ đặc biệt: toàn bộ phần thịt để làm nem phải làm ngay và luôn khi đuợc vừa mổ xong, thịt lúc này còn nóng hổi sờ vào miếng thịt vẫn ấm và dính, tươi ngon cực kỳ. Liền ngay đó một tay thớt sức vóc hơn người hai tay cầm hai dao để băm liên tục vài tiếng đồng hồ ( có cảm giác thịt (nem) được làm chín một phần ngay theo cách này). Sau đó khi nem đã cực kỳ nhuyễn được ủ với thính, lá ổi và bọc trong lá chuối cho đến khi lên mâm vào 10h sáng hôm sau :x
Món nem này ngon và tốn rượu lắm các cụ ah :D mỗi tội làm mất thời gian và cũng phải biết cách nữa :D
Đúng là lợn sạch thì món này ngọt lừ ạ
 

Linhmkt

Xe tăng
Biển số
OF-535011
Ngày cấp bằng
1/10/17
Số km
1,078
Động cơ
171,813 Mã lực
Tuổi
38
Cỗ làng cháu không đc dự. Mình kong ở làng.
Cỗ họ thì rồi.
Trước ngồi chiếu, nay văn minh ngồi bàn, đóng 6. Đóng 4 chưa thấy ( chắc mình trẻ cỗ 4 ngày xưa).
Kinh nhấT vai vế.
Hồi về quê lần đầu ( lúc đó 30. Cháu xa nhà từ năm 22 đến 30 mới về). Toàn các lão lụ khụ râu tóc bạc phơ, phụ nữ răng đen tóc vấn chân đây hoặc đi guốc chào bằng bác ( chào thay con).
Mình chi trưởng ngành trên nó vậy.
Chán ra chơi bên ngoài còn lôi thôi hơn. Không biết ngôi thứ thế nào. 45. 55 cứ bác bác con con, còn 40 trở xuống chào ông ngon xoét. Ngại không chịu đc. Người nhà quê hồi trước họ trông già hơn bây giờ.
Hay nhất có con bé 21 học trên hà nội có họ nhưng đằng ngoại của họ cứ chào cụ. Mà ló xinh thôi rồi. Người lẳn nói chung là muốn láo kệ họ hàng.
Cuối cùng ra quán nước gốc đa uống. Gặp ngay mấy ông nhọc lại nhận họ thằng nhận làm cháu thằng nói nêu đằng ngoại lại là anh em. Điên tiết cháu bẩu ở hàng nước thì thôi cho qua vai vế đi. Làm chầu bia ( hồi đó bia vạn lúc đầy) cháu khao cả lũ không cần biết họ hay làng.
Vầng cụ ít về quê nên thế, làng trên xóm dưới cả làng đều là họ hàng dính dáng đến nhau hết cụ ah, họ càng lớn thì họ hàng xung quanh càng nhiều. Cũng vui mà cụ :D
Em thì là em chỉ ghét hủ tục ở quê thôi, ghét thêm cả kiểu dăm ba câu chuyện ở làng xì xào chê người này ghét người kia. Em mỗi lần về quê lễ lạc nghi thức vẫn phải theo, nhưng có dịp em lại khuyên các cụ lớn tuổi thoáng thoáng ra chút cho các thanh niên con cháu trẻ tuổi nó có đất vẫy vùng vì chúng nó sinh ra ở làng quê mới bị ảnh hưởng nhiều, cái gì truyền thống mà văn minh thì giữ thôi, còn mọi rợ hành xác hủ tục nên dẹp bớt.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top