Về Nam Định em hay ăn quán phở to nhất đường Đông A, thấy cũng được.
Vâng thì như em nói đó, ngon chán tùy người, nhiều khi ăn bát phở 35k thì ngon nhưng ân bát phở 60k thì không ngon nữa Để hôm nào e đưa chị đi ăn phở cường hàng muối bên Cổ Linh rồi mời chị nhận xét nha.Phở Ngọc vượng ngon mà, nước phở thanh ngọt, bánh phở thái to bản ăn rất quyện với nước dùng··
Tái đập này ngọt kụ hầyPhở nam đinh hồi xưa hay có kiểu băm băm xong đập bẹt 1 phát mới ngon, giờ ít quán đập bẹt như thế nữa
Phở nd ở chính quê hương nd ăn lại ko ngon bằng trên hn, phở nd nổi tiếng nhất ở hn chắc là phở ngọc vượng. Cơ mà ngọc vượng thì không ăn thua với các thương hiệu đỉnh ở hn như lqs, thìn, khôi hói...
View attachment 8681915
Phở nd cũng không có phở sốt vang, trong khi phở sốt vang là món rất chuộng người ăn.
Ở Hn ngon thì vô cùng tùy người nhưng đông khách nhất là phở cường hàng muối bên cổ linh. Xe đậu kín đường người vào ngồi nghi ngút luôn, đông gấp 10 lần lqs.
Đúng đó cụ, em đi công tác tây nguyên lên ăn Đak Lak Đà Lạt thấy ngon hơn hẳn HN, ngon kiểu do nguyên liệu bò cao nguyên nó ngon chứ ko kiểu đẫm gia vị hồi quế mì chính như HN, ăn xong lao đao vì mì chính lắm quá;Thực ra phở bò bây giờ phải cần nhiều gia vị và bột ngọt hơn trước đây, nguyên nhân chính là do đa số bò nuôi toàn kiểu công nghiệp, cũng như gà lợn ... xương, thịt ko thể thơm , ngọt kiểu tự nhiên được nên các Cụ khó mà tìm lại được vị phở xưa. cho nên tranh luận rất khó vì không có mức chuẩn .
Có thể phở Cồ Nam Định sử dụng mắm cốt trong nồi nước dùng nên mùi hơn sử dụng muối như phở Hà NộiĐúng đó cụ, em đi công tác tây nguyên lên ăn Đak Lak Đà Lạt thấy ngon hơn hẳn HN, ngon kiểu do nguyên liệu bò cao nguyên nó ngon chứ ko kiểu đẫm gia vị hồi quế mì chính như HN, ăn xong lao đao vì mì chính lắm quá;
Phở HN khử mùi tốt hơn NĐ, phở NĐ đi đầu phố là ngửi thấy mùi bò hôi rồi, đó là khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng phở theo e
HN e hay ăn Bát Đàn, Hồ Lợi, Hiền láng, vs Hùng Mỹ Đình và Hương tái lăn Tân Mai
Quất luôn có đội ghẹ nát phục vụ mấy đội bình dân chứ nổi với giỏi gì cụNĐ làm thương hiệu rất giỏi, ngay như bãi tắm QL mà nổi tiếng cả nước là rất giỏi đấy.
Xương thịt như nhau em đố dân NĐ biết chỉnh cho vị thanh, ngọt thơm lừng như phở HN.Nước ngon là nhờ xương ngon, là mua thịt ngon. keke
Ngọc Vượng hồi 2009, ăn ở Huỳnh Thúc Kháng thì Ok, có hôm em ăn 3 bát ở đó . Sau vài năm em quay lại thì biến chất rồi.Phở nam đinh hồi xưa hay có kiểu băm băm xong đập bẹt 1 phát mới ngon, giờ ít quán đập bẹt như thế nữa
Phở nd ở chính quê hương nd ăn lại ko ngon bằng trên hn, phở nd nổi tiếng nhất ở hn chắc là phở ngọc vượng. Cơ mà ngọc vượng thì không ăn thua với các thương hiệu đỉnh ở hn như lqs, thìn, khôi hói...
View attachment 8681915
Phở nd cũng không có phở sốt vang, trong khi phở sốt vang là món rất chuộng người ăn.
Ở Hn ngon thì vô cùng tùy người nhưng đông khách nhất là phở cường hàng muối bên cổ linh. Xe đậu kín đường người vào ngồi nghi ngút luôn, đông gấp 10 lần lqs.
...
Nhưng giời nóng này nhà bà ý không có điều hoà, đi ăn chỗ khác thôi, tầm này điều hoà mát lạnh đã rồi mới tính cái khác.
Có thể do Nam Định họ nấu nước dùng chỉ dùng xương bò, lợn và thêm gừng, hành tây. Không như phở Hà Nội thêm khá nhiều gia vị như thảo quả, quế, hồi... và xương có cho thêm cả xương gà. Em không thích ăn phở vị Nam Định lắm. Nó nồng, mùi quá. Không thanh ngọt như phở Hà Nội.Xương thịt như nhau em đố dân NĐ biết chỉnh cho vị thanh, ngọt thơm lừng như phở HN.
Cái đó em khômg biết thật, nhưng em ăn phở cũng được tính khắp nơi thì thấy miền nào không quan trọng bằng nhà nào (không phải là nhà siêu nổi tiếng)Xương thịt như nhau em đố dân NĐ biết chỉnh cho vị thanh, ngọt thơm lừng như phở HN.
Cụ đưa mấy quán đắt khét lẹt là quán Hùng Lâm với đông xếp hàng là quán Tuyết Định vào làm gì. Cá nhân em thấy 2 quán này ko hợp khẩu vị, nhất là quán Tuyết Định. Em thấy quán bánh đa đỏ cù kỳ rau ngót gần hồ Bến Do ngon hơn.E thấy ko đâu phở ngon như Cẩm Phả Quê E. Phở Gà Hùng Cẩm. Phở Bò Tyết Định. Nhưng vì chủ quán đứng bếp nên hơi khó tình tí thôi. Còn bún hay bánh đa Hải sản thì top của top luôn.
Kính mời các Cụ về Quê E thẩm. Không ngon E xin được phép trả tiền ạ
Quán HMG sao đông bằng được cụ ơi, quán ở các cửa ngõ mà đỗ được xe 45 chỗ nhìn nó khủng khiếp lắm, mình đi làm ở Vp đi qua quán phở Minh đầu QL 2 với cao tốc Lào cai thì quán này mới là vô địch mỗi ngày xe 45c cỡ 10-20 cái xe 16c thì vô kể chắc đây mới là quán doanh thu cao nhất HN
Mình thấy phở ở đúng 10 Lý Quốc Sư họ cũng đập bẹp thịt bò như vậy đó. Nên em thích nhất là phở tái tại đúng số 10 Lý Quốc SưMuốn băm băm đập bẹt một phát thịt nó phải là loại cực chất và nước nó phải nóng đủ, không có lúc cụ ăn sẽ hôi và chắc chắn mời cụ đi té tè re. Đó là lý do tại sao giờ ít hàng làm
Thêm nữa là quán bán cả ngày, không nghỉ trưa cụ ạ. Hà Nội mình tìm được quán phở bán vào tầm 3h chiều khó lắm. Phở NV ở Vũ Phạm Hàm cứu nguy cho em bao lần vì từ sân bay về ko có hàng phở nào bán tầm đó ngoài NV mà đầy đủ tiêu chí mát mẻ, sạch sẽ và ngon. Khách của em vẫn khen ngon nức nở, vẫn Phở VN number 1Em nghe các cụ nhắc đến phở Ngọc Vượng, là kéo luôn F1 đi cuất bữa tối đây, báo cáo kết quả luôn
Vì khẩu vị của mỗi người khác nhau, nên đây là CẢM NHẬN CÁ NHÂN của em:
1. Ưu:
Quán sạch sẽ, bát đũa sạch sẽ, có điều hòa
Thái độ nhân viên chuyên nghiệp
Quán dùng chanh chứ không tùy tiện dùng quất cho rẻ như nhiều quán phở bình dân
Em ăn phở mà dùng quất là em bỏ
Bánh phở sợi to - em chỉ thích phở sợi to, nên với em đây là điểm ưu
Có quẩy (cái hàng LQS ở phố LQS em bỏ chỉ vì 10 lần đến thì 8 lần hết quẩy)
2. Chưa ưu:
Vị phở vẫn chưa thanh hẳn
Mùi phở vẫn nặng - đặc trưng của phở NĐ
Không có gì đặc biệt để lưu lại sau khi ăn
Chốt: hàng phở hiện đại, sáng sủa sạch sẽ, vị phở nặng đúng chất NĐ, không có gì đặc sắc nổi bật
Giá cũng hài hòa: 55k/ tái gầu or chín gầu
Em công nhận, phở bò hanoi ăn thanh hợn, nhưng lúc đói ngửi mùi ND cuốn hơn, ăn hàng ngày thì hn ok hơn. Phở gà hanoi mới ngon, mấy ông chế cháo còn cho mọc vào phở gà nữa , chánNgày nay mọi người ăn phở chỉ như món quà sáng thông dụng, nên không quan tâm lắm đến lịch sử, đặc trưng của các loại phở.
Tuy nhiên vẫn có những thằng đéll biết gì cũng bình luận như mình ăn sành lắm vậy!
Phở Thìn Bờ Hồ từ năm 197x đến giờ luôn băm rồi đập bẹt thịt tái, đặt lên bát phở rồi mới chan nước dùng, đảm bảo nước dùng đủ nóng để làm tái lát thịt, vậy mà có thằng xí xớn bảo đó là đặc trưng của phở Nam định. Hãm vl!
Đặc trưng của Phở Nam định là nước phở nêm bằng nước mắm, nên vị không thanh như nước Phở Hà Nội! Ngon hay không thì tùy khẩu vị mỗi người!
Em xưa thỉnh thoảng ăn phở Ngọc Vượng ngã tư Nguyễn Chánh - Tú Mỡ. Sau khi bị Co vi hỏi thăm em vỡ lẽ mình ăn thịt lợn. Từ đó em bỏ luôn Ngọc Vượng.Ngọc Vượng hồi 2009, ăn ở Huỳnh Thúc Kháng thì Ok, có hôm em ăn 3 bát ở đó . Sau vài năm em quay lại thì biến chất rồi.