[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Lâu nay, miền Tây được xem là xứ của chuột đồng. Khoảng trên chục năm trước, thịt chuột giá rẻ như bèo, bán không ai mua nên nông dân bắt chuột chủ yếu để chế biến vài món nhậu đồng quê mỗi khi hết việc. Giờ đây, thịt chuột trở thành đặc sản và chiếm vị trí quan trọng trong thực đơn của không ít nhà hàng.
Chuột đồng bằng miền Tây là loại chuột ngon, vì đồng ruộng phì nhiêu, những hạt lúa mới còn thơm mùi sữa đã nuôi chuột béo ngậy, những cánh đồng lúa bất tận, bát ngát tha hồ cho chuột ăn nhiều chóng lớn, đẻ nhiều.
Thịt chuột đồng trắng, thơm phức chẳng khác nào thịt gà vì vậy mà có người gọi nó với cái tên khác là "gà đồng" và lại mềm như thịt thỏ. Vị của nó thật khó tả, mùi thơm thì không có thứ nào sánh được. Chính vì vậy các món ăn chế biến từ chuột đồng khá đa dạng. Có thể chế biến ra hơn chục món, món nào ăn cũng lạ, hương vị khác nhau, nào là chuột lá lốt, chuột cuốn, chuột xé phay, chuột lúc lắc, chuột nướng, chuột xào bầu, chuột xào rau ngò om, chuột kho, chuột ép lá chanh, nào là chuột nấu giả cầy... nhưng có lẽ dễ chế biến và ngon nhất là thịt chuột nướng.

Chuột đồng rô ti




Chuột đồng chiên sả ớt


Chuột đồng nướng trui






Chuột đồng quay lu




Bắt chuột


Chế biến chuột
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cá lóc (cá quả miền Bắc) là 1 loại cá rất dễ tìm & cũng dễ ăn khi đến với Nam Bộ.
Miền Tây Nam Bộ trong đó Đồng Tháp là xứ mà cá lóc nhiều và ngon đặc biệt.
Cá lóc rửa sạch, lựa con chừng 1 kg là vừa, thịt cá vừa ngọt, thơm, lại dễ nướng. Xiên một thanh trúc hoặc thanh tre tươi vót sẵn từ miệng cá cho đến đuôi. Nhiều khi nguời ta còn dùng dao chặt bỏ phần đuôi cá vì như vậy thì khi nướng chín phần bụng và xương cá sẽ không bị ứ máu, thịt cá sẽ không tanh khi để nguội. Sau đó cắm những thanh tre đã xiên cá xuống đất và phủ rơm khô lên, người nướng cá “có nghề” phải lượng sao cho rơm vừa đủ để khi rơm vửa tàn thì cá cũng vừa chín. Rơm dư thì cá khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu thì cá lại nhão, tanh v.v.







Cá chín được người dân ở đây ăn kèm với lá sen non


Nhấm nháp chút rượu đế cay cay
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cá lóc ngoài nướng trui thì nấu canh chua cũng là một trong những món ăn đặc trưng mà người Nam Bộ từ thành thị đến nông thôn đều ưa thích. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to nấu với me, giá, bạc hà, ngò gai, cà chua v.v. phi thêm chút tỏi cho thơm. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay. Tô canh chua cá lóc nóng nghi ngút, hấp dẫn với màu trắng của thịt cá, màu vàng của thơm, màu đỏ của cà, màu xanh của ngò gai v.v. cùng lớp tỏi phi vàng nổi trên mặt khiến ta chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn ngay…







Cá lóc kho tộ


Cá lóc hấp bầu




Cháo cá lóc rau đắng




 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cá tai tượng chiên xù là một món dân dã, dễ ăn dễ làm xuất xứ từ vùng quê sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Nên cá tai tượng chiên xù đã trở thành món ngon đặc trưng được ưa chuộng nhất trong các tour du lịch dành cho khách trong lẫn ngoài nước khi về tham quan miền Tây.
Cá tai tượng thật ra chỉ được dùng để chế biến thành một vài món nhưng có lẽ món ngon nhất, dễ làm nhất và được thông dụng nhất là cá chiên xù. Chỉ cần làm sạch ruột, để nguyên vảy và rửa sạch, để ráo và chiên. Chiên cá là một khó khăn cho những đầu bếp gia đình vì món này cần độ giòn nên phải sử dụng rất nhiều dầu ăn và cần một cái chảo thật to chiên nguyên con mới giữ đúng cái sự ngon, sự hấp dẫn của món cá này.





Cá tai tượng sống
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long thường bắt đầu từ cuối tháng Tám dương lịch hàng năm, cũng là lúc cá linh xuất hiện.
Tuy hình dáng nhỏ bé, nhưng mùi vị ngon ngọt của cá linh làm cho người ta khó quên. Cá linh được chế biến rất nhiều món như: nấu canh với bông điên điển, bông so đũa, kho me, kho thơm, kho mía...; trong đó còn có món cá linh kho lạt cũng ngon ngọt nưng nức mùi vị của cá linh.

Cá linh


Cá linh kho non


Cá linh kho ớt


Cá linh kho mía


Cá linh nấu canh chua bông điên điển


Cá linh chiên giòn


Khi không ăn hết người dân nơi đây mang đi làm mắm để ăn được lâu hơn
 

Okane

Xe container
Biển số
OF-15066
Ngày cấp bằng
24/4/08
Số km
6,378
Động cơ
572,092 Mã lực
E mượn tạm chữ ký của chị 2 nhá :D
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cá chạch có khắp ba miền đất nước. Miền Bắc và Nam gọi là chạch, miền Trung quen gọi là cá nhét. Cá chạch có da trơn như lươn nhưng cơ thể ngắn và nhỏ hơn. Khác với cá chạch miền Bắc, con cá chạch miền Nam to hơn, đầu nhỏ hơn & mình có hoa văn rất đẹp.
Thịt chạch ngọt, béo giàu chất dinh dưỡng. Vì thế, thịt chạch chế biến thức ăn nào cũng ngon như khô chạch, chạch kho nghệ…, nhưng hấp dẫn hơn cả là cá chạch nướng chấm nước mắm me.
Đây là cá chạch miền Bắc hay cá nhét miền Trung


Còn đây là cá chạch sông nước miền Tây




Canh chua cá chạch


Cá chạch nướng




Cá chạch kho nghệ
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi

pro8386

Xe tăng
Biển số
OF-54421
Ngày cấp bằng
6/1/10
Số km
1,189
Động cơ
461,948 Mã lực
Ngon quá mợ ơi,ướt hết bàn phím em rồi,món nào cũng hấp dẫn cả =P~
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cá bống dừa từ lâu đã là món ăn ưa thích của người dân khắp vùng sông nước Cửu Long. Ở miệt vườn ven sông Tiền, cá bống dừa (hay còn gọi cá bống đen) có mặt quanh năm trong sông rạch, mương đìa.
Do có ưu điểm là thịt chắc, lại rất ngọt và thơm nên cùng với cá lóc, cá, rô, cá sặc,… cá bống dừa cũng là một món khá ăn phổ biến trong bữa cơm của người Nam Bộ như: cá bống dừa kho sả, kho tiêu, kho nghệ, nấu canh tập tàng,…Nhìn chung, món nào cũng ngon và đều đậm đà hương vị quê hương.
Cá bống dừa


Cá bống dừa kho tiêu


Cá bống dừa chiên trộn xoài sống


Cá bống dừa kho chua ngọt


Cá bống dừa chiên nước mắm
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Không như các loại cá bống khác như bống trứng, bống dừa, bống cát... chỉ bằng mấy ngón tay, cá bống tượng có thể đạt đến vài kg. Cá bống tượng có nhiều loại từ to tới nhỏ. Cá bống loại nhỏ, kho cùng tương hột, thịt ba chỉ, làm thịt cá săn lại, ăn ngon lạ lùng.



Cá bống tượng chưng tương


Cá bống tượng kho thơm (dứa)
 

52T-1197

Đi bộ
Biển số
OF-144850
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
5
Động cơ
362,050 Mã lực
Một loại bánh tráng rất riêng của vùng đất Tây Ninh mà ai có dịp thưởng thức đều khá trầm trồ khen ngợi chính là loại bánh tráng phơi sương...Bánh tráng phơi sương mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ. Loại bánh phơi sương này thường dùng để cuốn với thịt heo luộc cùng các loại rau. Rau cuốn bánh phải đủ năm vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... bên cạnh đó còn thêm những lát dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống.



Đây là bánh tráng phơi sương, dầy, dai & có vị mằm mặn


Phơi bánh tráng


Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo thì còn có bánh tráng cuốn bắp bò




Bánh tráng cuốn cá lóc hấp + nướng


Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thì chỉ có tại hệ thống nhà hàng Hoàng Ty là ok nhất mà thôi.
Một số địa chỉ:
Bánh Tráng Hoàng Ty: 106 Cao Thắng, P.6, Q.3
120 Thành Thái, Phương 12, Quận 10.
74 Trương Quốc Dung, P10, Q.Phú Nhuận (Ăn ở đây là ngon nhất & không gian thoáng đãng nhất)
Số 1 Nguyễn Hữu Cầu, P.Tân Định, Q1
Nhìn món nay ma toát hết cả mồ hôi răng, các bác nhảy.
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ở đồng bằng sông Cửu Long, cứ từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 4 năm sau là mùa cá bông lau.
Thịt cá bông lau thơm độc đáo, mỡ béo thanh không ngậy như cá ba sa. Cá bông lau có dáng thon thả, dưới ánh nắng mặt trời mình cá bông lau óng ánh rất đẹp. Chỉ một con cá bông lau khoảng 2 ký, những ngư dân làm được ba bốn món ăn hấp dẫn và rất ấn tượng. Cá nguyên con rửa sạch để ráo nước chia làm ba phần: phần đầu và đuôi để nấu canh chua, phần giữa khứa từng khoanh để ướp muối chiên, các khứa gần đuôi để kho tộ.
Canh chua được nấu với bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, cà chua, một nhúm giá, vài lát ớt cùng một vắt me hay cơm mẻ. Cũng cần có rau quế (húng chó), ngò om (rau ngổ), cần tàu… Những khứa cá chiên được ướp muối. Riêng các khứa cá kho được ăn cùng xoài bằm chấm ớt tỏi băm, nước mắm ngon. Mùi thơm của các món ăn đưa lên đầu lưỡi, tô canh chua, tộ cá kho và đĩa cá chiên hấp dẫn làm rung rung cả những đầu đũa...



Cá bông lau chiên muối


Cá bông lau kho tộ


Cá bông lau kho tiêu


Cá bông lau kho ăn chung với xoài xanh bằm


Canh chua cá bông lau


Cá bông lau nấu măng
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top