- Biển số
- OF-374954
- Ngày cấp bằng
- 24/7/15
- Số km
- 3,016
- Động cơ
- -242,380 Mã lực
Xin phép Min/Mod cho em mở thớt này ở đây vì em thấy nó cực kỳ liên quan đến nhau ạ. Đi chơi thì nhất định là phải ăn, không ăn thì lấy sức đâu mà chơi???
Thớt này của em sẽ cập nhật hình ảnh & địa chỉ những món ăn ở những nơi mà em đã đi qua để các cụ/mợ tham khảo. Cụ/mợ nào có thêm hình ảnh thì cùng góp vào đây để thớt thêm phần phong phú. (Hình ảnh nào không còn lưu trong máy em xin phép copy từ trên mạng ạ).
Mở hàng em xin úp những món ăn đặc trưng của SG ạ vì biết đâu đấy hè này cũng có nhiều cụ/mợ đi Sg chơi nhỉ?
Đầu tiên & đặc trưng nhất là món CƠM TẤM.
Người SG ăn cơm tấm bất cứ khi nào: sáng - trưa - chiều - tối & cơm tấm có ở mọi ngóc ngách của SG. Cơm tấm được nấu từ gạo tấm (xin lỗi các cụ chứ gạo này ở ngoài Bắc thì người ta không ăn ạ), ăn kèm với sườn nướng (sườn ở đây là phần thịt thăn của con heo chỗ sống lưng được dần mềm & ướp với gia vị rồi nướng chứ không phải là xương sườn của con heo). Có thể ăn thêm với bì (da heo luộc thái sợi mỏng trộn thính gạo) hoặc chả (trứng + miến + thịt...hấp lên thì được gọi là chả). Không thể thiếu đồ chua (củ cải + cà rốt thái sợi ngâm chua) & nước mắm chua ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn chua & mặn ạ.
Đây là cơm tấm sườn bì
Đây là cơm tấm sườn bì chả
Và đây là địa chỉ 1 số quán theo em là NGON ạ
1. Nhà hàng Ngự Phú trên đường Lý Chính Thắng (đoạn gần ngã ba Lý Chính Thắng và Huỳnh Tịnh Của)
2. Quán Ba Ghiền đường Đặng Văn Ngữ (Ngã tư Lê Văn Sỹ quẹo phải qua đường Đ.V.N)
3. Nhà hàng Huế - Bún và Bánh, 79 Trần Quang Diệu, Q.3 cũng có bán cơm tấm điểm tâm sáng rất ngon (ngã tư Lê Văn Sỹ quẹo trái vào Trần Quan Diệu)
Em xin tiếp tục với 1 số món ăn chơi dành cho các mợ (& cả 1 số cụ thích ăn vặt ạ)
Đầu tiên là gỏi cuốn, còn gọi là bánh tráng cuốn hay là bánh đa cuốn là một món ăn quen thuộc với người dân Sài Gòn, quen thuộc tới mức người ta ít để ý đến nó và cũng ít người coi nó gỏi cuốn là đặc sản. Bởi đặc sản thì phải hiếm tới mức người ta luôn nhớ, luôn hoài niệm ước ao được thưởng thức nó. Còn gỏi cuốn thì chẳng cần phải ước ao, nếu thèm ai cũng có thể làm ngay được, và nếu lười làm thì ra ngay phố, đảm bảo đi chừng vài chục mét thể nào cũng có một xe bán gỏi cuối trên vỉa hè với giá chừng 3k -5k/1 chiếc.
Gỏi cuốn tôm thịt
Bò bía: Có nhiều người đã lẫn lộn món bò bía với gỏi cuốn và bì cuốn. Bò bía luôn được cuốn với với 5 loại thực phẩm chính là lạp xưởng, trứng vịt, tép khô, củ sắn cắt sợi và xà lách. Đây không phải là món ăn nguội dù bên ngoài cuốn bò bía luôn... lạnh ngắt. Người ta luôn giữ nóng phần củ sắn xào hoặc xào lại cho nóng khi cuốn thành cuốn bò bía, khi đến tay người ăn dù để qua 5 ,7 phút sau... khi cắn vào cuốn bò bía thực khách vẫn phải thấy phần củ sắn còn nóng ấm. Đó là chi tiết "đắt" nhất của món ăn này.
Các xe bán bò bía có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm của SG vào mỗi buổi chiều
Bì cuốn: đơn giản chỉ là bì heo (da lợn) lạng mỏng luộc chín thái sợi & trộn với thính gạo (miền Bắc gọi là nem bì ạ) cuốn chung với rau & bánh tráng. Chấm với nước mắm chua ngọt ăn lạ miệng & không ngấy.
"Đến bao gio mới đc chén đây. Đến bao gio tới đc Sài gòn". Cac cu đinh lam em kiệt sức vi đói day ma! Ghi nho de co dịp thuong thucBún mắm có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hốc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, vì các lọai cá này rất nhiều mỗi khi nước về ăn không hết nên đem làm mắm. Tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng là nơi có nhiều người gốc Khơ-me (Khmer) sinh sống, có lẽ bún mắm được du nhập từ đây. Khuyến cáo với những người không thích đồ ăn nặng mùi nghe
Đây là cá mắm (hay còn gọi là cá khô)
Đây là mắm cá linh dùng để nấu nước lèo ạ