[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Thạch chè thì ở đường Nguyễn Thị Minh Khai con hẻm ngay góc Đinh Tiên Hoàng. Nhớ năm xưa đi cua gái phải dẫn cả bầu đoàn thê tử qua đó đánh chén, bây giờ đã kẻ có chồng con, người làm MC người làm host không biết bao giờ mới có dịp trùng phùng. Ngoài ra ở đường Nguyễn Trãi có tiệm thạch chè rất nổi tiếng, gần ngay quán phở Tàu (phở nấu theo kiểu người Tàu). Canh bún thì ở con hẻm gần chợ Vườn Chuối có tiệm bán rất ngon.
Hi hi hi, kể ra tình phí của nhà cụ hơi bị tốn nhỉ???
Em thì chưa ăn ở Minh Khai, toàn ăn Hiển Khánh thui. Mà em thấy cụ cũng hơi bị lọ mọ chỗ chị em đấy :D
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của Quảng Nam, cùng với món cao lầu.
Ngày nay khi nói đến mì Quảng không nhất thiết là nói đến món ăn đặc sản của Quảng Nam - Đà Nẵng mà là nói đến một món ăn đặc trưng của người miền Trung nói chung. Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phộng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ, xanh... Thông thường nước dùng rất ít.






1. Quán Sâm số 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình.
2. Mì Quảng Nghiêm 276 Võ Thành Trang, P.11, Q. Tân Bình
3. Mì Quảng Trí Hội An 136 Bàu Cát 2, P.12, Q. Tân Bình
4. Mì quảng Mỹ Sơn 262 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận
Số 7, Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3
5. Hội Quảng, 07 Phan Xích Long, phường 3, Phú Nhuận

Địa chỉ quán mì quảng tại Đà Nẵng:
1. Quán mỳ quảng 1A 1A Hải Phòng, Đà Nẵng
2. Nhà hàng mỳ quảng FaiFo 17 Pasteur, Đà Nẵng
3. Mỳ Bà Tỉnh - 'linh hồn' của mì Quảng Tuý Loan. (khu vực này rất nhiều quán)
4. Mỳ quảng quê 258 Đống Đa
5. Mỳ quảng bà Ngân 108 Lưu Quý Kỳ
6. Mỳ quảng 87 Nguyễn Tri Phương
7. Mỳ quảng, bún chả cá, bún mắm 104 Nguyễn Chí Thanh
8. Mỳ quảng, bún bò 731 Trần Cao Vân
Mỳ quảng cá lóc tôm thịt 199 Nguyễn Hoàng
 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Nhắc đến món ngon phố Hội, nhiều người nhớ ngay món ăn có tên vừa quen vừa lạ, cao lầu. Cho đến nay, món cao lầu vẫn còn đang được tranh luận về xuất xứ. Nhưng dù có nguồn gốc từ đâu, người dân Hội An vẫn giữ gìn, tiếp biến có chọn lọc để cao lầu trở thành một nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực nơi đây.
Mới nhìn thoáng qua, cao lầu trông giống như mì Quảng, nhưng khi thưởng thức mới ngộ ra không phải là mì lại càng không giống phở.
Cao lầu không phải món ăn nóng mà là món ăn nguội. Khi được chế biến, cao lầu được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn. Trong món cao lầu có 3 loại rau cơ bản như: cải non, tần ô và rau đắng. Kể đầy đủ rau sống dùng trong món cao lầu có tới 12 loại rau như: rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải con, bắp chuối, dưa leo, khế chua.







Phố Hoài, ở địa chỉ 77/13A đường Huỳnh Tịnh Của, Q. 3
 
Chỉnh sửa cuối:

4eyes10

Xe buýt
Biển số
OF-52275
Ngày cấp bằng
6/12/09
Số km
648
Động cơ
459,540 Mã lực
Năm 2007 em đưa Gấu và F1 vào SG chơi. Xuống VT được dẫn đi ăn bánh khọt, thấy ngon quá Gấu hỏi cách làm, rồi lên SG đi tìm mua khuôn. Về nhà cũng kì cạch lôi em ra làm chuột bạch được 1 lần. Em vừa ăn vừa khóc...cái bộ khuôn bg không biết nằm ở xó xỉnh nào rồi...
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Bánh bao bánh vạc là một món ăn đặc trưng của Hội An Quảng Nam.
Do có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đoá hoa hồng nên bánh bao bánh vạc còn có tên gọi là bánh hoa hồng trắng. Đây là món ăn khá phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An.
Bánh báo bánh vạc là hai loại có tên gọi khác nhau nhưng thường có mặt trong cùng một đĩa bánh và cùng có chung một loại nước chấm rất đặc biệt: không quá mặn, không quá nhạt và có thơm hương, vị ngọt của thịt tôm.









 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Người dân miền trung, nhất là vùng Quảng Nam – Đà Nẵng thích ăn bánh tráng đập, để thay đổi các món có nhiều chất béo và mau ngán như các loại thịt, cá… Bánh tráng đập gồm 2 lớp, lớp bánh tráng nướng tương đối mỏng đường kính khoảng 20cm, được nước có mầu hơi vành Khi ăn, người bán trải trên bánh một lớp bánh tráng mỏng mềm và dẻo, có độ lớn tương đương và dùng cạnh bàn tay để “đập” xấp bánh này làm đôi hoặc dùng tay xén nhẹ để bánh bể ra. Phần bánh tráng nướng vì dòn nên bị vỡ, phần bánh tráng mỏng kèm theo, có dộ dẻo, mềm và dính nên giữ bánh tráng nướng lại, không bị rơi ra ngoài.







Nhớ gọi thêm dĩa hến xào để xúc với bánh tráng


Cuối cùng thêm ly chè bắp cho đủ vị với đặc sản của vùng Cẩm Nam
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Dọc từ miền quê lên thành thị xứ Quảng, đâu đâu cũng thấy ốc ruốc hiện diện. Mỗi người Quảng, ai cũng thích nó, từ cụ già ở cái tuổi "gần đất xa trời" đến đứa trẻ miệng còn non nớt gọi "má đi chợ dề có mua ốc cho con hông...". Nhìn cách dân Quảng lể ốc, khách du lịch ai cũng thấy nể vì những đôi bàn tay thoăn thoắt mà trôm nghĩ: “con ốc nhỏ xíu vậy mà lể ăn ngon lành” :))
Em cũng đã thử mua 2 lon ốc ruốc & định thử tính kiên nhẫn của mình. Nhưng quả thật em đã phải bó tay trước con ốc chưa bằng cái nút áo này :))





 

4eyes10

Xe buýt
Biển số
OF-52275
Ngày cấp bằng
6/12/09
Số km
648
Động cơ
459,540 Mã lực
Em có kỷ niệm T.Y SV với món cháo trắng lá dứa SG trên đường Phú Nhuận. Mợ Hai giới thiệu món này đi ợ!
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Em có kỷ niệm T.Y SV với món cháo trắng lá dứa SG trên đường Phú Nhuận. Mợ Hai giới thiệu món này đi ợ!
Vâng ạ, em "gợn" lại giúp cụ 1 chút kỷ niệm tềnh êu nhé :))

Nói đến Cháo trắng người ta sẽ nghĩ ngay đến một tô cháo nóng hổi, thơm lừng mùi lá dứa, ăn kèm với rất nhiều món khác nhau tuỳ theo sở thích của mỗi người: trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo, cá bóng kho tiêu, thịt heo kho tiêu, chà bông, ba khía, dưa muối,...
Sài Gòn vào mùa mưa, tối tối khi đi chơi về, trời se se lạnh, ghé vào một quán nào đó để thưởng thức thì còn gì bằng.
Có rất nhiều quán bán món này nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Cháo Trắng Yên Đỗ nằm trên đường Lý Chính Thắng và khu cháo trắng Ngã tư Hàng Xanh.
Cháo trắng lá dứa: 206 (16 - D12A) Phan Xích Long, P.2, Q. Phú Nhuận

Cháo trắng lá dứa cá cơm kho


Cháo trắng lá dứa hột vịt muối


Cháo trắng lá dứa hột vịt bắc thảo






 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ai đã từng về miền Tây chắc hẳn sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món đặc sản vùng sông nước này.
Bên cạnh các món như: cá lóc, chuột đồng, lươn,… được chế biến một cách rất độc đáo, lạ mắt thì ba khía miền Tây lại mang âm hưởng dân dã, khiến cho thực khách một lần thưởng thức lại thêm lưu luyến vùng đất hiếu khách này.
Ba khía đem về có thể nấu thành rất nhiều món ăn. Lựa những con có cặp càng to đem rang, rim mặn hoặc lột chiên bột ăn với cơm. Con cái gạch son luộc chấm muối ớt. Cầu kỳ hơn người ta còn biến ba khía thành món nhậu hấp dẫn như rang me, hấp bia, trộn gỏi… Nhưng một món khá phổ biến đó là ba khía nấu canh vừa thơm ngon vừa giải nhiệt trong ngày hè.
Khuyến cáo với những ai không thích đồ ăn nặng mùi :D



Mắm ba khía




Ba khía trộn đậm đà ăn với cơm


Ba khía rang me
 

dapvocaydan

Xe điện
Biển số
OF-54223
Ngày cấp bằng
4/1/10
Số km
3,388
Động cơ
483,260 Mã lực

Cái này lạ nhỉ, sao lại đông được nhỉ
 

Okane

Xe container
Biển số
OF-15066
Ngày cấp bằng
24/4/08
Số km
6,378
Động cơ
572,092 Mã lực
Cái món ba khía là cái món dở hơi nhất e từng măm, hàng thì rõ đắt, ăn thì mặn hơn cả muối.... :P
 

củ chuối

Xe hơi
Biển số
OF-21928
Ngày cấp bằng
3/10/08
Số km
113
Động cơ
497,430 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Hay quá, vot cho mợ một chén nhưng em không thể đọc được hết, em chết thèm mất thôi:((
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cái món ba khía là cái món dở hơi nhất e từng măm, hàng thì rõ đắt, ăn thì mặn hơn cả muối.... :P
Hí hí hí, sói nhà em nhìn thấy món này còn chạy mất dép mợ ạ :))
Em thì thích cực, thích nhất là cứ để sống vậy rồi trộn với đường + ớt + tỏi đâm nhuyễn, vắt thêm tí chanh nữa là thôi rồi, ăn bắt cơm cực :D
Cơ mà sói em ra tối hậu thư rồi "cái thứ đó ăn ở đâu thì ăn, đừng có mang về nhà đấy", he he he :)):)):))
 

xe thủng lốp

Xe container
Biển số
OF-119659
Ngày cấp bằng
7/11/11
Số km
5,986
Động cơ
443,356 Mã lực
Nơi ở
Trong đống rơm
Miền Nam ăn lắm đường nhỉ. Ngọt quá em chả ăn được ::-?
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi

Cái này lạ nhỉ, sao lại đông được nhỉ
Ơ hơ, nó là 1 dạng rau câu mừ, hiểu không???
Có nghĩa là hòa bột rau câu (aga đấy) với nước dừa tươi, nấu sôi rồi đổ lại vào trái dừa. Khi nguội thì hỗn hợp aga sẽ đông lại dư này đấy :D
Hiểu chưa???
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Miền Nam ăn lắm đường nhỉ. Ngọt quá em chả ăn được ::-?
Vâng, khẩu vị của người Nam Bộ là ưa ngọt cụ ạ, trong này ít dùng mì chính trong nêm nếm lắm.
Nếu ai ăn không quen, thì sẽ không thể nuốt nổi đâu ạ, vì cái cảm giác vừa ngọt vừa mặn nó thế nào ấy :D
Em phải mất 1 vài năm đầu mới quen được đấy ạ, bây giờ thì lại thấy thích :))
 

dapvocaydan

Xe điện
Biển số
OF-54223
Ngày cấp bằng
4/1/10
Số km
3,388
Động cơ
483,260 Mã lực
Ơ hơ, nó là 1 dạng rau câu mừ, hiểu không???
Có nghĩa là hòa bột rau câu (aga đấy) với nước dừa tươi, nấu sôi rồi đổ lại vào trái dừa. Khi nguội thì hỗn hợp aga sẽ đông lại dư này đấy :D
Hiểu chưa???
Dồi, dồi, đã hiểu :D
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top