[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

hiep luc

Xe điện
Biển số
OF-5750
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
3,900
Động cơ
578,535 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà
Website
hieplucjsc.fpt.in

gaobe

Xe máy
Biển số
OF-59094
Ngày cấp bằng
14/3/10
Số km
76
Động cơ
444,260 Mã lực
Ngon quá chết thèm mast thôi
 

Manhxuan

Xe hơi
Biển số
OF-144410
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
185
Động cơ
364,150 Mã lực
E có lượn đâu cụ nhìn nhầm ai rồi đó
 

dau_ngang_v16

Xe tải
Biển số
OF-126876
Ngày cấp bằng
7/1/12
Số km
322
Động cơ
380,420 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
từ sơn bắc ninh
mợ 2 hình như làm việc liên quan đến ẩm thực hay sao đấy...em nhìn mấy món của mợ thèm quá,bao tử nhanh đòi ăn.
 
Chỉnh sửa cuối:

toyota_ls

Xe tải
Biển số
OF-96473
Ngày cấp bằng
23/5/11
Số km
402
Động cơ
404,154 Mã lực
đến chết mất thôi
 

Coltplus2008

Xe điện
Biển số
OF-24189
Ngày cấp bằng
14/11/08
Số km
2,384
Động cơ
515,723 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Mợ hai không cập nhật các món nữa ah. Em làm cái list ra giấy A4 roài, mang theo làm cẩm nang mỗi khi đi SG. Em cảm ơn mợ và Sói về sự đón tiếp nồng hậu hôm 2/6 nhiều nhé. @};- @};- @};-
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Mợ hai không cập nhật các món nữa ah. Em làm cái list ra giấy A4 roài, mang theo làm cẩm nang mỗi khi đi SG. Em cảm ơn mợ và Sói về sự đón tiếp nồng hậu hôm 2/6 nhiều nhé. @};- @};- @};-
Hi hi hi, hôm nay mới là lịch em được vào OF cụ ợ :D:D:D
Khi nào cụ lên SG, cứ a con lô cho em cho nhanh, không phải mất công ghi ra giấy làm gì. Em chỉ xin 1 xuất cơm tấm sườn thôi ợ :))
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Em tiếp tục "Câu chuyện các món ăn" nhé :)
Bên cạnh những món ăn quen thuộc có xuất xứ từ gạo như bánh xèo, bánh khọt, bánh mặn… Người dân miền Tây Nam Bộ còn sáng tạo ra món bánh tằm bì với sợi bánh tằm to mềm, bì cắt nhuyễn, thịt heo xào, rau sống, đặc biệt là nước cốt dừa béo ngọt bên trên.
Món bánh tằm bì lạ miệng là nhờ nước cốt dừa, nhiều người lúc đầu ngạc nhiên tại sao bánh tằm bì được ăn với thịt, bì, chan nước mắm tỏi ớt lại được rưới nước cốt dừa ở bên trên, nhưng khi đã ăn một lần rồi thì đâm nghiện luôn món ăn dân dã, tưởng chừng đơn giản nhưng lại có sức hút kì lạ này.





Nếu như ở Hà Nội có món bún chả nổi tiếng thì ở Sài Gòn, với một phiên bản khác, món đó được gọi là bún thịt nướng. Không quá khác với bún chả, bún thịt nướng cũng có những thành phần chính là bún tươi, thịt heo và chả giò (cái này miền Bắc gọi là Nem). Tuy nhiên, thay vì để riêng từng bát nào là thịt, nào là nem, nào là bún và nước chấm như bún chả, thì bún thịt nướng lại được người bán để chung vào một bát khá gọn gàng. Thực khách chỉ cần cho nước mắm vào và cầm đũa… a lê hấp… trộn đều và ăn thật ngon miệng, thế thôi.
1. Bún thịt nướng bà Tám: 299, VÕ VĂN TẦN, P.5, Quận 3
2. 88 Mạc Đĩnh Chi, Q1





Bún bò Nam bộ với vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị đậm đà của thịt bò, thơm mùi lạc rang và hành khô là món ăn phù hợp với thời tiết nóng nực mùa hè. Món bún này đặc biệt ở chỗ không dùng với nước súp vì thế mà từng nguyên liệu dùng vẫn giữ được mùi vị riêng. Tô bún bò với bún tươi, những lát thịt bò mềm xắt mỏng đem xào chín, trộn lẫn với lạc rang giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, dưa leo, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm pha chanh, đường, tỏi, ớt vị đậm đà, cay cay.


 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Vị thơm từ miếng bột chiên vàng kết hợp vị béo từ trứng gà, thơm từ hành lá, vị cay cay ngọt ngọt từ nước tương pha ớt… cho bạn món bột chiên đơn giản, bình dân, nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
Bột chiên có mặt trên những chiếc xe nhỏ ven đường đến các quán ăn, nhà hàng. Tùy từng nơi mà bột được chế biến khác nhau một chút từ nguyên liệu cơ bản là bột gạo.
Bột làm từ bột gạo và bột năng trộn lại khuấy trên bếp đến khi bột trong và đặc, cho bột vào khuôn, hấp 30 phút, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để một ngày sau mới lấy ra chiên.
Cắt bột thành miếng vuông như bao diêm, rưới xì dầu lên trộn đều. Chảo nóng, cho dầu vào, sau đó để bột đã cắt lên rán vàng, đập trứng gà, rắc thêm hành lá.
Những miếng bột được nén lại vuông vắn, được chiên ươm vàng và giòn, được xếp lại gần nhau, kết dính trong miếng trứng gà, được điểm màu xanh của lá hành. Phía trên, một bên là màu đỏ của tương ớt, một bên là màu trắng của đu đủ thái sợi ăn cùng xì dầu đã được pha dấm, đường vừa miệng với chút cay cay từ tương ớt… làm món ăn thêm phần thú vị.
Món ăn này tuy đơn giản nhưng khi nhắc đến những món ẩm thực Sài Gòn, chắc hẳn hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ làm bạn chẳng thể nào quên được. Bột chiên được bán rất nhiều trên một số con đường, gần trường học, vì món này được xem là món khoái khẩu của những bạn học sinh - sinh viên, với giá cả bình dân khoảng 12.000 - 15.000 đồng một đĩa.






Từ bao đời nay, bánh ống là món ăn vặt quen thuộc của người Khmer. Không phổ biến như các loại bánh khác của người miền Tây, nhưng bánh ống vẫn tồn tại trong đời sống hằng ngày của người dân ở đây. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều.
Khuôn bánh đơn giản với một cái ống hình trụ thường được làm bằng nhôm, dài khoảng 15 cm. Ở giữa khuôn có một que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn dùng làm đáy. Khi chế biến, người làm bánh đặt khuôn trên nắp nồi, trong nồi có chứa nước, rồi bắt đầu đổ bột vào ống như chưng cách thủy, khoảng 2 phút là bánh đã chín. Khi chín, bánh có màu xanh của lá dứa cùng với mùi thơm dịu. Bánh chín được thêm vào dừa nạo và muối vừng. Bánh ống phải ăn khi nóng mới thưởng thức được hết vị đậm đà, thơm ngon của nó.





Vốn có xuất xứ từ miền Tây sông nước, bánh tai yến có một thời gian trở thành món ăn dân dã khá quen thuộc tại các gánh hàng rong trên vỉa hè Sài Gòn rồi dần dần vắng bóng cho đến nay.
Gần như cùng một cách thức chế biến với bánh xèo, song bánh tai yến lại được ít người biết đến hơn. Món bánh có cái tên thú vị như vậy là do ban đầu được người dân quê đặt theo hình dáng giống như tổ chim yến của chiếc bánh, rồi lâu ngày đọc chệch đi thành “tai yến”. Ở một số nơi, bánh tai yến còn được gọi là bánh nón.





Bánh bò là một món bánh ngọt khá quen thuộc ở miền Nam. Tuy cùng là bánh bò nhưng ở mỗi vùng lại có cách chế biến riêng và được gắn với những tên gọi khác nhau như bánh bò thốt lốt (màu vàng ngọt đậm đà), bánh bò bông xốp (mịn đổ trong những khuôn nhỏ mà sâu, khi chín nở ra làm ba cánh như cánh bông), bánh bò trong (làm bằng đường cát trắng mùi thơm, vị ngọt dịu, nhìn bóng láng, mềm mại).
Tuy đơn giản trong nguyên tắc chế biến nhưng để làm ra bánh có chất lượng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng bột gạo, chất lượng men, lượng men sử dụng, kinh nghiệm riêng mỗi người khi nhìn độ nổi của bột.
Bánh bò hấp


Bánh bò nướng


Ngoài hai loại bánh bò truyền thống kể trên, còn có thêm một loại bánh mới nữa là bánh bò sữa nướng. Chỉ mới xuất hiện trên đường phố Sài Gòn trong những năm gần đây, bánh bò sữa nướng nhanh chóng trở thành món ăn vặt yêu thích nhất là đối với tuổi teen.
Cũng như các loại bánh bò khác, nguyên liệu chính của bánh là trứng gà, bột năng, đường và dừa. Gọi là bánh bò sữa nướng vì thành phần nước cốt dừa truyền thống được thay bằng sữa tươi. Bánh được làm chín bằng cách cho vào khuôn và thường được nướng trên bếp than.
 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Bánh hỏi là một món ăn đặc sản có rất nhiều ở Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định của Việt Nam, bánh được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, lòng heo... đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.




Bánh hỏi ăn hợp nhất với thịt heo quay & nước mắm chua ngọt, thêm 1 chút mỡ hành rưới lên trên rất bắt mắt


Bánh hỏi lòng heo: đặc sản của Bình Thuận


Bánh hỏi thịt nướng
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
mợ 2 hình như làm việc liên quan đến ẩm thực hay sao đấy...em nhìn mấy món của mợ thèm quá,bao tử nhanh đòi ăn.
Công việc của em chả liên quan gì tới khâu ăn uống cụ ợ, chẳng qua là do...thích khám phá thôi :D
Cứ đến bữa cơm cụ mở cái thớt này của em lên mà xem, đỡ được ối tiền thức ăn đấy :)):)):))
 

tungthieugia

Xe máy
Biển số
OF-41305
Ngày cấp bằng
22/7/09
Số km
94
Động cơ
467,773 Mã lực
Một loại bánh tráng rất riêng của vùng đất Tây Ninh mà ai có dịp thưởng thức đều khá trầm trồ khen ngợi chính là loại bánh tráng phơi sương...Bánh tráng phơi sương mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ. Loại bánh phơi sương này thường dùng để cuốn với thịt heo luộc cùng các loại rau. Rau cuốn bánh phải đủ năm vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... bên cạnh đó còn thêm những lát dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống.



Đây là bánh tráng phơi sương, dầy, dai & có vị mằm mặn


Phơi bánh tráng


Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo thì còn có bánh tráng cuốn bắp bò




Bánh tráng cuốn cá lóc hấp + nướng


Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thì chỉ có tại hệ thống nhà hàng Hoàng Ty là ok nhất mà thôi.
Một số địa chỉ:
Bánh Tráng Hoàng Ty: 106 Cao Thắng, P.6, Q.3
120 Thành Thái, Phương 12, Quận 10.
74 Trương Quốc Dung, P10, Q.Phú Nhuận (Ăn ở đây là ngon nhất & không gian thoáng đãng nhất)
Số 1 Nguyễn Hữu Cầu, P.Tân Định, Q1
Món này ăn rất là vào, giờ nhớ lại vẫn thèm. Ngoài HN có bán ko các bác nhể...
 

KhuongMinh

Xe tải
Biển số
OF-127676
Ngày cấp bằng
14/1/12
Số km
331
Động cơ
379,700 Mã lực
Nơi ở
Lò bia
Lại ướt hết bàn phím rùi...bắt đền mợ đấy !
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,240
Động cơ
-393,319 Mã lực
Muội giới thiệu thêm mấy món lạ như cháo Tiều, hủ tiếu sa tế nai, cá sấu, phở đà điểu...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top