[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Chuối nướng nếp
Chuối sứ lột sạch vỏ đem bọc một lớp cơm nếp (trước đó đã được xào với nước dừa và cơm dừa tươi). Trước khi nướng, người ta lấy lá chuối gói lại đem đặt lên lò nướng và trở tay liên tục để nếp không bị cháy. Món này nên dùng lúc còn nóng, chan một lớp với nước dừa nấu với bột báng và đậu phộng giã nhỏ. Đĩa chuối nướng thơm phức có vị ngọt của chuối, vị béo pha chút mằn mặn của nước dừa, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá chuối.





Bánh chuối nướng: đây là món bánh đơn giản nhất, thơm béo mùi nước cốt dừa hòa quyện với mùi chuối sứ chín.




Không thích nướng thì bánh chuối còn ăn theo kiểu mang đi hấp








Bánh khoai mì nướng: Nhắc đến các món ăn làm từ khoai mì ta không thể không nhắc đến món khoai mì nướng. Khoai mì nướng được chia làm hai dạng là khoai mì được luộc chín, tán nhuyễn, vo lại thành miếng tròn và được mang nướng vàng trên than hồng.


Dạng thứ hai là bánh khoai mì nướng thành ổ, khoai mì được bào thật nhuyễn trộn với bột, cho vào khung vào mang đi nướng vàng đều hai mặt.



Bánh tằm khoai mì làm món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, chúng có mặt không chỉ làng quê và còn ở các các đô thị, thành phố lớn. Cũng giống nhiều món ăn khác, để làm món này người ta phải mài khoai mì ra thật nhuyễn, sau đó khoai mì được tạo dáng thành từng sợi, giống như sợi bánh canh.
Ngoài ra để tăng màu sắc cho món bánh tằm khoai mì, người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, màu lá cẩm, màu gấc để tăng sức hấp dẫn của món ăn.





Bánh khoai mì cay
Đây là một trong những món ăn vặt quen thuộc của miền Tây. Khoai mì sống được bào thành sợi, cho thêm hành lá, gia vị, bột cà ri, sau đó được nắn lại thành hình tròn hoặc bất kì hình dáng nào mà bạn thích. Kế đến người ta đem bánh đi chiên vàng đều hai mặt.



 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Mỗi khi xa quê, những người con đất của phương nam vẫn không thể quên được cái hương vị món ăn nơi quê nhà, trong đó món lẩu mắm được xem là một món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong những ngày mưa. Song có lẽ chỉ ở Cần Thơ người ta mới cảm nhận được hết cái hương vị mặn mòi, đậm chất quê đến không thể nào quên của món lẩu mắm này.
Vùng đất phương nam với hai mùa mưa nắng. Sự hào phóng và ưu ái mà thiên nhiên đã mang lại cho nơi đây rất nhiều tôm cá. Mùa nước nổi được xem là mùa của loại cá linh, cá sặt… Người dân thường mang các loại cá này làm mắm để dành. Mắm làm ra có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú.
Lẩu mắm gây ấn tượng bởi vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng riêng từ mắm. Mắm cá sặt, hay cá linh được mang nấu rã thịt, lược kỹ xương, nêm sao cho vừa ăn. Người ta còn bổ sung một ít sả bằm mịn, củ ghiền, ớt cay vào trong nồi nươc lẩu…
Mắm làm hương vị chính thơm lừng cho nồi lẩu, nhưng nguyên liệu nấu với mắm không thể thiếu cà tím, thịt ba rọi, hay cá tùy thích. Đặc biệt, lẩu mắm miền Tây còn có thêm cá lóc, cá kèo, cá rô, lươn, cá bông lau, tôm, mực… giúp phong phú thêm cho món ăn.





Sẽ là thiếu sót nếu như lẩu mắm lại thiếu các loại rau của xứ miệt vườn. Do vùng đất phương nam được thiên nhiên ban tặng sự trù phú với nhiều loại rau xanh từ quen thuộc đến dân dã, với đủ các hương vị ngọt, chua, đắng, chát như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, đọt nhãn lồng, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà tím, lá tai tượng, rau má, bông bí, rau nhút…





1. Lẩu mắm: 140/13 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận
2. Quán Lẩu Mắm Phong Lan 788, Xa Lộ Hà Nội P. Thảo Điền, Quận 2
 
Chỉnh sửa cuối:

bagac_may

Xe tải
Biển số
OF-51273
Ngày cấp bằng
20/11/09
Số km
469
Động cơ
458,351 Mã lực
Nơi ở
Hô Tầy
Trưa rồi, em vào thớt cụ Hoa cả mắt...=P~
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Nước dùng lẩu có vị chua dịu nhẹ của lá giang, thả nguyên con cá kèo béo ngậy và ăn kèm với rau đắng, kèo nèo. Lẩu cá kèo được chế biến như lẩu của người Bắc, tuy nhiên đặc trưng hơn bởi vị chua của nước lẩu, chan chát của lá giang (một loại lá gần giống lá chè, chỉ có ở miền nam và giúp tiêu hóa tốt) và đắng của mật cá. Rau dùng cho lẩu cá kèo của người Nam Bộ chủ yếu là rau rút, rau đắng hay có người còn ăn với rau muống cho đỡ nhớ cái vị lẩu bắc, những loại rau này, nếu thiếu sẽ làm mất đi một nửa cái ngon, cái tinh tế của lẩu cá kèo Nam Bộ.
Những con cá kèo khi làm lẩu phải còn sống để không tanh và vỡ thịt khi nấu lẩu và được để trong bát nước, để chờ khi nước sôi ta có thể mở vung và đổ cá vào. Khi những con cá “khó bảo” kia không còn đủ sức vùng vẫy trong nồi nước lẩu cũng là lúc khách có thể cho rau vào và lấy ra ăn. Lẩu cá kèo thường ăn kèm với bánh đa, bún hay miến.








Khi ăn lẩu cá kèo, cũng nên gọi thêm cá kèo chiên giòn


Cá kèo chiên nước mắm


Và cá kèo nướng muối ớt






Những điạ chỉ ăn cá kèo ngon:
1. Lẩu cá kèo: 67 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3
2. Lẩu cá kèo: 6 Sư Thiện Chiếu, Q.3 & 10a Sư Thiện Chiếu, Quận 3
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Có một loài cá trước kia chỉ sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đến gần thế kỷ 19 mới xuất hiện ở các ao hồ của kinh thành Huế. Đó là cá thác lác mà người Huế gọi là thác lác.
Loài cá thác lác (còn gọi là phác lác) chỉ sống trong các ao, hồ bùn lầy, nước đục. Sau mỗi trận lụt, nước ao hồ tràn ra sông, cá thác lác theo nước bạc (nước đục của mùa lụt) đi tìm các ao, hồ khác để sinh sống, đẻ con. Từ đó, người dân Huế mới có thêm một loại thực phẩm bổ sung vào danh sách các món ăn xứ Huế: chả cá thác lác; cá thác lác kho thơm, cà chua; canh cá thác lác…
Vào đến SG, người dân nơi đây chế biến thêm với canh khổ qua nhồi cá thác lác & lẩu cá thác lác khổ qua là 1 món ăn đơn giản, nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua. Món lẩu này dùng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.
Cá thác lác sau khi đã quết nhuyễn với gia vị


Khổ qua bào mỏng


Đây là lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng)




Địa chỉ:
1. Ngân Nga, số 26/11 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú Nhuận
2. Cà Kê quán 21 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Quận Bình Thạnh
3. Lẩu cá thác lác số 9, đường số, KDC Bình Hưng, Bình Chánh
 

Ndriver

Xe tải
Biển số
OF-92336
Ngày cấp bằng
20/4/11
Số km
445
Động cơ
407,124 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ko biết mợ chủ đã thử hết các món mợ giới thiệu ko nhể?nhiều món mợ giới thiệu em nghe như có mùi của Nguyễn Tuân đới.
Thì quên mất, may là cụ nhắc em mới nhớ ra đấy :))
 

Okane

Xe container
Biển số
OF-15066
Ngày cấp bằng
24/4/08
Số km
6,378
Động cơ
572,092 Mã lực
Nhìn món cá kèo nướng ngon wa, thế mà chiều wa cũng măm cái món đấy mà thấy đời rất là dở :)

Mợ k có mấy cái món sâu bọ, chim chóc, rắn chuột j nhỉ 8-}
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Nhìn món cá kèo nướng ngon wa, thế mà chiều wa cũng măm cái món đấy mà thấy đời rất là dở :)

Mợ k có mấy cái món sâu bọ, chim chóc, rắn chuột j nhỉ 8-}
Hí hí hí, hôm nào ọp cá kèo nhá nhá nhá :))
Gớm, cái anh sâu bọ chim chuột thì phải từ từ cụ ợ, em đang câu view mờ :P
 

Be Grace

Xe điện
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
4,215
Động cơ
462,170 Mã lực
mợ 2 SG thêm món chè thạch nữa đi ah ..em hay ăn ở Hiển Khánh Nguyễn Đình Chiểu ..nghiện mùi hoa lài trong chè thạch ..:) thạch sen .thạch vải .thạch nhãn .
Thêm mấy món chuột đồng nướng .với bò cạp nướng ..bạch tuộc nướng nữa mợ ui .
Lẩu thì có thêm lẩu thái . lẩu đầu cá hồi . lẩu nấm hải sản .lẩu cua nữa đi mợ ..
SG còn có món kem nhãn ngon và độc nữa mợ
mí món ăn vặt dành cho chị em như me cay . cóc cay . hay cà na ngâm chấm muối ớt . me ngâm chấm muối ớt ....
đụng tâm hồn ăn uống của iêm roài ..:) :) ..em sẽ từ từ bổ sung thêm mí món ăn nữa cho mợ nhé
 

Be Grace

Xe điện
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
4,215
Động cơ
462,170 Mã lực
ốc len xào dừa , nghêu hấp thái hay hấp xả .
SG còn có món chim cút chiên bơ hơi bị ngon nữa .có chè thái Ý Phương nữa .
có cơm gà xối mỡ , có canh bún . bún riêu .ở HN ko có canh bún .
 

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,239
Động cơ
-393,319 Mã lực
Thạch chè thì ở đường Nguyễn Thị Minh Khai con hẻm ngay góc Đinh Tiên Hoàng. Nhớ năm xưa đi cua gái phải dẫn cả bầu đoàn thê tử qua đó đánh chén, bây giờ đã kẻ có chồng con, người làm MC người làm host không biết bao giờ mới có dịp trùng phùng. Ngoài ra ở đường Nguyễn Trãi có tiệm thạch chè rất nổi tiếng, gần ngay quán phở Tàu (phở nấu theo kiểu người Tàu). Canh bún thì ở con hẻm gần chợ Vườn Chuối có tiệm bán rất ngon.
 

haivanphe

Xe container
Biển số
OF-46470
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
6,950
Động cơ
47,319 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Hu hu, bàn phím ướt hết rồi, bắt đền các cụ.
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
mợ 2 SG thêm món chè thạch nữa đi ah ..em hay ăn ở Hiển Khánh Nguyễn Đình Chiểu ..nghiện mùi hoa lài trong chè thạch ..:) thạch sen .thạch vải .thạch nhãn .
Đây ạ, thể theo yêu cầu của mợ nhá :))
Nhắc đến chè Hiển Khánh thì hầu hết dân Sài Gòn đều biết tiếng qua những loại chè, thạch... rất ngon, tinh khiết và đã đi vào lòng bao người với một thưong hiệu chè hơn 50 năm tuổi này. Quán thạch chè Hiển Khánh vẫn giữ nguyên bảng hiệu cũ bằng gỗ mộc mạc với mấy hàng chữ đơn sơ “Thạch chè Hiển Khánh – Thơm ngon – Tinh khiết” trên đường Nguyễn Đình Chiểu.
Đến với chè Hiển Khánh, các cụ/mợ đừng bỏ lỡ các món như: chè đậu xanh, thạch nhãn, thạch sen, sen lạnh, sâm bổ lượng, bạch quả.... rất nhiều món ngon để các cụ/mợ chọn lựa. Các cụ/mợ cũng nên chú ý là bạch quả rất mát, mỗi lần chỉ nên ăn từ 2 chén trở lại thôi, ăn hơn thì quán cũng không bán cho đâu ạ. Yogourt cũng là một món mà cụ/mợ không thể bỏ lỡ luôn đấy nhé :P







718 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3


Rau câu dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người, hấp dẫn cả trẻ con và người lớn. Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức rau câu dừa thì ngọt mát không gì bằng. Rau câu dừa mềm, thơm và tan ngay trong miệng. Vị ngọt thanh của nước dừa tươi, thêm chút béo ngậy của lớp nước cốt dừa trên mặt sẽ làm bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.





Ngoài ra rau câu dừa còn được biến tấu khi kết hợp với hoa quả, bánh flan... cho thêm phần hấp dẫn & thi vị:







 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top