[Funland] Cách thưởng trà

moi_lai

Xe tải
Biển số
OF-41909
Ngày cấp bằng
30/7/09
Số km
285
Động cơ
469,133 Mã lực
Em cũng nghiện trà lại thêm tí đua đòi theo các cụ ngày xưa cho ra vẻ nhã thằng người.

Ngoài trà TN uống mộc, khi hương Sen bảng lảng góc Tây Hồ là khoảng 6h em ra. Mua vài bông về tự ướp. Phần ướp tinh có nghĩa tách cánh hoa ra, chỉ lấy cơm sen ướp với trà ( ướp rồi sấy, ướp rồi sấy 3 lần) , phần ướp xổi ( tách hoa ra rồi đổ trà vào buộc kín). Làm vài kg uống quanh năm và biếu bề trên gia đình.



Cuối Hạ chớm Thu, Ngọc Hà ngát thơm hương Nhài. Lang thang sáng sớm vào vườn quen, hái vài lạng về ướp uống chơi.








Khà....

Sớm mùa Thu lành lạnh cuối tuần rảnh rỗi. Tráng ấm thật nóng, nhón chút trà Nhài hoặc nhẹ nhàng tách Sen lấy trà bỏ vào ấm.

Rót nước sôi..... chờ ngấm!

Khà.....:D Há chẳng bõ công hái hoa sớm lắm ru!
-Ướp trà như cụ là cầu kỳ rồi nhưng theo kinh nghiệm quê em thì trà để ướp phải là loại trà bồm. trà bồm xốp nên hút mùi và giữ mùi lâu. Trà ướp hương được đựng trong lọ tối màu như chai bia hà nội hoạc tốt nhất là ruột phích. khi pha trà ngon cho thêm một chút trà ướp hương vào.
-Một cách thưởng trà hương nữa nhưng cầu kỳ hơn:
+/ lấy một mảnh đá hoa cương trắng(giống đá ốp lát) đặt trên bếp cho nóng, đổ cơm sen, hoa sói, hoa ngâu, nhài.. tùy theo vị cụ thích uống lên trên miếng đá, úp chén lên( chén đất nung). Hương hoa sẽ bám vào chén.
+/ pha một ấm chè mộc ngon rót vào chén và thưởng thức. Một ấm trà sẽ có nhiều mùi hương khác nhau tùy theo mình úp chén lên loại hoa gì.
 

STElectrics

Xe lăn
Biển số
OF-310909
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
11,066
Động cơ
349,154 Mã lực
Nơi ở
Hà Đông
Không cần cầu kỳ thanh tao như các tao nhân mặc khách ngày xưa, nhưng bây giờ chúng ta vẫn có thể thưởng thức những chén trà ngon cụ ạ. Một loạt các trà nhân và trà sư đã kỳ công tinh tuyển tạo nên các sản phẩm trà tuyệt hảo. Nếu cụ ở Hà nội sẽ có nhiều địa chỉ cho cụ ghé thăm thưởng thức nhé!
Cảm ơn cụ! Nhưng em chỉ hợp với trà chén vỉa hè thôi ạ. :D
 

gadilac

Xe tải
Biển số
OF-434739
Ngày cấp bằng
5/7/16
Số km
269
Động cơ
215,217 Mã lực
Cháu tuyền uống chè tươi, lá chè mua ở chợ gần nhà, mỗi ngày 1 ấm tích 1,5lit. Có hôm rót vào chai 0,5lit để lạnh làm trà đá.:D
Tuy nhiên cũng lăn tăn lá chè tươi mua ở chợ có bị phun thuốc ko!?. Người bán thì luôn bẩu chè vườn nhà.:-??....!!
 

katenguyen

Xe điện
Biển số
OF-27200
Ngày cấp bằng
10/1/09
Số km
2,077
Động cơ
499,828 Mã lực
Cháu tuyền uống chè tươi, lá chè mua ở chợ gần nhà, mỗi ngày 1 ấm tích 1,5lit. Có hôm rót vào chai 0,5lit để lạnh làm trà đá.:D
Tuy nhiên cũng lăn tăn lá chè tươi mua ở chợ có bị phun thuốc ko!?. Người bán thì luôn bẩu chè vườn nhà.:-??....!!
Cụ thích uống chè tươi thì mua cây chè về trồng đi cụ :) em cũng có 1 cây hê hê
 

doanvantuan

Xe hơi
Biển số
OF-118261
Ngày cấp bằng
26/10/11
Số km
123
Động cơ
385,630 Mã lực
Nơi ở
HÀ LỘI PHỐ
Mua trà sạch ở đau các Cụ nhỉ. Giờ uống cứ cảm giác ko sạch nên thấy ko ngon
 

Dép tổ ong.

Xe tăng
Biển số
OF-446338
Ngày cấp bằng
18/8/16
Số km
1,720
Động cơ
-133,466 Mã lực
Nơi ở
Làng Giếng Chùa
Dùi hay ko lại do mình có muốn tìm hiểu hay ko thôi cụ. Gần nhà em có 1 chú xe ôm nhưng làm cái gì chú ấy cũng làm rất tinh tế, uống trà với chú ấy cũng rất vui.
Rất đúng cụ ạ. Hồi bé em ở nhà, bố em buổi sáng trước khi làm việc là phải pha ấm trà "xoáy", thỉnh thoảng em có nếm tý thì thấy đắng ngắt, nghĩ sao nó đắng thế mà các ông hay uống nhỉ? Sau lớn lên ngồi chỗ nọ chỗ kia em cũng hay uống, dần dần phát hiện ra nó có nhiều thứ rất đặc trưng. Em thì ko nghiện trà hay cầu kì gì cả nhưng thấy uống trà nó có cái gì đó rất.....tao nhã :)
 

pain

Xe ba gác
Biển số
OF-26066
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
20,420
Động cơ
128,016 Mã lực
Nơi ở
Tháng 3
-Ướp trà như cụ là cầu kỳ rồi nhưng theo kinh nghiệm quê em thì trà để ướp phải là loại trà bồm. trà bồm xốp nên hút mùi và giữ mùi lâu. Trà ướp hương được đựng trong lọ tối màu như chai bia hà nội hoạc tốt nhất là ruột phích. khi pha trà ngon cho thêm một chút trà ướp hương vào.
-Một cách thưởng trà hương nữa nhưng cầu kỳ hơn:
+/ lấy một mảnh đá hoa cương trắng(giống đá ốp lát) đặt trên bếp cho nóng, đổ cơm sen, hoa sói, hoa ngâu, nhài.. tùy theo vị cụ thích uống lên trên miếng đá, úp chén lên( chén đất nung). Hương hoa sẽ bám vào chén.
+/ pha một ấm chè mộc ngon rót vào chén và thưởng thức. Một ấm trà sẽ có nhiều mùi hương khác nhau tùy theo mình úp chén lên loại hoa gì.
Thực ra nói là cầu kỳ thì cũng không hẳn và Nhã cũng chỉ là từ cháu nói vui vui nhưng quả thật khi cất công ướp trà cũng có một số yếu tố cần và có mà qua trải nghiệm hơn chục mùa chơi trà ướp, cháu đã tự kiểm nghiệm và đúc kết để có được ấm trà đúng theo gu của mình và giống nhất so với ấm trà hương mà cháu được uống lần đầu.

Ví dụ: cũng là Sen nhưng nếu là sen Hồ Tây thì mới được cái hương mềm mại, bền nhưng không bám, dịu lâu phai. Cũng là sen nhưng chỉ là sen Đông Anh, sen Hà Tây, Ninh Bình thì mùi hương hoàn toàn khác biệt. Thơm nhưng không thanh, bám chứ k bền...

Nhài cũng vậy ( tất nhiên là phải Nhài đơn). Nhài Ngọc Hà cho hương quyến rũ mà không đĩ thõa , nồng nàn mà không lả lơi. Cháu đã thử nhài Phú Thượng và Đông Anh thì thấy độ tinh của hương không đạt gu.

Còn khi bắt tay vào ướp, cái tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng. Đã có mẻ, cháu đang có chuyện bực bội, y rằng uống như đấm vào miệng cho dù công thức và qui trình vẫn nguyên.

Việc thưởng trà như trong sách thì cháu không đủ trình độ cũng như điều kiện để làm. Tuy nhiên, một điều tiên quyết để thưởng trà là Tinh thần phải thực sự thư thái.

Trà dùng ướp thì cháu dùng trà Thái nguyên mộc chứ k dùng trà bồm vì gu của cháu đòi hỏi cả nước, hương và vị. Tuy nhiên, trà để cháu pha mộc sẽ là loại ngon hơn loại ướp một chút.
 

dexom

Xe ba gác
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
21,703
Động cơ
1,000,644 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Em toàn trà đá vỉa hè hóng hớt các cụ.
 

Hondacity123

Xe buýt
Biển số
OF-378124
Ngày cấp bằng
17/8/15
Số km
509
Động cơ
250,298 Mã lực
Nơi ở
Số 120 Xóm 5 Bát Tràng
Thực ra nói là cầu kỳ thì cũng không hẳn và Nhã cũng chỉ là từ cháu nói vui vui nhưng quả thật khi cất công ướp trà cũng có một số yếu tố cần và có mà qua trải nghiệm hơn chục mùa chơi trà ướp, cháu đã tự kiểm nghiệm và đúc kết để có được ấm trà đúng theo gu của mình và giống nhất so với ấm trà hương mà cháu được uống lần đầu.

Ví dụ: cũng là Sen nhưng nếu là sen Hồ Tây thì mới được cái hương mềm mại, bền nhưng không bám, dịu lâu phai. Cũng là sen nhưng chỉ là sen Đông Anh, sen Hà Tây, Ninh Bình thì mùi hương hoàn toàn khác biệt. Thơm nhưng không thanh, bám chứ k bền...

Nhài cũng vậy ( tất nhiên là phải Nhài đơn). Nhài Ngọc Hà cho hương quyến rũ mà không đĩ thõa , nồng nàn mà không lả lơi. Cháu đã thử nhài Phú Thượng và Đông Anh thì thấy độ tinh của hương không đạt gu.

Còn khi bắt tay vào ướp, cái tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng. Đã có mẻ, cháu đang có chuyện bực bội, y rằng uống như đấm vào miệng cho dù công thức và qui trình vẫn nguyên.

Việc thưởng trà như trong sách thì cháu không đủ trình độ cũng như điều kiện để làm. Tuy nhiên, một điều tiên quyết để thưởng trà là Tinh thần phải thực sự thư thái.

Trà dùng ướp thì cháu dùng trà Thái nguyên mộc chứ k dùng trà bồm vì gu của cháu đòi hỏi cả nước, hương và vị. Tuy nhiên, trà để cháu pha mộc sẽ là loại ngon hơn loại ướp một chút.
Chẹp, khi nào có dịp cho e xin chén trà cụ pha nhé:D
 

Hondacity123

Xe buýt
Biển số
OF-378124
Ngày cấp bằng
17/8/15
Số km
509
Động cơ
250,298 Mã lực
Nơi ở
Số 120 Xóm 5 Bát Tràng
Gớm được thế thì còn gì bằng ạ, nhất cụ :)

E xin phép tổng hợp quy trình thưởng trà bằng hình ảnh cho nó sinh động và dễ đi vào lòng các cụ pain Hondacity123 katenguyen [;));))USER=46249]dép tổ ong[/USER] .... ạ :)



Nguyễn Thị Hái




Kiểm tra trực quan trước khi pha:




Tô Đông Pha




Phan Đình Rót




Mời các cụ xơi trà





Kèm tý nhã nhạc cho nó sang người

Cảm ưn cụ nhưng e là Mợ nên ko khoái món gái gú;))
 

dinhaiduong

Xe buýt
Biển số
OF-172837
Ngày cấp bằng
20/12/12
Số km
655
Động cơ
348,656 Mã lực
Website
www.webkhachsan.com
Viết riêng về trà cụ.

ẤM DÙNG ĐỂ PHA TRÀ

Với người chơi trà thì việc sở hữu những chiếc ấm tử sa cổ thật là một điều đáng tự hào. Đỉnh cao nhất của ấm tử sa chính là ở nghệ nhân làm ấm. Người làm ấm phải là nhà điêu khắc để chiếc ấm đạt kỹ thuật chuẩn mực hoàn hảo, phải là một họa sĩ để thổi hồn cho
những nét vẽ tuyệt đẹp, phải là một nhà thư pháp để nét chữ chạm khắc đầy bút lực và nghệ thuật, và phải là một nhạc sĩ
mà chuyển tải âm thanh của thiên nhiên, đất trời để mỗi chiếc ấm là một vỹ khúc truyền kỳ.

Ấm cổ Việt Nam thời kỳ thăng hoa của nghệ thuật gốm sứ Việt từ triều Lý, Trần, Lê phần lớn là ấm gốm nung nhẹ lửa nên theo thời gian, cốt thai ấm và lớp men ngoài đã yếu, không phù hợp để sử dụng.

Ấm Việt người chơi thường sưu tập ấm Chu Đậu, triều Lê Sơ (thế kỷ XV), ấm đồng triều Nguyễn (thế kỷ XVII), và ấm Lái Thiêu, Biên Hòa xưa thuộc thập niên 40 - 60.

Mỗi dòng ấm mang một hình dáng, chất liệu, kiểu thức khác biệt. Người Trung Hoa luôn tự hào về “Tứ Quốc bảo” của mình là lụa Tô Châu, ấm tử sa, tranh thủy mạc và Kinh kịch. Không phải ngẫu nhiên mà ấm tử sa được đưa vào quốc bảo.

Người chơi ấm tử sa đều biết câu nói “Thứ nhất Thế Đức gan gà, thứ nhì Lưu Bội, thứ ba Mạnh Thần” để nói về chất lượng và nghệ nhân (hoặc hiệu lò) tác tạo nên ấm. Ngày nay, việc sở hữu những chiếc ấm đó không hề dễ dàng. Ấm Mạnh Thần tuy xếp thứ ba song lại được nhiều người yêu thích vì ngoài hình dáng, nghệ nhân khi làm ấm thường khắc những tứ thơ thú vị dưới đáy ấm, cạnh triện đề Mạnh Thần như: Xuân đáo, Điểu năng ngôn, Thiên kim bất tác nhân, Tùng phong thủy nguyệt...

Ngoài ra những chiếc ấm quý còn phải kể đến như: bộ ấm tích và ấm trái bần thời Thanh thể hiện cùng một tích truyện Trúc Lâm Thất hiền (bảy người hiền trong vườn trúc), các dáng ấm thời Ung Chính - Nhà Thanh, là hiện vật trong con tàu đắm tại vùng biển Cà Mau, có nguồn gốc từ vùng làm gốm sứ nổi tiếng Cảnh Đức Trấn, Giang Tây, Trung Quốc.
Cám ơn cụ rất nhiều. Em đăng nhập chỉ để rót rượu mời cụ
 

lenovox1

Xe tải
Biển số
OF-365855
Ngày cấp bằng
7/5/15
Số km
337
Động cơ
258,681 Mã lực
Thực ra nói là cầu kỳ thì cũng không hẳn và Nhã cũng chỉ là từ cháu nói vui vui nhưng quả thật khi cất công ướp trà cũng có một số yếu tố cần và có mà qua trải nghiệm hơn chục mùa chơi trà ướp, cháu đã tự kiểm nghiệm và đúc kết để có được ấm trà đúng theo gu của mình và giống nhất so với ấm trà hương mà cháu được uống lần đầu.

Ví dụ: cũng là Sen nhưng nếu là sen Hồ Tây thì mới được cái hương mềm mại, bền nhưng không bám, dịu lâu phai. Cũng là sen nhưng chỉ là sen Đông Anh, sen Hà Tây, Ninh Bình thì mùi hương hoàn toàn khác biệt. Thơm nhưng không thanh, bám chứ k bền...

Nhài cũng vậy ( tất nhiên là phải Nhài đơn). Nhài Ngọc Hà cho hương quyến rũ mà không đĩ thõa , nồng nàn mà không lả lơi. Cháu đã thử nhài Phú Thượng và Đông Anh thì thấy độ tinh của hương không đạt gu.

Còn khi bắt tay vào ướp, cái tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng. Đã có mẻ, cháu đang có chuyện bực bội, y rằng uống như đấm vào miệng cho dù công thức và qui trình vẫn nguyên.

Việc thưởng trà như trong sách thì cháu không đủ trình độ cũng như điều kiện để làm. Tuy nhiên, một điều tiên quyết để thưởng trà là Tinh thần phải thực sự thư thái.

Trà dùng ướp thì cháu dùng trà Thái nguyên mộc chứ k dùng trà bồm vì gu của cháu đòi hỏi cả nước, hương và vị. Tuy nhiên, trà để cháu pha mộc sẽ là loại ngon hơn loại ướp một chút.
Nghe cụ tả mà ham quá :))
 

dinhkien565

Xe tải
Biển số
OF-393771
Ngày cấp bằng
25/11/15
Số km
476
Động cơ
240,755 Mã lực
Tuổi
50
Nơi ở
Vạ vật ở bất cứ đâu
Nhiều cụ cầu kỳ quá nhỉ, em thì đơn giản thôi, mùa mưa thì giữa trận mưa, chờ cho rửa trôi bụi bẩn thì ra hứng lấy 1 bình 19l (Bình nước lọc) để dành đun pha trà dần, mùa khô thì lấy nước qua bình lọc RO. Pha trà bằng nước mưa vẫn thích hơn...
Trà thì em thường gửi mua từ Thái Nguyên, bí quá mới ra quán mua loại hút chân không, túi vàng. Thửa riêng 1 bộ ấm chén Bát Tràng đẹp, loại nhỏ, MÀU TRÁNG NGÀ (Em thích màu này), luôn giữ sạch sẽ...
Nước đun sôi (bằng ấm siêu tốc - Các cụ đừng chê nhé) em mở nắp chứng 3-4 phút cho bớt nóng rồi mới tráng ấm, bỏ 1 nhúm trà chừng đầy lòng bàn tay (Theo kinh nghiệm), chế chút nước sôi để tráng qua trà rồi chắt bỏ, sau đó chế chừng trên 1/3 ấm đậy nắp chừng 3 phút rồi rót ra chén nhâm nhi... Em có thói quen là khi rót chén đầu xong thì mở nắp ấm đến khi uống hết nước 1 thì mới chế thêm nước nóng 100 độ (Bấm lại ấm siêu tốc cho sôi sùng sục) rồi tiếp tục nhâm nhi và ... NGHĨ VỀ ĐỜI.
Đơn giản thế nhưng khi em rỗi rãi nhà em luôn là chỗ tụ tập của bạn bè trong dãy vì nhà em được khen là có TRÀ NGON và nơi CHÉM GIÓ THOẢI MÁI.
 

ngotiteo

Xe điện
Biển số
OF-123598
Ngày cấp bằng
9/12/11
Số km
3,178
Động cơ
412,540 Mã lực
Nơi ở
1000 Road
Em thấy có 1 topic về rượu tây rất là hay, hôm nay rảnh rỗi quá, em mở topic về uống trà (trà Việt ấy) mong các cao nhân trồi lên chỉ bảo.
Sáng nào em cũng uống trà nhưng nguồn mua trà, cách uống trà khá là lung tung, em muốn các cụ chỉ bảo để tìm cách thưởng trà phù hợp ạ :D
cao nhân thì phải " Hạ thế" hay " Hạ phàm" chứ, cụ lại dùng " trồi lên " khác gì bảo các cao nhân như nấm mọc sau mưa :)) em fun tí.

Em thì không thanh cảnh như các cụ "Tiên nhân" :)) cứ làm ấm chè Tà xùa sạch cây to như cây Đa nước mưa để lắng cặn trong veo, ấm chén thơm tho là ngon ;))
 

dinhhatay

Xe tải
Biển số
OF-14586
Ngày cấp bằng
7/4/08
Số km
238
Động cơ
516,590 Mã lực
E thì uống trà hàng ngày, cá nhân em mua thì gửi người quen ở đất chè TN, chọn loại chè thửa, tức là khu phun ít và hái đúng lứa, nôm na là khu để nhà uống và dành người quen. Uống thì dùng ấm chén loại kích thước nhỏ, lòng chén sáng màu để còn xem được màu nước khi pha, cụ sang Bát Tràng thì vô khối, nước pha trà dùng qua máy lọc thì đỡ cặn và mùi, trước khi cho trà thì tráng nước sôi ấm chén cho nóng, sau khi cho trà thì tráng trà hay còn gọi là đánh thức trà, sau đó rót 2/3 ấm nước, chờ 3-5 phút là cụ có thể thưởng trà, mở một bản nhạc yêu thích để đắm mình thôi. Với e nhiều khi niềm vui chỉ nhỏ như vậy thôi ạ. Có gì cụ bổ sung thêm cho e !
Phần này em bổ sung chút: "rót 2/3 ấm nước, chờ 3-5 phút là cụ có thể thưởng trà" trước khi dùng nên châm thêm ít nước có nhiệt độ thấp chút, lắc hoặc ngáy đều, rót chén uống. Việc này sẽ giúp cho đầu lữa bớt bị nóng, như vậy sẽ cẩm nhận hết vị của trà
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top