Trà có rất nhiều loại, thưởng trà cũng có nhiều cách cụ ạ.đ
1. Tuỳ theo khẩu vị mà ta chọn loại trà phù hợp: thường trà thái Nguyên chia làm 2 loại chính trà cành vs trà búp. Trà cành uống vị đậm và chát hơn trà búp, nhưng trà cành uống được nhiều nước hơn. Các loại trà như O long, bát tiên hay san tuyết đều có vị đặc trưng riêng, độ ngon hay không em không đánh giá vì tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người, riêng em thì chỉ có mấy dòng chính: trà búp Thái Nguyên, trà san tuyết Tà Xùa, trà sen, trà nhài.
2. Nước pha trà: theo em ngon nhất là nước mưa để lâu trong chum đất ( loại này vị ngọt và thanh làm dậy mùi trà) nhưng thực sự giờ kiếm được nước dạng này rất hiếm vì trong nội đô thì khói bụi nhiều, mà ngoại ô toàn dùng mái tôn vs broximăng nên không uống được ( cách hứng và xử lý món nước mưa này hôm nào rảnh em sẽ nói sau). tiếp theo là nước ngầm: tùy khu vực mà có mạch nước ngon hay không, như em ở sát sông Hồng nên nhà có mạch nước rất ngon, pha trà sen vs San tuyết uống thì phê tận óc
. Nếu như nhà không có điều kiện thì các cụ dùng nước bình hoặc nước đã qua xử lý ở máy lọc nước thì đã là rất tốt rồi. Uống trà kỵ nhất là dùng nước máy, vì trong đấy có flo nên làm mất mùi và mất vị của trà.
3. Ấm: với các cụ chuyên uống thì đều thửa ấm Tử Sa hoặc ấm đất, nhưng em thích dùng ấm sứ tráng men vì có thể pha được nhiều loại trà mà không bị đọng vị.