[Funland] Cách thưởng trà

Bát Mã

Xe điện
Biển số
OF-430454
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
3,574
Động cơ
250,749 Mã lực
Nơi ở
Tôi ở ngoại ô, nhà xinh, hoa thơm, trái lành !
Phần này em bổ sung chút: "rót 2/3 ấm nước, chờ 3-5 phút là cụ có thể thưởng trà" trước khi dùng nên châm thêm ít nước có nhiệt độ thấp chút, lắc hoặc ngáy đều, rót chén uống. Việc này sẽ giúp cho đầu lữa bớt bị nóng, như vậy sẽ cẩm nhận hết vị của trà
Ok cụ !
E nhìn ảnh minh hoạ của cụ giật hết cả mình ! Cơ mà e thích cái giá đỡ sau cái chén ạ :))
 

ha_td

Xe tải
Biển số
OF-354067
Ngày cấp bằng
8/2/15
Số km
345
Động cơ
269,379 Mã lực
Nơi ở
Đống Đa, Hà Nội
Đọc tên website em lại cứ nghĩ Viết sai chính tả của Cháo Lòng VIP :)):))
chết cười với cụ thôi, trà loại này của chị Doanh nhân Hà Thúy Linh trong Lâm Đồng, năm ngoái sang Tung của ký hợp đồng xuất khẩu sang đấy mà bị lừa uống thuốc ngủ rồi bị thiệt mạng ở bên đó, lúc đó các báo mạng cũng rầm rộ thế chắc các cụ trên này cũng biết nhiều
 

kuhanoi

Xe tăng
Biển số
OF-147924
Ngày cấp bằng
3/7/12
Số km
1,416
Động cơ
372,984 Mã lực
Nơi ở
Xóm bãi
Có cái đíu gì đâu, bỏ trà vào ấm rồi hãm nước nóng giống như pha mỳ tôm thế thôi. Các cụ cứ nâng lên tầm nghệ thuật cho bọn bán trà với bán ấm nó mừng :))

Một thanh niên sống ở đất chè, ngày uống trà thay nước, hằng đêm vẫn độc ẩm cho biết thế :))
cụ nói kiểu sống chỉ để thở :), mỗi người có cái thú riêng thôi cụ ạ, thế thì mới có nghệ nhân để đời trong các lĩnh vực tạo ra văn hoá truyền thống từng dân tộc chứ ạ, hì hì
 

BladeKnight

Xe tăng
Biển số
OF-389817
Ngày cấp bằng
30/10/15
Số km
1,719
Động cơ
255,227 Mã lực
Em lên hồ núi cốc chơi thấy công ty chè Hoàng Bình to lắm, không biết chất lượng thế nào ạ
Cũng rất khá đấy cụ ạ. Em nói khá là vì còn tùy cái mồm nữa. Có người uống trà Nhật, trà tàu, loại cao cấp quen rồi khi uống loại khác thì không hợp khẩu vị nữa.
Em thì ít uống trà hàng công ty, chịu khó tìm tòi trong dân cũng được trà ngon mà giá rẻ. Dạo này bận bịu không kiếm được trà ngon, đang uống trà của đầu năm, để hơi lâunên mất vị nhiều.
 

Dzon

Xe điện
Biển số
OF-13015
Ngày cấp bằng
6/2/08
Số km
3,250
Động cơ
548,365 Mã lực
Nơi ở
Thai Nguyen
Em lên hồ núi cốc chơi thấy công ty chè Hoàng Bình to lắm, không biết chất lượng thế nào ạ
Ông chủ lập ra Hoàng Bình chè thì chết lâu rồi, Hoàng Bình làm xây dựng là chính chứ chè chắc chỉ làm phụ thôi. Em ở đất Thái Nguyên nhưng chẳng uống chè Hoàng Bình bao giờ, chủ yếu thấy bán đi các tỉnh khác lấy thương hiệu chè Thái thôi, dân Thái Nguyên thì gần như chẳng bao giờ dùng
 

Dzon

Xe điện
Biển số
OF-13015
Ngày cấp bằng
6/2/08
Số km
3,250
Động cơ
548,365 Mã lực
Nơi ở
Thai Nguyen
Cũng rất khá đấy cụ ạ. Em nói khá là vì còn tùy cái mồm nữa. Có người uống trà Nhật, trà tàu, loại cao cấp quen rồi khi uống loại khác thì không hợp khẩu vị nữa.
Em thì ít uống trà hàng công ty, chịu khó tìm tòi trong dân cũng được trà ngon mà giá rẻ. Dạo này bận bịu không kiếm được trà ngon, đang uống trà của đầu năm, để hơi lâunên mất vị nhiều.
Trà thì chỉ uống trong khoảng 40 ngày kể từ ngày sao là ngon nhất, nếu bảo quản tốt thì đc lâu hơn
 

Dzon

Xe điện
Biển số
OF-13015
Ngày cấp bằng
6/2/08
Số km
3,250
Động cơ
548,365 Mã lực
Nơi ở
Thai Nguyen
Phần này em bổ sung chút: "rót 2/3 ấm nước, chờ 3-5 phút là cụ có thể thưởng trà" trước khi dùng nên châm thêm ít nước có nhiệt độ thấp chút, lắc hoặc ngáy đều, rót chén uống. Việc này sẽ giúp cho đầu lữa bớt bị nóng, như vậy sẽ cẩm nhận hết vị của trà
Em khoái 2 cái bình trà phía sau chén hơn :))
 

K2DnC

Xe tăng
Biển số
OF-34445
Ngày cấp bằng
2/5/09
Số km
1,654
Động cơ
491,710 Mã lực
Nơi ở
Bình Nhưỡng
Món này nếu tìm hiểu thì đau đầu và phức tạp lắm. chỉ hợp với cụ nào nhàn dỗi thời gian và chơi bời chim cá cây cảnh... Chứ bận bịu thì cũng khó. E thì cứ sáng dậy khi vào nhà WC giải quyết thì bà già đã pha sẵn 1 ẫm. Đánh răng rửa mặt xong em ra làm vài chén với điều thuốc rồi mới mặc quần áo đi làm. Lên cty thì cứ đến nơi thì em ở cty nó pha cho 1 ấm. Tối về em lại làm 1 ấm sau khi ăn cơm. Tóm lại đều như vắt chanh 1 ngày em làm 3 ấm :D. Uống thì cứ chè loại 3 4 lít /kg là vừa mồm. Ko có chè người em ko làm được việc, còn thưởng thức thì thú thật là e chỉ biết loại nào vừa với mồm em chứ e cũng chả biết ngon dở ra sao =)).
Nói thì hơi quá chứ e đi công tác nhiều lúc phải ngủ nhà nghỉ nên e toàn thủ 1 ít chè trong túi bóng và pha sẵn 1 bình trong cái bình inox lock&lock để cắp nách theo =))
 

K2DnC

Xe tăng
Biển số
OF-34445
Ngày cấp bằng
2/5/09
Số km
1,654
Động cơ
491,710 Mã lực
Nơi ở
Bình Nhưỡng
Bữa nào mát giời cụ cho nhà cháu thử 1 lần trong đời cái gọi là Thẩm Du Trà cụ pha nhá ~o)

Thực ra nói là cầu kỳ thì cũng không hẳn và Nhã cũng chỉ là từ cháu nói vui vui nhưng quả thật khi cất công ướp trà cũng có một số yếu tố cần và có mà qua trải nghiệm hơn chục mùa chơi trà ướp, cháu đã tự kiểm nghiệm và đúc kết để có được ấm trà đúng theo gu của mình và giống nhất so với ấm trà hương mà cháu được uống lần đầu.

Ví dụ: cũng là Sen nhưng nếu là sen Hồ Tây thì mới được cái hương mềm mại, bền nhưng không bám, dịu lâu phai. Cũng là sen nhưng chỉ là sen Đông Anh, sen Hà Tây, Ninh Bình thì mùi hương hoàn toàn khác biệt. Thơm nhưng không thanh, bám chứ k bền...

Nhài cũng vậy ( tất nhiên là phải Nhài đơn). Nhài Ngọc Hà cho hương quyến rũ mà không đĩ thõa , nồng nàn mà không lả lơi. Cháu đã thử nhài Phú Thượng và Đông Anh thì thấy độ tinh của hương không đạt gu.

Còn khi bắt tay vào ướp, cái tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng. Đã có mẻ, cháu đang có chuyện bực bội, y rằng uống như đấm vào miệng cho dù công thức và qui trình vẫn nguyên.

Việc thưởng trà như trong sách thì cháu không đủ trình độ cũng như điều kiện để làm. Tuy nhiên, một điều tiên quyết để thưởng trà là Tinh thần phải thực sự thư thái.

Trà dùng ướp thì cháu dùng trà Thái nguyên mộc chứ k dùng trà bồm vì gu của cháu đòi hỏi cả nước, hương và vị. Tuy nhiên, trà để cháu pha mộc sẽ là loại ngon hơn loại ướp một chút.
 

Leo Lee

Xe tăng
Biển số
OF-349459
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,176
Động cơ
279,560 Mã lực
ngày xưa có chè cây đa giờ sao rồi các cụ?
 

Bát Mã

Xe điện
Biển số
OF-430454
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
3,574
Động cơ
250,749 Mã lực
Nơi ở
Tôi ở ngoại ô, nhà xinh, hoa thơm, trái lành !
Ông chủ lập ra Hoàng Bình chè thì chết lâu rồi, Hoàng Bình làm xây dựng là chính chứ chè chắc chỉ làm phụ thôi. Em ở đất Thái Nguyên nhưng chẳng uống chè Hoàng Bình bao giờ, chủ yếu thấy bán đi các tỉnh khác lấy thương hiệu chè Thái thôi, dân Thái Nguyên thì gần như chẳng bao giờ dùng
Ông chủ này hình như là vụ bị kiều nữ gì đó xuống tay mấy năm trước ầm ĩ trên báo thì phải:-?
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,386 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Trà có rất nhiều loại, thưởng trà cũng có nhiều cách cụ ạ.đ
1. Tuỳ theo khẩu vị mà ta chọn loại trà phù hợp: thường trà thái Nguyên chia làm 2 loại chính trà cành vs trà búp. Trà cành uống vị đậm và chát hơn trà búp, nhưng trà cành uống được nhiều nước hơn. Các loại trà như O long, bát tiên hay san tuyết đều có vị đặc trưng riêng, độ ngon hay không em không đánh giá vì tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người, riêng em thì chỉ có mấy dòng chính: trà búp Thái Nguyên, trà san tuyết Tà Xùa, trà sen, trà nhài.
2. Nước pha trà: theo em ngon nhất là nước mưa để lâu trong chum đất ( loại này vị ngọt và thanh làm dậy mùi trà) nhưng thực sự giờ kiếm được nước dạng này rất hiếm vì trong nội đô thì khói bụi nhiều, mà ngoại ô toàn dùng mái tôn vs broximăng nên không uống được ( cách hứng và xử lý món nước mưa này hôm nào rảnh em sẽ nói sau). tiếp theo là nước ngầm: tùy khu vực mà có mạch nước ngon hay không, như em ở sát sông Hồng nên nhà có mạch nước rất ngon, pha trà sen vs San tuyết uống thì phê tận óc :D. Nếu như nhà không có điều kiện thì các cụ dùng nước bình hoặc nước đã qua xử lý ở máy lọc nước thì đã là rất tốt rồi. Uống trà kỵ nhất là dùng nước máy, vì trong đấy có flo nên làm mất mùi và mất vị của trà.
3. Ấm: với các cụ chuyên uống thì đều thửa ấm Tử Sa hoặc ấm đất, nhưng em thích dùng ấm sứ tráng men vì có thể pha được nhiều loại trà mà không bị đọng vị.
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,386 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Các cụ cầu kỳ phết nhỉ !
Em thì thưởng trà đơn giản lắm : dựng xe tắt máy , đá chân chống , kéo ghế đặt cái mít xuống quát to " cho em xin chén trà nóng " :D
Hôm nào rảnh cụ đổi sang trà đá đi cụ :D
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,386 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Thực ra nói là cầu kỳ thì cũng không hẳn và Nhã cũng chỉ là từ cháu nói vui vui nhưng quả thật khi cất công ướp trà cũng có một số yếu tố cần và có mà qua trải nghiệm hơn chục mùa chơi trà ướp, cháu đã tự kiểm nghiệm và đúc kết để có được ấm trà đúng theo gu của mình và giống nhất so với ấm trà hương mà cháu được uống lần đầu.

Ví dụ: cũng là Sen nhưng nếu là sen Hồ Tây thì mới được cái hương mềm mại, bền nhưng không bám, dịu lâu phai. Cũng là sen nhưng chỉ là sen Đông Anh, sen Hà Tây, Ninh Bình thì mùi hương hoàn toàn khác biệt. Thơm nhưng không thanh, bám chứ k bền...

Nhài cũng vậy ( tất nhiên là phải Nhài đơn). Nhài Ngọc Hà cho hương quyến rũ mà không đĩ thõa , nồng nàn mà không lả lơi. Cháu đã thử nhài Phú Thượng và Đông Anh thì thấy độ tinh của hương không đạt gu.

Còn khi bắt tay vào ướp, cái tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng. Đã có mẻ, cháu đang có chuyện bực bội, y rằng uống như đấm vào miệng cho dù công thức và qui trình vẫn nguyên.

Việc thưởng trà như trong sách thì cháu không đủ trình độ cũng như điều kiện để làm. Tuy nhiên, một điều tiên quyết để thưởng trà là Tinh thần phải thực sự thư thái.

Trà dùng ướp thì cháu dùng trà Thái nguyên mộc chứ k dùng trà bồm vì gu của cháu đòi hỏi cả nước, hương và vị. Tuy nhiên, trà để cháu pha mộc sẽ là loại ngon hơn loại ướp một chút.
Cụ ơi, Phú Thượng em làm gì có chỗ nào trồng nhài ạ :(, Do chất đất nó quyết định hương vị của hoa làm nên trà đấy cụ ạ, Sen ở Hồ Tây chất đất nhiều bùn nên bông sen to và gạo nhiều, nhưng vài năm gần đây thì các chủ đầm thi nhau bón phân hóa học để cho sen lên tốt nhưng chất hương cũng thay đổi cụ ạ. Sen Đông Anh vì chất cát pha nên uống sẽ có mùi hơi khét, Sen Ninh Bình, HY thì làm gì có hương đâu ạ.
Ướp trà đòi hỏi nhiều nhất chính là tâm trạng vì khi ướp cảm nhận của người làm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của trà, nói chính xác thì là cảm nhận về độ ăn hương của trà.
 

Dzon

Xe điện
Biển số
OF-13015
Ngày cấp bằng
6/2/08
Số km
3,250
Động cơ
548,365 Mã lực
Nơi ở
Thai Nguyen
Trà có rất nhiều loại, thưởng trà cũng có nhiều cách cụ ạ.đ
1. Tuỳ theo khẩu vị mà ta chọn loại trà phù hợp: thường trà thái Nguyên chia làm 2 loại chính trà cành vs trà búp. Trà cành uống vị đậm và chát hơn trà búp, nhưng trà cành uống được nhiều nước hơn. Các loại trà như O long, bát tiên hay san tuyết đều có vị đặc trưng riêng, độ ngon hay không em không đánh giá vì tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người, riêng em thì chỉ có mấy dòng chính: trà búp Thái Nguyên, trà san tuyết Tà Xùa, trà sen, trà nhài.
2. Nước pha trà: theo em ngon nhất là nước mưa để lâu trong chum đất ( loại này vị ngọt và thanh làm dậy mùi trà) nhưng thực sự giờ kiếm được nước dạng này rất hiếm vì trong nội đô thì khói bụi nhiều, mà ngoại ô toàn dùng mái tôn vs broximăng nên không uống được ( cách hứng và xử lý món nước mưa này hôm nào rảnh em sẽ nói sau). tiếp theo là nước ngầm: tùy khu vực mà có mạch nước ngon hay không, như em ở sát sông Hồng nên nhà có mạch nước rất ngon, pha trà sen vs San tuyết uống thì phê tận óc :D. Nếu như nhà không có điều kiện thì các cụ dùng nước bình hoặc nước đã qua xử lý ở máy lọc nước thì đã là rất tốt rồi. Uống trà kỵ nhất là dùng nước máy, vì trong đấy có flo nên làm mất mùi và mất vị của trà.
3. Ấm: với các cụ chuyên uống thì đều thửa ấm Tử Sa hoặc ấm đất, nhưng em thích dùng ấm sứ tráng men vì có thể pha được nhiều loại trà mà không bị đọng vị.
Cụ phân biệt trà chưa chuẩn, em xin sửa 1 chút, nếu phân biệt theo cách lấy giống thì phải là chè cành và chè hạt, còn phân biệt chè búp thì em nghĩ là theo cách thu hoạch, lấy búp hay lấy lá. Chè Việt Nam thì toàn lấy búp là chính còn chè Nhật matcha lại lấy lá bánh tẻ. Ở Thái Nguyên, chè hạt chính là giống chè trung du xưa, giống cũ, thơm, vị đậm nhưng màu thì ko đẹp lắm và năng suất ko cao. Chè san tuyết cũng là chè búp thôi ạ, san tuyết ám chỉ là một giống chè thôi. Còn chè cành đa số là giống mới, lai tạo từ TQ, Đài Loan và nhiều loại lắm: ldp1, ldp2, kim tuyên, thanh tâm, thuý ngọc, keo am tích... Chè cành thì thường được năng suất cao, nước đẹp nhưng vị thường nhạt hơn.
Olong thì ko phải là giống trà mà là tên một dòng hay loại trà thì chuẩn hơn, nó có cách chế biến khác với kiểu truyền thống của người Việt, nguyên liệu để làm cũng là những giống chè hương như kim tuyên, thanh tâm, thuý ngọc...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top