Em đọc một lèo hết 7 trang với 129#. E ở Thái Nguyên mới được hơn 30 năm nên cũng gọi là tập tọe biết uống trà.
Sáng đến cơ quan làm ấm trà, chiều làm ấm. Có khách VIP đến phòng thì ko tính. Giá chè thì tùy theo mùa nhưng dao động từ 200- 300 là vừa cái mồm em và mấy mồm trong phòng. Cá nhân em uống chè quan trọng nhất là pha chè. Nước đủ nóng, tráng ấm, tráng chè kỹ, e thường lấy luôn nước tráng chè để đổ vào các chén, vừa nhanh, vừa tiết kiệm nước.
Thời gian chờ chè ngấm cực quan trọng vì chè vừa ngấm đến uống nó mới đượm, thơm, nếu chưa kịp ngấm thì nhạt nước và mùi ngái, (uống ngụm trà bị nước nguội, chưa ngấm chỉ muốn nhổ toẹt đi- hỏng cả cái mồm), nhưng nếu để lâu quá thì khê chè cũng giống như các cụ nấu ăn...xào rau gì đó, vừa chín tới bụp luôn thì ngon chứ sống hoặc chín quá và để lâu mới bụp thì ko còn ngon nữa, chè cũng vậy. Rót chè thì rót chạy vòng quanh, thường thì hay chạy 2vòng, chén đầu của lượt đầu là ít nhất, sau tăng dần lên để đến khi rót quay lại chén đầu nước hòa cùng là vừa.
Thường thì chén rót cuối cùng là kính mồm già,
theo thứ tự từ cao xuống thấp. Đàn bà con nít mặc nhiên là chén rót đầu. he! Sang tuần hai thì thường mới là chén ngon, vì chén đầu thường là ko đủ ngấm. Quan trọng nhất với em là ấm trà sáng, còn chiều thì chúng nó muốn pha thế nào cũng được vì sau trưa là teng teng rượu mất roài nên uống gì cũng thấy ngon.
Uống trà mà ướp hương tùm lum, mất vị, mất hương, uống trà là hương trà, vị trà chứ ngửi mùi trộn là e ko thích. Giống như lão nghiện rượu rồi bắt lão ý uống rượu trắng pha ít mật ong cho ngọt ý.
Về cảm nhận trà:
Thị giác :Nước là màu xanh biếc, trong, không váng gợn.
Khứu giác- Hương chè: thơm, nâng chén trà lên, hít nhẹ huơng bay lên- Thông cái lỗ mũi, tỉnh cái thằng người
Vị giác: Nhấp ngụm trà nhỏ, rồi chép nhẹ miệng( rượu khà, trà chép), vị hơi chan chát, ngòn ngọt (ngọt hậu) kết hợp với cái hương vừa hít ở mũi nó hòa vào, lúc đó, kể cả cái mồm bên cạnh có chửi bậy vu vơ một câu cũng thấy lòng thanh thản và dễ tha thứ để yêu thương.
------------------------
Nhà cụ khu nào, nếu tiện đường em mua giúp cho cụ nửa ký chè mà em hay uống! Thấy cũng vừa mồm em phết!
Làm thêm cái bánh nướng hay thanh kẹo lạc - Sìu Châu chắc phê lòi, cụ nhỉ!!
E có mua chè cám cho cô gần nhà em bán trà đá ở Hà Đông. Nó là loại cám của chè hịn nên khi uống vẫn phê phê phết! Có 80kg/cân thôi.
Cụ cho đị chỉ đi, và số dây chuối đi, tiện đường em mua giúp cho!Em mua giúp cho cụ trà sạch!
E chưa bao giờ uống trà của anh này! Với người TN, thương hiệu Hoàng Bình là biểu tượng công nghiệp, mà công nghiệp hóa thì dân sành chè và dân gốc chè lại ko thích.
Cụ để lâu thì nên lấy lại hương(sao lại), túm lại là ko nên mua nhiều, uống trong tháng là được roài, còn lấy chè mới vừa sao thì nó nhã hơn.