[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,482
Động cơ
223,911 Mã lực
Em thích cơm trắng Nhật, dẻo ngọt như xôi. Không như xôi, gạo nếp ăn nóng duột. Nhưng ra siêu thị mua thử gạo (nghe, xem :P, ghi gạo Nhật) vài lần thì không đúng loại dẻo như xôi. Em thích đồ nguội, món nguội thì em chỉ khoái đồ tây lông, ăn không tanh. Món Việt xào nấu xong thơm phức, vì đông người để lâu, nên nguội dễ bị tanh.
Không chỉ món Việt đâu Cụ. Hầu hết các món ăn châu á đều ngập gia vị nên "thơm phức"
Có hai món ăn nổi tiếng thế giới là steak và sashimi nhưng đa phần người Việt chê không ngon vì hai lý do:
1 .Người Việt ăn quá mặn.
2. Món Việt thường chế biến với rất nhiều phụ liệu và gia vị
Nên khi ăn Steak hay Sashimi đều cảm thấy nhạt nhẽo.
Nguyên tắc của hai món này là càng Nguyên thủy càng tốt. Gia vị, phụ liệu nếu có là để trang trí hoặc đưa vị chứ không được át Nguyên liệu chính
Đó là cái khác biệt và thằng Nhật là đứa duy nhất ở á châu có nền ẩm thực theo Nguyên tắc này
Còn lại toàn bộ từ Tàu sang Việt ,Nam á ,Trung đông chi chi món ăn ngập tràn gia vị ,dầu mở, phụ liệu he he
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,209
Động cơ
489,965 Mã lực
Đồ Nhật nhà em cũng như em được ăn nhiều, xưa có bọn Tokyo Deli nên vợ rủ đi tẩn cũng lắm, rồi công ty đi tiếp khách cũng nhiều.
Nhưng đến giờ món em ấn tượng nhất trong những hàng sống của Nhật là: bụng cá ngừ vây xanh.
Mới đầu khi ăn không xác định được nó là món cá sống hay thịt bò sống, phải gọi quản lý lên để hỏi và biết đấy là bụng cá ngừ vây xanh...gọi hẳn riêng 1 đĩa ra ăn cho sướng mồm, công nhận đắt nhưng ấn tượng.
Còn các món sống còn lại ăn nhiều quá thành ra lại thấy bình thường.
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,209
Động cơ
489,965 Mã lực
Không chỉ món Việt đâu Cụ. Hầu hết các món ăn châu á đều ngập gia vị nên "thơm phức"
Có hai món ăn nổi tiếng thế giới là steak và sashimi nhưng đa phần người Việt chê không ngon vì hai lý do:
1 .Người Việt ăn quá mặn.
2. Món Việt thường chế biến với rất nhiều phụ liệu và gia vị
Nên khi ăn Steak hay Sashimi đều cảm thấy nhạt nhẽo.
Nguyên tắc của hai món này là càng Nguyên thủy càng tốt. Gia vị, phụ liệu nếu có là để trang trí hoặc đưa vị chứ không được át Nguyên liệu chính
Đó là cái khác biệt và thằng Nhật là đứa duy nhất ở á châu có nền ẩm thực theo Nguyên tắc này
Còn lại toàn bộ từ Tàu sang Việt ,Nam á ,Trung đông chi chi món ăn ngập tràn gia vị ,dầu mở, phụ liệu he he
Có thể cụ nói đúng, vì mấy năm trước xem Vua đầu bếp Mỹ các mùa, chỉ thấy steak cùng lá hương thảo và 1 vài thảo mộc khác khi nấu cùng mà giám khảo khen ngon gẫy lưỡi, còn mình cứ thắc mắc là miếng thịt bò không được tẩm ướp gì thì ăn nhạt nhẽo chết được.
 

minhtallica

Xe buýt
Biển số
OF-67015
Ngày cấp bằng
23/6/10
Số km
698
Động cơ
448,279 Mã lực
Mọi người khi nói đến đồ Nhật là ngầm định luôn mấy món sống kiểu sashimi (cá tôm cua bạch tuộc...) và thịt bò Kobe :) Em thấy bọn nó còn ối món ngon mà các Mợ/Cụ chả thấy kể, kiểu như:
- Các loại mì Ramen: miso, shoyu, tonkotsu, mì lạnh (cũng là đặc sản!). Mà các loại này mỗi địa phương nó lại có cái đặc sắc riêng nên cực kỳ phong phú.
- Các loại mì Udon và ăn cùng/không ăn cùng với các loại tempura (đồ tẩm bột rán)...
- Món lươn các loại cũng là đặc sản của Nhật và cũng khá đắt đỏ ạ! :)
 

tellme

Xe tăng
Biển số
OF-52637
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
1,049
Động cơ
636,684 Mã lực
Cụ chủ thớt hài hước thật.
Cái xe em đi, có khoảng 1 tấn sắt, với ít đồ nhựa, da thế mà họ bán gấp cả 100 lần. Quá đáng :)):)):))
 

xegiacmo2

Xe tải
Biển số
OF-748999
Ngày cấp bằng
5/11/20
Số km
308
Động cơ
52,831 Mã lực
Tuổi
42
Hôm nói chuyện với 1 thằng Nhật, nó bảo món Nhật đắt là do bảo quản thực phẩm kỹ. Mà cái món bảo quản thực phẩm thì dân mình ẩu ko ai bằng!
Cái này chắc chắn đúng , không phải cá ngừ cứ đông lạnh là nó ăn sống đâu .
Em ăn gỏi Việt với món chẻo và các loại rau thấy ăn sống Nhật bình thường thôi
 

ongtrumxd

Xe buýt
Biển số
OF-835960
Ngày cấp bằng
24/6/23
Số km
794
Động cơ
26,377 Mã lực
Tuổi
37
Cụ chê đắt thì cứ mua vé buffet cho rẻ. Loanh quanh 400k cụ ăn cả yến Sashimi cũng dc.
Nhà e đi cứ gọi 3 thuyền Sashimi ăn hết r về :D
View attachment 8179308
Đúng, cứ ăn buffet cho nhanh, thích ăn bao nhiêu chả được.
Em là bị nghiện món Sashimi, hôm nào đi ăn buffet cũng ăn cái này nhiều nhất
 

Phú Cửng

Xe tăng
Biển số
OF-196027
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
1,320
Động cơ
346,897 Mã lực
Tuổi
45
Xưa các cụ bảo "cơm Tàu, vợ Nhật, ở nhà Tây" cụ cứ đi ngược, đắt lại khóc
 

phonganngan

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-428406
Ngày cấp bằng
8/6/16
Số km
8,678
Động cơ
406,283 Mã lực
Nơi ở
Số 5 ngõ 1 phố Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Website
chaca.com.vn
Nhà em rất thích ăn bò thăn nướng tảng, sáng dậy sớm 6h ra chợ mua được thịt bò tươi vô cùng, người bán mổ bán cả con có cả xách bò và nầm.

Tảng bò thăn ướp sốt sa tế ngũ vị cay và thơm. Cho vào nồi chiên không dầu với tỏi và măng tây nướng chấm xì dầu, mù tạt. Hoặc cuốn cùng rau xà lách, bạc hà, kim chi thêm chút cơm nóng, 4 người ăn hết 1 kg thịt bò

z4835866228873_23ec3ae4789dda2f443007341c51fa46.jpg
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,271
Động cơ
323,086 Mã lực
Tuổi
58
Không chỉ món Việt đâu Cụ. Hầu hết các món ăn châu á đều ngập gia vị nên "thơm phức"
Có hai món ăn nổi tiếng thế giới là steak và sashimi nhưng đa phần người Việt chê không ngon vì hai lý do:
1 .Người Việt ăn quá mặn.
2. Món Việt thường chế biến với rất nhiều phụ liệu và gia vị
Nên khi ăn Steak hay Sashimi đều cảm thấy nhạt nhẽo.
Nguyên tắc của hai món này là càng Nguyên thủy càng tốt. Gia vị, phụ liệu nếu có là để trang trí hoặc đưa vị chứ không được át Nguyên liệu chính
Đó là cái khác biệt và thằng Nhật là đứa duy nhất ở á châu có nền ẩm thực theo Nguyên tắc này
Còn lại toàn bộ từ Tàu sang Việt ,Nam á ,Trung đông chi chi món ăn ngập tràn gia vị ,dầu mở, phụ liệu he he
Em không rành mồm lắm đâu. Em thích không tẩm ướp nhiều gia vị. Nên món TQ không khoái lắm.

Bia chỉ thích với mực khô nướng. Ún gụ thì với đồ nguội ngoong luôn như xúc xích, đồ muối, salat. Vd hũ quả ôliu muối, đĩa muối ớt, cây xúc xích là đủ.
 
  • Vodka
Reactions: NGC

danleduc

Xe điện
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,836
Động cơ
249,990 Mã lực
Ý cụ ấy là so với các nhà hàng bán món khác chứ ko phải so với giá mua ở siêu thị!
Như cụ dưới này nói rõ này
So với nhà hàng khác bán món khác làm sao được các cụ ôi....Các cụ không thể so con chim sẻ với con dơi được.
Đã so sánh phải so sánh cùng loại, cùng phân khúc.
 

congngo

Xe điện
Biển số
OF-37266
Ngày cấp bằng
4/6/09
Số km
4,565
Động cơ
537,008 Mã lực
Giá thì vô cùng nhưng đại đa số rẻ thôi. Ngon và tinh của sake là loại Junmai Daiginjō-shu (純米大吟醸酒) giá tầm 1 triệu đ/ chai 7.
Đây cụ, em cũng chả hiểu nó đắt ở cái gì, uống thì không bằng rượu nếp em ủ hai năm ở nhà.
1698983589093.jpeg
 

danleduc

Xe điện
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,836
Động cơ
249,990 Mã lực
Không chỉ món Việt đâu Cụ. Hầu hết các món ăn châu á đều ngập gia vị nên "thơm phức"
Có hai món ăn nổi tiếng thế giới là steak và sashimi nhưng đa phần người Việt chê không ngon vì hai lý do:
1 .Người Việt ăn quá mặn.
2. Món Việt thường chế biến với rất nhiều phụ liệu và gia vị
Nên khi ăn Steak hay Sashimi đều cảm thấy nhạt nhẽo.
Nguyên tắc của hai món này là càng Nguyên thủy càng tốt. Gia vị, phụ liệu nếu có là để trang trí hoặc đưa vị chứ không được át Nguyên liệu chính
Đó là cái khác biệt và thằng Nhật là đứa duy nhất ở á châu có nền ẩm thực theo Nguyên tắc này
Còn lại toàn bộ từ Tàu sang Việt ,Nam á ,Trung đông chi chi món ăn ngập tràn gia vị ,dầu mở, phụ liệu he he
Sashimi có gia vị mà cụ, gia vị nặng đằng khác. Đó là phải có mù tạt washabi pha vào bát nước tương ( xì dầu ), chấm ăn sốc tận óc đấy.
 

nhatlongcamera2

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-84732
Ngày cấp bằng
10/2/11
Số km
1,443
Động cơ
446,412 Mã lực
Nơi ở
hanoi
Quan trọng là sashimi ở mấy quán Nhật tại HN, chắc 90% là cá hồi mua siêu thị, chứ đào đâu ra cá hồi nhập Nhật, bảo quản đúng cách
 

danleduc

Xe điện
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,836
Động cơ
249,990 Mã lực
Đây cụ, em cũng chả hiểu nó đắt ở cái gì, uống thì không bằng rượu nếp em ủ hai năm ở nhà.
View attachment 8180327
Rượu đắt không phải cứ có độ cồn cao và uống đậm (nặng) là đắt đâu.

Rượu đắt vì nó được tinh chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, được ủ đủ thời gian đảm bảo loại bỏ hết các độc tố.

Cùng là rượu gạo, nhưng rượu Shoju ( của Hàn ) và rượu Sake ( của Nhật) uống có chất lượng đảm bảo hơn rượu trắng của Việt Nam nhiều, dĩ nhiên Shoju và Sake nhẹ hơn rượu trắng VN.
Rượu trắng VN, nếu được SX theo đúng quy trình và ủ đủ thời gian thì cũng rất ngon....nhưng thường các chủ lò rượu nấu thủ công, không tuân thủ quy trình và cũng chả ai giám sát họ.....nên rượu trắng bán tràn lan ở thị trường phần lớn là loại rượu lậu....không ủ....nấu ra phát là đem bán ngay, uống cực độc. Nhưng bù lại, có giá rất rẻ, chỉ 20k đến 30k / 1 lít.
(Rượu phải được chắt lọc theo quy trình mới khử được 1 số độc tố, ủ vài năm cũng không khử hết được độc tố, nếu nấu thủ công).

P/S : Uống các loại rượu chuẩn của nước ngoài (không phải rượu rởm), dù là rượu vang, rượu nặng, hay Shoju, Sake....không bao giờ bị đau đầu dù uống say bí tỷ.
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,482
Động cơ
223,911 Mã lực
Sashimi có gia vị mà cụ, gia vị nặng đằng khác. Đó là phải có mù tạt washabi pha vào bát nước tương ( xì dầu ), chấm ăn sốc tận óc đấy.
Mù tat sử dụng trong nước chấm giống như ta bỏ ớt vào nước mắm ấy he he.gia vị em nói là ướp hay bỏ vô lúc chế biến nấu nướng ấy
 

danleduc

Xe điện
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,836
Động cơ
249,990 Mã lực
Quan trọng là sashimi ở mấy quán Nhật tại HN, chắc 90% là cá hồi mua siêu thị, chứ đào đâu ra cá hồi nhập Nhật, bảo quản đúng cách
Mấy quán đó là mấy quán kiểu Nhật, chủ là người Việt. Mấy quán đó khuyên các cụ không nên vào, mà nếu có vào ăn, cũng đừng nên gọi món sashimi hoặc sushi....Thật. :))
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,482
Động cơ
223,911 Mã lực
Rượu đắt không phải cứ có độ cồn cao và uống đậm (nặng) là đắt đâu.

Rượu đắt vì nó được tinh chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, được ủ đủ thời gian đảm bảo loại bỏ hết các độc tố.

Cùng là rượu gạo, nhưng rượu Shoju ( của Hàn ) và rượu Sake ( của Nhật) uống có chất lượng đảm bảo hơn rượu trắng của Việt Nam nhiều, dĩ nhiên Shoju và Sake nhẹ hơn rượu trắng VN.
Rượu trắng VN, nếu được SX theo đúng quy trình và ủ đủ thời gian thì cũng rất ngon....nhưng thường các chủ lò rượu nấu thủ công, không tuân thủ quy trình và cũng chả ai giám sát họ.....nên rượu trắng bán tràn lan ở thị trường phần lớn là loại rượu lậu....không ủ....nấu ra phát là đem bán ngay, uống cực độc. Nhưng bù lại, có giá rất rẻ, chỉ 20k đến 30k / 1 lít.
(Rượu phải được chắt lọc theo quy trình mới khử được 1 số độc tố, ủ vài năm cũng không khử hết được độc tố, nếu nấu thủ công).

P/S : Uống các loại rượu chuẩn của nước ngoài (không phải rượu rởm), dù là rượu vang, rượu nặng, hay Shoju, Sake....không bao giờ bị đau đầu dù uống say bí tỷ.
Shoju uống nhạt như nước lạnh nhưng nó say rồi thì phải biết. Nhất mông không nổi mấy ngày ấy he he
Cái nguy hiểm của shoju là làm cho người uống có cảm giác rượu nhẹ tênh...lạnh lạnh như nước hoa quả len lên men nên uống được nhiều và cái kết he he
 

hieukon

Xe container
Biển số
OF-448395
Ngày cấp bằng
25/8/16
Số km
5,548
Động cơ
287,528 Mã lực
Tuổi
34
Em thi thoảng tiếp khách ở hệ thống nhà hàng Hatoyama (vì khách thích). Cái khay sashimi tổng hợp 6 thứ lèo tèo mấy miếng mà gần 5 củ. Cứ cả khách cả chủ 4-5 người bill ít cũng hơn chục củ.
gần nhà e, hôm trc e ra thanh toán cho sếp, tính ra cũng phải 4-5t/người haizzz.z
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top