[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

matrix3011

Xe tăng
Biển số
OF-308778
Ngày cấp bằng
21/2/14
Số km
1,134
Động cơ
311,529 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhật nó giỏi ngành F&B nên nhà hàng Nhật cắm cờ khắp thế giới, trở thành một trong top phong cách ẩm thực toàn cầu.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ ẩm thực? Ofer thì không thích tìm hiểu, chỉ auto chê là nhanh 🤣
Chuẩn cụ ah, nói gì thì họ cũng thành công và mình nên nhìn thấy cái mặt giỏi của họ :))
 

nhatlongcamera2

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-84732
Ngày cấp bằng
10/2/11
Số km
1,443
Động cơ
446,412 Mã lực
Nơi ở
hanoi
VN mình toàn cái kiểu so sánh đắt rẻ, cứ kêu từng này đồ ra siêu thị mua ăn được gấp ba :| Kỳ cục thật

Em không nói đến việc hợp khẩu vị hay không? đánh giá đúng chất lượng hay ko? em chỉ thấy sự khác biệt giữa

Sushi ở siêu thị bán sẵn (Aeon, Lotte) bán 10k/miếng, ăn sẽ khác với sushi ở các quán bình bình như Isushi hay Sushi Bar. Chưa kể các hàng cao cấp hơn thì nó còn khác nữa.

Miếng steak bình dân 70k ở Cutisun nó sẽ khác miếng steak 300k tại Grill6 và 600-800k cho miếng BeefWellington Rico steak house nó còn khác nữa.

Đắt rẻ thì nó còn cảm nhận ngoài đồ ăn còn phục vụ. Tiền nào của nấy, lựa chọn hàng nào uy tín mà vào thôi cụ
à đây, em rất hay ăn steak và đồ Nhật nên giá cao chưa chắc đã tương xứng với chất lượng nhé
Cụ thể luôn em so sánh
Steak 200g bò Mỹ USDA prime , phần thịt Tenderloin ,ở 2 nhà hàng cách nhau 100m là
Moo Beefsteak Trần Quốc Toản
và Rico
cùng loại thịt, cùng cách chế biến, cùng phân khúc nhà hàng, cùng thời điểm , vd 8h tối thứ 2 ngày 30/10/2023 vừa rồi
giá 1 bên 300k (Moo)1 bên 750k (Rico) , đánh giá cá nhân thì bên Moo còn ngon hơn bên Rico
và bên Moo lúc nào cũng đông hơn
 

QDV2012

Xe tăng
Biển số
OF-521799
Ngày cấp bằng
17/7/17
Số km
1,314
Động cơ
210,750 Mã lực
Tuổi
31
Nhật nó giỏi ngành F&B nên nhà hàng Nhật cắm cờ khắp thế giới, trở thành một trong top phong cách ẩm thực toàn cầu.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ ẩm thực? Ofer thì không thích tìm hiểu, chỉ auto chê là nhanh 🤣
Thực ra là kệ nó cụ à, em cũng thấy lạ kỳ lắm ví dụ dễ hiểu nhất là mấy quả hàng nó làm bát phở 2 triệu (bò mỹ, bào ngư gì gì đấy,...) cứ phải kêu đắt với ăn không ra gì? so sánh với bát phờ 35 nghìn ăn đầu ngõ.

Bảo sao nước nhà cứ phải bán lúa với cafe lấy tiền trong khi thằng Mẽo nó PR con điện thoại có mỗi chức năng nghe gọi năm nào cũng ra phiên bản mới giá thì cứ 30-40tr thì cứ mua lấy mua để.
 

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,125
Động cơ
532,237 Mã lực
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
Cụ mua về nhà tự nấu nướng, dọn dẹp rồi bỏ túi 400k chả sướng hơn ra ngoài ăn à.
 

QDV2012

Xe tăng
Biển số
OF-521799
Ngày cấp bằng
17/7/17
Số km
1,314
Động cơ
210,750 Mã lực
Tuổi
31
à đây, em rất hay ăn steak và đồ Nhật nên giá cao chưa chắc đã tương xứng với chất lượng nhé
Cụ thể luôn em so sánh
Steak 200g bò Mỹ USDA prime , phần thịt Tenderloin ,ở 2 nhà hàng cách nhau 100m là
Moo Beefsteak Trần Quốc Toản
và Rico
cùng loại thịt, cùng cách chế biến, cùng phân khúc nhà hàng, cùng thời điểm , vd 8h tối thứ 2 ngày 30/10/2023 vừa rồi
giá 1 bên 300k (Moo)1 bên 750k (Rico) , đánh giá cá nhân thì bên Moo còn ngon hơn bên Rico
và bên Moo lúc nào cũng đông hơn
Ngon hay không em không rõ được? còn tùy vào cảm nhận từng người cụ à? Em chỉ thấy nó khác với mấy cái loại rẻ hơn cỡ 70k-100k/ 200g

Hồi sinh viên, ăn miếng 70k - 80k gì đấy ở Cutisun nó có mềm nhưng vẫn dai, dùng dao sỉa mấy phát mới đứt. Còn đợt gì e ăn ở Rico thì nó chẳng khác gì miếng bơ cả, dao sỉa qua nhẹ không cái là đứt đôi rồi

Nói chung em nghĩ ngành này nó có nhiều loại hàng, phân cấp đủ cả, các ổng phải tính để ra lợi nhuận. Tìm hàng quen mà ăn cho cảm thấy đỡ tiếc tiền là tốt nhất vs đỡ cảm giác bị lừa nhất thôi. Ngay đến bò Kobe gốc còn phân ra đủ cấp, bà giáo viên người Nhật của em quê ở Kobe còn chưa được đụng vào huống chi mấy bác ở VN lìu tìu như mình
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,573
Động cơ
-65,515 Mã lực
Dạ

Thảo nào các bác vẫn mãi mãi chỉ có thế. Chắc nghèo rớt mùng tơi ạ.
Vì sao lại nói thế ?

Vì các bác DỐT ạ
Đồ Nhật, hoăc kiểu Nhật mà còn chê, còn không biết thưởng thức, không biết cảm nhận cái hay cái đẹp, cái tinh tế, cái hiện đại, cái văn minh, cái tiến bộ hơn cả ngàn năm của họ.
NHÁ....

Cứ ăn đi, nhỡ đau bụng chết thì được họ cúi gập người xin lỗi nhá.
Ăn được mấy miếng đồ nhật mà đã dám mở mồm chê người khác là dốt thì .... thiếu văn hóa quá!
 
Chỉnh sửa cuối:

hamcuare!

Xe container
Biển số
OF-110263
Ngày cấp bằng
24/8/11
Số km
9,078
Động cơ
961,700 Mã lực
Ăn được mấy miếng đồ nhật mà đã dám mở mồm chê người khác là dốt thì .... thiếu văn hóa quá!
:)) cụ cứ phải lo toan chiện xh làm gì :))
Of thi thoảng gặp ông mở mồm ra chê người khác dốt, nghèo, bla…bla…
Cũng nên zui zẻ vì họ giỏi hơn người cụ ạ :).
 

xebobabanh17201

Xe điện
Biển số
OF-321319
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
2,220
Động cơ
312,372 Mã lực
Nơi ở
Hanoipho
Nhật có nhiều món ngon như Cá hồi, lươn nướng, bò nướng... Bản chất Sashimi bên JP họ dùng loại Cá ở vùng Hokaido( giống Cao Bằng bên mình, vùng này cao, ko có hóa chất, cá sông...) nên mới ngon và an toàn. ở VN ta em đi ăn đồ JP cũng chủ yếu ăn món chín chứ ko dám xài đồ sống :).
Em cũng từng ăn Cơm JP gần năm trời :)
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
Rẻ thì cụ ra siêu thị Aeon cũng có bán susi vs sasimi rẻ mà.
Có cái vào quán thì e nghĩ nguyên liệu tươi hơn và còn mặt bằng.
Ngay cả tại Nhật thì susi vs sasimi cũng có cửa hàng bình dân chạy băng chuyền giá đâu đó có 50 yên (E không nhớ rõ), ăn bao nh sau nv họ ra đếm đĩa.
Còn cũng có quán sang trọng giá cao hơn rất nhiều vì nguyên liệu tươi hơn và đầu bếp chế biến trực tiếp.
Ah mà ngay cả cái wasabi ở quán cao cấp nó mới là wasabi thật, còn loại wasabi trong típ không phải là wasabi thật đâu.
Đắt do cách phục vụ nữa, mà điều này theo tôi là nguyên nhân chính.

Quán bình dân chạy băng chuyền theo cách mô tả của bác, tôi từng được người bạn bên Nhật dẫn đi. Ăn thoải mái, 8 người (người lớn + trẻ em) chưa hết số tiền tương đương 2 triệu VNĐ. Cùng số tiền này mà vào một quán Nhật tốt ở VN, ví như Sài Gòn Sakura thì 2 người ăn còn thòm thèm.

Quán băng chuyền không có người phục vụ riêng. Khách gọi thêm đồ ngoài băng chuyền thì gọi bằng máy tính bảng. Cùng lúc phục vụ được cả trăm khách. Chỉ có tối thiểu số nhân viên làm việc, do vậy tiết kiệm được chi phí. Nhiều quán khác lại tiết kiệm nhân công bằng cách dùng máy order: khách xem menu, bấm số trên máy, đút tiền vào máy thanh toán trước, cầm phiếu chờ nhận đồ ăn.

Quán sang chảnh ở VN: có phòng riêng, nhân viên phục vụ riêng giúp khách lựa chọn món, giải thích menu.. khách cần gì thì gọi thêm: khăn nóng, nước trà... Ăn không chỉ là quá trình tiêu thụ thực phẩm mà còn là một loạt nghi thức và là một quá trình trải nghiệm.
 

xebobabanh17201

Xe điện
Biển số
OF-321319
Ngày cấp bằng
28/5/14
Số km
2,220
Động cơ
312,372 Mã lực
Nơi ở
Hanoipho
Trong phố thì em cũng ko thưởng thức nhiều quán Jp nhưng nếu các cụ sang KCN Thăng Long có quán JP ăn khá ngon vì chủ yếu bán cho người Nhật. Em cho là chuẩn vị Nhật
 

--Lamborghini--

Xe cút kít
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
15,229
Động cơ
566,828 Mã lực
Đắt do cách phục vụ nữa, mà điều này theo tôi là nguyên nhân chính.

Quán bình dân chạy băng chuyền theo cách mô tả của bác, tôi từng được người bạn bên Nhật dẫn đi. Ăn thoải mái, 8 người (người lớn + trẻ em) chưa hết số tiền tương đương 2 triệu VNĐ. Cùng số tiền này mà vào một quán Nhật tốt ở VN, ví như Sài Gòn Sakura thì 2 người ăn còn thòm thèm.

Quán băng chuyền không có người phục vụ riêng. Khách gọi thêm đồ ngoài băng chuyền thì gọi bằng máy tính bảng. Cùng lúc phục vụ được cả trăm khách. Chỉ có tối thiểu số nhân viên làm việc, do vậy tiết kiệm được chi phí. Nhiều quán khác lại tiết kiệm nhân công bằng cách dùng máy order: khách xem menu, bấm số trên máy, đút tiền vào máy thanh toán trước, cầm phiếu chờ nhận đồ ăn.

Quán sang chảnh ở VN: có phòng riêng, nhân viên phục vụ riêng giúp khách lựa chọn món, giải thích menu.. khách cần gì thì gọi thêm: khăn nóng, nước trà... Ăn không chỉ là quá trình tiêu thụ thực phẩm mà còn là một loạt nghi thức và là một quá trình trải nghiệm.
Một phần nguyên liệu nữa cu àh.
Vì đồ sống nên độ tươi ngon rất quan trọng.
Nếu đồ tốt thì phải ở nhà hàng sang trọng rồi phải ko cụ ?
E ví dụ cái wasabi típ nó ko phải wasabi thật vì wasabi thật thì nó cũng ko rẻ.
Nên mọi thứ sẽ tương đồng vs nhau.
 

kienvinh

Xe lăn
Biển số
OF-115035
Ngày cấp bằng
1/10/11
Số km
12,044
Động cơ
540,338 Mã lực
Một phần nguyên liệu nữa cu àh.
Vì đồ sống nên độ tươi ngon rất quan trọng.
Nếu đồ tốt thì phải ở nhà hàng sang trọng rồi phải ko cụ ?
E ví dụ cái wasabi típ nó ko phải wasabi thật vì wasabi thật thì nó cũng ko rẻ.
Nên mọi thứ sẽ tương đồng vs nhau.
Ngoài độ tươi thì còn chất lượng nguyên liệu nữa. Ví dụ như phần nào của con cá mới là nhất, phần nào là loại 2, loại 3... Có những phần không dùng để làm sashimi được như phần đầu cá thì họ lại bóc ra, đem nướng. Ở quán bình dân chợ đêm hoàn toàn có thể gọi sashimi làm từ phần thịt hảo hạng, nhưng chỉ được phục vụ tối thiểu.
 

danleduc

Xe điện
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
4,836
Động cơ
249,990 Mã lực
Nhật có nhiều món ngon như Cá hồi, lươn nướng, bò nướng... Bản chất Sashimi bên JP họ dùng loại Cá ở vùng Hokaido( giống Cao Bằng bên mình, vùng này cao, ko có hóa chất, cá sông...) nên mới ngon và an toàn. ở VN ta em đi ăn đồ JP cũng chủ yếu ăn món chín chứ ko dám xài đồ sống :).
Em cũng từng ăn Cơm JP gần năm trời :)
Dân Nhật ít ăn cá sông. Họ phần lớn ăn cá biển.
Nguyên liệu làm món sashimi là cà ngừ đại dương, cá hồi, và tôm, hải sản....chứ không chỉ là cá hồi đâu.
 

HeoQuay66

Xe tăng
Biển số
OF-663366
Ngày cấp bằng
29/5/19
Số km
1,946
Động cơ
269,800 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Thiên Đường XHCN
Dạ

Thảo nào các bác vẫn mãi mãi chỉ có thế. Chắc nghèo rớt mùng tơi ạ.
Vì sao lại nói thế ?

Vì các bác DỐT ạ
Đồ Nhật, hoăc kiểu Nhật mà còn chê, còn không biết thưởng thức, không biết cảm nhận cái hay cái đẹp, cái tinh tế, cái hiện đại, cái văn minh, cái tiến bộ hơn cả ngàn năm của họ.
NHÁ....

Cứ ăn đi, nhỡ đau bụng chết thì được họ cúi gập người xin lỗi nhá.
Mồm đi hơi xa, nhờ chã tháo bánh cho biết thế nào là văn minh.
 

duonglamkhoa

Xe tăng
Biển số
OF-821223
Ngày cấp bằng
20/10/22
Số km
1,352
Động cơ
84,729 Mã lực
Đọc thớt cụ chủ em lại liên tưởng đến việc của em:

Chuyện là có 1 số TX, sau khi hoàn thành xong chuyến hàng, lấy doanh thu trừ đi các chi phí: dầu, vé CĐ, lương và một số chi phí trên đường rồi kết luận: anh lãi nhiều quá. :D
Em chỉ nói lại: ngon vậy thì em về mở Cty, mua xe KD cho nhanh giàu, nhé.
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
18,905
Động cơ
2,445,638 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nếu bỏ qua yếu tố giá cả thì thực sự đồ Nhật e ăn k thấy nó quá hấp dẫn và háo hức. Nên trong các cuộc đi ăn thì chưa bao giờ e chọn đồ Nhật, trừ khi bạn bè lên lịch rủ hoặc dc mời
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
8,883
Động cơ
347,696 Mã lực
Không chỉ món Việt đâu Cụ. Hầu hết các món ăn châu á đều ngập gia vị nên "thơm phức"
Có hai món ăn nổi tiếng thế giới là steak và sashimi nhưng đa phần người Việt chê không ngon vì hai lý do:
1 .Người Việt ăn quá mặn.
2. Món Việt thường chế biến với rất nhiều phụ liệu và gia vị
Nên khi ăn Steak hay Sashimi đều cảm thấy nhạt nhẽo.
Nguyên tắc của hai món này là càng Nguyên thủy càng tốt. Gia vị, phụ liệu nếu có là để trang trí hoặc đưa vị chứ không được át Nguyên liệu chính
Đó là cái khác biệt và thằng Nhật là đứa duy nhất ở á châu có nền ẩm thực theo Nguyên tắc này
Còn lại toàn bộ từ Tàu sang Việt ,Nam á ,Trung đông chi chi món ăn ngập tràn gia vị ,dầu mở, phụ liệu he he
Không đúng lắm với VN. VN chơi cả hai loại nguyên bản lẫn đẫm gia vị. Dân Việt vẫn thích steak chỉ ít ăn vì nó đắt thôi.

Cái sashimi cũng có đủ gừng, wasabi nước tương thì có khác gì thịt lợn, gà luộc chấm bát mắm, muối ớt chanh đâu.
 

BinhWalker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-753624
Ngày cấp bằng
20/12/20
Số km
5,024
Động cơ
22,680 Mã lực
Chỉnh sửa cuối:

BinhWalker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-753624
Ngày cấp bằng
20/12/20
Số km
5,024
Động cơ
22,680 Mã lực
Shoju và Sake ngược nhau, dù cùng là rượu gạo.
Shoju ngâm đá lạnh, còn Sake thì hâm nóng. Đều uống nhẹ, nhưng ngon hơn và an toàn sức khỏe hơn so với các loại rượu gạo VN, đấy là ý kiến cá nhân của em. :))
Sake cũng có uống lạnh và uống nóng tùy ý thích từng người thôi. Uống lạnh thì dịu hơn ngâm nga uống bao nhiêu cũng không say :) nhiều người uống không say thì tức mình
 

BinhWalker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-753624
Ngày cấp bằng
20/12/20
Số km
5,024
Động cơ
22,680 Mã lực
Nói chung thì họ nâng tầm lên thành nghệ thuật, nên đôi khi giá cả nó cũng hơi cao. Xét cho cùng, ai thưởng thức được thì nó có đất diễn, ai ko thì thôi. Sản phẩm nào chả vậy :))
Sang thì phải có đầu bếp làm ngay trước mặt. Còn không thì nên chọn quán thanh nhã, sạch sẽ làm cẩn thận là được. Tinh thần Thần đạo là tinh giản chứ không màu mè

Trừ khi tiếp khách thôi, còn ăn gia đình bạn bè chọn quán đắt chưa chắc đã ngon và với tinh thần Nhật. Nên chọn quán có chủ hoặc đầu bếp là người Nhật
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top