[Funland] Các món Nhật ở VN đang bị overrated ?!

linh.7

Xe buýt
Biển số
OF-812174
Ngày cấp bằng
9/5/22
Số km
783
Động cơ
8,075 Mã lực
Cụ có thể so sánh vậy nhưng e nghĩ là khi đi ăn tại 1 nhà hàng chuẩn Nhật, bếp chuẩn nhật có chứng chỉ, nguyên liệu đảm bảo thì cụ sẽ không thấy đắt đâu( nhớ phải là Nhật xịn, chứ đừng so hàng siêu thị hoặc hàng chợ mua về đội lốt):
- Đầu bếp nhật đi học rất cực và mất thời gian và để lấy được chứng chỉ thì muôn vàn gian nan, trong đó khâu chế biến, bảo quản thực phẩm được vô cùng chú trọng, cụ sẽ hiếm thấy 1 đầu bếp nào mà tóc tai loè xoè, hoặc sẽ ko bh thấy tay đeo nhẫn, đồng hồ hay vòng, lắc... khi chế biến thực phẩm. có những ng phải làm phụ bếp đến tận 2 3 năm, rồi ms đến cắt thái thực phẩm tận 2 3 năm nữa ms thấy để thành nghề bếp nhật và ra nghề nó lâu và vất vả đến như thế nào. Bếp nhật mà nhận sạch sẽ số 2 thì chắc hiếm có đầu bếp nước nào dám đứng lên nhận số 1, hoạ chăng bếp Đức
- Quy chuẩn thực phẩm của nhật rất rất cao: Cá ngừ vn và cá ngừ 1 số nước quanh khu vực mình hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn để làm sushi, sasimi nhật nhưng do cách đánh bắt và bảo quản sơ bộ của mình ko được tốt nên mình ko bán được giá cao, ngư dân mình dùng chày đập cho cá ngất hoặc chết rồi cấp đông, trong khi quy chuẩn nhật là phải cho vào p sốc nhiệt trên tàu, sau đó cấp lạnh hoặc đông mềm từ từ.
- Giá mặt bằng, nhân viên, mkt..... cái này thì khỏi nói, mn ở trên nói rồi.
- Nguyên cái chuyện mà so sánh cá hồi siêu thị mổ xong bày tràn lan ra ấy, 1 con dao làm tất cả, về nhà thái ra ăn thì đối vs em là ko vệ sinh 1 tí nào.
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,483
Động cơ
223,834 Mã lực
Sashimi mà các cụ bảo ra siêu thị mua về cắt ra ăn thì không ngon là phải rồi.
Thực tế em thử gần hết mấy nhà hàng Nhật khu Lê thánh Tôn thì Sashimi đều tệ. Có lẽ khí hậu Việt Nam không thích hợp với món này..cái khoảng cá tươi từ nguồn đến bàn ăn không qua đông lạnh quá khó .Nơi em ở thì một đĩa Sashimi ngon không có giá dưới 1 triệu VND he he..
Bình dân thì vô thiêng lũng nhưng đúng với câu tiền nào của nấy .
Còn ăn Sashimi mà bảo vào buffet hả. Thôi em xin can các cụ he he
 

motthoidongbim

Xe điện
Biển số
OF-302917
Ngày cấp bằng
26/12/13
Số km
4,377
Động cơ
462,905 Mã lực
Nơi ở
234 khâm thiên hà nội
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
Lãi thế thì cụ nên mở nhà hàng kinh doanh.
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,125
Động cơ
253,044 Mã lực
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
Theo em biết thì món sashimi, nếu theo đúng tiêu chuẩn chất lượng Nhật, phải gồm đủ 4 thành phần sau:

1. Sashimi:
Sashimi chính là phần đồ sống trong dĩa Sashimi.
Thường thấy nhất là cá sống hoặc hải sản sống được cắt lát mỏng khoảng 5~8mm.
Các loại cá thường được sử dụng có thể kể đến cá hồi, cá ngừ, cá cam…
Các loại hải sản thường được sử dụng có thể kể đến tôm, mực, sò điệp…

Các loại cá hồi, cá ngừ, cá cam hay hải sản phải là loại cá tươi sống đạt 1 chất lượng nào đó chứ không phải bất kỳ con cá ngừ hay cá hồi nào cũng có thể được dùng làm món sashimi đâu nhé...
Cho nên, phần lớn cá ngừ mà ngư dân VN đánh bắt được ở Biển Đông, bán cho Nhật nó không mua hoặc mua với giá rẻ....vì cá đó không dùng cho món sashimi được.

2. Ken:
Ken là các loại rau củ bào sợi nhuyễn.
Thường thấy nhất là củ cải trắng, củ cải đỏ, dưa leo.
Ngoài công dụng làm đế trang trí cho Sashimi, Ken còn có tác dụng làm sạch vòm miệng và hỗ trợ tiêu hóa.
Bạn nên ăn một chút Ken xen kẽ giữa các miếng Sashimi để cảm nhận rõ ràng hơn vị tươi ngon của từng miếng Sashimi.

3. Tsuma:
Tsuma giúp tăng thêm hương vị cho Sashimi, tạo nên dĩa Sashimi tuyệt đẹp bằng những loại hoa lá theo mùa.
Thường thấy nhất là lá Ōba (tía tô Nhật Bản), hoa cúc nhỏ hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một vài lát chanh.

4. Yakumi:
Yakumi là những loại gia vị ăn kèm Sashimi.
Có 3 loại Yakumi chính là mù tạc, gừng và tỏi.
Trong đó, mù tạc là loại Yakumi phổ biến nhất. Còn gừng thì thường được phục vụ kèm Sashimi cá sòng, tỏi thường được phục vụ kèm Sashimi cá ngừ vằn.
Các loại Yakumi ngoài công dụng giảm mùi tanh tự nhiên của đồ sống còn có tác dụng diệt khuẩn, nên bạn hãy ăn kèm một chút Yakumi khi thưởng thức Sashimi nhé.

Thông thường thì các loại các hồi, cá ngừ đông lạnh bán trong các siêu thị ở VN không đủ điều kiện để làm món sashimi ( theo chuẩn Nhật) đâu.....(nếu quán nào ở VN làm vậy là làm liều và thực khác ăn vào sẽ có hậu quả khó lường đấy....:)) ). Thường các quán Nhật họ phải đặt mua riêng các loại cá để làm món sashimi từ các Đại lý phân phối loại cá này cho món sashimi, nên giá món ăn này sẽ rất đắt.
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
19,789
Động cơ
2,443,562 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nếu soi chiếu theo y học và an toàn thực phẩm thì việc ăn cá và hải sản sống như thế sẽ bổ dưỡng hay ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hoá cc nhỉ
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,125
Động cơ
253,044 Mã lực
Nếu soi chiếu theo y học và an toàn thực phẩm thì việc ăn cá và hải sản sống như thế sẽ bổ dưỡng hay ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hoá cc nhỉ
Cũng tùy....

Nếu cá và hải sản mua ở siêu thị (hàng đông lạnh để lâu ngày) về làm món sashimi....thì em đảm bảo là rất hại cho bộ máy tiêu hóa đấy.

Còn thực tế thì....ở Nhật, tuổi thọ dân Nhật trên 80 tuổi, và họ ăn rất nhiều món cá sống sashimi, món cơm cuộn cá sống sushi nữa....chứng tỏ là các món cá sống Nhật có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe người Nhật. :))
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
19,789
Động cơ
2,443,562 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cũng tùy....

Nếu cá và hải sản mua ở siêu thị (hàng đông lạnh để lâu ngày) về làm món sashimi....thì em đảm bảo là rất hại cho bộ máy tiêu hóa đấy.

Còn thực tế thì....ở Nhật, tuổi thọ dân Nhật trên 80 tuổi, và họ ăn rất nhiều món cá sống sashimi, món cơm cuộn cá sống sushi nữa....chứng tỏ là các món cá sống Nhật có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe người Nhật. :))
Cá k bảo đảm thì rõ rồi cụ, ăn vào đau bụng đi ngoài ngay í chứ :)) nhưng nếu đồ đảm bảo, ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín thì có đúng với khoa học k nhỉ, hay chỉ là 1 phong cách ăn dc phóng đại thêm lên
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Cccm không hiểu biết về ngành ẩm thực mà mở thớt kiểu "sao ăn trong NH đắt thế trong khi mua siêu thị về cắt ra ăn rẻ hơn..." chỉ tổ báo cho thiên hạ biết mình dốt

Cụ thớt và cccm cùng quan điểm với cụ thớt mời gg xem mua đồ ST về ăn sống có đảm bảo ATVSTP chưa nhé, quy trình bảo quản và chế biến (đoạn thợ hải sản cắt mổ fillet cho quý vị ấy) của ST so với của NH thế nào nhé...
 

--Lamborghini--

Xe cút kít
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
15,495
Động cơ
567,437 Mã lực
Rẻ thì cụ ra siêu thị Aeon cũng có bán susi vs sasimi rẻ mà.
Có cái vào quán thì e nghĩ nguyên liệu tươi hơn và còn mặt bằng.
Ngay cả tại Nhật thì susi vs sasimi cũng có cửa hàng bình dân chạy băng chuyền giá đâu đó có 50 yên (E không nhớ rõ), ăn bao nh sau nv họ ra đếm đĩa.
Còn cũng có quán sang trọng giá cao hơn rất nhiều vì nguyên liệu tươi hơn và đầu bếp chế biến trực tiếp.
Ah mà ngay cả cái wasabi ở quán cao cấp nó mới là wasabi thật, còn loại wasabi trong típ không phải là wasabi thật đâu.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,393
Động cơ
321,706 Mã lực
Tuổi
58
Em thích cơm trắng Nhật, dẻo ngọt như xôi. Không như xôi, gạo nếp ăn nóng duột. Nhưng ra siêu thị mua thử gạo (nghe, xem :P, ghi gạo Nhật) vài lần thì không đúng loại dẻo như xôi. Em thích đồ nguội, món nguội thì em chỉ khoái đồ tây lông, ăn không tanh. Món Việt xào nấu xong thơm phức, vì đông người để lâu, nên nguội dễ bị tanh.
 

--Lamborghini--

Xe cút kít
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
15,495
Động cơ
567,437 Mã lực
Em thích cơm trắng Nhật, dẻo ngọt như xôi. Không như xôi, gạo nếp ăn nóng duột. Nhưng ra siêu thị mua thử gạo (nghe, xem :P, ghi gạo Nhật) vài lần thì không đúng loại dẻo như xôi. Em thích đồ nguội, món nguội thì em chỉ khoái đồ tây lông, ăn không tanh. Món Việt xào nấu xong thơm phức, vì đông người để lâu, nên nguội dễ bị tanh.
Gạo ở Nhật cũng có nh loại và không phải loại nào cũng phải trồng tại Nhật (vì gạo này giá khá cao).
Với cả gạo Nhật thì phải nấu nồi cao tần nó mới ngon, mà e thì thấy nó nấu vãi.
 

Chuột bạch

Xe container
Biển số
OF-26176
Ngày cấp bằng
21/12/08
Số km
5,982
Động cơ
347,430 Mã lực
Ăn uống là do khẩu vị thôi, dân Nhật biển nhiều nên họ ăn cá quen

Túm lại cứ vừa mồm là xơi thôi
 

Z90

Xe tăng
Biển số
OF-817712
Ngày cấp bằng
18/8/22
Số km
1,178
Động cơ
17,584 Mã lực
Hôm nói chuyện với 1 thằng Nhật, nó bảo món Nhật đắt là do bảo quản thực phẩm kỹ. Mà cái món bảo quản thực phẩm thì dân mình ẩu ko ai bằng!
CÁ ngừ VN đánh bắt, chỉ cần khâu ướp đá trên thuyền k chuẩn nó biết ngay và k thu mua cụ ạ. Đấy là 1 trong các lý do sao bệnh nội tạng nó ít và dân nó sống lâu cụ nhỉ
 

--Lamborghini--

Xe cút kít
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
15,495
Động cơ
567,437 Mã lực
Nếu soi chiếu theo y học và an toàn thực phẩm thì việc ăn cá và hải sản sống như thế sẽ bổ dưỡng hay ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hoá cc nhỉ
Cái này theo e nghĩ nó phụ thuộc vào yếu tố khí hậu và cơ địa của con người vùng đó do yếu tố lịch sử thời gian dài.
Nói đơn giản là tại sao họ ăn sống vì thời đó nó dễ chế biên hay vì nguyên nhân nào đó, sau đó nó thành một văn hóa ẩm thực và trải qua thời gian thì cơ thể con người cũng phù hợp với chế độ ăn uống đó.
Nhiều người mua sữa ngoại cho con vì nghĩ nó tốt nhưng chưa chắc vì sữa đó nó được pt nghiên cứu dựa theo trẻ con nước họ nên nó có thể không phù hợp với nước khác.
Ngoài ra thì anh Nhật cũng mầu mè và hoa lá cành lắm.
 

aka47vn

Xe hơi
Biển số
OF-842750
Ngày cấp bằng
31/10/23
Số km
100
Động cơ
576 Mã lực
Không nói đến các món phải chế biến nhiều thì đại đa số các quán Nhật ở VN bán giá quá cao
Đặc biệt là món sashimi chỉ có mỗi mua đồ sống về cắt ra, bày lên đĩa là xong
Ví dụ sashimi cá hồi, mua siêu thị loại ngon cũng chỉ khoảng 400k/kg
về cắt ra 1 đĩa 3 miếng chưa đến 100g cũng đã hơn 100k rồi, tính ra lãi x5
Cá trích ép trứng, các loại cá khác siêu thị cũng bán đầy , ăn được luôn
cccm thấy thế nào??
tiếp theo là món bò bít tết , cũng tầm x5
như vậy nếu ăn 1 suất beefsteak tầm 500k thì có 400k dành cho sự phục vụ ở nhà hàng, liệu có quá nhiều ko?
bth mà
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,483
Động cơ
223,834 Mã lực
Theo em biết thì món sashimi, nếu theo đúng tiêu chuẩn chất lượng Nhật, phải gồm đủ 4 thành phần sau:

1. Sashimi:
Sashimi chính là phần đồ sống trong dĩa Sashimi.
Thường thấy nhất là cá sống hoặc hải sản sống được cắt lát mỏng khoảng 5~8mm.
Các loại cá thường được sử dụng có thể kể đến cá hồi, cá ngừ, cá cam…
Các loại hải sản thường được sử dụng có thể kể đến tôm, mực, sò điệp…

Các loại cá hồi, cá ngừ, cá cam hay hải sản phải là loại cá tươi sống đạt 1 chất lượng nào đó chứ không phải bất kỳ con cá ngừ hay cá hồi nào cũng có thể được dùng làm món sashimi đâu nhé...
Cho nên, phần lớn cá ngừ mà ngư dân VN đánh bắt được ở Biển Đông, bán cho Nhật nó không mua hoặc mua với giá rẻ....vì cá đó không dùng cho món sashimi được.

2. Ken:
Ken là các loại rau củ bào sợi nhuyễn.
Thường thấy nhất là củ cải trắng, củ cải đỏ, dưa leo.
Ngoài công dụng làm đế trang trí cho Sashimi, Ken còn có tác dụng làm sạch vòm miệng và hỗ trợ tiêu hóa.
Bạn nên ăn một chút Ken xen kẽ giữa các miếng Sashimi để cảm nhận rõ ràng hơn vị tươi ngon của từng miếng Sashimi.

3. Tsuma:
Tsuma giúp tăng thêm hương vị cho Sashimi, tạo nên dĩa Sashimi tuyệt đẹp bằng những loại hoa lá theo mùa.
Thường thấy nhất là lá Ōba (tía tô Nhật Bản), hoa cúc nhỏ hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một vài lát chanh.

4. Yakumi:
Yakumi là những loại gia vị ăn kèm Sashimi.
Có 3 loại Yakumi chính là mù tạc, gừng và tỏi.
Trong đó, mù tạc là loại Yakumi phổ biến nhất. Còn gừng thì thường được phục vụ kèm Sashimi cá sòng, tỏi thường được phục vụ kèm Sashimi cá ngừ vằn.
Các loại Yakumi ngoài công dụng giảm mùi tanh tự nhiên của đồ sống còn có tác dụng diệt khuẩn, nên bạn hãy ăn kèm một chút Yakumi khi thưởng thức Sashimi nhé.

Thông thường thì các loại các hồi, cá ngừ đông lạnh bán trong các siêu thị ở VN không đủ điều kiện để làm món sashimi ( theo chuẩn Nhật) đâu.....(nếu quán nào ở VN làm vậy là làm liều và thực khác ăn vào sẽ có hậu quả khó lường đấy....:)) ). Thường các quán Nhật họ phải đặt mua riêng các loại cá để làm món sashimi từ các Đại lý phân phối loại cá này cho món sashimi, nên giá món ăn này sẽ rất đắt.
Em phụ họa thêm cái hình cho bài viết chi tiết của cụ danleduc nè
Screenshot_20231102_184314_Facebook.jpg
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,393
Động cơ
321,706 Mã lực
Tuổi
58
Gạo ở Nhật cũng có nh loại và không phải loại nào cũng phải trồng tại Nhật (vì gạo này giá khá cao).
Với cả gạo Nhật thì phải nấu nồi cao tần nó mới ngon, mà e thì thấy nó nấu vãi.
Cơm nó ngọt dẻo như hồi xưa, khoảng năm 81, em được ăn bữa gạo quê mới gặt cụ ạ.
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,696
Động cơ
-62,476 Mã lực
Cụ tính chi phí mặt bằng, nhân viên, điện nước các thứ các thứ chưa?
ơ thế thì cứ ra sthi mua về ăn thôi, chứ nhà hàng nó còn mặt bằng, nhân công và 1 tỉ chi phí khác chứ nó dc free đâu mà tính thế :))
Muốn rẻ mua về ăn, muốn đc phục vụ phải chấp nhận giá cao.
Còn muốn đc phục vụ và giá rẻ thì ra quán vỉa hè
Ý cụ ấy là so với các nhà hàng bán món khác chứ ko phải so với giá mua ở siêu thị!
Như cụ dưới này nói rõ này

Đắt thật. Ko so với mua ngoài chợ nhưng so với các nhà hàng khác thì đồ Nhật đắt.
 

KoenigseggPigani

Xe tăng
Biển số
OF-790663
Ngày cấp bằng
17/9/21
Số km
1,248
Động cơ
46,670 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Quận Cầu Giấy
E thấy đồ Nhật họ bảo quản tốt hơn đồ Vn, ra đến bàn ăn rất tươi (tươi hơn Vn) nhất là hải sản. Nhưng mà nói thật cấp đông thì k thể bằng "ăn tươi" dc, Vn ta cứ con gì giãy khoẻ thì thịt ăn ngon, ngon hơn cấp đông bảo quản rất nhiều.
Cơ bản đồ Nhật em ăn dc 2-3 món, còn lại ăn k thấy ngon và ko hợp khẩu vị cá nhân
P/s: 1 quán thịt nướng ven đường ở Kyoto, cố đô của Nhật Bản
9A8091CC-B474-4CB3-A22D-E6F277556477.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top