Em cũng trải qua thời cái gỉ gì gi cũng độn.
Nhớ lại thì đầu tiên là độn ngô xay vỡ, mý sợi, bánh mỳ Liên xô, bánh mỳ Chùa Bộc, bột mỳ, bột sắn, bo bo, mỳ ép, khoai tây,
Tỷ lệ độn thì từ 30% rồi cao nhất là 80%
Xếp hàng mua gạo thì có lúc mỗi sổ mỗi lượt được cao nhất 5kg gạo + độn quy đổi 5kg gạo
Toàn dân xanh xao gày gò, cái kẹo Hải hà cành ngày càng bột sắn độn mà chỉ ngậm đến khi tan hết chứ không dám chén...
Đắng lòng nhất là tham gia đội ngũ đau dạ dày sớm quá,
Mẹ em cũng ngâm nước vôi ấm qua đêm, sau đó thì thêm ngô khoai sắn... hầm lên kiểu bung thì đỡ hơn lúc đầu in=out
Binh nhì phụ cấp tháng 5 đồng
Khu nhà em gọi là Mỳ ép!
Vì phải vội ăn để đi học chiều em liều chơi kiểu như mỳ ăn liên: dội nước sôi, chế thêm gia vị, có thêm tý mỡ hành cà chua thái sống thì cũng chén tốt!
Sữa bột cũng mấy loại. Loại kém nhất dùng cho chăn nuôi, nguyên kem, hôi hôi, phải nấu sôi lên thì mới tránh được cụ Tào.
Khổ nhất hồi đầu mới có sữa WC tập thể như cái chợ vỡ
Mỡ cừu thấy các bà các chị mua về đổ vào nồi to đung sôi lên cho thêm gừng thì bớt hôi nhiều nhưng chuyển sang màu cánh gián!
Cán mỳ sợi rất phát triển ở HN đoạn 1977-1982.
Nhà bạn em sắm một bộ làm thêm nên chủ nhật đi cán là phải quay giúp độ 4-5 khách trước thì mới được chen ngang để về sớm đón nắng phơi. Để phải phơi đến 2 hôm thì mệt lắm
Cụ nói chừ mừ lại nhớ nghề xay bột trẻ em tìm đỏ mắt!