[Funland] Bàn về món ăn ngày Tết xưa và nay.

Vienxu

Xe tăng
Biển số
OF-406652
Ngày cấp bằng
24/2/16
Số km
1,829
Động cơ
249,125 Mã lực
Trong lòng cụ vẫn hướng về gia đình, gia đình cụ vẫn nhớ đến cụ là được rồi, có gì gọi là bất hạnh đâu, mà em nhớ có câu là: bất hạnh là việc bạn coi bạn là bất hạnh, nên cụ cứ vui lên đi, dù ở xa mà vẫn hướng về gia đình và nhận được phản hồi là ấm áp rồi, đấy là hạnh phúc mới đúng.
Dạ! Cám ơn Cụ đã động viên.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,289 Mã lực
Em cộng cả ở trỏng và ở bển là xa nhà đến nay tròn 20 năm Cụ ạ :T
Em cũng có 3 Tết xa nhà và đều ở trỏng.
Cũng nhờ vậy mà biết đc Tết ở Sài Gòn và Tết ở Tân Phú, Đồng Nai
 

Be Grace

Xe điện
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
4,215
Động cơ
462,170 Mã lực
Bánh chưng , gà luộc , thịt kho tàu, chân giò hầm măng , tôm khô củ kiệu , trứng bắc thảo, dưa món, hành và rau muống muối chua, lạp sườn , giò bê , giò thủ , thêm ít rau xanh thịt bò , mứt dừa, mứt măng cầu , mứt me , mứt dứa , hạt dưa , dưa hấu, bưởi , trái cây , bánh tổ ...
 

lan806

Xe tăng
Biển số
OF-172454
Ngày cấp bằng
18/12/12
Số km
1,151
Động cơ
357,985 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
_____________________
Bác lại làm em nhớ món thịt gà (trống thiến) nấu đông!
Thú thực với cụ là gà thiến .... không ngon. Nó chỉ béo, rất béo, cái lườn rất khô, đùi thì cứng nhưng không giòn như gà chọi. Nhưng thời đó là mơ ước của mỗi gia đình.
Nhà em lúc đó hay nuôi để cuối năm đi biếu nên nhà em tới cuối năm có mười mấy con, có thằng bạn còn bị lừa là nhà em nuôi con chim chĩ (nó cũng tin).
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,391
Động cơ
566,110 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Tết xưa sao em không ấn tượng lắm về món ăn nhỉ có chăng là nhớ cái bánh chưng con năm nào mẹ cũng gói cho em cầm toong teng đi chơi lúc mở ra ăn cảm tưởng nó ngon hơn bánh chưng to nhiều lắm .
Mỗi lần nhớ đến tết là em nhớ được tắm bằng nước nóng từ cái chậu đặt trên nồi luộc bánh chưng. Nhớ đòi thức đêm cùng bố canh bánh chưng nhưng lần nào cũng thấy sáng đã nằm trên giường. Nhớ năm nào cũng ngồi gióng ngang ( có lót cái áo bông cũ :) ) con xe mifa nam cùng ông anh trai vào Bình đà đi mua pháo, nhà em năm nào cũng băng pháo dài tầm 3m, treo từ trên mái xuống sát đất. Giao thừa chờ người ta đốt pháo xong nhà em mới đốt :)
 

Escobar

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-300664
Ngày cấp bằng
4/12/13
Số km
2,171
Động cơ
330,875 Mã lực
Tết k có pháo thì chả ra cóc gì.
Hoặc cho đốt pháo, hoặc bỏ tết cho rảnh nợ.
 

Vienxu

Xe tăng
Biển số
OF-406652
Ngày cấp bằng
24/2/16
Số km
1,829
Động cơ
249,125 Mã lực
Em cũng có 3 Tết xa nhà và đều ở trỏng.
Cũng nhờ vậy mà biết đc Tết ở Sài Gòn và Tết ở Tân Phú, Đồng Nai
Cụ ơi! Em ở trỏng là ở “trỏng” chứ ko phải trỏng như Cụ nghĩ đâu ạ. :)
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,289 Mã lực
Bánh chưng , gà luộc , thịt kho tàu, chân giò hầm măng , tôm khô củ kiệu , trứng bắc thảo, dưa món, hành và rau muống muối chua, lạp sườn , giò bê , giò thủ , thêm ít rau xanh thịt bò , mứt dừa, mứt măng cầu , mứt me , mứt dứa , hạt dưa , dưa hấu, bưởi , trái cây , bánh tổ ...
Gái gốc HP sống ở SG nên rành món ăn cả 2 miền nhỉ
Bản thân em tự làm được bao nhiêu món trong những món đã liệt kê

Cụ ơi! Em ở trỏng là ở “trỏng” chứ ko phải trỏng như Cụ nghĩ đâu ạ. :)
Em chưa hiểu lắm nhưng lờ mờ đoán ra
Nếu lỡ lời mong cụ thông cảm ạ :)
 

One-77

Xe cút kít
Biển số
OF-64321
Ngày cấp bằng
17/5/10
Số km
15,791
Động cơ
1,392,158 Mã lực
Em chỉ khoái món chả xiên nướng ngày xưa. Tuyệt.
Giờ thịt lợn không có được mùi vị như thế nữa.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,289 Mã lực
Tết xưa sao em không ấn tượng lắm về món ăn nhỉ có chăng là nhớ cái bánh chưng con năm nào mẹ cũng gói cho em cầm toong teng đi chơi lúc mở ra ăn cảm tưởng nó ngon hơn bánh chưng to nhiều lắm .
Mỗi lần nhớ đến tết là em nhớ được tắm bằng nước nóng từ cái chậu đặt trên nồi luộc bánh chưng. Nhớ đòi thức đêm cùng bố canh bánh chưng nhưng lần nào cũng thấy sáng đã nằm trên giường. Nhớ năm nào cũng ngồi gióng ngang ( có lót cái áo bông cũ :) ) con xe mifa nam cùng ông anh trai vào Bình đà đi mua pháo, nhà em năm nào cũng băng pháo dài tầm 3m, treo từ trên mái xuống sát đất. Giao thừa chờ người ta đốt pháo xong nhà em mới đốt :)
Bắt đầu đến tuổi phải lo toan Tết thì sang ngay sang Ucraina, vậy làm sao CNT biết được các món ăn ngày Tết đa dạng thế nào.
Cái bánh nhỏ giành cho trẻ con thường là phần gạo nếp, đỗ, thịt vụn thừa không đủ cái bánh to bình thường, người lớn gói lại đặt lên trên cùng của nồi bánh gọi bà "bánh xép"
Xưa không có nồi to luộc bánh chưng nên làm cái thùng, nó không có nắp nên dân ta dùng cái chậu đồng, chậu nhôm làm vung, tiện tay cho nước vào vừa nén bánh xuống, vừa có nước nóng cho cả nhà tắm. Mà chậu này thường có lá mùi, thơm nức nở nhé :)

Escobar : Cấm pháo có nhiều lý do nhưng thật sự không có pháo Tết mất đi một phần ý nghĩa
Tết thì mọi người hưởng cả vật chất lẫn tinh thần
Vật chất: Có tiền mừng tuổi, có quần áo mới, có nhiều món ăn ngon lành, có tranh có câu đối Tết, có hoa đào hoa mai và những loài hoa khác khoe sắc...
Tinh thần: do thiên nhiên mang lại là mùa xuân, mùa vạn vật sinh sôi
Tinh thần do con người tự tạo ra: thăm viếng chúc tụng nhau, tiếng pháo đì đùng còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mùi pháo xua chướng khí, khí lạnh của mùa đông.

Xưa ăn Tết cả bằng miệng, bằng mắt, cả bằng mũi nữa: Mùi hương trầm, mùi thuốc pháo, mùi lá mùi già làm tinh thần con người ta thấy phấn chấn!
 

Be Grace

Xe điện
Biển số
OF-75119
Ngày cấp bằng
11/10/10
Số km
4,215
Động cơ
462,170 Mã lực
Gái gốc HP sống ở SG nên rành món ăn cả 2 miền nhỉ
Bản thân em tự làm được bao nhiêu món trong những món đã liệt kê


Em chưa hiểu lắm nhưng lờ mờ đoán ra
Nếu lỡ lời mong cụ thông cảm ạ :)
Hihihi em làm đc gà , thit kho , rau muống và hành muối chua, chân giò hầm măng. Còn lại là mua hoặc người quen cho ah. Mứt em làm đc nhưng rất mất thời gian :)
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
15,382
Động cơ
551,905 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Món này cũng không phải phổ biến kể cả ở miền Bắc ạ. Em được ăn ở HN nhưng các tỉnh xung quanh chưa thấy bao giờ.
Thời bao cấp thì trong túi hàng Tết nào cũng có một hai lạng bóng bì, điều đó chứng tỏ là món canh bóng rất phổ biến.
Vốn món bóng bì là một sáng tạo ẩm thực thú vị, không biết xuất xứ từ đâu nhưng nó thuộc một trong những món sang của mâm cỗ Bắc.
Em có ông anh họ quá cố, cả đời chỉ một nghề là làm bóng bì và nem chạo. Bì lợn mua hàng yến, thời xưa thì cũng chưa nhiều lợn thịt hàng ngày thế. Mua về rồi làm sạch lông lá bẩn thỉu, cho vào luộc sơ vớt ra rồi lạng kỹ mặt trong lấy các phần này thái ra làm nem chạo. Phần còn lại mỏng dính để cho se lại ngâm tiếp vào nước vôi trong, thực ra cái nước này chỉ để tẩy trùng và giữ cho khỏi thiu. Sau đó thời lấy mấy cái nan tre căng nó ra từng mảnh, phơi ra nắng vì không có điều kiện làm lò sấy. Khi cái bì khô kiệt thì cát rang nóng ủ vào như một dạng nướng không lửa. Thế là các cái lỗ chân lông và nang mỡ trong mảnh bì ấy nó phồng lên thành ra cái bóng bì như ta mua ngoài chợ.

Chế món này thành thức ăn cũng rất cầu kỳ, thành thử đa số cần lao bất đắc dĩ phải cố nhếu nháo chế biến cho nó sang mâm cỗ chứ làm thực ngon thì phải khéo lắm. Tẩy sạch rửa sạch rồi ninh nước dùng thả vào nó hút các thức gia vị, thành ra một cái chân tẩy rất hấp dẩn trong mâm cỗ.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,896
Động cơ
3,308,289 Mã lực
Hihihi em làm đc gà , thit kho , rau muống và hành muối chua, chân giò hầm măng. Còn lại là mua hoặc người quen cho ah. Mứt em làm đc nhưng rất mất thời gian :)
Be giỏi ghê ta :)

Thời bao cấp thì trong túi hàng Tết nào cũng có một hai lạng bóng bì, điều đó chứng tỏ là món canh bóng rất phổ biến.
Vốn món bóng bì là một sáng tạo ẩm thực thú vị, không biết xuất xứ từ đâu nhưng nó thuộc một trong những món sang của mâm cỗ Bắc.
Em có ông anh họ quá cố, cả đời chỉ một nghề là làm bóng bì và nem chạo. Bì lợn mua hàng yến, thời xưa thì cũng chưa nhiều lợn thịt hàng ngày thế. Mua về rồi làm sạch lông lá bẩn thỉu, cho vào luộc sơ vớt ra rồi lạng kỹ mặt trong lấy các phần này thái ra làm nem chạo. Phần còn lại mỏng dính để cho se lại ngâm tiếp vào nước vôi trong, thực ra cái nước này chỉ để tẩy trùng và giữ cho khỏi thiu. Sau đó thời lấy mấy cái nan tre căng nó ra từng mảnh, phơi ra nắng vì không có điều kiện làm lò sấy. Khi cái bì khô kiệt thì cát rang nóng ủ vào như một dạng nướng không lửa. Thế là các cái lỗ chân lông và nang mỡ trong mảnh bì ấy nó phồng lên thành ra cái bóng bì như ta mua ngoài chợ.

Chế món này thành thức ăn cũng rất cầu kỳ, thành thử đa số cần lao bất đắc dĩ phải cố nhếu nháo chế biến cho nó sang mâm cỗ chứ làm thực ngon thì phải khéo lắm. Tẩy sạch rửa sạch rồi ninh nước dùng thả vào nó hút các thức gia vị, thành ra một cái chân tẩy rất hấp dẩn trong mâm cỗ.
Món canh bóng em ăn ngon nhất từ xưa đến nay lại ăn ở trong SG năm 1989 do bà bác họ người Hà Nội nấu.
Lúc đó em đóng quân trong ấy, ngày chủ nhật qua thăm bác, bác mới khoe mới nhận được ít bóng do chú thím em từ ngoài Bắc gửi vào. Tiện em đến bác nấu cơm và còn mời mấy bà bạn thân của bác tới ăn. Mấy bác tới là sà ngay vào bếp làm cơm đãi thằng cháu, vừa làm vừa rôm rả bàn về bát canh bóng nấu sao cho ngon, em hơi ngạc nhiên vì nhận thấy các bác có vẻ rất hào hứng về món này.

Món canh bóng dọn ra cũng đủ nấm hương, giò viên, tôm khô, xúp lơ, cà rốt cùng bò kho, củ kiệu... và nhiều món khác, nhưng ngon và ấn tượng nhất với em hôm đó chính là bát canh bóng. Một bác bạn cũng thốt lên: từ ngày vào Nam, đây là lần thứ hai tôi được ăn canh bóng, cảm ơn chị đã nhớ tới bạn bè!

Thời còn đi học, em cũng từng được ăn canh bóng do mẹ em nấu, sau này đến bây giờ em ăn cũng nhiều nhưng hương vị và độ ngọt thanh của nước canh, vị đậm đà của chân tẩy do bác em nấu vẫn vượt trội hơn cả.
 
Chỉnh sửa cuối:

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
15,382
Động cơ
551,905 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Vâng. Thiến gà phải bắt đầu khi thời tiết hết rét và ấm dần lên. Ông già E tập giải phẫu thiến gà, 5 con được 3, 2 con kia đại phẫu thất bại vì lôi ra nguyên buồng phổi. :D
Móc được phổi ra là khéo lắm, vì phổi gà nó bám vào mạng sườn, mổ phanh bóc còn khó. Em mí ông cụ nhà em cũng thực nghiệm qua hai ông gà, một ông thì cụ em moi moi moi mãi mới "Đây rồi!", cấu đứt giật còn chưa ra khỏi bụng thì ông gà đã ộc máo mũi chết tốt, hóa ra là hoạn nhầm quả tim. Ông gà trước còn chưa kịp nguội thì ông sau cũng đã ra một quả tối. Cụ em hô " Đun nước! Đun nước!". Ca chuyển giới cuối cùng thành một bữa thịnh soạn với nồi thịt gà rang gừng ăn dè mấy hôm.
 

QuangVinh2

Đi bộ
Biển số
OF-607276
Ngày cấp bằng
4/1/19
Số km
6
Động cơ
121,760 Mã lực
Tuổi
32
giờ ngày thường cũng như ngày tết còn đâu rồi các cụ
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
15,382
Động cơ
551,905 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.


Mâm cỗ này soạn để chụp ảnh, mà thằng thợ ảnh ngu lại đi cho cành dơn vào cạnh mâm cơm chắc để thơm thay mắm tép.
Bữa cỗ ta cổ triền như em được bà bác em dạy, thường thì 4 bát 4 đĩa, bày đặt sao cho gọn trong lòng mâm chứ không kê cả ra hành lang thế. Bát thì bát măng bát miến mọc bát canh bóng bát chim hầm hay chân giò hầm. Đĩa thì có đĩa gà đĩa giò đĩa nem đĩa nộm. Cơm mí bánh chưng không tính là đĩa. Thường cơm phải đơm vào cái liễn nhỏ không để ra đĩa nó nguội. Bánh chưng thì phải bóc vỏ không để cả lá khó gặm.
Nhưng thứ như cá sốt cá kho, thịt lợn mắm tép chuối xanh khế chua dưa cải hay thịt kho thịt đông ít khi dùng làm cỗ vì phải tiền khấn hậu tán, bày lên làm lễ nom nó không được nhã.
Vả lại, cỗ bàn không cốt nhiều món hoa lá mà thường là những thức truyền thống bày đặt tinh t ế nấu nướng cầu kỳ. Sau này có bà Tuyết hàng cơm du lịch được phong lên hạng nghệ nhân nấu ăn rồi chém gió cứ như tự bà ấy ra quy cách về cỗ mấy muôn đời trước. Ảo bcm!
 

Arizona

Xe tăng
Biển số
OF-65587
Ngày cấp bằng
5/6/10
Số km
1,944
Động cơ
571,354 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thực sự tết mà ăn uống, món này kia đúng truyền thống, thì thực sự là mệt mỏi, chẳng còn gì là nghỉ ngơi nữa
Không phải chuyện ăn uống cụ ạ, cái chính là chuẩn bị đồ để thắp hương là cần đầy đủ. Đồ cũ(cúng tất niên) chưa biết xử lý thế nào vẫn phải làm đồ mới để cúng sáng mùng 1.
Như các cụ trên kia nói thì mâm cơm cúng ngày tết bắt buộc: canh bóng, măng khô nấu miến, chả nem, thịt kho, thịt đông, gà luộc. Món không cần nấu: dưa hành, bánh chưng, giò chả các loại. Tưởng đơn giản nhưng Tết không gv là mệt lắm :)
 

tazan_90

Xe tăng
Biển số
OF-423578
Ngày cấp bằng
19/5/16
Số km
1,857
Động cơ
238,993 Mã lực
Tuổi
42
Nhân có thớt bỏ Tết âm lịch bên kia cãi nhau khí thế. Em thì lại thích Tết chủ yếu vì được nghỉ ngơi, được sum vầy và thưởng thức ẩm thực. Bỏ qua việc nhậu lấy chết với những món ngoài quán vẫn hay ăn, xin mời các cụ món chia sẻ những món mà Tết xưa chúng ta thích, tiện chia sẻ luôn Tết này ăn món gì vừa ngon, dễ làm để đón xuân.
E nhớ hồi òn nhỏ làtruocws tết khoảng 2 tháng là bắt đầuthins gà rồi bo gà vào lồng nuôi ,ngày ngày phải nắm cơm đứt để cho béo rồi tết thịt.bây giờ ko thấy nữa
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top