- Biển số
- OF-75119
- Ngày cấp bằng
- 11/10/10
- Số km
- 4,215
- Động cơ
- 462,170 Mã lực
Nhưng tết có không khí hơngiờ ngày thường cũng như ngày tết còn đâu rồi các cụ
Nhưng tết có không khí hơngiờ ngày thường cũng như ngày tết còn đâu rồi các cụ
Đây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.
Cụ nói chuẩn , mâm trong ảnh là cơm thường ngày không phải mâm cơm cúngMâm cỗ này soạn để chụp ảnh, mà thằng thợ ảnh ngu lại đi cho cành dơn vào cạnh mâm cơm chắc để thơm thay mắm tép.
Bữa cỗ ta cổ triền như em được bà bác em dạy, thường thì 4 bát 4 đĩa, bày đặt sao cho gọn trong lòng mâm chứ không kê cả ra hành lang thế. Bát thì bát măng bát miến mọc bát canh bóng bát chim hầm hay chân giò hầm. Đĩa thì có đĩa gà đĩa giò đĩa nem đĩa nộm. Cơm mí bánh chưng không tính là đĩa. Thường cơm phải đơm vào cái liễn nhỏ không để ra đĩa nó nguội. Bánh chưng thì phải bóc vỏ không để cả lá khó gặm.
Nhưng thứ như cá sốt cá kho, thịt lợn mắm tép chuối xanh khế chua dưa cải hay thịt kho thịt đông ít khi dùng làm cỗ vì phải tiền khấn hậu tán, bày lên làm lễ nom nó không được nhã.
Vả lại, cỗ bàn không cốt nhiều món hoa lá mà thường là những thức truyền thống bày đặt tinh t ế nấu nướng cầu kỳ. Sau này có bà Tuyết hàng cơm du lịch được phong lên hạng nghệ nhân nấu ăn rồi chém gió cứ như tự bà ấy ra quy cách về cỗ mấy muôn đời trước. Ảo bcm!
Đọc thôi đã thấy ngon gồiBe giỏi ghê ta
Món canh bóng em ăn ngon nhất từ xưa đến nay lại ăn ở trong SG năm 1989 do bà bác họ người Hà Nội nấu.
Lúc đó em đóng quân trong ấy, ngày chủ nhật qua thăm bác, bác mới khoe mới nhận được ít bóng do chú thím em từ ngoài Bắc gửi vào. Tiện em đến bác nấu cơm và còn mời mấy bà bạn thân của bác tới ăn. Mấy bác tới là sà ngay vào bếp làm cơm đãi thằng cháu, vừa làm vừa rôm rả bàn về bát canh bóng nấu sao cho ngon, em hơi ngạc nhiên vì nhận thấy các bác có vẻ rất hào hứng về món này.
Món canh bóng dọn ra cũng đủ nấm hương, giò viên, tôm khô, xúp lơ, cà rốt cùng bò kho, củ kiệu... và nhiều món khác, nhưng ngon và ấn tượng nhất với em hôm đó chính là bát canh bóng. Một bác bạn cũng thốt lên: từ ngày vào Nam, đây là lần thứ hai tôi được ăn canh bóng, cảm ơn chị đã nhớ tới bạn bè!
Thời còn đi học, em cũng từng được ăn canh bóng do mẹ em nấu, sau này đến bây giờ em ăn cũng nhiều nhưng hương vị và độ ngọt thanh của nước canh, vị đậm đà của chân tẩy do bác em nấu vẫn vượt trội hơn cả.
thiếu hành muối với đĩa giò xào cụ ơiCác cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
đúng rồi bác.Nhưng tết có không khí hơn
Hi, e chào cụ. Cụ dùng từ bất hạnh nghe nặng nề quá. Giờ đi lại dễ dàng, thu xếp tết này về bú tí bu đi cụ.20 năm không được ăn tết với gia đình có nên gọi là bất hạnh ko các Cụ?
Em nhớ có chai rượu Chanh & gói mứt tết là hoành lắm rồi,nhà nào có điều kiện chỉ cần nghe tiếng pháo là biết ngayNhân có thớt bỏ Tết âm lịch bên kia cãi nhau khí thế. Em thì lại thích Tết chủ yếu vì được nghỉ ngơi, được sum vầy và thưởng thức ẩm thực. Bỏ qua việc nhậu lấy chết với những món ngoài quán vẫn hay ăn, xin mời các cụ món chia sẻ những món mà Tết xưa chúng ta thích, tiện chia sẻ luôn Tết này ăn món gì vừa ngon, dễ làm để đón xuân.
món này ngọt, trẻ con cũng uống được. Tết vừa rồi về nhà, bố em lại nhắc đến thời tối mùng 1 đàn ông trong xóm đi chúc tết khắp các nhà, đến mỗi nhà lại làm cốc rượu chanh, về say cả chấy . Ngày đó chai rượu chanh, chai vang Thăng Long là không thể thiếuE nhớ rượu chanh
Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
Vâng, nhưng phải măng lưỡi lợn và chân giò sau, mới "lột tả" cái ngon của món ăn!Em thích nhất món canh chân giò nấu măng.
Canh bóng là canh gì hả cụ?
Món canh bóng lợn (bì lợn) mà cụ k biết ạ
Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.
Xưa kia mỗi dịp trong năm nhà mổ lợn là Bố E lấy bì lợn lạm sạch mỡ và mang phơi, gần tết sẽ đem nổ hoặc nướng để dùng cho món canh này. Năm nào phơi bì mà ko được nắng mà bị mốc là năm đó Tết ko có món canh cúng này.
Đây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.
Nhưng ngon thật mà cụ, em rất thích món canh này, nước dùng thực sự tuyệt hảo, mỗi tội em ko khi nào làm được vì lườiCháu gốc quê, ra HN cũng được thời gian, vừa rồi mới biết đó là bóng bì , rất thích ăn vì tưởng đó là nấm. Vợ giải thích mãi mới hiểu
Món bóng bì sau khi phơi khô phải nổ nữa cụ ạ. Em nhớ ngày xưa ở Hà Nội có nhiều nhà treo biển " nhận nổ bóng bì".
Món canh bóng ngon nhưng khá cầu kỳ. Đặc biệt nấu món này phải nấu với nước luộc gà mới ra đúng vị đươc.
Nhưng ngon thật mà cụ, em rất thích món canh này, nước dùng thực sự tuyệt hảo, mỗi tội em ko khi nào làm được vì lười
Nên chỉ chờ đi ăn cỗ cưới để ăn một bát, cảm giác cũng rất yomost