[Funland] Bàn về món ăn ngày Tết xưa và nay.

ambdiep

Xe buýt
Biển số
OF-366922
Ngày cấp bằng
15/5/15
Số km
958
Động cơ
61,705 Mã lực
Đây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.






Cháu gốc quê, ra HN cũng được thời gian, vừa rồi mới biết đó là bóng bì :D, rất thích ăn vì tưởng đó là nấm. Vợ giải thích mãi mới hiểu
 

thaihana

Xe điện
Biển số
OF-375739
Ngày cấp bằng
30/7/15
Số km
3,361
Động cơ
507,425 Mã lực
Tết của ngày xưa.. tết của nay.
Có các món ăn là em thấy các cụ bàn xôm nhất, chắc do ngày xưa thiếu đói nên chỉ mỗi dịp tết là no đủ, có cụ nào còn nhớ mấy bức tranh các cô gái ngồi trên đôn gảy đàn nữa không nhỉ, rồi các câu đối đỏ, rồi ảnh lãnh tụ nữa, như nhà em xưa tết có treo ảnh cụ Lê Nin ngồi trên thuyền cùng mấy anh lính nữa :D hồi ấy thực ngưỡng mộ làm sao :)
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,009
Động cơ
414,597 Mã lực
Mâm cỗ này soạn để chụp ảnh, mà thằng thợ ảnh ngu lại đi cho cành dơn vào cạnh mâm cơm chắc để thơm thay mắm tép.
Bữa cỗ ta cổ triền như em được bà bác em dạy, thường thì 4 bát 4 đĩa, bày đặt sao cho gọn trong lòng mâm chứ không kê cả ra hành lang thế. Bát thì bát măng bát miến mọc bát canh bóng bát chim hầm hay chân giò hầm. Đĩa thì có đĩa gà đĩa giò đĩa nem đĩa nộm. Cơm mí bánh chưng không tính là đĩa. Thường cơm phải đơm vào cái liễn nhỏ không để ra đĩa nó nguội. Bánh chưng thì phải bóc vỏ không để cả lá khó gặm.
Nhưng thứ như cá sốt cá kho, thịt lợn mắm tép chuối xanh khế chua dưa cải hay thịt kho thịt đông ít khi dùng làm cỗ vì phải tiền khấn hậu tán, bày lên làm lễ nom nó không được nhã.
Vả lại, cỗ bàn không cốt nhiều món hoa lá mà thường là những thức truyền thống bày đặt tinh t ế nấu nướng cầu kỳ. Sau này có bà Tuyết hàng cơm du lịch được phong lên hạng nghệ nhân nấu ăn rồi chém gió cứ như tự bà ấy ra quy cách về cỗ mấy muôn đời trước. Ảo bcm!
Cụ nói chuẩn , mâm trong ảnh là cơm thường ngày không phải mâm cơm cúng
 

nắnglangthang

Xe tải
Biển số
OF-487850
Ngày cấp bằng
10/2/17
Số km
370
Động cơ
930,690 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Be giỏi ghê ta :)


Món canh bóng em ăn ngon nhất từ xưa đến nay lại ăn ở trong SG năm 1989 do bà bác họ người Hà Nội nấu.
Lúc đó em đóng quân trong ấy, ngày chủ nhật qua thăm bác, bác mới khoe mới nhận được ít bóng do chú thím em từ ngoài Bắc gửi vào. Tiện em đến bác nấu cơm và còn mời mấy bà bạn thân của bác tới ăn. Mấy bác tới là sà ngay vào bếp làm cơm đãi thằng cháu, vừa làm vừa rôm rả bàn về bát canh bóng nấu sao cho ngon, em hơi ngạc nhiên vì nhận thấy các bác có vẻ rất hào hứng về món này.

Món canh bóng dọn ra cũng đủ nấm hương, giò viên, tôm khô, xúp lơ, cà rốt cùng bò kho, củ kiệu... và nhiều món khác, nhưng ngon và ấn tượng nhất với em hôm đó chính là bát canh bóng. Một bác bạn cũng thốt lên: từ ngày vào Nam, đây là lần thứ hai tôi được ăn canh bóng, cảm ơn chị đã nhớ tới bạn bè!

Thời còn đi học, em cũng từng được ăn canh bóng do mẹ em nấu, sau này đến bây giờ em ăn cũng nhiều nhưng hương vị và độ ngọt thanh của nước canh, vị đậm đà của chân tẩy do bác em nấu vẫn vượt trội hơn cả.
Đọc thôi đã thấy ngon gồi :)
 

sinathan

Xe máy
Biển số
OF-314919
Ngày cấp bằng
7/4/14
Số km
68
Động cơ
295,706 Mã lực
Nơi ở
Hà Giang
Nhân có thớt bỏ Tết âm lịch bên kia cãi nhau khí thế. Em thì lại thích Tết chủ yếu vì được nghỉ ngơi, được sum vầy và thưởng thức ẩm thực. Bỏ qua việc nhậu lấy chết với những món ngoài quán vẫn hay ăn, xin mời các cụ món chia sẻ những món mà Tết xưa chúng ta thích, tiện chia sẻ luôn Tết này ăn món gì vừa ngon, dễ làm để đón xuân.
Em nhớ có chai rượu Chanh & gói mứt tết là hoành lắm rồi,nhà nào có điều kiện chỉ cần nghe tiếng pháo là biết ngay
 

a_cheng

Xe điện
Biển số
OF-72663
Ngày cấp bằng
11/9/10
Số km
3,406
Động cơ
444,005 Mã lực
món này ngọt, trẻ con cũng uống được. Tết vừa rồi về nhà, bố em lại nhắc đến thời tối mùng 1 đàn ông trong xóm đi chúc tết khắp các nhà, đến mỗi nhà lại làm cốc rượu chanh, về say cả chấy :D. Ngày đó chai rượu chanh, chai vang Thăng Long là không thể thiếu :D
 

Dungha

Xe điện
Biển số
OF-95517
Ngày cấp bằng
16/5/11
Số km
4,765
Động cơ
18,262 Mã lực
Ở Bát Tràng có món mực nấu măng thắp hương đầu năm em cho là đặc sắc.
 

Tiểungưnhi88

Xe điện
Biển số
OF-490929
Ngày cấp bằng
23/2/17
Số km
3,037
Động cơ
232,563 Mã lực
Tuổi
36
Em thì khoái nhất món súp lơ muối
 

Marance

Xe điện
Biển số
OF-732755
Ngày cấp bằng
15/6/20
Số km
2,121
Động cơ
109,533 Mã lực
Em thích nhất món canh chân giò nấu măng.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,143
Động cơ
316,447 Mã lực
Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.



Rõ là bao thức đủ mùi! :x
Đĩa nom đủ đấy, bát thời chửa ưng! :(
Dở ngon chẳng có thì đừng,​
Bốn đĩa, bốn bát, đủ mừng tân xuân. :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,143
Động cơ
316,447 Mã lực
Canh bóng là canh gì hả cụ?
Món canh bóng lợn (bì lợn) mà cụ k biết ạ
Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.
Xưa kia mỗi dịp trong năm nhà mổ lợn là Bố E lấy bì lợn lạm sạch mỡ và mang phơi, gần tết sẽ đem nổ hoặc nướng để dùng cho món canh này. Năm nào phơi bì mà ko được nắng mà bị mốc là năm đó Tết ko có món canh cúng này.

Bao năm "cạn nước khô bùn"!​
Cho nên phong hóa đ.ếch còn như xưa. :((
Bóng thả, ăn rồi thích ưa,​
Nấu cho đủ vị là vừa miệng thôi! :P
 

Yellowtea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-145206
Ngày cấp bằng
9/6/12
Số km
13,622
Động cơ
505,489 Mã lực
Cháu gốc quê, ra HN cũng được thời gian, vừa rồi mới biết đó là bóng bì :D, rất thích ăn vì tưởng đó là nấm. Vợ giải thích mãi mới hiểu
Nhưng ngon thật mà cụ, em rất thích món canh này, nước dùng thực sự tuyệt hảo, mỗi tội em ko khi nào làm được vì lười :)
Nên chỉ chờ đi ăn cỗ cưới để ăn một bát, cảm giác cũng rất yomost :)
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,143
Động cơ
316,447 Mã lực
Món bóng bì sau khi phơi khô phải nổ nữa cụ ạ. Em nhớ ngày xưa ở Hà Nội có nhiều nhà treo biển " nhận nổ bóng bì".
Món canh bóng ngon nhưng khá cầu kỳ. Đặc biệt nấu món này phải nấu với nước luộc gà mới ra đúng vị đươc.
Nhưng ngon thật mà cụ, em rất thích món canh này, nước dùng thực sự tuyệt hảo, mỗi tội em ko khi nào làm được vì lười :)
Nên chỉ chờ đi ăn cỗ cưới để ăn một bát, cảm giác cũng rất yomost :)


Thang bóng nấu khá cầu kỳ: bằng nước luộc gà hầm tôm he khô là hai nguyên liệu căn bản nhất!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top