Thực sự tết mà ăn uống, món này kia đúng truyền thống, thì thực sự là mệt mỏi, chẳng còn gì là nghỉ ngơi nữa
Nghe cụ kể em chảy cảKho bằng nước dừa vị ngọt thanh chứ không ngọt kiểu kho tàu Cụ à.
Kho thật kỹ khi miếng thịt mềm rục cả nạc cả mỡ nhưng vẫn nguyên hình không bị nát. Lớp lòng trắng trứng thì săn lại , dai....
Hề hề..,Trước Tết thì tập trung giết heo tất niên, ăn nhậu lolotica, chia thịt, giò, bánh chưng khoảng 27-28 là vui nhất. Tết ngoài Bắc lành lạnh, ăn lẩu cũng hay vì dễ uống rượu. Năm rồi nhà em về quê, đi nhà nào cũng mang ra mấy món lạnh ngắt như gà luộc, bánh chưng, giò. Mấy đứa trẻ con nhà em nhìn thấy sợ gà nguyên tháng giêng.
Chuẩn là cơm cháy chấm nước thịt kho tầu còn bánh chưng chấm nước thịt kho em e không hạp.Chuẩn món kho tàu, chấm miếng bánh chưng với nước thịt kho này ngon tuyệt tác cụ nhỉ
Mâm này không giống cỗ tết xưa.Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
Điểm món thôi mà cụ, còn xưa thì ảnh đen trắng may ra chuẩn ạ.Mâm này không giống cỗ tết xưa.
Mà giống mâm của mấy mụ xưng danh”nghệ nhân” nấu ăn đời mới
E ghét ăn thịt mỡ, nhưng món này bỏ vào miệng nó tan ra hết tất cả nên ăn ko ngán mà thấy ngon. Ngoài ra thì nhà e ko thể thiếu củ kiệu tôm khô(ngày thường thỉnh thiảng gấu e cũng kêu chị của gấu làm cho e 1 hũ ăn dần). Món Bắc thì e khoái giò thủ, và món bóng như các Cụ nhắc tới ở trên, xào hay nấu canh đều ngon, e chỉ gắp bóng ăn, hihi.Kho bằng nước dừa vị ngọt thanh chứ không ngọt kiểu kho tàu Cụ à.
Kho thật kỹ khi miếng thịt mềm rục cả nạc cả mỡ nhưng vẫn nguyên hình không bị nát. Lớp lòng trắng trứng thì săn lại , dai....
Sao lại phét ạ, em kể chuyện mấy năm trước thôi, cụ đọc không phân biệt được sao? Ngày xưa, thời chưa có lẩu thì đến bữa mới có ăn, về quê đến nhà khác chơi thì bóc bánh chưng ra tiếp là ngon (gặp phải con nhân đường thì thôi rồi) lấy đâu ra mà nhìn thấy gà là kinh hả cụ.Hề hề..,
Bốc phét thế.
Ngày xưa miền Bắc làm gì có lẩu.
Mãi sau này mới có món lẩu nhá
Xong cụ có dám ăn không?Món nem rán lần đầu em nhìn thấy làm cứ tưởng là thịt quấn giấy nilông
Ngày ấy thiến gà, em hay được ăn ngọc kê - ngon thôi rồiVâng. Thiến gà phải bắt đầu khi thời tiết hết rét và ấm dần lên. Ông già E tập giải phẫu thiến gà, 5 con được 3, 2 con kia đại phẫu thất bại vì lôi ra nguyên buồng phổi.
Sao có nhiều cụ lại viết thành Bánh Trưng cụ nhỉ.E khoái khẩu nhất món dưa hành với bánh chưng rán
Sao tự nhiên cụ lại hỏi tuổi?Chén mạnh luôn
Mà cụ hỏi thế không biết cụ bao nhieu tuổi
Ở trong Nam món thịt kho tàu là món ko thể thiếu trong ngày Tết cụ nhỉKho bằng nước dừa vị ngọt thanh chứ không ngọt kiểu kho tàu Cụ à.
Kho thật kỹ khi miếng thịt mềm rục cả nạc cả mỡ nhưng vẫn nguyên hình không bị nát. Lớp lòng trắng trứng thì săn lại , dai....
Cụ không nhầm đâu ạ. Đây là tên gọi, cho đến giờ, có thể coi là tương đối cổ vì hàng chục năm nay em không còn đc nghe, ít nhất là đã 19 năm, từ khi mẹ em mất. Tuy nhiên, đây vẫn là bát canh bóng. Chân tẩy, chính là những thứ xếp vào đáy bát trước khi chan canh bởi em hay nghe thấy mẹ em tự hỏi mỗi khi nấu món này " để xem chân tẩy đã đủ các thứ chưa nào!".Em nhớ bà ngoại em gọi bát canh này là " chân tẩy ". nguyên liệu thì như thế, nhưng cái nấm hương ngày xưa nó thơm và ngọt ngon lắm, không như nấm hương bây giờ.
Em goolge nó k hiểu chân tẩy là gì, hay em nhầm.
Giờ mới dễ có điều kiện ăn chứ cụ. Giờ bóng bán nhiều mà lại sẵn. Tết nhà em vẫn mua về nấu canh bóng cùng giò mọc.Em nói phổ biến vì em chỉ được ăn ở HN, các nơi khác không thấy họ nấu chắc do khó làm hoặc mất công chứ bì lợn thì đâu đắt đỏ gì. Giờ này thì ngày càng ít có điều kiện được ăn.
Em nói vậy vì em ở SG, những người trong gia đình thì chưa nấu bao giờ, bạn bè cũng y chang. Tết em ra Bắc cũng không thấy có mấy nhà nấu, chắc số em nhọ. Hôm nào cụ nấu mang ra dê SOS đê, em mời cụ đùi dê nướng mọi.Giờ mới dễ có điều kiện ăn chứ cụ. Giờ bóng bán nhiều mà lại sẵn. Tết nhà em vẫn mua về nấu canh bóng cùng giò mọc.