- Biển số
- OF-40062
- Ngày cấp bằng
- 7/7/09
- Số km
- 850
- Động cơ
- 1,292,419 Mã lực
Em giờ tết chỉ thèm riêu với ốc
Nhà cháu thấy cỗ đám cưới người ta hay nấu canh món bóng bì này cụ àCám ơn cụ đã cho ảnh, món này ngày trước em có xơi qua rồi,trong đây thường gọi là bóng, mua ở chợ, nó làm sẵn rồi. Thường là nhà em xào với rau củ chứ chưa bao giờ nấu canh, nên thấy lạ
Bóng bì xào với nạc thăn, ngô non, hành tây, nấm hương, cà rốt, đậu ván cũng rất ngon và đẹp ạ. Miếng bóng bì nó ngấm nước xào nên ngon tuyệt.Cám ơn cụ đã cho ảnh, món này ngày trước em có xơi qua rồi,trong đây thường gọi là bóng, mua ở chợ, nó làm sẵn rồi. Thường là nhà em xào với rau củ chứ chưa bao giờ nấu canh, nên thấy lạ
Món bóng bì sau khi phơi khô phải nổ nữa cụ ạ. Em nhớ ngày xưa ở Hà Nội có nhiều nhà treo biển " nhận nổ bóng bì".Hơn 30 năm trc, lúc em khoảng 4-5t, gần tết bà ngoại em hay làm món bóng bì. Bà phơi bì rồi đi chợ, dặn em ở nhà canh mưa thì mang bì cất vào nhà. Bì treo la liệt ngoài sân, em nhớ phơi nó phồng lên rồi bỏ túi nilon kín để cất dùng dần. Trc khi nấu thì ngâm mềm, cắt miếng nhỏ và giã gừng trộn rượu để tẩy cho bì hết bẩn với hết hôi. Món bóng bì hiện giờ cỗ cưới trên HN vẫn nấu mà sao 1 số cụ lại ko biết nhỉ?
Ở dưới của cụ là bát mỳ vằn thắn rồi. Món canh bóng nguyên liệu nó khác cụ ạ.Đây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.
Vâng có thể cháu nhìn nhầm cụ ợ, cái này mới đúng hơn.Ở dưới của cụ là bát mỳ vằn thắn rồi. Món canh bóng nguyên liệu nó khác cụ ạ.
Chuẩn cụ . Khi nấu, thường kèm thêm xu hào, cà rốt và tí thịt nạc hoặc thêm tí giò viên ( thịt lợn giã nhuyễn và nấm hương ) , xong thêm tí hành lá, hành củ ở trên .Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.
Xưa kia mỗi dịp trong năm nhà mổ lợn là Bố E lấy bì lợn lạm sạch mỡ và mang phơi, gần tết sẽ đem nổ hoặc nướng để dùng cho món canh này. Năm nào phơi bì mà ko được nắng mà bị mốc là năm đó Tết ko có món canh cúng này.
Em nhớ bà ngoại em gọi bát canh này là " chân tẩy ". nguyên liệu thì như thế, nhưng cái nấm hương ngày xưa nó thơm và ngọt ngon lắm, không như nấm hương bây giờ. Em goolge nó k hiểu chân tẩy là gì, hay em nhầm.Vâng có thể cháu nhìn nhầm cụ ợ, cái này mới đúng hơn.
Chuẩn món kho tàu, chấm miếng bánh chưng với nước thịt kho này ngon tuyệt tác cụ nhỉTết hồi xưa cháu khoái nhất món này. Thị kho trứng ( kho bằng nước dừa). Mẹ cháu kho cực ngon.
Đồng cảm với cụEm chỉ nhớ miếng thịt con gà trống thiến rụt cả mào. Nó vàng ruộm, da dày mà giòn.
Nhớ quá! 30 năm nay chưa gặp.
Vâng. Thiến gà phải bắt đầu khi thời tiết hết rét và ấm dần lên. Ông già E tập giải phẫu thiến gà, 5 con được 3, 2 con kia đại phẫu thất bại vì lôi ra nguyên buồng phổi.Đồng cảm với cụ
Thời bao cấp, nhà em có nuôi gà và bao giờ cũng thiến vài con gà trống để thịt vào dịp Tết
Có năm sang đầu hạ nhà em thiến 3 chú trống choai, Tết thịt có 2 nên 2 chú này cũng to bình thường.
Con còn lại để đến tết sang năm mới thịt, mào nó rụt và thâm, béo tròn, chân to còn thịt cứ như gà Đông Tảo nhưng ngon hơn