- Biển số
- OF-63079
- Ngày cấp bằng
- 30/4/10
- Số km
- 8,362
- Động cơ
- 26,500 Mã lực
E khoái khẩu nhất món dưa hành với bánh chưng rán
Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.Món này cũng không phải phổ biến kể cả ở miền Bắc ạ. Em được ăn ở HN nhưng các tỉnh xung quanh chưa thấy bao giờ.
Năm 94 em về ăn cưới ông anh con bà Bác khu Trương Định mới biết món này. Còn em ấn tượng món ăn Tết ngày bé là món nem rán, ngày thường gần như không bao giờ được ăn cả.Món này cũng không phải phổ biến kể cả ở miền Bắc ạ. Em được ăn ở HN nhưng các tỉnh xung quanh chưa thấy bao giờ.
Em nói phổ biến vì em chỉ được ăn ở HN, các nơi khác không thấy họ nấu chắc do khó làm hoặc mất công chứ bì lợn thì đâu đắt đỏ gì. Giờ này thì ngày càng ít có điều kiện được ăn.Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.
Xưa kia mỗi dịp trong năm nhà mổ lợn là Bố E lấy bì lợn lạm sạch mỡ và mang phơi, gần tết sẽ đem nổ hoặc nướng để dùng cho món canh này. Năm nào phơi bì mà ko được nắng mà bị mốc là năm đó Tết ko có món canh cúng này.
Hơn 30 năm trc, lúc em khoảng 4-5t, gần tết bà ngoại em hay làm món bóng bì. Bà phơi bì rồi đi chợ, dặn em ở nhà canh mưa thì mang bì cất vào nhà. Bì treo la liệt ngoài sân, em nhớ phơi nó phồng lên rồi bỏ túi nilon kín để cất dùng dần. Trc khi nấu thì ngâm mềm, cắt miếng nhỏ và giã gừng trộn rượu để tẩy cho bì hết bẩn với hết hôi. Món bóng bì hiện giờ cỗ cưới trên HN vẫn nấu mà sao 1 số cụ lại ko biết nhỉ?Cụ nhầm đấy ạ. Món này là món cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mâm cơm cúng thường có món này. Tuy nhiên, món này làm rất kỳ công nên ít người đủ điều kiện để làm.
Xưa kia mỗi dịp trong năm nhà mổ lợn là Bố E lấy bì lợn lạm sạch mỡ và mang phơi, gần tết sẽ đem nổ hoặc nướng để dùng cho món canh này. Năm nào phơi bì mà ko được nắng mà bị mốc là năm đó Tết ko có món canh cúng này.
Em ăn đám cưới cũng hay nhằm cái bóng bì này gắp trước.Hơn 30 năm trc, lúc em khoảng 4-5t, gần tết bà ngoại em hay làm món bóng bì. Bà phơi bì rồi đi chợ, dặn em ở nhà canh mưa thì mang bì cất vào nhà. Bì treo la liệt ngoài sân, em nhớ phơi nó phồng lên rồi bỏ túi nilon kín để cất dùng dần. Trc khi nấu thì ngâm mềm, cắt miếng nhỏ và giã gừng trộn rượu để tẩy cho bì hết bẩn với hết hôi. Món bóng bì hiện giờ cỗ cưới trên HN vẫn nấu mà sao 1 số cụ lại ko biết nhỉ?
Bì phải xiên que chéo nhau thì phơi nó ko xoắn cuộn lại. Nó kị nhất nước mưa. Món này phải có nấm hương, nhưng sao nấm hương bây giờ ko có mùi hương như trước Mợ nhỉ?Hơn 30 năm trc, lúc em khoảng 4-5t, gần tết bà ngoại em hay làm món bóng bì. Bà phơi bì rồi đi chợ, dặn em ở nhà canh mưa thì mang bì cất vào nhà. Bì treo la liệt ngoài sân, em nhớ phơi nó phồng lên rồi bỏ túi nilon kín để cất dùng dần. Trc khi nấu thì ngâm mềm, cắt miếng nhỏ và giã gừng trộn rượu để tẩy cho bì hết bẩn với hết hôi. Món bóng bì hiện giờ cỗ cưới trên HN vẫn nấu mà sao 1 số cụ lại ko biết nhỉ?
Nem rán, canh miến, canh măng chân giò, đĩa phồng tôm rán, đĩa chả nướng...Canh bóng cà rốt, súp lơ, mộc nhĩ nấm hương...Món này cũng không phải phổ biến kể cả ở miền Bắc ạ. Em được ăn ở HN nhưng các tỉnh xung quanh chưa thấy bao giờ.
Có mỗi bát là sao? Các đĩa em ko nói tới. Mâm cơm cúng chiều 30 phái có:Bát Miến, bát canh Bóng(bóng bì,xu hào,xúp lơ,tôm khô,đậu hà lan...),bát măng lưỡi lợn nấu cùng sườn và móng giò...Tạm thế đã.Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
nhớ lại mấy năm còn ở nhà. thỉnh thoảng các cụ ở quê vẫn hay kể chuyện cũ.Các cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
Cụ cho em xin hình bát canh bóng với, lần đầu tiên mới được ngheTết với em là cứ phải có bát canh bóng. Ăn mát ruột mà đỡ say.
Nhìn mẫm cỗ ngon quá cụ àCác cụ miền Bắc điểm món xem còn thiếu món gì không nhé.
Đây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.Cụ cho em xin hình bát canh bóng với, lần đầu tiên mới được nghe
Cám ơn cụ đã cho ảnh, món này ngày trước em có xơi qua rồi,trong đây thường gọi là bóng, mua ở chợ, nó làm sẵn rồi. Thường là nhà em xào với rau củ chứ chưa bao giờ nấu canh, nên thấy lạĐây cụ, đĩa trên là bóng bì lợn, ở dưới là đã nấu canh.