[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)

11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)


Ốc hương nấu với men rượu là món ăn truyền thống đặc trưng nổi tiếng ở thành phố Phúc Châu, và là một trong những món ăn được chế biến từ dao nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến.

1625307893191.png


 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)

12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)

1625308463584.png


Món này chắc đánh bay dăm bát cơm =P~


https://www.cooky.vn/cong-thuc/thit-xao-ot-xanh-41397
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,678
Động cơ
291,056 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Mà giờ kinh tế phải hai vai, vợ chồng san sẻ chứ để 1 thằng đi làm nuôi 5-6 người đằng sau thì nó cũng chả dám lấy vợ nữa đâu cụ ạ. Ăn tơi cho sướng...!
Lấy xong chán lại bỏ,mẹ đơn thân k kém gì nước mình đâu mợ
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,890
Động cơ
325,903 Mã lực
Lấy xong chán lại bỏ,mẹ đơn thân k kém gì nước mình đâu mợ
Bỏ là chết đấy cụ ơi. Anh Sếp em ngày xưa phải chu cấp cho vợ con khá nhiều tiền. Mọi người luôn phải ưu tiên anh ấy những vùng có công tác phí cao nhất.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)


13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)

Loh Bak hay Ngo hiang là món nem rán nổi tiếng có xuất xứ từ người Triều Châu và Phúc Kiến, nay đã du nhập sang ẩm thực các nước như Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippin và Thái Lan. Loh Bak có thể được tìm thấy ở những quán hàng ăn trên đường phố dưới dạng món snack ăn chơi, ngoài ra vào dịp lễ Tết đến thì người dân thường làm tại nhà. Đặc trưng của Loh Bak là nhân có ngũ vị hương, vỏ được làm từ đậu hũ ky (váng đậu). Riêng nhân thì khá đa dạng, chủ yếu là thịt lợn, ngoài ra có thêm tôm và củ năng (kiểu của Triều Châu) hoặc hành tây và củ đậu (kiểu Phúc Kiến)

Món này còn được gọi là quekiam hoặc kikiam (một cách phát âm bản địa hóa ở Philippines)

1625316139560.png


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)

14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)


1625316799703.png

Em xem cách chế biến thì thấy nhân bò bía TQ chất lượng hơn so với VN =P~

 

wildcat74

Xe container
Biển số
OF-22272
Ngày cấp bằng
11/10/08
Số km
5,858
Động cơ
574,466 Mã lực
Thực ra nếu ẩm thực Tàu, dân mình chỉ hợp với Tứ xuyên. Còn lại nhiều dầu, mỡ… quá
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)
14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)

15. Thạch sá sùng (土笋冻 - tǔ sǔn dòng
)

1625318742010.png


Đây là món ăn gồm có thịt sá sùng, gelatin (chất lỏng trong suốt dạng thạch) được chiết xuất từ nước sá sùng lúc luộc cùng với các loại gia vị và rau thơm như rau mùi, nước tương đậu nành, giấm và tương ớt. Đây là món ăn rất nổi tiếng của thành phố Hạ Môn nằm ở phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Mặc dù hình dáng nhìn đáng sợ và gây cảm giác lo lắng cho thực khách “nhát gan”, nhưng sá sùng là loại thực phẩm rất giàu protein, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp phòng tránh các cơn cảm lạnh thông thường.

Tương tự như nhiều món ăn đường phố đầy ngẫu hứng và hấp dẫn, món ăn này bắt nguồn như là sự thiết yếu. Một chỉ huy quân sự đóng quân ở Hạ Môn ra lệnh cho cấp dưới tìm kiếm sản vật nào đó từ những người dân bản địa để chế biến món ăn. Nhiều binh sĩ đồn trú gần bãi biển tìm thấy một lượng dồi dào sá sùng biển. Ban đầu, họ chỉ đơn giản là luộc những con sá sùng và ăn chúng. Thật trùng hợp, cái lạnh lạnh của mùa đông đã làm đông món soup thành thạch một cách tự nhiên. Cuối cùng phần lớn binh lính lại ưa thích cách ăn sá sùng dạng thạch hơn dạng nấu canh và món ăn này đã được ra đời


Thành phần:
Các thành phần chính để nấu thạch sá sùng là nhiều loại gia vị. Hầu hết các bếp trưởng sành điệu sẽ đề nghị kết hợp các hương vị mạnh mẽ của nước tương, giấm, tương ớt…lại với nhau để cân bằng vị ngọt thanh và chua của sá sùng

Phương pháp nấu:
Đầu tiên, sá sùng được ngâm trong nước lạnh để loại bỏ bùn và cát (thực ra các hàng quán họ nhập loại sá sùng đã làm sạch). Sau đó chúng được luộc trong nước sôi. Sá sùng đang sôi sẽ giải phóng chất collagen nhầy (collagen là protein liên kết dạng sợi) vào nước, chất này có tính năng tương tự pectin. Khi nước nguội đi, hỗn hợp vừa nấu xong được đổ vào các khuôn nhỏ. Sau khi chờ một khoảng thời gian để đông lại, nó sẽ có dạng thạch màu nâu nhẹ và xỉn vàng giống gelatin, phần nhân của nó chính là thịt sá sùng !!!

Trước khi thưởng thức thạch sá sùng, các đều bếp sẽ rưới lên bánh thạch một hỗn hợp gồm có tương ớt, mù tạt, wasabi, nước tương, giấm, và rau mùi để tạo nên hương vị mạnh mẽ hơn !!!
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,678
Động cơ
291,056 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Bỏ là chết đấy cụ ơi. Anh Sếp em ngày xưa phải chu cấp cho vợ con khá nhiều tiền. Mọi người luôn phải ưu tiên anh ấy những vùng có công tác phí cao nhất.
Ly hôn vẫn phải chứ cấp tiền nuôi con cho vợ thì phải.bà làm cùng e bỏ chồng nuôi 2 con mà vẫn ăn chơi ngút chỉ
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,890
Động cơ
325,903 Mã lực
Ly hôn vẫn phải chứ cấp tiền nuôi con cho vợ thì phải.bà làm cùng e bỏ chồng nuôi 2 con mà vẫn ăn chơi ngút chỉ
Chả bù bên này, ly dị chồng trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đến khi con 18 tuổi cụ ạ. Hôm xem quyết định của 1 bác mà em sốc toàn tập.
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,678
Động cơ
291,056 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Chả bù bên này, ly dị chồng trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đến khi con 18 tuổi cụ ạ. Hôm xem quyết định của 1 bác mà em sốc toàn tập.
Bên mình còn nặng vấn đề tình cảm.đó cũng là cái tốt mợ ạ.chứ bên này là kéo nhau ra toà.nghĩ nhiều khi nó bạc mợ ạ.chắc mợ chưa thấy cảnh con đánh mẹ tím mắt.hay mẹ rủa con chết đi.họ nói trong lúc tâm lý bình thường ấy mợ :(
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,890
Động cơ
325,903 Mã lực
Bên mình còn nặng vấn đề tình cảm.đó cũng là cái tốt mợ ạ.chứ bên này là kéo nhau ra toà.nghĩ nhiều khi nó bạc mợ ạ.chắc mợ chưa thấy cảnh con đánh mẹ tím mắt.hay mẹ rủa con chết đi.họ nói trong lúc tâm lý bình thường ấy mợ :(
Thế nên ly dị PN mình kiểu gì cũng phải gỡ gạc lại đứa con chứ ko giống nước ngoài.
Híc, em với cụ lái thớt đi đâu thế này.. :)
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,678
Động cơ
291,056 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Thế nên ly dị PN mình kiểu gì cũng phải gỡ gạc lại đứa con chứ ko giống nước ngoài.
Híc, em với cụ lái thớt đi đâu thế này.. :)
Vâng e cũng thấy đi hơi xa.xin lỗi cụ chủ thớt ạ.thớt rất hay tại gặp mợ bông nhiều cảm xúc quá :D
 

VW Golf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-24533
Ngày cấp bằng
21/11/08
Số km
27,502
Động cơ
727,965 Mã lực
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)
14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)

15. Thạch sá sùng (土笋冻 - tǔ sǔn dòng
)

View attachment 6329008

Đây là món ăn gồm có thịt sá sùng, gelatin (chất lỏng trong suốt dạng thạch) được chiết xuất từ nước sá sùng lúc luộc cùng với các loại gia vị và rau thơm như rau mùi, nước tương đậu nành, giấm và tương ớt. Đây là món ăn rất nổi tiếng của thành phố Hạ Môn nằm ở phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Mặc dù hình dáng nhìn đáng sợ và gây cảm giác lo lắng cho thực khách “nhát gan”, nhưng sá sùng là loại thực phẩm rất giàu protein, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp phòng tránh các cơn cảm lạnh thông thường.

Tương tự như nhiều món ăn đường phố đầy ngẫu hứng và hấp dẫn, món ăn này bắt nguồn như là sự thiết yếu. Một chỉ huy quân sự đóng quân ở Hạ Môn ra lệnh cho cấp dưới tìm kiếm sản vật nào đó từ những người dân bản địa để chế biến món ăn. Nhiều binh sĩ đồn trú gần bãi biển tìm thấy một lượng dồi dào sá sùng biển. Ban đầu, họ chỉ đơn giản là luộc những con sá sùng và ăn chúng. Thật trùng hợp, cái lạnh lạnh của mùa đông đã làm đông món soup thành thạch một cách tự nhiên. Cuối cùng phần lớn binh lính lại ưa thích cách ăn sá sùng dạng thạch hơn dạng nấu canh và món ăn này đã được ra đời


Thành phần:
Các thành phần chính để nấu thạch sá sùng là nhiều loại gia vị. Hầu hết các bếp trưởng sành điệu sẽ đề nghị kết hợp các hương vị mạnh mẽ của nước tương, giấm, tương ớt…lại với nhau để cân bằng vị ngọt thanh và chua của sá sùng

Phương pháp nấu:
Đầu tiên, sá sùng được ngâm trong nước lạnh để loại bỏ bùn và cát (thực ra các hàng quán họ nhập loại sá sùng đã làm sạch). Sau đó chúng được luộc trong nước sôi. Sá sùng đang sôi sẽ giải phóng chất collagen nhầy (collagen là protein liên kết dạng sợi) vào nước, chất này có tính năng tương tự pectin. Khi nước nguội đi, hỗn hợp vừa nấu xong được đổ vào các khuôn nhỏ. Sau khi chờ một khoảng thời gian để đông lại, nó sẽ có dạng thạch màu nâu nhẹ và xỉn vàng giống gelatin, phần nhân của nó chính là thịt sá sùng !!!

Trước khi thưởng thức thạch sá sùng, các đều bếp sẽ rưới lên bánh thạch một hỗn hợp gồm có tương ớt, mù tạt, wasabi, nước tương, giấm, và rau mùi để tạo nên hương vị mạnh mẽ hơn !!!
Ngon hè.
Trường phái 东莞 (Dōngguǎn) như nào bác, để anh em phấn đấu?
 

Imei

Xe buýt
Biển số
OF-457171
Ngày cấp bằng
28/9/16
Số km
872
Động cơ
211,874 Mã lực
Có nhiều cụ vào nói món Tàu dầu mỡ, nhiều gia vị. Thật ra chủ yếu do dân Việt ta hay ăn món Quảng hoặc Tứ Xuyên, mà tụi này Quảng thì mê mẩn các món chiên rán xào phức tạp, Tứ Xuyên thì gia vị đậm. Ở các vùng khác, các món khá là thanh đạm. Đó cũng là một số hiểu lầm thường thấy về ẩm thực Trung Quốc.

Một hiểu lầm khác thường là Cầu kỳ. Tại chúng ta hay coi film hay media nó hay được thi vị hoá, chứ thực ra cách bài trí nó khá đơn giản chỉ tuân theo tính Toàn vẹn thôi. Thiệt ra bọn nó là người thực dụng, nên có xu hướng xuề xoà nhiều hơn, nếu ở những quán tầm trung. Món ăn càng đắt tiền là món ăn phải đạt đủ độ ngon về mùi vị, bỏ qua hình thức bề ngoài. Ví dụ thường thấy là tô mì thịt bò em ăn ở Thượng Hải, 600k-700k vn mà rất đơn giản.

À, em mê đồ ăn nên viết. Vậy mà bị Vang và nói em là Tàu Nô? LOL.
Chuyện ẩm thực sướng khoái đừng lôi chính trị vào được ko?
món thịt kho đông pha trường phái chiết giang cụ nhắc đến bảo ko ngấy, ko dầu mỡ đó thì thịt nó mỡ dầy cả tấc thế kia mà còn cho vào chảo dầu chiên sơ trước khi chưng kho cơ mà. Chắc khái niệm ngấy với nhiều dầu mỡ của cụ khác.
Món thịt kho tàu quả thực rất ngấy, chịu k thể ăn đc miếng to thế kia, toàn phải bỏ mỡ ra.
mấy món cá hấp, rau luộc nhiều khi cũng phải chao qua dầu mới chịu đc, sao lại vậy nhỉ? Nộm cũng phải trộn dầu như salad.
Người ăn kiêng với tập gym thì cứ phải hạn chế dầu mỡ rán xào rồi.
 

prado2012

Xe điện
Biển số
OF-141245
Ngày cấp bằng
9/5/12
Số km
4,742
Động cơ
362,823 Mã lực
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)

6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)


View attachment 6326260

Món Trà sườn heo hay Nhục cốt trà là món ăn đặc sắc của Phúc Kiến rất nổi tiếng tại Malaysia, Singapore với tên gọi Bak kut teh . Đây chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi... Loại súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị trên đây chỉ là một trong hai kiểu nấu của món ăn. Nếu người ăn thích món canh ít thảo mộc hơn thì chắc chắn sẽ rất thích kiểu chế biến thứ hai - món canh nước trong và có hạt tiêu.

Món này có bán ở VN =P~

Món này ngon dễ hợp khẩu vị Việt. Trước cứ đi công tác Mã hay Sing em lại tìm mua gia vị bakuhtek.
 

lehiep109

Xe hơi
Biển số
OF-136794
Ngày cấp bằng
2/4/12
Số km
196
Động cơ
366,420 Mã lực
Thực ra nếu ẩm thực Tàu, dân mình chỉ hợp với Tứ xuyên. Còn lại nhiều dầu, mỡ… quá
Cụ nhầm với vùng nào ấy chứ. Đồ ăn Tứ Xuyên cay, nóng, nhiều dầu. Em đoán nhiều người ko hợp.
Em thì không vấn đề gì cả :D
 

filmonline

Xe điện
Biển số
OF-78080
Ngày cấp bằng
17/11/10
Số km
2,849
Động cơ
438,148 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)

6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)


View attachment 6326260

Món Trà sườn heo hay Nhục cốt trà là món ăn đặc sắc của Phúc Kiến rất nổi tiếng tại Malaysia, Singapore với tên gọi Bak kut teh . Đây chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi... Loại súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị trên đây chỉ là một trong hai kiểu nấu của món ăn. Nếu người ăn thích món canh ít thảo mộc hơn thì chắc chắn sẽ rất thích kiểu chế biến thứ hai - món canh nước trong và có hạt tiêu.

Món này có bán ở VN =P~

Nghe tên em lại cứ tưởng vừa uống trà vừa ăn sườn.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
món thịt kho đông pha trường phái chiết giang cụ nhắc đến bảo ko ngấy, ko dầu mỡ đó thì thịt nó mỡ dầy cả tấc thế kia mà còn cho vào chảo dầu chiên sơ trước khi chưng kho cơ mà. Chắc khái niệm ngấy với nhiều dầu mỡ của cụ khác.
Món thịt kho tàu quả thực rất ngấy, chịu k thể ăn đc miếng to thế kia, toàn phải bỏ mỡ ra.
mấy món cá hấp, rau luộc nhiều khi cũng phải chao qua dầu mới chịu đc, sao lại vậy nhỉ? Nộm cũng phải trộn dầu như salad.
Người ăn kiêng với tập gym thì cứ phải hạn chế dầu mỡ rán xào rồi.
Vâng cụ, nó béo và ngấy thật. Bảo Thịt Đông Pha ngấy thì cũng giống như nói bánh macaron nó ngọt quá thể đáng. Cái món đó nó vốn dĩ phải thế.

Cụ nói đúng là khái niệm ngấy mỗi người mỗi khác, do trải nghiệm và hoàn cảnh sống. Miếng thịt nạc dăm nhiều có thể nó là hợp miệng cụ nhưng với em là quá khô. Giống như thịt bò, người ta nếu lấy phần thăn nội thì phải nấu tái vì nó chẳng có mỡ, còn đâu phải lấy rib-eye.

Quay lại thịt Đông Pha, cái hay và đẹp của nó ở chỗ, phần thịt dở nhất, đáng bị chê nhất của con heo mà vẫn có thể biến thành món ngon. Đây là món của nhà không khá giả, mua được nguyên liệu tốt nên phải dụng công để bù lại.

Nói đến chiên sơ, chắc cụ chưa làm món này bao giờ. Thịt ba chỉ làm món này, người ta dùng mỡ nó rán nó. Thao tác chiên chả phải vì "niềm yêu thích dầu mỡ của bọn Tàu" đâu. Nó làm thịt săn và chắc lại lẫn ra mỡ và để ướp nó thấm hơn. Có nơi người ta luộc. Món này không phải thịt kho tàu bên ta. Chắc cụ chưa ăn và nghĩ nó là một. Thịt Đông Pha ướp rượu và nấu chậm với rượu nên trung hoà 1 phần cái béo của mỡ.

Luộc rau chao dầu, luộc cá thêm mỡ, làm nộm rưới dầu, nếu cụ không thực sự nấu nướng thì nhìn bên ngoài cảm nhận vậy là lẽ thường.

Các cụ trong topic hãy thử công thức sau khi luộc rau cải: Nồi nước thêm chút muối, 6-7 giọt dầu mè. Luộc xong xối nước lạnh xem vị nó có khác không?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top