[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,909
Động cơ
326,601 Mã lực
Ở Nhật phụ nữ lấy chồng là nghỉ hẳn ở nhà chăm lo chồng, con. Chính vì vậy bây giờ thanh niên nó chán không muốn lấy chồng nữa :D
Mà giờ kinh tế phải hai vai, vợ chồng san sẻ chứ để 1 thằng đi làm nuôi 5-6 người đằng sau thì nó cũng chả dám lấy vợ nữa đâu cụ ạ. Ăn tơi cho sướng...!
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)

2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)

View attachment 6316802


Người dân Hồ Nam rất thích phương pháp nấu xông khói. Họ có thể làm nhiều món ăn khác nhau với cách chế biến này. Có thể kể đến như thịt lợn hun khói, cá hun khói, gà hun khói,… Trong đó, thịt xông khói xào ớt được người dân Hồ Nam ưa thích hơn cả.

Thịt xông khói xào ớt phổ biến nhất là thịt lợn. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu khác nữa chính là ớt cay. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng và có màu sắc bắt mắt. Thịt hun khói săn chắc, ớt màu đỏ tươi. Nếu không ăn cay, du khách có thể dặn đầu bếp. Họ sẽ bỏ hạt ớt để món chỉ còn lại vị tê tê đầu lưỡi =P~
Món thịt xông khói xào ngon lắm cụ.

Đặc biệt là xào với cải rổ (kailan). Vị nó rất lạ do họ dùng muối Tương Tây, vị nó khác muối biển, kèm theo là ớt khô, tỏi. Họ không dùng dầu hào như món Quảng nên vị thanh. Xào ra cải hơi cháy sém, thơm mùi khói của thịt, vị của muối mỏ, cay nhẹ của ớt và nồng của tỏi. Món này uống với bia Thanh Đảo (Tsing Tao) chuẩn bài lắm cụ. Bia thanh nhẹ, đồ thanh nhẹ mùi khói, mùa đông ngồi nhâm nhi bia lạnh vị khói nó khó tả lắm ạ.

Dân Hồ Nam, đặc biệt là dân tộc Miêu nhà nào cũng có thịt treo xông khói. Dân tộc Thổ Gia họ cũng rất hiếu khách. Em có đi đến miền núi của TQ thì cơ sở hạ tầng hơn xa bên mình cụ ạ, thiên nhiên cũng khác. Nông nghiệp thì 1 trời 1 vực, trái cây mua ở siêu thị có thể ăn ngay không cần rửa.

Hồ Nam còn là quê của Mao Trạch Đông, nổi tiếng với gạo, trà cũng khá ngon. Chỗ này có Trương Gia Giới nới quay phim Avatar thật sự là tiên cảnh. Đậu phụ thối Hồ Nam, Phượng Hoàng cổ trấn em nghĩ là ngon nhất.

Món đầu cá hấp ớt em khôgn ăn vì nó cay quá loll.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)


3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu)

1624979472591.png

“Đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung” đây chính là những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện. Đây là món ăn vặt trứ danh của Hồ Nam. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Cũng giống như đậu phụ thối thông thường, đậu phụ thối hỏa cung điện vẫn giữ nguyên mùi “thum thủm” rất đặc trưng. Nhưng sau khi ăn vào thì thứ mùi khó chịu đó lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan khiến thực khách không thể nào quên.

Thứ làm cho món đậu phụ thối hỏa cung điện chỉ có ở Hồ Nam này trở nên nổi tiếng là ở thời gian ngâm ủ đậu. Nếu bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 ngày, riêng đậu phụ nơi đây lại được ủ đến 15 ngày. Chính thời gian ngâm ủ dài hơn làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, và hương vị cũng vì thế mà trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn gấp nhiều lần.

Với cách chế biến công phu này, món ăn đậu phụ thối đã và đang trở thành món ăn hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Cùng với vị thơm ngon đậm đà, mùi “thum thủm” cùng hương thơm hòa quyện vào với nhau đã tạo nên vị nồng ngon khó tả. Cũng bởi thế mà người dân địa phương còn lưu truyền nhau câu nói: “Đến mảnh đất Hồ Nam, Trung Quốc mà chưa thưởng thức món ăn đậu phụ thối hỏa cung điện thì chưa gọi là tới Trung Quốc”…


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Món thịt xông khói xào ngon lắm cụ.

Đặc biệt là xào với cải rổ (kailan). Vị nó rất lạ do họ dùng muối Tương Tây, vị nó khác muối biển, kèm theo là ớt khô, tỏi. Họ không dùng dầu hào như món Quảng nên vị thanh. Xào ra cải hơi cháy sém, thơm mùi khói của thịt, vị của muối mỏ, cay nhẹ của ớt và nồng của tỏi. Món này uống với bia Thanh Đảo (Tsing Tao) chuẩn bài lắm cụ. Bia thanh nhẹ, đồ thanh nhẹ mùi khói, mùa đông ngồi nhâm nhi bia lạnh vị khói nó khó tả lắm ạ.

Dân Hồ Nam, đặc biệt là dân tộc Miêu nhà nào cũng có thịt treo xông khói. Dân tộc Thổ Gia họ cũng rất hiếu khách. Em có đi đến miền núi của TQ thì cơ sở hạ tầng hơn xa bên mình cụ ạ, thiên nhiên cũng khác. Nông nghiệp thì 1 trời 1 vực, trái cây mua ở siêu thị có thể ăn ngay không cần rửa.

Hồ Nam còn là quê của Mao Trạch Đông, nổi tiếng với gạo, trà cũng khá ngon. Chỗ này có Trương Gia Giới nới quay phim Avatar thật sự là tiên cảnh. Đậu phụ thối Hồ Nam, Phượng Hoàng cổ trấn em nghĩ là ngon nhất.

Món đầu cá hấp ớt em khôgn ăn vì nó cay quá loll.
Cụ có khả năng viết bài về du lịch đấy, em thật :-bd
 
Biển số
OF-454537
Ngày cấp bằng
20/9/16
Số km
307
Động cơ
203,206 Mã lực
Nơi ở
Quận 7, tp.HCM
Các cụ chia sẻ cả địa chỉ thì tốt biết mấy.
Mỗi dịp sang em cứ thấy quán nào nhiều ghế cho khách xếp lốt ngồi đợi là vào, xong thấy món nào được phóng hình to nhất menu là chọn. Có lần vớ bở gọi món lẩu Tứ Xuyên chính hiệu được chụp trang trọng đầu trang, bê ra thấy đỏ au liền bảo tiểu nhị vớt ra cả bát ớt rồi vẫn cay hăng xè vì cả lajiao lẫn huajiao.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)

3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu
)

View attachment 6316917
“Đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung” đây chính là những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện. Đây là món ăn vặt trứ danh của Hồ Nam. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là đậu phụ nước làm từ đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra, dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt.

Cũng giống như đậu phụ thối thông thường, đậu phụ thối hỏa cung điện vẫn giữ nguyên mùi “thum thủm” rất đặc trưng. Nhưng sau khi ăn vào thì thứ mùi khó chịu đó lại mất đi, thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan khiến thực khách không thể nào quên.

Thứ làm cho món đậu phụ thối hỏa cung điện chỉ có ở Hồ Nam này trở nên nổi tiếng là ở thời gian ngâm ủ đậu. Nếu bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 ngày, riêng đậu phụ nơi đây lại được ủ đến 15 ngày. Chính thời gian ngâm ủ dài hơn làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng nữa, mà chuyển sang màu đen nhánh như mực, và hương vị cũng vì thế mà trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn gấp nhiều lần.

Với cách chế biến công phu này, món ăn đậu phụ thối đã và đang trở thành món ăn hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Cùng với vị thơm ngon đậm đà, mùi “thum thủm” cùng hương thơm hòa quyện vào với nhau đã tạo nên vị nồng ngon khó tả. Cũng bởi thế mà người dân địa phương còn lưu truyền nhau câu nói: “Đến mảnh đất Hồ Nam, Trung Quốc mà chưa thưởng thức món ăn đậu phụ thối hỏa cung điện thì chưa gọi là tới Trung Quốc”…

Đây rồi. Món làm em mê mẩn, ăn 3 bữa 1 ngày.

Đậu phụ thối Hồ Nam khác đậu phụ thối HK hay Đài Loan ở 4 chỗ.

- Màu đen: Nhìn lạ mắt và thu hút, kiểu bánh mì than tre đấy.

- Mùi thối: Từ xa thì thực sự là kinh tởm. Tưởng tượng thế này, các cụ miền Bắc lần đầu ăn sầu riêng ấy. Càng lại gần thì nó càng bình thường và thơm mùi men.

- Nước sốt: Bọn HK hay TW dùng tương ớt, thật sự là thất cách vì nó hơi đơn điệu. Bọn này dùng sốt ớt với cần tây ngâm giấm. Đủ vị chua cay mặn thơm.

- Bánh đậu: Bọn HK và TW làm bánh đậu đặc, chiên không phồng.Hồ Nam nó bánh đậu nhỏ, xốp, chiên phồng to. Ăn giòn, xốp mà không ngấy, kết hợp với nước sốt kể trên với mùi thum thủm kia, em cho là mỹ vị nhân gian chỉ thế này.

Nhân nói về Hồ Nam, cũng nên nói ít về thịt xông khói. Thịt của nó khác thịt của Tây và Tây Bắc của ta. Miếng thịt ba chỉ thật sự là ba chỉ, 1/3 nạc, 1/3 mỡ, 1/3 da. Treo hun khói đỏ tươi, nước trong thịt mất đi, khô lại nhưng do có mỡ bù lại nên không bị khô cong. Mất nước nên vị thịt se đanh, kèm thêm mùi khói đi kèm hương của muối Tương Tây đi khắp Trung Hoa cũng không kiếm được.


Viết bài này làm em nhớ dạo đi Hồ Nam, ăn cơm thịt xông khói xào xong, cả bọn kéo nhau đi xem show "Rạng Rỡ Tương Tây" và "Thiên Niên Hồ Tiên". Mới thấy, văn hoá dân tộc ít người bên đó được bảo tồn kỹ lắm. Em gái người Thổ Gia nói tiếng Việt lơ lớ dẫn em đi rất hiếu khách và chân thành.

Thật sự năm tháng tuổi trẻ đó khó quên được cụ ạ.
 

BMW X5

Xe tăng
Biển số
OF-9188
Ngày cấp bằng
3/9/07
Số km
1,136
Động cơ
554,571 Mã lực
E được cái dễ nuôi nên thích nghi các món ăn nhanh, với lại cũng nên ăn để biết mỹ vị từng nơi khác nhau ạ, nếu thấy khó ăn thì mình ăn vài miếng thoai
Hehe, tại thời đi học em có làm thêm ở nhà hàng Malay, với lại ăn mãi món VN cũng chán nên em toàn ăn món TQ. Đồ tây thì ngoài Pizza, mì Ý, steak còn đâu em chịu, không nhá đc mặc dù ở bên đấy 6 7 năm. Vậy nên đồ Châu Á, ngoài VN ra thì đồ TQ với em là chân ái:)).
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đây rồi. Món làm em mê mẩn, ăn 3 bữa 1 ngày.

Đậu phụ thối Hồ Nam khác đậu phụ thối HK hay Đài Loan ở 4 chỗ.

- Màu đen: Nhìn lạ mắt và thu hút, kiểu bánh mì than tre đấy.

- Mùi thối: Từ xa thì thực sự là kinh tởm. Tưởng tượng thế này, các cụ miền Bắc lần đầu ăn sầu riêng ấy. Càng lại gần thì nó càng bình thường và thơm mùi men.

- Nước sốt: Bọn HK hay TW dùng tương ớt, thật sự là thất cách vì nó hơi đơn điệu. Bọn này dùng sốt ớt với cần tây ngâm giấm. Đủ vị chua cay mặn thơm.

- Bánh đậu: Bọn HK và TW làm bánh đậu đặc, chiên không phồng.Hồ Nam nó bánh đậu nhỏ, xốp, chiên phồng to. Ăn giòn, xốp mà không ngấy, kết hợp với nước sốt kể trên với mùi thum thủm kia, em cho là mỹ vị nhân gian chỉ thế này.

Nhân nói về Hồ Nam, cũng nên nói ít về thịt xông khói. Thịt của nó khác thịt của Tây và Tây Bắc của ta. Miếng thịt ba chỉ thật sự là ba chỉ, 1/3 nạc, 1/3 mỡ, 1/3 da. Treo hun khói đỏ tươi, nước trong thịt mất đi, khô lại nhưng do có mỡ bù lại nên không bị khô cong. Mất nước nên vị thịt se đanh, kèm thêm mùi khói đi kèm hương của muối Tương Tây đi khắp Trung Hoa cũng không kiếm được.


Viết bài này làm em nhớ dạo đi Hồ Nam, ăn cơm thịt xông khói xào xong, cả bọn kéo nhau đi xem show "Rạng Rỡ Tương Tây" và "Thiên Niên Hồ Tiên". Mới thấy, văn hoá dân tộc ít người bên đó được bảo tồn kỹ lắm. Em gái người Thổ Gia nói tiếng Việt lơ lớ dẫn em đi rất hiếu khách và chân thành.

Thật sự năm tháng tuổi trẻ đó khó quên được cụ ạ.
Nghe cụ tả mà thấy thòm thèm, nhưng mà tương chao ở VN em còn chưa dám ăn thử thì đậu phụ thối sẽ là thử thách to lớn 8-}
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Nói về Thực sẽ không thể bỏ qua Ẩm. Em xin chia sẻ bài em viết hồi 22, lúc mới chập chững uống rượu.

Trung Hoa Danh Tửu

Tôi không phải là người sành ăn sành uống. Nhưng tôi thích sự tinh tế trong ăn uống và có cái thú bình sinh trên đời là được ăn ngon uống ngon. Ăn uống nhâm nhi, chậm rãi để thưởng thức và nhớ mãi cái hương vị ấy.

Rốt cuộc cũng được thỏa nguyện nếm danh tửu Trung Hoa. Chả biết có phải nguyên gốc hay không nhưng uống vào biết ít ra là rượu chứ không phải cồn pha nước lã. Phải công nhận 1 điều rằng, dù rất ghét người TQ nhưng tôi lại thích tìm hiểu nền văn hóa của miền đất tự xưng là ”trung tâm của cái đẹp” này. Và một trong số đó là văn hóa ẩm thực, đặc biệt là rượu.

Trong mỗi người yêu thích truyện kiếm hiệp, hay xem phim ”chưởng” chắc chắn luôn luôn nhớ hình ảnh lãng khách vào tửu quán gọi rượu. Lục Tiểu Phụng mở miệng là Trúc Diệp Thanh, vị khác thì thích Nữ Nhi Hồng. Uống như để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, ”Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Hôm nay tôi đã biết mùi Trúc Diệp Thanh và Nữ Nhi Hồng thế nào rồi đó.

Nữ Nhi Hồng có sách nói rằng là loại hoàng tửu nấu bằng nếp của Thiệu Hưng. Rượu được nấu khi nhà sinh con. Sinh con trai là Trạng Nguyên Hồng, con gái đặt là Nữ Nhi Hồng. Thứ rượu tôi được nếm không biết phải là Nữ Nhi Hồng hay không nhưng biết nó là hoàng tửu Thiệu Hưng, Shaoxing jiu ”pagoda” label 10 năm (trên chai nó ghi vậy ^^). Hoàng tửu được nấu từ nếp. Gọi là hoàng tửu tức rượu vàng là vì màu rượu có màu hổ phách, giống giống màu mật ong nhạt.

Cảm giác đầu tiên khi ngửi Shaoxing jiu khá giống với whisky và rượu vang. Khá giống chỗ có mùi chua chua thôi. Bởi bên trong đó còn có thoang thoảng mùi thưốc Bắc (???) và hơi rượu xộc lên rất đằm thắm, thơm. Rượu khi vào miệng sẽ sinh ra vị chua lợ ngay tức khắc. Khi nuốt vào cổ họng xuống tới dạ dày rất nhẹ nhàng, hơi rượu không nồng và xộc lên mũi. Vào tới ruột không nóng, rất bình thường như ta uống thứ nước nào đó sền sệt. Lúc này ở miệng ta lại có mùi vị của mạch nha hơi khét (???) cùng thuốc Bắc (chả hiểu). Tiếp sau đó là vị ngọt ngọt như ta nhai cơm thật kỹ, thật nát, nuốt từ từ và chép miệng. Nó tương tự vậy á.

Shaoxing jiu ban đầu hơi khó uống vì mùi chua và vị chua lợ lợ nhưng khi uống 1 -2 ly quen rồi uống rất dễ, không hề gây khó chịu vì nó nhẹ nhàng và mơn trớn như một cô gái. Cảm giác thôi nha chứ nó không nhẹ đâu. 45 độ cồn lận! Shaoxing jiu uống xong không đọng lại hơi rượu rõ rệt ở miệng.
Tiếp theo là Trúc Diệp Thanh. Trúc Diệp Thanh nghĩa là rượu có màu xanh lá trúc. Bởi vì hiểu như vậy nên tôi cứ tưởng tượng nó có màu xanh nồng nàn và dẹp đẽ như một ly trà của Nhật. Thế nhưng tôi nhầm. Chai Trúc Diệp Thanh này rượu có màu vàng nhạt, như cái màu vàng của lá úa. Vậy hóa ra đây là rượu có màu trúc úa à? Hơi thất vọng về màu sắc 1 chút.

Đưa ly Trúc Diệp Thanh lên mũi, ngay từ xa đã nhận thấy hơi rượu xộc lên nồng nàn và mạnh mẽ. Hòa trong đó là mùi thơm của thuốc nhưng không phải giống mùi mà trên đường Hải Thượng Lãn Ông ta nghe dù thật sự nó được ngâm với loại thuốc này. Đó là mùi từa tựa thuốc Nam, mùi cây cỏ. Có lẽ do cách nấu và chưng cất đặc biệt của nó.

Hình như khi nấu Trúc Diệp Thanh, người nấu có nấu với đậu xanh. Sau đó là ngâm với thuốc Bắc và lá tre (cái này nhớ mang máng đọc ở đâu đó, he he). Hơi rượu của Trúc Diệp Thanh tỏa ra như kiểu rượu Việt Nam ta. Nồng nàn, mạnh mẽ và…thơm! Không có pha chút mùi cồn nào hết.

Nếu như Shaoxing jiu vào đến miệng tạo ra vị chua, ko nóng, khống đắng, cay nhè nhẹ thì Trúc Diệp Thanh gần như ngược lại. Ngay khi vào tạo ra vị ngọt, rất ngọt. Tiếp theo đó là cay và nóng. Cay đến tê lưỡi. Nuốt qua cổ họng hơi khé cổ vì nóng và ngọt đi chung. Hơi rượu xộc lên mũi, lên mắt. Vị cay, nóng cứ đọng lại ở môi khiến rần rần như có kiến bò. Rượu thấm và tỏa đi rất nhanh. Uống chừng 1-2 ly là người nóng lên ngay trong khi Shaoxing jiu không hề. Trúc Diệp Thanh vị hậu bình thường, vẫn là ngọt ngọt cay cay, thơm thoang thoảng mùi thảo dược. Nhận xét sơ qua cứ tưởng Trúc Diệp Thanh nặng hơn Shaoxing jiu nhưng thực sự nhẹ hơn. Nó chỉ có 38 độ cồn.

Có một điều tôi rất thích ở 2 loại rượu này, khi uống xong hơi thở rất thơm, ko nghe nồng nặc khó chịu. Thực sự là thơm và dễ chịu khiến cho người uống và người bên cạnh cùng thoải mái....
 

quangsot

Xe lăn
Biển số
OF-106745
Ngày cấp bằng
25/7/11
Số km
12,211
Động cơ
537,096 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Được ăn, uống ngó thế này cũng vui. Các Cụ tiếp đi :D
 

hungkttt

Xe tăng
Biển số
OF-31427
Ngày cấp bằng
15/3/09
Số km
1,944
Động cơ
490,878 Mã lực
em thích mỗi đậu phụ thối, vịt quay, gà luộc ở Thượng Hải, ấn tượng nhất ăn lẩu phải mua nước lẩu. em ghét các món xào vì nhiều dầu khủng khiếp.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,846
Động cơ
209,489 Mã lực
Tuổi
50
ấn tượng nhất ăn lẩu phải mua nước lẩu
Chuyện này ở VN cũng không hiếm mà cụ. Em đi ăn gặp vài lần rồi, hóa đơn chia nhỏ ra: nước lẩu, đồ nhúng, rau lẩu, mì.
Cá biệt có lần bọn em ăn, có đĩa rau thơm dọn sẵn, mấy ông đàn ông trong lúc ăn gọi thêm rau thơm, lúc tính tiền thấy 20k/đĩa rau thơm gọi thêm.
 

hungkttt

Xe tăng
Biển số
OF-31427
Ngày cấp bằng
15/3/09
Số km
1,944
Động cơ
490,878 Mã lực
Chuyện này ở VN cũng không hiếm mà cụ. Em đi ăn gặp vài lần rồi, hóa đơn chia nhỏ ra: nước lẩu, đồ nhúng, rau lẩu, mì.
Cá biệt có lần bọn em ăn, có đĩa rau thơm dọn sẵn, mấy ông đàn ông trong lúc ăn gọi thêm rau thơm, lúc tính tiền thấy 20k/đĩa rau thơm gọi thêm.
Ý em là lúc hết nước phải mua thêm ấy cụ
 

O Muong Te

Xe điện
Biển số
OF-25271
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
4,622
Động cơ
500,766 Mã lực
Nơi ở
Dĩ nhiên là Mường tè
Nói về Thực sẽ không thể bỏ qua Ẩm. Em xin chia sẻ bài em viết hồi 22, lúc mới chập chững uống rượu.

Trung Hoa Danh Tửu

Tôi không phải là người sành ăn sành uống. Nhưng tôi thích sự tinh tế trong ăn uống và có cái thú bình sinh trên đời là được ăn ngon uống ngon. Ăn uống nhâm nhi, chậm rãi để thưởng thức và nhớ mãi cái hương vị ấy.

Rốt cuộc cũng được thỏa nguyện nếm danh tửu Trung Hoa. Chả biết có phải nguyên gốc hay không nhưng uống vào biết ít ra là rượu chứ không phải cồn pha nước lã. Phải công nhận 1 điều rằng, dù rất ghét người TQ nhưng tôi lại thích tìm hiểu nền văn hóa của miền đất tự xưng là ”trung tâm của cái đẹp” này. Và một trong số đó là văn hóa ẩm thực, đặc biệt là rượu.

Trong mỗi người yêu thích truyện kiếm hiệp, hay xem phim ”chưởng” chắc chắn luôn luôn nhớ hình ảnh lãng khách vào tửu quán gọi rượu. Lục Tiểu Phụng mở miệng là Trúc Diệp Thanh, vị khác thì thích Nữ Nhi Hồng. Uống như để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, ”Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Hôm nay tôi đã biết mùi Trúc Diệp Thanh và Nữ Nhi Hồng thế nào rồi đó.

Nữ Nhi Hồng có sách nói rằng là loại hoàng tửu nấu bằng nếp của Thiệu Hưng. Rượu được nấu khi nhà sinh con. Sinh con trai là Trạng Nguyên Hồng, con gái đặt là Nữ Nhi Hồng. Thứ rượu tôi được nếm không biết phải là Nữ Nhi Hồng hay không nhưng biết nó là hoàng tửu Thiệu Hưng, Shaoxing jiu ”pagoda” label 10 năm (trên chai nó ghi vậy ^^). Hoàng tửu được nấu từ nếp. Gọi là hoàng tửu tức rượu vàng là vì màu rượu có màu hổ phách, giống giống màu mật ong nhạt.

Cảm giác đầu tiên khi ngửi Shaoxing jiu khá giống với whisky và rượu vang. Khá giống chỗ có mùi chua chua thôi. Bởi bên trong đó còn có thoang thoảng mùi thưốc Bắc (???) và hơi rượu xộc lên rất đằm thắm, thơm. Rượu khi vào miệng sẽ sinh ra vị chua lợ ngay tức khắc. Khi nuốt vào cổ họng xuống tới dạ dày rất nhẹ nhàng, hơi rượu không nồng và xộc lên mũi. Vào tới ruột không nóng, rất bình thường như ta uống thứ nước nào đó sền sệt. Lúc này ở miệng ta lại có mùi vị của mạch nha hơi khét (???) cùng thuốc Bắc (chả hiểu). Tiếp sau đó là vị ngọt ngọt như ta nhai cơm thật kỹ, thật nát, nuốt từ từ và chép miệng. Nó tương tự vậy á.

Shaoxing jiu ban đầu hơi khó uống vì mùi chua và vị chua lợ lợ nhưng khi uống 1 -2 ly quen rồi uống rất dễ, không hề gây khó chịu vì nó nhẹ nhàng và mơn trớn như một cô gái. Cảm giác thôi nha chứ nó không nhẹ đâu. 45 độ cồn lận! Shaoxing jiu uống xong không đọng lại hơi rượu rõ rệt ở miệng.
Tiếp theo là Trúc Diệp Thanh. Trúc Diệp Thanh nghĩa là rượu có màu xanh lá trúc. Bởi vì hiểu như vậy nên tôi cứ tưởng tượng nó có màu xanh nồng nàn và dẹp đẽ như một ly trà của Nhật. Thế nhưng tôi nhầm. Chai Trúc Diệp Thanh này rượu có màu vàng nhạt, như cái màu vàng của lá úa. Vậy hóa ra đây là rượu có màu trúc úa à? Hơi thất vọng về màu sắc 1 chút.

Đưa ly Trúc Diệp Thanh lên mũi, ngay từ xa đã nhận thấy hơi rượu xộc lên nồng nàn và mạnh mẽ. Hòa trong đó là mùi thơm của thuốc nhưng không phải giống mùi mà trên đường Hải Thượng Lãn Ông ta nghe dù thật sự nó được ngâm với loại thuốc này. Đó là mùi từa tựa thuốc Nam, mùi cây cỏ. Có lẽ do cách nấu và chưng cất đặc biệt của nó.

Hình như khi nấu Trúc Diệp Thanh, người nấu có nấu với đậu xanh. Sau đó là ngâm với thuốc Bắc và lá tre (cái này nhớ mang máng đọc ở đâu đó, he he). Hơi rượu của Trúc Diệp Thanh tỏa ra như kiểu rượu Việt Nam ta. Nồng nàn, mạnh mẽ và…thơm! Không có pha chút mùi cồn nào hết.

Nếu như Shaoxing jiu vào đến miệng tạo ra vị chua, ko nóng, khống đắng, cay nhè nhẹ thì Trúc Diệp Thanh gần như ngược lại. Ngay khi vào tạo ra vị ngọt, rất ngọt. Tiếp theo đó là cay và nóng. Cay đến tê lưỡi. Nuốt qua cổ họng hơi khé cổ vì nóng và ngọt đi chung. Hơi rượu xộc lên mũi, lên mắt. Vị cay, nóng cứ đọng lại ở môi khiến rần rần như có kiến bò. Rượu thấm và tỏa đi rất nhanh. Uống chừng 1-2 ly là người nóng lên ngay trong khi Shaoxing jiu không hề. Trúc Diệp Thanh vị hậu bình thường, vẫn là ngọt ngọt cay cay, thơm thoang thoảng mùi thảo dược. Nhận xét sơ qua cứ tưởng Trúc Diệp Thanh nặng hơn Shaoxing jiu nhưng thực sự nhẹ hơn. Nó chỉ có 38 độ cồn.

Có một điều tôi rất thích ở 2 loại rượu này, khi uống xong hơi thở rất thơm, ko nghe nồng nặc khó chịu. Thực sự là thơm và dễ chịu khiến cho người uống và người bên cạnh cùng thoải mái....
Chai này nó thuộc loại nào cụ ơi? Em đi Tàu mà chả biết tiếng tàu
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,475 Mã lực
Dimsum ăn ngon, bổ dưỡng, mà nhẹ nhàng cho tiêu hóa mà cụ. Em chỉ mong nó ngày càng phổ biến, chi phí càng hợp lý để nhiều người có thể biết đến hoặc ăn thường xuyên hơn =P~
500k/ suất cụ vài Fortuna ăn tẹt ga:)
 

UnitedKondoms

Xe container
Biển số
OF-345680
Ngày cấp bằng
6/12/14
Số km
6,015
Động cơ
316,258 Mã lực


Có con vật súc sinh đi đớp trộm các Cụ ạ
Screenshot_20210630-184927_Chrome.jpg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Vâng, bọn em cũng thế. Lần ấy bọn em ăn lẩu nấm.
Mà cái nước lẩu ghi trong hóa đơn tên nó mĩ miều lắm cụ ạ, hỏi cho rõ hóa ra nước lẩu. :D
Các cụ đi ăn Bò tơ quán Mộc nếu gọi lẩu cua thì khi gọi thêm nước lầu nhân viên sẽ thông báo về giá gọi thêm, em thấy ok vì nước xịn thật không phải viên lẩu, viên cua ;)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top