Nói về Thực sẽ không thể bỏ qua Ẩm. Em xin chia sẻ bài em viết hồi 22, lúc mới chập chững uống rượu.
Trung Hoa Danh Tửu
Tôi không phải là người sành ăn sành uống. Nhưng tôi thích sự tinh tế trong ăn uống và có cái thú bình sinh trên đời là được ăn ngon uống ngon. Ăn uống nhâm nhi, chậm rãi để thưởng thức và nhớ mãi cái hương vị ấy.
Rốt cuộc cũng được thỏa nguyện nếm danh tửu Trung Hoa. Chả biết có phải nguyên gốc hay không nhưng uống vào biết ít ra là rượu chứ không phải cồn pha nước lã. Phải công nhận 1 điều rằng, dù rất ghét người TQ nhưng tôi lại thích tìm hiểu nền văn hóa của miền đất tự xưng là ”trung tâm của cái đẹp” này. Và một trong số đó là văn hóa ẩm thực, đặc biệt là rượu.
Trong mỗi người yêu thích truyện kiếm hiệp, hay xem phim ”chưởng” chắc chắn luôn luôn nhớ hình ảnh lãng khách vào tửu quán gọi rượu. Lục Tiểu Phụng mở miệng là Trúc Diệp Thanh, vị khác thì thích Nữ Nhi Hồng. Uống như để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, ”Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Hôm nay tôi đã biết mùi Trúc Diệp Thanh và Nữ Nhi Hồng thế nào rồi đó.
Nữ Nhi Hồng có sách nói rằng là loại hoàng tửu nấu bằng nếp của Thiệu Hưng. Rượu được nấu khi nhà sinh con. Sinh con trai là Trạng Nguyên Hồng, con gái đặt là Nữ Nhi Hồng. Thứ rượu tôi được nếm không biết phải là Nữ Nhi Hồng hay không nhưng biết nó là hoàng tửu Thiệu Hưng, Shaoxing jiu ”pagoda” label 10 năm (trên chai nó ghi vậy ^^). Hoàng tửu được nấu từ nếp. Gọi là hoàng tửu tức rượu vàng là vì màu rượu có màu hổ phách, giống giống màu mật ong nhạt.
Cảm giác đầu tiên khi ngửi Shaoxing jiu khá giống với whisky và rượu vang. Khá giống chỗ có mùi chua chua thôi. Bởi bên trong đó còn có thoang thoảng mùi thưốc Bắc (???) và hơi rượu xộc lên rất đằm thắm, thơm. Rượu khi vào miệng sẽ sinh ra vị chua lợ ngay tức khắc. Khi nuốt vào cổ họng xuống tới dạ dày rất nhẹ nhàng, hơi rượu không nồng và xộc lên mũi. Vào tới ruột không nóng, rất bình thường như ta uống thứ nước nào đó sền sệt. Lúc này ở miệng ta lại có mùi vị của mạch nha hơi khét (???) cùng thuốc Bắc (chả hiểu). Tiếp sau đó là vị ngọt ngọt như ta nhai cơm thật kỹ, thật nát, nuốt từ từ và chép miệng. Nó tương tự vậy á.
Shaoxing jiu ban đầu hơi khó uống vì mùi chua và vị chua lợ lợ nhưng khi uống 1 -2 ly quen rồi uống rất dễ, không hề gây khó chịu vì nó nhẹ nhàng và mơn trớn như một cô gái. Cảm giác thôi nha chứ nó không nhẹ đâu. 45 độ cồn lận! Shaoxing jiu uống xong không đọng lại hơi rượu rõ rệt ở miệng.
Tiếp theo là Trúc Diệp Thanh. Trúc Diệp Thanh nghĩa là rượu có màu xanh lá trúc. Bởi vì hiểu như vậy nên tôi cứ tưởng tượng nó có màu xanh nồng nàn và dẹp đẽ như một ly trà của Nhật. Thế nhưng tôi nhầm. Chai Trúc Diệp Thanh này rượu có màu vàng nhạt, như cái màu vàng của lá úa. Vậy hóa ra đây là rượu có màu trúc úa à? Hơi thất vọng về màu sắc 1 chút.
Đưa ly Trúc Diệp Thanh lên mũi, ngay từ xa đã nhận thấy hơi rượu xộc lên nồng nàn và mạnh mẽ. Hòa trong đó là mùi thơm của thuốc nhưng không phải giống mùi mà trên đường Hải Thượng Lãn Ông ta nghe dù thật sự nó được ngâm với loại thuốc này. Đó là mùi từa tựa thuốc Nam, mùi cây cỏ. Có lẽ do cách nấu và chưng cất đặc biệt của nó.
Hình như khi nấu Trúc Diệp Thanh, người nấu có nấu với đậu xanh. Sau đó là ngâm với thuốc Bắc và lá tre (cái này nhớ mang máng đọc ở đâu đó, he he). Hơi rượu của Trúc Diệp Thanh tỏa ra như kiểu rượu Việt Nam ta. Nồng nàn, mạnh mẽ và…thơm! Không có pha chút mùi cồn nào hết.
Nếu như Shaoxing jiu vào đến miệng tạo ra vị chua, ko nóng, khống đắng, cay nhè nhẹ thì Trúc Diệp Thanh gần như ngược lại. Ngay khi vào tạo ra vị ngọt, rất ngọt. Tiếp theo đó là cay và nóng. Cay đến tê lưỡi. Nuốt qua cổ họng hơi khé cổ vì nóng và ngọt đi chung. Hơi rượu xộc lên mũi, lên mắt. Vị cay, nóng cứ đọng lại ở môi khiến rần rần như có kiến bò. Rượu thấm và tỏa đi rất nhanh. Uống chừng 1-2 ly là người nóng lên ngay trong khi Shaoxing jiu không hề. Trúc Diệp Thanh vị hậu bình thường, vẫn là ngọt ngọt cay cay, thơm thoang thoảng mùi thảo dược. Nhận xét sơ qua cứ tưởng Trúc Diệp Thanh nặng hơn Shaoxing jiu nhưng thực sự nhẹ hơn. Nó chỉ có 38 độ cồn.
Có một điều tôi rất thích ở 2 loại rượu này, khi uống xong hơi thở rất thơm, ko nghe nồng nặc khó chịu. Thực sự là thơm và dễ chịu khiến cho người uống và người bên cạnh cùng thoải mái....