[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)

8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)

View attachment 6335048


Món này em không tìm thấy thông tin giới thiệu nên em tổ lái sang thịt muối Kim Hoa vậy =))

Đùi lợn xông khói là một trong những món ăn đặc sắc trong ẩm thực Trung Quốc xưa và ngày nay

View attachment 6335129

Ở Trung Quốc, thịt xông khói được làm nhiều ở TP Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. Cái tên thịt xông khói Kim Hoa cũng được đặt theo địa danh này.

View attachment 6335132

Ướp muối là giai đoạn quan trọng trong việc chế biến thịt hun khói. Nhiệt độ môi trường và độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ướp muối.

View attachment 6335133

Theo truyền thống, ướp muối chỉ được thực hiện vào mùa đông, khi nhiệt độ và độ ẩm ổn định và như mong muốn

View attachment 6335139

Thịt xông khói Kim Hoa rất khác so với thịt xông khói của phương Tây. Khi chín khói, miếng thịt cắt ra vẫn còn nguyên màu đỏ tươi và lớp chất béo rất rõ ràng, có thể dùng ăn luôn hoặc làm thịt hầm.

Em đoán lão chưa ăn cái món thịt xông khói ở trên nêu. Thời gian giữa năm 2006 em ở Hàng Châu, em từng được đi thăm mấy chỗ làm đặc sản, có cái món thịt xông khói như trên rồi, cái món này tốt nhất là không ăn luôn, mà ngon nhất là đem nấu canh hoặc hầm, và cái mùi của chỗ treo nó đợi nó có thể xuất xưởng được thì thật sự là hơi shock :))
Nhiều cụ cũng chưa xem vụ sản xuất đậu phụ thối, đi rồi mới tin mấy tay TQ, trước khi đi bọn đấy khẩn thiết bảo: mày đừng đi xem, đi rồi mày sẽ không bao giờ ăn được nó nữa đâu :))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em đoán lão chưa ăn cái món thịt xông khói ở trên nêu. Thời gian giữa năm 2006 em ở Hàng Châu, em từng được đi thăm mấy chỗ làm đặc sản, có cái món thịt xông khói như trên rồi, cái món này tốt nhất là không ăn luôn, mà ngon nhất là đem nấu canh hoặc hầm, và cái mùi của chỗ treo nó đợi nó có thể xuất xưởng được thì thật sự là hơi shock :))
Nhiều cụ cũng chưa xem vụ sản xuất đậu phụ thối, đi rồi mới tin mấy tay TQ, trước khi đi bọn đấy khẩn thiết bảo: mày đừng đi xem, đi rồi mày sẽ không bao giờ ăn được nó nữa đâu :))
Từ trang 1 em đã bẩu là tuyền dùng gg mà, chứ được ăn bao giờ đâu =))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Vâng cụ, nó béo và ngấy thật. Bảo Thịt Đông Pha ngấy thì cũng giống như nói bánh macaron nó ngọt quá thể đáng. Cái món đó nó vốn dĩ phải thế.

Cụ nói đúng là khái niệm ngấy mỗi người mỗi khác, do trải nghiệm và hoàn cảnh sống. Miếng thịt nạc dăm nhiều có thể nó là hợp miệng cụ nhưng với em là quá khô. Giống như thịt bò, người ta nếu lấy phần thăn nội thì phải nấu tái vì nó chẳng có mỡ, còn đâu phải lấy rib-eye.

Quay lại thịt Đông Pha, cái hay và đẹp của nó ở chỗ, phần thịt dở nhất, đáng bị chê nhất của con heo mà vẫn có thể biến thành món ngon. Đây là món của nhà không khá giả, mua được nguyên liệu tốt nên phải dụng công để bù lại.

Nói đến chiên sơ, chắc cụ chưa làm món này bao giờ. Thịt ba chỉ làm món này, người ta dùng mỡ nó rán nó. Thao tác chiên chả phải vì "niềm yêu thích dầu mỡ của bọn Tàu" đâu. Nó làm thịt săn và chắc lại lẫn ra mỡ và để ướp nó thấm hơn. Có nơi người ta luộc. Món này không phải thịt kho tàu bên ta. Chắc cụ chưa ăn và nghĩ nó là một. Thịt Đông Pha ướp rượu và nấu chậm với rượu nên trung hoà 1 phần cái béo của mỡ.

Luộc rau chao dầu, luộc cá thêm mỡ, làm nộm rưới dầu, nếu cụ không thực sự nấu nướng thì nhìn bên ngoài cảm nhận vậy là lẽ thường.

Các cụ trong topic hãy thử công thức sau khi luộc rau cải: Nồi nước thêm chút muối, 6-7 giọt dầu mè. Luộc xong xối nước lạnh xem vị nó có khác không?
Xem món này do người Việt nấu

 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Từ trang 1 em đã bẩu là tuyền dùng gg mà, chứ được ăn bao giờ đâu =))
Hehe, từ hôm thấy cái thớt của lão, em định hôm nào đi quán để chụp ảnh giới thiệu mấy kiểu Phúc Kiến với Khách Gia, nhưng mà dịch nó phong toả hết nên chả quán nào dám mở :))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
TQ ăn xì dầu cụ ạ, cũng đặc biệt phết.
1625502059523.png


Nước tương (xì dầu / light soy sauce): có vị mặn hơn hắc xì dầu, không sệt bằng hắc xì dầu, màu nhạt hơn, Dùng nước tương tẩm ướp thực phẩm để tạo mùi vị cho món ăn

Hắc xì dầu (Dark soy sauce): còn được gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt. Hắc xì dầu sệt hơn nước tương (xì dầu), vị ngọt hơn. Dùng hắc xì dầu tẩm ướp thực phẩm để tạo mùi vị và tạo màu cho món ăn. (Nước tương màu nhạt hơn hắc xì dầu nên khi nấu món ăn không lên màu đậm bằng hắc xì dầu)

(st)
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Hehe, từ hôm thấy cái thớt của lão, em định hôm nào đi quán để chụp ảnh giới thiệu mấy kiểu Phúc Kiến với Khách Gia, nhưng mà dịch nó phong toả hết nên chả quán nào dám mở :))
Cụ ở Sài gòn thì chụp giúp món mì vàng Phúc Kiến nhé :-bd
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)

10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)


Tên món này em chém đại chứ thật ra là cua xanh nấu với trứng, nước luộc gà, rượu Thiệu Hưng :))

1625503918705.png


Do không có thông tin về món ăn nên em tổ lái sang rượu Thiệu Hưng vậy.

Đây là loại rượu có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Rượu Thiệu Hưng có mùi nồng đặc trưng, hương vị đậm đặc và thường được dùng để uống hoặc ướp, xào, kho các món Trung Hoa, nổi tiếng nhất là món thịt kho Đông Pha.

Món thịt kho Đông Pha được nấu với rượu này có màu đỏ rất đẹp mắt, thịt heo mềm và đậm vị hơn so với cách nấu thông thường. Bởi thế mà người ta thường nói, rượu Thiệu Hưng chính là linh hồn của món thịt kho Đông Pha nổi tiếng

1625504031652.png

Từ trái sang: dầu hào, rượu Thiệu Hưng, hắc xì dầu, dầu vừng

 

quang902003

Xe máy
Biển số
OF-745926
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
55
Động cơ
57,327 Mã lực
Tuổi
54
các bác đi Sing thấy thịt heo kiểu tàu BEE CHENG HIANG sao ạ, mình thấy vị ngọt của china quá. mà như lạp xưởng miền tây
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Nói chung nhìn thịt kho Tô Đông Pha em không thấy hấp dẫn, lắm mỡ ngấy quá :)
 

ocean08

Xe điện
Biển số
OF-703930
Ngày cấp bằng
13/10/19
Số km
3,252
Động cơ
128,922 Mã lực
TQ em đi du lịch, đi công tác 6-7 lần. Ăn cơm lần đầu ở Nam Ninh sau đó là Quế Lâm độ 2005. Cơm TQ gạo k ngon bằng cơm nhà mình, thức ăn nhiều vì họ ăn khỏe hơn người mình và dầu mỡ nhiều là do thói quen nấu nướng.
Ăn tiệc do đối tác TQ mời thì số món nhiều, ăn k thể hết được. Lần 2018 e đi Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông. Ăn có hôm đếm gần 30 món. Đồ ăn ngon thì em thấy Côn Minh có lẩu nấm ngon. Hàng Châu, Tô Châu ăn cũng ok. Lẩu thì có lần đi Bắc Kinh, các anh đại sứ quán mời ăn ở nhà hàng Lẩu nổi tiếng, k nhớ tên. Decor đẹp, món ăn cũng đặc sắc.
 

Imei

Xe buýt
Biển số
OF-457171
Ngày cấp bằng
28/9/16
Số km
771
Động cơ
211,874 Mã lực
Vâng cụ, nó béo và ngấy thật. Bảo Thịt Đông Pha ngấy thì cũng giống như nói bánh macaron nó ngọt quá thể đáng. Cái món đó nó vốn dĩ phải thế.

Cụ nói đúng là khái niệm ngấy mỗi người mỗi khác, do trải nghiệm và hoàn cảnh sống. Miếng thịt nạc dăm nhiều có thể nó là hợp miệng cụ nhưng với em là quá khô. Giống như thịt bò, người ta nếu lấy phần thăn nội thì phải nấu tái vì nó chẳng có mỡ, còn đâu phải lấy rib-eye.

Quay lại thịt Đông Pha, cái hay và đẹp của nó ở chỗ, phần thịt dở nhất, đáng bị chê nhất của con heo mà vẫn có thể biến thành món ngon. Đây là món của nhà không khá giả, mua được nguyên liệu tốt nên phải dụng công để bù lại.

Nói đến chiên sơ, chắc cụ chưa làm món này bao giờ. Thịt ba chỉ làm món này, người ta dùng mỡ nó rán nó. Thao tác chiên chả phải vì "niềm yêu thích dầu mỡ của bọn Tàu" đâu. Nó làm thịt săn và chắc lại lẫn ra mỡ và để ướp nó thấm hơn. Có nơi người ta luộc. Món này không phải thịt kho tàu bên ta. Chắc cụ chưa ăn và nghĩ nó là một. Thịt Đông Pha ướp rượu và nấu chậm với rượu nên trung hoà 1 phần cái béo của mỡ.

Luộc rau chao dầu, luộc cá thêm mỡ, làm nộm rưới dầu, nếu cụ không thực sự nấu nướng thì nhìn bên ngoài cảm nhận vậy là lẽ thường.

Các cụ trong topic hãy thử công thức sau khi luộc rau cải: Nồi nước thêm chút muối, 6-7 giọt dầu mè. Luộc xong xối nước lạnh xem vị nó có khác không?
Ko cụ à, ăn ở nhà hàng tq rồi, miếng thịt kho ĐP chỉ ăn chút xíu thôi thì đc, k ăn nổi miếng nữa đâu, quá ngấy, ai bụng dạ đại tràng k tốt là tào tháo rượt ngay, mấy người quen đều thế rồi. Ô cụ e k kén ăn mà sang tàu cả tháng cũng k thik món này vì mỡ nhiều quá, có vịt quay thì lại hợp, lẩu nấm cũng đc, còn lẩu TXuyen các cụ k ưa lắm.
Rau luộc thì k nên thêm dầu mỡ, chả phải cảm nhận của bản thân mà nhiều người cũng k thik điểm đó, k phải ai cũng thích dầu vừng cho lắm
Tiết chế bớt lại đảm bảo sẽ ngon hơn thật.
Như món người hoa nấu ở VN như SG chắc chắn hợp khẩu vị ta hơn là món người hoa ở chính quốc, các cụ cùng đoàn ô cụ e cũng cảm nhận thấy thế.

Món chiên rán quay khác k bàn vì vốn dĩ nó phải ngập dầu là đúng. Đang bàn đến món hấp, luộc mà ráng chao thêm dầu thôi cụ, khí hậu nhiệt đới k hợp đồ nhiều dầu mỡ đâu, mùa lạnh thì hợp hơn.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Ko cụ à, ăn ở nhà hàng tq rồi, miếng thịt kho ĐP chỉ ăn chút xíu thôi thì đc, k ăn nổi miếng nữa đâu, quá ngấy, ai bụng dạ đại tràng k tốt là tào tháo rượt ngay, mấy người quen đều thế rồi. Ô cụ e k kén ăn mà sang tàu cả tháng cũng k thik món này vì mỡ nhiều quá, có vịt quay thì lại hợp, lẩu nấm cũng đc, còn lẩu TXuyen các cụ k ưa lắm.
Rau luộc thì k nên thêm dầu mỡ, chả phải cảm nhận của bản thân mà nhiều người cũng k thik điểm đó, k phải ai cũng thích dầu vừng cho lắm
Tiết chế bớt lại đảm bảo sẽ ngon hơn thật.
Như món người hoa nấu ở VN như SG chắc chắn hợp khẩu vị ta hơn là món người hoa ở chính quốc, các cụ cùng đoàn ô cụ e cũng cảm nhận thấy thế.

Món chiên rán quay khác k bàn vì vốn dĩ nó phải ngập dầu là đúng. Đang bàn đến món hấp, luộc mà ráng chao thêm dầu thôi cụ, khí hậu nhiệt đới k hợp đồ nhiều dầu mỡ đâu, mùa lạnh thì hợp hơn.
Em cũng thích luộc rau chân phương thôi, thi thoảng cho chút muối tinh, chứ không thích dính tí mỡ thịt nào. Canh nấu hẳn bằng nước thịt lại khác.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Ko cụ à, ăn ở nhà hàng tq rồi, miếng thịt kho ĐP chỉ ăn chút xíu thôi thì đc, k ăn nổi miếng nữa đâu, quá ngấy, ai bụng dạ đại tràng k tốt là tào tháo rượt ngay, mấy người quen đều thế rồi. Ô cụ e k kén ăn mà sang tàu cả tháng cũng k thik món này vì mỡ nhiều quá, có vịt quay thì lại hợp, lẩu nấm cũng đc, còn lẩu TXuyen các cụ k ưa lắm.
Rau luộc thì k nên thêm dầu mỡ, chả phải cảm nhận của bản thân mà nhiều người cũng k thik điểm đó, k phải ai cũng thích dầu vừng cho lắm
Tiết chế bớt lại đảm bảo sẽ ngon hơn thật.
Như món người hoa nấu ở VN như SG chắc chắn hợp khẩu vị ta hơn là món người hoa ở chính quốc, các cụ cùng đoàn ô cụ e cũng cảm nhận thấy thế.

Món chiên rán quay khác k bàn vì vốn dĩ nó phải ngập dầu là đúng. Đang bàn đến món hấp, luộc mà ráng chao thêm dầu thôi cụ, khí hậu nhiệt đới k hợp đồ nhiều dầu mỡ đâu, mùa lạnh thì hợp hơn.
Vâng, cụ thấy nhà hàng đó nó chiên ngập dầu miếng thịt để kho như cụ nói ở bài trước? Cụ ăn ở Quảng Đông hay Triết Giang hay ở đâu ạ? Em hỏi để biết thôi.

Em không bàn đến nhà hàng cụ ăn ngon hay dở, nấu chuẩn hay không nhé. Món đó nó vốn dĩ phải béo ngậy vì nó là ba chỉ. Nấu hay thì nó ít ngấy, thế thôi. Rồi cụ lại dùng tiêu chuẩn ăn được ít hay nhiều đế nói nó ngấy lắm. Và chưa bao giờ em chứng minh rằng nó không ngấy nhé.

Nói chung, bài trước cụ chê "Thịt Đông Pha nhiều mỡ, ngấy", em rep nói rằng "Thì món đó vốn dĩ nó phải béo ngậy". Vì chê như thế cũng giống như Tây chê mắm tôm nó hôi. Chẳng ai cãi nó thơm cả, vì vốn dĩ nó phải thế. Không béo không mỡ thì không phải thịt Đông Pha. Nói nó béo quá, ừ thì rồi sao nữa?

Quay lại vụ luộc rau, em giải thích ý định dùng dầu của ẩm thực TQ. Như cụ nói "ráng chao thêm dầu" theo ý là bọn nó mê dầu mỡ, em bảo không phải niềm yêu thích dầu mỡ, mà là có dụng ý thực tế. Và em đưa ví dụ để mọi người có thể thử để hiểu dầu được sử dụng như gia vị thế nào. Chứ đem về khí hậu nhiệt đới VN thì để làm gì đâu ạ? Ở đây đâu bàn về "Món Tàu hợp khẩu vị Việt".

Cuối cùng, đương nhiên ăn theo khẩu vị của mình thôi ạ. Khẩu vị cá nhân thì em không bàn.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)

10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)


Tên món này em chém đại chứ thật ra là cua xanh nấu với trứng, nước luộc gà, rượu Thiệu Hưng :))

View attachment 6335430

Do không có thông tin về món ăn nên em tổ lái sang rượu Thiệu Hưng vậy.

Đây là loại rượu có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Rượu Thiệu Hưng có mùi nồng đặc trưng, hương vị đậm đặc và thường được dùng để uống hoặc ướp, xào, kho các món Trung Hoa, nổi tiếng nhất là món thịt kho Đông Pha.

Món thịt kho Đông Pha được nấu với rượu này có màu đỏ rất đẹp mắt, thịt heo mềm và đậm vị hơn so với cách nấu thông thường. Bởi thế mà người ta thường nói, rượu Thiệu Hưng chính là linh hồn của món thịt kho Đông Pha nổi tiếng

View attachment 6335432
Từ trái sang: dầu hào, rượu Thiệu Hưng, hắc xì dầu, dầu vừng

Thiệu Hưng Tửu uống ngon cụ nhé. Nó cứ thun thút vào miệng, lol.
 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Ko cụ à, ăn ở nhà hàng tq rồi, miếng thịt kho ĐP chỉ ăn chút xíu thôi thì đc, k ăn nổi miếng nữa đâu, quá ngấy, ai bụng dạ đại tràng k tốt là tào tháo rượt ngay, mấy người quen đều thế rồi. Ô cụ e k kén ăn mà sang tàu cả tháng cũng k thik món này vì mỡ nhiều quá, có vịt quay thì lại hợp, lẩu nấm cũng đc, còn lẩu TXuyen các cụ k ưa lắm.
Rau luộc thì k nên thêm dầu mỡ, chả phải cảm nhận của bản thân mà nhiều người cũng k thik điểm đó, k phải ai cũng thích dầu vừng cho lắm
Tiết chế bớt lại đảm bảo sẽ ngon hơn thật.
Như món người hoa nấu ở VN như SG chắc chắn hợp khẩu vị ta hơn là món người hoa ở chính quốc, các cụ cùng đoàn ô cụ e cũng cảm nhận thấy thế.

Món chiên rán quay khác k bàn vì vốn dĩ nó phải ngập dầu là đúng. Đang bàn đến món hấp, luộc mà ráng chao thêm dầu thôi cụ, khí hậu nhiệt đới k hợp đồ nhiều dầu mỡ đâu, mùa lạnh thì hợp hơn.
Vụ này em cũng thấy thế, đợt 2006 em ở Hàng Châu, có 1 ông ở cùng bị ốm vì không ăn được đồ mỡ, sút 3, 4 kg trong có 4 tuần, còn mấy ông khác hợp, tăng 6, 7 kg trong có 4 tuần, dầu mỡ là thứ rất khó khắc phục.
 

Trương tam phong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-390630
Ngày cấp bằng
5/11/15
Số km
1,189
Động cơ
249,862 Mã lực
Tuổi
44
Em du lịch Trung Quốc 4-5 lần gì đó, tính lại đi thì đã ít nơi lại còn ba ngơ nên toàn nhờ guide đưa đi ăn "chỗ nào hợp khẩu vị người Việt", thành ra dốt đặc về ẩm thực Trung Hoa. Em mở thớt này hóng các cụ sành mồm khoe thức ngon vật lạ, và cùng nhau hướng tới tương lai hết dịch được đi du lịch để ăn chơi thỏa thích. Em sẽ st trên mạng các thông tin để hầu chuyện các cụ/mợ, ai đã từng thẩm thì vui lòng cho tất cả cùng biết biết ngon lành đến đâu so với trên báo nhé ;)

Trung Quốc tự hào về cái gọi là "Bát đại trường phái ẩm thực" của họ gồm Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy

Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi là Mân Thái (闽菜) rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt, như: củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt.

Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Phong cách Mân Thái tươi, thanh dịu, nhiều thịt, không dầu mỡ. Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu. Một số món đại diện như sau:

Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)

"Phật nhảy tường" là món ăn ngon và rất nổi tiếng của người Phúc Kiến - Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 năm dài. Và từ khi ra đời đến nay, "Phật nhảy tường" luôn nằm trong danh sách đầu về các món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa.

Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường là một loại súp vi cá mập cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn do vị bếp trưởng nổi tiếng đồng thời là chủ của nhà hàng Tụ Xuân Viên (聚春园) ở tỉnh Phúc Kiến là ông Trịnh Thuần Phát sáng chế.

Trịnh Thuần Phát vốn là một đầu bếp trong phủ của một quan cấp cao ở địa phương. Kể từ khi món ăn ra đời vào thời Nhà Thanh (1644–1912) nó đã trở thành một cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa bởi mùi vị đa dạng, sử dụng nhiều nguyên liệu cao cấp và đặc biệt là cách thức chế biến vô cùng cầu kì.

Trong Phật Nhảy Tường gồm có 8 loại thực phẩm tuyệt hảo ( Bát Bửu Mỹ Vị ) mà khi xưa chỉ có vua chúa mới được ăn đó là : vi cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, bong bóng cá, sò điệp, nấm đông cô và giăm bông Kim Hoa. Ngoài ra còn có măng, thịt gà, khoai môn và 12 loại gia vị khác.



Ngoài các nguyên liệu cao cấp thì để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn này, người đầu bếp còn sử dụng đến 12 loại gia vị khác nhau bởi nếu thiếu bất kỳ một hương vị nào thì món ăn sẽ mất ngon và mùi thơm kém đi hẳn.

Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào một thố đất hầm nhừ cẩn thận với lửa nhỏ trong khoảng 5 - 6 giờ. Trong quá trình hầm, mùi thơm của món "Phật nhảy tường" bay ra vô cùng quyến rũ và cái tên "Phật nhảy tường" cũng xuất phát từ mùi thơm khó cưỡng này của món ăn.



Có rất nhiều giai thoại về tên gọi của món “Phật nhảy tường”, nhưng phổ biến nhất vẫn là giai thoại được lưu truyền như sau. Vào thời nhà Thanh, có một môn sinh đi du hành khắp nơi và ông thường dùng bình rượu chứa đựng các nguyên liệu dành cho mỗi bữa ăn. Mỗi khi đói bụng, ông thường đun tất cả các nguyên liệu trong bình rượu và thưởng thức ngay tại chỗ.

Một lần nọ đến Phúc Châu, Phúc Kiến – Trung Quốc, cảm thấy đói bụng nên theo thói quen thì môn sinh này cũng mang bình nguyên liệu ra đun. Vô tình thế nào mà nơi ông ngồi đun món ăn lại gần sát ngôi chùa và khi mùi thơm quyến rũ của món ăn này bay ra khiến các vị sư trong chùa không kiềm lòng được nên đành phải trèo tường nhìn ra bên ngoài xem mùi thơm này xuất phát từ đâu. Từ đó, cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất hiện kèm với món ăn này cho đến ngày nay.

Như vậy, không chỉ nhờ nguyên liệu thượng hạng và hương vị món ăn quyến rũ mà chính cái tên gọi lạ tai đã làm nên món “Phật nhảy tường”.

Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi

View attachment 6308001

Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng

Clip công thức chế biến cầu kỳ và tốn thời gian


Em gg Hà Nội có nhà hàng bán đấy :D

Hoặc cụ/mợ đặt mua loại đóng hộp =))

View attachment 6308000
Cụ đã ăn món này chưa?
 

Ranfer

Xe buýt
Biển số
OF-26068
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
787
Động cơ
488,439 Mã lực
Nơi ở
Hà lội
Hàu chiên trứng là món đầu tiên em được ăn khi đến Singapore - ngon cực - ở Việt nam chưa biết chỗ nào bán!
 

HoaMaudon

Xe tăng
Biển số
OF-344992
Ngày cấp bằng
1/12/14
Số km
1,769
Động cơ
298,349 Mã lực
Em rất thích ăn các món ăn Trung Quốc

Ở Hà Nội, em thấy một số địa chỉ có khẩu vị khá giống với nguyên bản em đã ăn bên TQ, ví dụ như:

Tim Howan (Lotte) : há cảo các loại, chân gà hấp xì dầu, rau các loại ...
San Fu lou (Vin Metropolis) : quay, xá xíu, há cảo, chân gà hấp xì dầu .... đa dạng món hơn Tim Howan

Haidilao (chuỗi Vincom) : mới ra được gần 1 năm, cũng khá cầu kỳ và ngon

Hutong (Giảng Võ) : Lẩu - khá ngon và ấn tượng về phong cách trang trí
Cái Hutong với Manwah là cùng của GoldenGate, do đó, cũng đã Việt hóa nhiều hơn
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top