[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Vâng, cụ thấy nhà hàng đó nó chiên ngập dầu miếng thịt để kho như cụ nói ở bài trước? Cụ ăn ở Quảng Đông hay Triết Giang hay ở đâu ạ? Em hỏi để biết thôi.

Em không bàn đến nhà hàng cụ ăn ngon hay dở, nấu chuẩn hay không nhé. Món đó nó vốn dĩ phải béo ngậy vì nó là ba chỉ. Nấu hay thì nó ít ngấy, thế thôi. Rồi cụ lại dùng tiêu chuẩn ăn được ít hay nhiều đế nói nó ngấy lắm. Và chưa bao giờ em chứng minh rằng nó không ngấy nhé.

Nói chung, bài trước cụ chê "Thịt Đông Pha nhiều mỡ, ngấy", em rep nói rằng "Thì món đó vốn dĩ nó phải béo ngậy". Vì chê như thế cũng giống như Tây chê mắm tôm nó hôi. Chẳng ai cãi nó thơm cả, vì vốn dĩ nó phải thế. Không béo không mỡ thì không phải thịt Đông Pha. Nói nó béo quá, ừ thì rồi sao nữa?

Quay lại vụ luộc rau, em giải thích ý định dùng dầu của ẩm thực TQ. Như cụ nói "ráng chao thêm dầu" theo ý là bọn nó mê dầu mỡ, em bảo không phải niềm yêu thích dầu mỡ, mà là có dụng ý thực tế. Và em đưa ví dụ để mọi người có thể thử để hiểu dầu được sử dụng như gia vị thế nào. Chứ đem về khí hậu nhiệt đới VN thì để làm gì đâu ạ? Ở đây đâu bàn về "Món Tàu hợp khẩu vị Việt".

Cuối cùng, đương nhiên ăn theo khẩu vị của mình thôi ạ. Khẩu vị cá nhân thì em không bàn.
Cụ nhầm đoạn nói thịt ba chỉ phải ngấy, thực tế thịt ba chỉ nhiều mỡ nhưng mỡ ba chỉ không ngấy như các bộ phận khác. Chính vì thế nên ba chỉ là lựa chọn số một cho các loại thịt nướng hay rang.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Cụ nhầm đoạn nói thịt ba chỉ phải ngấy, thực tế thịt ba chỉ nhiều mỡ nhưng mỡ ba chỉ không ngấy như các bộ phận khác. Chính vì thế nên ba chỉ là lựa chọn số một cho các loại thịt nướng hay rang.
Lollllll.

Vâng ạ.
 

Quỳnh hp

Xe tăng
Biển số
OF-585307
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
1,937
Động cơ
154,041 Mã lực
Tuổi
45
Em thấy nó phổ biến mà cụ. Bổ dưỡng thì em ko chắc, còn nhẹ nhàng thì ko nhẹ nhàng lắm. Nó mang ra 5,7 loại là ăn no nứt bụng, chưa kể còn các món khác. Chắc cụ thích ăn mấy món này :D.
Món đấy bên e gọi là nhẩm trà. Đi uống trà sáng hay gọi là ăn sáng cafe như ở vn mình cụ ạ. Món này bên e nó dùng cả ngày thích thì gọi nhau đi nhẩm trà
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Em rất thích ăn các món ăn Trung Quốc

Ở Hà Nội, em thấy một số địa chỉ có khẩu vị khá giống với nguyên bản em đã ăn bên TQ, ví dụ như:

Tim Howan (Lotte) : há cảo các loại, chân gà hấp xì dầu, rau các loại ...
San Fu lou (Vin Metropolis) : quay, xá xíu, há cảo, chân gà hấp xì dầu .... đa dạng món hơn Tim Howan

Haidilao (chuỗi Vincom) : mới ra được gần 1 năm, cũng khá cầu kỳ và ngon

Hutong (Giảng Võ) : Lẩu - khá ngon và ấn tượng về phong cách trang trí
Cái Hutong với Manwah là cùng của GoldenGate, do đó, cũng đã Việt hóa nhiều hơn
Em chưa thử các chỗ khác cụ nói nhưng Huton Giảng Võ thì em đã thử vài lần và thấy chưa đạt. Em rất thích ăn lẩu cay Tứ Xuyên (em chỉ mới ăn ở Chinatown Úc, Mỹ chứ cũng không chắc có phải là lẩu Tứ Xuyên nguyên bản không) mà về VN chưa chỗ nào ưng ý cả.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Ẩm thực Trung Quốc đã được giới thiệu sang VN, phương Tây và thế giới nói chung từ rất sớm, sớm hơn nhiều đồ Nhật, Hàn, Thái hay VN. Tuy nhiên, đến nay thì có vẻ ẩm thực TQ dần dần bị lép vế so với các trường phái kia, giống như phim ảnh đang bị kém thế so với Hàn. Em chưa có điều kiện tìm hiểu nhưng đoán là các món TQ giới thiệu ra thế giới béo và ngọt quá, nhanh ngấy không hợp xu thế healthy hiện đại :D Ở VN thì điều này càng đúng hơn vì truyền thống ẩm thực VN thiên về thanh, nhẹ, ít béo.
 

Trương tam phong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-390630
Ngày cấp bằng
5/11/15
Số km
1,189
Động cơ
249,862 Mã lực
Tuổi
44
Món ni có xem là món ngon đại diện cho ẩm thực địa phương hay được xem là món ăn lạ cho người thích khám phá vậy cụ ;) ?
Em không rõ. Xem clip có vẻ ngon và là đặc sản của quán đó. Đỉa biển thì nổi tiếng rồi còn đỉa này ở bên ta ghê sợ. Tuy nhiên theo em nó chỉ là thói quen, con mực con bạch tuộc lúc mới nhìn thấy lần đầu mà không biết nó là đặc sản, là loại ăn được thì có khi cụ cũng thấy ghê.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Ẩm thực Trung Quốc đã được giới thiệu sang VN, phương Tây và thế giới nói chung từ rất sớm, sớm hơn nhiều đồ Nhật, Hàn, Thái hay VN. Tuy nhiên, đến nay thì có vẻ ẩm thực TQ dần dần bị lép vế so với các trường phái kia, giống như phim ảnh đang bị kém thế so với Hàn. Em chưa có điều kiện tìm hiểu nhưng đoán là các món TQ giới thiệu ra thế giới béo và ngọt quá, nhanh ngấy không hợp xu thế healthy hiện đại :D Ở VN thì điều này càng đúng hơn vì truyền thống ẩm thực VN thiên về thanh, nhẹ, ít béo.
Cứ tìm hiểu từ từ cụ ạ, càng tìm hiểu nhiều thì sẽ thấy tri thức của bản thân thật ra rất ít, tuy nhiên do nhu cầu nhận định, ra quyết định... vẫn diễn ra nên thường ta sẽ điền vào chỗ trống toang hoác bằng sự suy diễn

Để có cái nhìn khách quan về ảnh hưởng của các nền ẩm thực tại một địa phương cụ thể (ví dụ VN) đã là vô cùng khó khăn, nếu nâng lên tầm châu lục hay thế giới thì chỉ có giới chuyên môn nghiên cứu ẩm thực kết hợp các công nghệ điều tra, thống kê mới có câu trả lời

Anw, em vào trang sau, dùng tab cuisine để xem thì cũng có chút hình dung về cái cụ gọi là xu thế ;)

https://guide.michelin.com/en/restaurants
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,010
Động cơ
414,269 Mã lực
Em nông dân nên rất thích món đậu hũ thúi của Tàu, hài hước ở chỗ nhiều người chê món đó thúi ( thực tế là món đó lúc đưa ra cho khách ăn không hề thúi, thúi ở khâu lên men thôi và đa phần đều chưa từng ăn nhưng lại chê :D ).
Nó thối um cả khu phố mà bảo không thối=))
Ăn rất ngon
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Cứ tìm hiểu từ từ cụ ạ, càng tìm hiểu nhiều thì sẽ thấy tri thức của bản thân thật ra rất ít, tuy nhiên do nhu cầu nhận định, ra quyết định... vẫn diễn ra nên thường ta sẽ điền vào chỗ trống toang hoác bằng sự suy diễn

Để có cái nhìn khách quan về ảnh hưởng của các nền ẩm thực tại một địa phương cụ thể (ví dụ VN) đã là vô cùng khó khăn, nếu nâng lên tầm châu lục hay thế giới thì chỉ có giới chuyên môn nghiên cứu ẩm thực kết hợp các công nghệ điều tra, thống kê mới có câu trả lời

Anw, em vào trang sau, dùng tab cuisine để xem thì cũng có chút hình dung về cái cụ gọi là xu thế ;)

https://guide.michelin.com/en/restaurants
Hehe kiến thức mình thì đúng là chỉ là hạt cát khi so với thế giới, nhưng cụ có cố tìm hiểu thì cũng chỉ là hạt cát to hơn em thôi, như thế chẳng lẽ không bao giờ có thể đưa ra nhận định nào? Nói chung phần lớn các ngành mình chỉ biết đại khái nhưng trong cuộc sống vẫn phải liên tục đưa ra quyết định, do đó phần lớn quyết định của mình đều dựa trên hiểu biết hạn chế mà thôi.

Em coi việc chém trên này vừa là cho vui nhưng cũng là để chia sẻ kiến thức, quan điểm với các cụ. Nên biết đến đâu em chém đến đó, cụ có thể biết nhiều hơn em nhưng chửa chắc chém đã hay hơn em đâu, đúng hay sai thì càng không chắc. Giống trong bóng đá ấy, ai cũng có thể nhận định được, dù biết rất ít, tuy vậy không phải lúc nào chuyên gia cũng nhận định chuẩn hơn dân thường :D
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)
10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)

11. Chả tôm Thiệu Hưng (紹蝦球 - Shào xiā qiú)


1625586877234.png


Chả tôm Thiệu Hưng hay còn gọi là chả tôm áo mưa xơ dừa là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Thiệu Hưng với lịch sử hơn 100 năm. Để làm được món này, bạn phải làm chủ được độ nóng để trứng khi chiên giòn tạo thành những chiếc áo mưa xơ dừa bọc tôm.

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)
10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)
11. Chả tôm Thiệu Hưng (紹蝦球 - Shào xiā qiú)

12. Súp cá rô đồng (宋嫂鱼羹 - Song sao Yu geng)

1625588052655.png


Một bát canh mềm và ẩm, hương vị thơm ngon đến nao lòng, khó có thể phân biệt được đó là canh cá hay canh cua

Vào năm Xuân Tây thứ sáu (năm 1180 sau Công Nguyên), Hoàng đế Cao Tông của nhà Tống, đi thuyền đến Tây Hồ ở Lâm An (nay là Hàng Châu, Chiết Giang) gặp một người phụ nữ tên là Song Wusao, tự xưng là người từ Khai Phong sống bằng nghề nấu súp cá bên hồ. Hoàng đế Cao Tông đã ăn món súp cá do cô nấu và khen ngợi cô rất nhiều. Kể từ đó, súp cá của Song đã trở thành một món ăn ngon nổi tiếng ở Lâm An.
Sau thời Nam Tống, các đầu bếp tiếp tục phát triển và cải tiến, món ăn trở nên tinh tế hơn, nước canh cá có màu sáng, mềm và mịn, vị ngon hơn thịt cua...

 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Cứ tìm hiểu từ từ cụ ạ, càng tìm hiểu nhiều thì sẽ thấy tri thức của bản thân thật ra rất ít, tuy nhiên do nhu cầu nhận định, ra quyết định... vẫn diễn ra nên thường ta sẽ điền vào chỗ trống toang hoác bằng sự suy diễn

Để có cái nhìn khách quan về ảnh hưởng của các nền ẩm thực tại một địa phương cụ thể (ví dụ VN) đã là vô cùng khó khăn, nếu nâng lên tầm châu lục hay thế giới thì chỉ có giới chuyên môn nghiên cứu ẩm thực kết hợp các công nghệ điều tra, thống kê mới có câu trả lời

Anw, em vào trang sau, dùng tab cuisine để xem thì cũng có chút hình dung về cái cụ gọi là xu thế ;)

https://guide.michelin.com/en/restaurants
Well, có người truy cầu kiến thức cao hơn. Có người muốn khám phá. Có người muốn nhảy đến kết luận để cảm thấy đỡ phải nghĩ. Có người thích dừng ở chỗ mà họ thấy thoái mái. Có người tìm kiếm và muốn được thừa nhận. Có người muốn nhận định để cảm thấy đỡ insecure. Có người đơn giản là troll để giải khuây.

Tựu chung lại, nó giống như khẩu vị, vừa miệng mình là ngon nhất, nên cũng không nên bàn về cái gì gọi là "khách quan" vì thật ai ai cũng đem cái "tôi thích".

Bọn Tàu có câu "Đạo bất đồng, bất tương vi mưu",trường hợp này nên dùng câu ấy cụ ạ.
 

Tenerife8x

Xe buýt
Biển số
OF-339696
Ngày cấp bằng
22/10/14
Số km
545
Động cơ
279,917 Mã lực
E hóng các cụ kể chuyện thưởng thức đặc sản Đông Quản.
E đi TQ du lịch theo tua nên ko ấn tượng lắm về ẩm thực ng ko chê món j. Ở HN e ăn 2 quán, 1 cái ở Nguyễn Công Hoan (giờ đã đóng) và 1 cái là Thực Vi Thiên ở Vũ Phạm Hàm thì thấy ngon, món liếng họ làm khá cầu kì về gia vị
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,363
Động cơ
351,403 Mã lực
Về thị hiếu thì dân Tàu thích lợn béo nhiều mỡ trong khi VN mình chuộng lợn nạc ít mỡ. Điều đó nói lên nhiều điều về sự khác biệt phong cách ẩm thực giữa hai nước, người Việt ăn món Tàu không thấy hợp cũng dễ hiểu.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top