[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)
10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)
11. Chả tôm Thiệu Hưng (紹蝦球 - Shào xiā qiú)
12. Súp cá rô đồng (宋嫂鱼羹 - Song sao Yu geng)
13. Lươn rán sốt tỏi (生爆鱔片 - shēng bào shàn piàn)
14. Tôm chiên dầu nóng (油爆大蝦 - yóu bào dà xiā)

15. Gà xào hạt dẻ (栗子炒子鸡
)

1625928373028.png


Món ăn kết hợp hương vị của hạt dẻ với thịt gà mềm và ngọt. Thịt gà chặt nhỏ ngâm trong nước xốt gồm rượu Thiệu Hưng, dầu hào, nước tương, hoa hồi, gừng, đường, quế và gia vị, sau đó xào cùng với nấm và hành hoa trong chảo với ít dầu.

Hạt dẻ luộc chín cho vào chảo, đổ nước dùng lên gà, nấu cho đến khi chín mềm, sau đó dùng nóng, lý tưởng nhất là ăn kèm với cơm hoặc mì.


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)
10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)
11. Chả tôm Thiệu Hưng (紹蝦球 - Shào xiā qiú)
12. Súp cá rô đồng (宋嫂鱼羹 - Song sao Yu geng)
13. Lươn rán sốt tỏi (生爆鱔片 - shēng bào shàn piàn)
14. Tôm chiên dầu nóng (油爆大蝦 - yóu bào dà xiā)
15. Gà xào hạt dẻ (栗子炒子鸡
)

16. Gà ngâm rượu (醉雞)

1625929892977.png


Thường được mệnh danh là đặc sản của Thượng Hải, gà ngâm rượu hay gà say trên thực tế là một món ăn chính thống có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang. Gà được nấu chín, ướp lạnh trong nước đá, sau đó ngâm trong nước xốt rượu Thiệu Hưng, qua đêm hoặc trong 2-3 ngày. Gà ướp lạnh sau đó được cắt thành từng khối lớn và phục vụ lạnh theo cách truyền thống, phủ lên trên là nước xốt làm từ rượu.

Món ăn này thường được phục vụ riêng như một món khai vị, nhưng nó cũng có thể được ăn kèm với cơm, mì hoặc rau.

 

DucHoan

Xe tăng
Biển số
OF-9773
Ngày cấp bằng
18/9/07
Số km
1,990
Động cơ
200,297 Mã lực
Dân Tàu đc cái dễ ăn như dân Việt Mình, sang đây các bố bia rượu,thuốc lá,tiết canh lòng lợn, ếch nhái, cái gì cũng đớp hết
 

DucHoan

Xe tăng
Biển số
OF-9773
Ngày cấp bằng
18/9/07
Số km
1,990
Động cơ
200,297 Mã lực
Em có bà thím người trung ở HP bán đồ ăn ngon có tiếng, bà làm gì cũng dc mọi người khen ngon. Hôm giỗ bà trổ tài làm toàn món trung cả nhà em kg ăn dc. Sợ nhất món khâu nhục.
Em đi SG huế Đà Lạt ... DN HA cứ thấy quán nào dân địa phương ăn đông hoặc gia đình người trung bán là em mò mẫm ăn cho bằng dc.
Vì ngày xưa ám ảnh câu cơm tàu. Nhưng cho đến giờ vẫn chủ quan phát biểu ẩm thực Việt vẫn là số 1.
Đơn giản nhất là món calathau. Lần đầu nhìn thấy háo hức cắn vào kỳ vọng một thứ vị khác lạ, vậy mà ngoài vị mặn chát chúa kg còn gì khác. Trong khi củ cải dầm của mình gừng tỏi ớt cay chua mặn ngọt giòn tan.
Còn các món khác tựu trung em thấy nổi bật là nhiều mỡ và đôi khi lạt lẽo kg thay gì đặc biệt.
Em chưa sang đó bg nhưng người nhà em sang đó nhiều cũng bảo kg nuốt dc.
Khau nhục rất nhiều người khen nghen mà cụ
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)
6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)
7. Mì lòng lợn (温州猪脏粉 - Wēnzhōu zhūzàngfěn)
8. Vịt hầm thịt muối Kim Hoa (火瞳神仙鸭 - huǒ tóng shénxiān yā)
9. Cơm cháy sốt cà chua tôm (番茄蝦仁鍋巴 - fānqié xiārén guō bā)
10. Cua xanh hấp với trứng (芙蓉蝤蠓 - fúróng qiúměng)
11. Chả tôm Thiệu Hưng (紹蝦球 - Shào xiā qiú)
12. Súp cá rô đồng (宋嫂鱼羹 - Song sao Yu geng)
13. Lươn rán sốt tỏi (生爆鱔片 - shēng bào shàn piàn)
14. Tôm chiên dầu nóng (油爆大蝦 - yóu bào dà xiā)
15. Gà xào hạt dẻ (栗子炒子鸡
)
16. Gà ngâm rượu (醉雞)

17. Vịt ngâm nước tương kiểu Hàng Châu (杭州醬鴨, Hángzhōu Jiàng Yā)

1625933830047.png


Vịt ngâm nước tương kiểu Hàng Châu là một món ăn đặc sản ngon của ẩm thực Hàng Châu mang hương vị đặc trưng của vùng. Món ăn này bao gồm thịt vịt được nấu chín trong nước xốt, và sau đó nó được phủ với nước tương và ăn cùng với cơm hoặc mì.

Vị giòn ngon ở bên ngoài trong khi vẫn mềm và ẩm ở bên trong. Món ăn này có vị thơm, chủ yếu là mặn và hơi ngọt. Theo truyền thống, nó được chuẩn bị và tiêu thụ trong lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

 
Chỉnh sửa cuối:

Thành bẹt

Xe máy
Biển số
OF-456596
Ngày cấp bằng
27/9/16
Số km
85
Động cơ
205,610 Mã lực
Nơi ở
hà nội
Em thấy đồ tàu thứ nhất là nhiều mỡ , thứ 2 kiểu gì cũng có xì dầu , thứ 3 là khá cay , cũng có một số là khá ngotj lợ , nhưng em khoái ăn cái món chân giò hầm kiểu tàu
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)
14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)
15. Thạch sá sùng (土笋冻 - tǔ sǔn dòng
)

16. Cơm chiên Phúc Kiến (福建炒飯)

1626184926460.png


Cơm chiên Phúc Kiến khác các loại cơm chiên khác ở công thức của nó - cơm và trứng được xào cùng nhau và sau đó rưới nước sốt làm từ hải sản tươi, thịt gia cầm, nấm khô và rau, củ lên trên (topping)

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)
14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)
15. Thạch sá sùng (土笋冻 - tǔ sǔn dòng
)
16. Cơm chiên Phúc Kiến (福建炒飯)

17. Bánh tiêu nhân thịt (胡椒餅 - Hújiāo bǐng)

1626189607540.png


Tạm dịch là bánh tiêu nhưng thực sự loại bánh này chắc người Việt mình sẽ quen gọi là bánh bao nướng hơn. Bánh sau khi làm xong. lúc vẫn còn ướt sẽ được đính lên cạnh phía trong của chiếc lò nướng bằng than khá đặc biệt, tới khi chín bánh sẽ khô và được gỡ ra. Vỏ bánh mỏng giòn, nhân bánh làm từ thịt heo, hương vị đậm đà, mọng nước khá ngon

Lớp vỏ ngoài giòn, vàng, bên trong là nhân thịt được ướp thật vừa ăn, đậm đà, đặc biệt mùi hạt tiêu đen nồng lên thơm phức, cay xè, chỉ cần thoáng qua thôi đã thấy bánh tiêu hấp dẫn như thế nào rồi. Đặc biệt hơn, bánh tiêu nhân thịt không chiên trong dầu mà được nướng trong những lò đất sét, chính vì vậy ăn sẽ ngon hơn, không bị ngấy bởi dầu mỡ. Những cái bánh tiêu nóng hổi, ngon lành vừa ra lò đậm mùi vị của tiêu đen, ăn rất ngon. Những chiếc bánh tiêu vừa được chiên nóng trông vô cùng hấp dẫn với màu sắc bóng bẩy, thơm dậy mùi vừng. Khi cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được sự xốp mềm, hơi giòn rất hấp dẫn trong phần bột, vị ngọt nhẹ nhàng hoà quyện với vị béo từ những hạt vừng nhỏ được rắc đều trên mặt bánh.

Để có được những chiếc bánh tiêu thơm ngon, vàng giòn, người đầu bếp phải thật khéo léo trong cách thức chế biến. Từ việc ướp gia vị làm sao cho phần nhân thật đậm đà, giữ nhiệt độ làm sao để bánh vừa vàng, chín nhưng phải đạt được độ giòn nhất định. Quả là điều không hề dễ, chỉ những ai làm quen tay thì mới có thể đạt được. Bánh tiêu có thể ăn khi nóng hoặc nguội tuỳ ý, nhưng càng nguội thì độ giòn của bột bánh càng bớt đi, thay vào đó phần bột bánh mềm và dẻo hơn

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)
10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)
11. Ốc hương lát (淡糟香螺片 - dàn zāo xiāng luó piàn)
12. Thịt xào ớt xanh (青椒肉絲 - qīng jiāo ròu sī)
13. Nem rán ngũ vị hương (五香 - wǔ xiāng)
14. Bò bía (薄餅/潤餅 - báobǐng/rùnbǐng)
15. Thạch sá sùng (土笋冻 - tǔ sǔn dòng
)
16. Cơm chiên Phúc Kiến (福建炒飯)
17. Bánh tiêu nhân thịt (胡椒餅 - Hújiāo bǐng)

18. Vịt kho gừng (
仔姜鸭)

1626194040408.png


Vịt kho gừng là một món ăn địa phương nổi tiếng ở miền nam Phúc Kiến. Thịt vịt nấu với gừng già có tác dụng dưỡng âm, hạ hỏa, dưỡng huyết. Hương vị cũng rất ngon!

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)
3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu
)
4. Thịt xào tàu xì và ớt (豆豉辣椒炒肉 - dòuchǐ làjiāo chǎoròu)
5. Tiết vịt xào (炒血鴨 -
chǎoxuéyā)
6. Gà "chảo khô" (干鍋雞 - gānguō jī)
7. Chè hạt sen đường phèn (冰糖湘蓮 - bīngtáng xiānglián)
8. Gà xào cay (麻辣子雞 -
málà zǐjī)
9. Thịt viên Trân Châu (珍珠肉丸 - zhēnzhū ròuwán)
10. Bánh bí đỏ (南瓜饼 -
nánguā bǐng)

11. Gà nấu cam (陳皮雞)

1626276550183.png


Ban đầu là một món ăn Trung Quốc từ vùng Hồ Nam, gà cam nhanh chóng được Mỹ hóa và được phục vụ trong nhiều nhà hàng thức ăn nhanh ở Bắc Mỹ. Đó là một món ăn bao gồm thịt gà xé phay được chiên với cam chua ngọt và tương ớt.

Tại Hoa Kỳ, một chuỗi nhà hàng có tên Panda Express đã tự cho mình là người tạo ra phiên bản Mỹ hóa của món ăn, biến nó thành một bữa ăn ngọt hơn nhiều so với phiên bản cay cay ban đầu từ Hồ Nam, nơi có khí hậu cận nhiệt đới với mùa đông ôn hòa, lý tưởng để trồng cam, quýt và chanh.

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn từ ba khu vực chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với các món ninh, hầm, có vị mặn, và hương thơm dễ chịu của thảo mộc.

Lịch sử ẩm thực An Huy (Anhui) có thể được ghi vào thời nhà Tống (960 - 1279 sau Công nguyên). Hui là tên viết tắt của Huệ Châu, một khu vực cổ ở phía nam tỉnh An Huy, nơi khởi nguồn của ẩm thực An Huy. Các bữa tiệc sau các nghi lễ thờ cúng rất phổ biến ở đó, được coi là nguồn gốc của ẩm thực Hui. Sự phát triển của ẩm thực Hui có liên quan mật thiết đến các thương nhân Huệ Châu. Khi các thương nhân từ Huệ Châu kinh doanh khắp Trung Quốc, ẩm thực An Huy cũng đã được giới thiệu trên khắp đất nước và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Thanh (1644 - 1911 sau Công Nguyên).

Hầu hết các món ăn của ẩm thực An Huy được nấu với nhiều dầu hơn so với các món ăn của các nền ẩm thực khác và có màu sắc rất hấp dẫn. Người địa phương chủ yếu dùng dầu hạt cải. Các kỹ thuật nấu ăn thường được sử dụng nhất của ẩm thực Hui bao gồm om, hầm và hấp. Chiên xào ít được sử dụng hơn


Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)


1626527638514.png


Vịt hồ lô bát bảo là món ăn nổi tiếng nhất của trường phái ẩm thực An Huy, mang ý nghĩa cầu chúc cho thực khách gặp những điều may mắn. Đặc điểm nổi bật của món ăn này nằm ở màu sắc bắt mắt và hương vị ngon ngọt của thịt vịt

Đây là một món ăn ngon truyền thống nổi tiếng từ thời Càn Long và Giang Tô là nơi khai sinh ra món ăn này. Toàn bộ con vịt được rút xương mà không bị vỡ da và thịt, nhồi 8 loại nhân khác nhau và tạo thành hình quả bầu đã tạo nên tên gọi của món ăn


https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/lam-vit-nhoi-xoi-dam-da-dai-gia-dinh-ngay-cuoi-tuan-664719.html
 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)


1626528139467.png


Bồ câu hầm Hoàng Sơn cũng chính là món ăn thể hiện rõ nhất phong cách núi rừng, hoang dã nhưng đầy tinh tế và bổ dưỡng của ẩm thực An Huy.

Bồ câu hầm Hoàng Sơn là món ăn truyền thống của An Huy và ra đời ở vùng núi Hoàng Sơn, một trong những ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc.

Món ăn được chế biến từ hai đặc sản nổi tiếng của vùng núi này, đó là bồ câu Hoàng Sơn và khoai mỡ Hoàng Sơn. Hai nguyên liệu chính sẽ được hầm cùng nhiều loại rau củ cho đến khi đạt đến độ mềm có thể thưởng thức. Thịt chim bồ câu mềm và nước súp thanh nhẹ rất dễ tiêu hóa.

 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)

3. Ba ba hầm giăm bông (火腿炖甲鱼 - huǒtuǐ dùn jiǎyú)

1626528630697.png


Ba ba hầm với giăm bông là một món canh ngon, giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon

Ẩm thực An Huy chú trọng đến thực phẩm bổ dưỡng và chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe bằng thực phẩm, nhưng nó khác với việc nấu dược liệu trong các món ăn, do đó hình thành một đặc điểm chính của ẩm thực An Huy. Ẩm thực An Huy tập trung vào nấu, hầm, om và hấp, luộc với gà nguyên con, vịt nguyên con, chim bồ câu nguyên con. Cách nấu rùa nguyên con cũng xuất phát từ cách bồi bổ sức khỏe.

Em không đưa clip do đều có cảnh giết mổ ba ba
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)
3. Ba ba hầm giăm bông (火腿炖甲鱼 - huǒtuǐ dùn jiǎyú)
4. Cá quế ngâm muối chua (腌鲜鳜鱼 - yān xiān guì yú)


Món ngon này có khoảng 200 năm tuổi, tương truyền thương nhân mua cá từ ngư dân trên sông Dương Tử và tìm cách giữ cho cá không bị thối bằng cách xát muối và chứa trong thùng gỗ. Nhờ đó cá vẫn tươi ngon ngay cả sau chuyến hành trình kéo dài một tuần đến An Huy

Cá quế được ướp và lên men theo công thức địa phương, đòi hỏi phải đo chính xác lượng muối, nhiệt độ thích hợp và áp suất phù hợp. Ngay cả một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến cả quá trình thất bại

1626531289917.png


Cá phải lên men trong nước muối ở nhiệt độ khoảng 28 độ C trong vài ngày, mang cá vẫn còn màu đỏ và vảy cá chưa rụng. Mặc dù cá hơi nặng mùi nhưng sau khi chế biến lại tạo ra mùi thơm đặc trưng khi được chiên giòn và om trong nước tương để thịt tươi và mềm. Kết cấu và hương vị của thịt cá được biến đổi bởi quá trình này, thịt săn chắc và có vị khác thường.

1626530514232.png


 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)
3. Ba ba hầm giăm bông (火腿炖甲鱼 - huǒtuǐ dùn jiǎyú)
4. Cá quế ngâm muối chua (腌鲜鳜鱼 - yān xiān guì yú)
5. Đậu phụ lông (这是毛豆腐)


1626539246089.png


Đậu phụ lông là một món ăn đặc trưng khác của An Huy, một món ăn ngon từ đậu phụ khó quên với nấm sợi dài một inch được chiên ngập dầu trong dầu hạt cải. Đậu phụ lên men tự nhiên có vị mềm và như sáp nhưng không có mùi hôi, và được tôn vinh là “Phô mai Trung Quốc”

Những sợi lông này là kết quả của một bào tử nấm cấy vào đậu phụ, khiến nó có kết cấu giống như pho mát xanh.

1626539022017.png


1626539038402.png


Sử sách ghi lại rằng Hoàng đế Chu Nguyên Chương của nhà Minh (1368-1644) đã từng bị đánh bại ở Huệ Châu. Vị hoàng đế đói khát đã ra lệnh cho những người hầu của mình tìm kiếm thức ăn và sau đó tìm thấy một vài miếng đậu phụ được giấu trong đám cỏ bởi dân chúng khi chạy trốn. Nhiệt độ vừa phải đã làm lên men đậu với những sợi lông tơ dài. Binh lính bất chấp các miếng đậu đã có mùi đó và nướng chúng trên bếp than. Hương vị và mùi thơm đặc biệt đã làm hài lòng hoàng đế

 
Chỉnh sửa cuối:

hcsolution

Xe máy
Biển số
OF-775452
Ngày cấp bằng
25/4/21
Số km
89
Động cơ
38,659 Mã lực
Tuổi
34
Ngon quá, em cũng hâm mộ ẩm thực TQ :D
 

xebetong

Xe lăn
Biển số
OF-159622
Ngày cấp bằng
6/10/12
Số km
11,631
Động cơ
426,066 Mã lực
Em du lịch Trung Quốc 4-5 lần gì đó, tính lại đi thì đã ít nơi lại còn ba ngơ nên toàn nhờ guide đưa đi ăn "chỗ nào hợp khẩu vị người Việt", thành ra dốt đặc về ẩm thực Trung Hoa. Em mở thớt này hóng các cụ sành mồm khoe thức ngon vật lạ, và cùng nhau hướng tới tương lai hết dịch được đi du lịch để ăn chơi thỏa thích. Em sẽ st trên mạng các thông tin để hầu chuyện các cụ/mợ, ai đã từng thẩm thì vui lòng cho tất cả cùng biết biết ngon lành đến đâu so với trên báo nhé ;)

Trung Quốc tự hào về cái gọi là "Bát đại trường phái ẩm thực" của họ gồm Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy

View attachment 6372571

Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi là Mân Thái (闽菜) rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt, như: củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt.

Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Phong cách Mân Thái tươi, thanh dịu, nhiều thịt, không dầu mỡ. Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu. Một số món đại diện như sau:

Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)

"Phật nhảy tường" là món ăn ngon và rất nổi tiếng của người Phúc Kiến - Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 năm dài. Và từ khi ra đời đến nay, "Phật nhảy tường" luôn nằm trong danh sách đầu về các món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa.

Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường là một loại súp vi cá mập cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn do vị bếp trưởng nổi tiếng đồng thời là chủ của nhà hàng Tụ Xuân Viên (聚春园) ở tỉnh Phúc Kiến là ông Trịnh Thuần Phát sáng chế.

Trịnh Thuần Phát vốn là một đầu bếp trong phủ của một quan cấp cao ở địa phương. Kể từ khi món ăn ra đời vào thời Nhà Thanh (1644–1912) nó đã trở thành một cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa bởi mùi vị đa dạng, sử dụng nhiều nguyên liệu cao cấp và đặc biệt là cách thức chế biến vô cùng cầu kì.

Trong Phật Nhảy Tường gồm có 8 loại thực phẩm tuyệt hảo ( Bát Bửu Mỹ Vị ) mà khi xưa chỉ có vua chúa mới được ăn đó là : vi cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, bong bóng cá, sò điệp, nấm đông cô và giăm bông Kim Hoa. Ngoài ra còn có măng, thịt gà, khoai môn và 12 loại gia vị khác.



Ngoài các nguyên liệu cao cấp thì để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn này, người đầu bếp còn sử dụng đến 12 loại gia vị khác nhau bởi nếu thiếu bất kỳ một hương vị nào thì món ăn sẽ mất ngon và mùi thơm kém đi hẳn.

Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào một thố đất hầm nhừ cẩn thận với lửa nhỏ trong khoảng 5 - 6 giờ. Trong quá trình hầm, mùi thơm của món "Phật nhảy tường" bay ra vô cùng quyến rũ và cái tên "Phật nhảy tường" cũng xuất phát từ mùi thơm khó cưỡng này của món ăn.



Có rất nhiều giai thoại về tên gọi của món “Phật nhảy tường”, nhưng phổ biến nhất vẫn là giai thoại được lưu truyền như sau. Vào thời nhà Thanh, có một môn sinh đi du hành khắp nơi và ông thường dùng bình rượu chứa đựng các nguyên liệu dành cho mỗi bữa ăn. Mỗi khi đói bụng, ông thường đun tất cả các nguyên liệu trong bình rượu và thưởng thức ngay tại chỗ.

Một lần nọ đến Phúc Châu, Phúc Kiến – Trung Quốc, cảm thấy đói bụng nên theo thói quen thì môn sinh này cũng mang bình nguyên liệu ra đun. Vô tình thế nào mà nơi ông ngồi đun món ăn lại gần sát ngôi chùa và khi mùi thơm quyến rũ của món ăn này bay ra khiến các vị sư trong chùa không kiềm lòng được nên đành phải trèo tường nhìn ra bên ngoài xem mùi thơm này xuất phát từ đâu. Từ đó, cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất hiện kèm với món ăn này cho đến ngày nay.

Như vậy, không chỉ nhờ nguyên liệu thượng hạng và hương vị món ăn quyến rũ mà chính cái tên gọi lạ tai đã làm nên món “Phật nhảy tường”.

Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi

View attachment 6308001

Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng

Clip công thức chế biến cầu kỳ và tốn thời gian


Em gg Hà Nội có nhà hàng bán đấy :D

Hoặc cụ/mợ đặt mua loại đóng hộp =))

View attachment 6308000
Ăn đến chảy máu cam thì em cũng ạ!
Đồ ẵnTQ thiên về hầm vì nó hay dùng những thực phẩm quái quỷ nên phải hầm nhừ cho nó ra hết chất
Khác với đồ ăn của tây, thực phẩm dễ kiếm chủ yếu là kỹ năng chế biến trình bày
Mấy thứ thực phẩm quái quỷ cứ đồn thổi là bổ chứ thua tập thể dục!
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,289
Động cơ
301,246 Mã lực
Các cụ thông thái đi thực tế nhiều có thấy chỗ nào Trung Quốc ăn nước mắm giống Việt Nam không ạ?
Có cụ a. Vùng Triều Sán, mình học của họ mà. Mắm tôm cũng vậy. Nhưng mắm cá cơm của mình vẫn nhất, họ nhập cá cơm làm mắm nhiều
 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)
3. Ba ba hầm giăm bông (火腿炖甲鱼 - huǒtuǐ dùn jiǎyú)
4. Cá quế ngâm muối chua (腌鲜鳜鱼 - yān xiān guì yú)
5. Đậu phụ lông (这是毛豆腐)
6. Măng hầm (问政山笋 - wèn zhèng shān sǔn)


1626581257838.png


Măng hầm núi Văn Chính là món ăn truyền thống nổi tiếng ở khu vực Huệ Châu, tỉnh An Huy. Công thức truyền thống gồm thịt xông khói và măng được hầm cùng nhau, sau này cải biên thêm xúc xích và nấm. Món ăn ba màu với thịt đỏ, nấm nâu, măng trắng, không chỉ ngon mà còn có mùi thơm hòa quyện, thường được dùng bữa vào mùa xuân quanh núi Hoàng Sơn.

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
7,368
Động cơ
559,178 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

1. Vịt hồ lô bát bảo (葫芦鸭子 - húlu yāzi)
2. Bồ câu hầm Hoàng Sơn (黄山炖鸽 - huángshān dùn gē)
3. Ba ba hầm giăm bông (火腿炖甲鱼 - huǒtuǐ dùn jiǎyú)
4. Cá quế ngâm muối chua (腌鲜鳜鱼 - yān xiān guì yú)
5. Đậu phụ lông (这是毛豆腐)
6. Măng hầm (问政山笋 - wèn zhèng shān sǔn)
7. Món hầm Lý Hồng Chương (李鸿章大杂烩 - lǐ hóng zhāng dà zá huì)


1626587838081.png


Tương truyền món ăn được tạo ra trong chuyến công du Hoa Kỳ năm 1896 của đại thần Nhà Thanh Lý Hồng Chương, bởi người đầu bếp trong đoàn tuỳ tùng, người đã cố gắng tạo nên một bữa ăn thích hợp cho cả khẩu vị Trung Quốc và Hoa Kỳ. Một câu chuyện khác kể rằng Lý Hồng Chương đi lang thang bước chân tới một nhà hàng Trung Quốc địa phương sau khi nhà bếp của khách sạn đã đóng cửa, và người đầu bếp của nhà hàng, cảm thấy xấu hổ khi không có món gì sẵn sàng phục vụ, chợt nảy ra ý tưởng chế biến một món ăn mới sử dụng những phần thức ăn thừa còn lại.

Món ăn được hầm với nhiều thành phần, bao gồm thịt gà, hải sâm, bụng cá và mực. Nó có vị đậm đà, tươi ngon và không béo.

 
Thông tin thớt
Đang tải
Top