[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)
3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu
)

4. Thịt xào tàu xì và ớt (豆豉辣椒炒肉 - dòuchǐ làjiāo chǎoròu)

1625069708611.png

Giờ em mới biết tàu xì là đậu nành màu đen lên men ;)


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)
3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu
)
4. Thịt xào tàu xì và ớt (豆豉辣椒炒肉 - dòuchǐ làjiāo chǎoròu)

5. Tiết vịt xào (炒血鴨 - chǎoxuéyā)

1625155712462.png

Món này dù chưa ăn nhưng em mạnh dạn phán là ngon và dễ làm ở VN, tuy nhiên không biết công thức sau có chuẩn Hồ Nam không
https://www.cooky.vn/cong-thuc/huyet-vit-xao-ot-cay-thom-40694


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Đầu cá hấp ớt (剁椒鱼头 - duò jiāo yú tóu)
2. Thịt xông khói xào (腊肉小炒 - làròu xiǎochǎo)
3. Đậu phụ thối Trường Sa (长沙臭豆腐 - chǎngshā chòu dòufu
)
4. Thịt xào tàu xì và ớt (豆豉辣椒炒肉 - dòuchǐ làjiāo chǎoròu)
5. Tiết vịt xào (炒血鴨 -
chǎoxuéyā)

6. Gà "chảo khô" (干鍋雞 - gānguō jī)

Món gà “chảo khô” hầu như chỉ chứa một ít nước sốt đặc ở đáy. Thịt gà làm theo cách này có vị giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong

1625157439867.png


 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)

6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)


1625235585315.png


Món Trà sườn heo hay Nhục cốt trà là món ăn đặc sắc của Phúc Kiến rất nổi tiếng tại Malaysia, Singapore với tên gọi Bak kut teh . Đây chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi... Loại súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị trên đây chỉ là một trong hai kiểu nấu của món ăn. Nếu người ăn thích món canh ít thảo mộc hơn thì chắc chắn sẽ rất thích kiểu chế biến thứ hai - món canh nước trong và có hạt tiêu.

Món này có bán ở VN =P~

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)

7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)


1625237930854.png

Nhiều cụ có ác cảm món ăn TQ nhiều dầu, mỡ chiên xào nên em sẽ lưu ý tìm các món có cách chế biến thanh đạm nhiều hơn ;)

Canh gà nấu ngao đọc xong tên món ăn - tự hiểu cách làm chăng. Thực ra cách chế biến khá phức tạp ...

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)

8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)


1625239564700.png


Tàu hũ ky hay còn gọi là phù trúc âm Hán Việt trong tiếng Quảng Đông hoặc váng đậu là một sản phẩm làm từ đậu nành. Trong quá trình nấu đậu, một lớp đậu mỏng chứa đạm và chất béo sẽ hình thành trên bề mặt nồi sữa đậu. Người ta sẽ vớt lớp màng mỏng này và phơi khô để thành tàu hũ ky

Một biến tấu của món này là tàu hũ ky cuộn tôm được nhiều người thích tại các nhà hàng dimsum

 

bobby thai

Xe hơi
Biển số
OF-426371
Ngày cấp bằng
31/5/16
Số km
107
Động cơ
217,806 Mã lực
Về gần thượng hải thì từ gia vị đến đồ ăn. Giống hệt miền bắc mình. Không khác nhau là mấy. Nên e ăn ở thượng hải được khá nhiều. Nhưng em lại rất thích trải nghiệm ăn các món lạ lạ của các vùng miền
32CEC762-1520-4D05-B9E9-6F1C49DEE289.jpeg
Đây là e ăn ở thượng hải còn bên dươi xuống sơn đông thì ăn toàn bánh mỳ. Lúa mỳ, phở mỳ. Nói chung làm 100% lúa mỳ. Và mỗi người 1 nồi to như vậy. Người tàu to như tây
0F2E713E-C913-40AC-875A-A50A20D251F6.jpeg
Thượng Hải của em đây, bát to bằng mâm, tôm đất vào mùa +
20210702_224542.jpg
Ngũ lương dịch
 

Uchihakula

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-588145
Ngày cấp bằng
3/9/18
Số km
362
Động cơ
138,615 Mã lực
Bản thân tôi thì cũng không có thiện cảm với chính quyền TQ nhưng trong thời gian làm việc ở đó thì cũng đi đây đi đó nhiều để hiểu rõ hơn về kẻ thù, nhân tiện cũng nếm thử nhiều món ăn của bên đó.

Trong chuyến du lịch đến Cam Túc (Gansu) và Thanh Hải (Qinghai) năm 2018, tôi có chụp bức hình dưới đây (chưa lên hết món ăn) của một bữa tiệc đặc biệt gọi là Đôn Hoàng Phong Tình Yến (敦煌风情宴) bao gồm 8 món lạnh (八凉), 10 món nóng (十热), 3 món lương thực no bụng (三道主食):

IMG_20180415_182313.jpg


Hình trên mạng của một số món trong Đôn Hoàng Phong Tình Yến:
1: Tuyết Sơn Đà Chưởng - phần chân móng của lạc đà ướp sốt
2: Lư Nhục Hoàng Miến- mì vàng với thịt lừa
3: Bào Nhĩ Du Cao: một loại bánh ngọt chiên xốp
4: Dương Quan Hồng Tôn Ngư: một loại cá quý bản địa được hấp với nước tương
5: Phong Hoả Dương Bài: Thịt dê Đôn Hoàng nướng (ngon và thơm hơn là thịt dê mông cổ/nuôi công nghiệp làm ở các vùng phía bắc TQ)
6: Đại Mạc Phong Sa Kê: Gà quay kiểu du mục
7: Ô Sơn Đại Táo: táo đỏ TQ ướp đường
8: Du Bạo Đà Phong: bướu lạc đà chiên (món này là đặc sắc nhất trong các món của Đôn Hoàng Phong Tình Yến; xếp thứ hai là món Rau Tóc xào (炒发菜)

1625250315629.png


1625250373210.png


1625250406188.png
 

tuyenxdgtnd

Xe hơi
Biển số
OF-774072
Ngày cấp bằng
11/4/21
Số km
141
Động cơ
40,550 Mã lực
Tuổi
40
Họ có món lòng lợn tiết canh không cụ ơi?
 

Ute

Xe hơi
Biển số
OF-739931
Ngày cấp bằng
19/8/20
Số km
182
Động cơ
72,426 Mã lực
Năm 2014 em sang Qingpu với Guangzhou 4 lần. Đồ ăn ở nhà máy hầu như là các món tưới sốt đen, đặc sệt, nhiều dầu, vị hắc hắc em ăn ko thấy ngon. Đồ ăn ở nhà hàng thì ngon ko tả nổi. Em nhớ đi ăn lẩu đồng nghiệp Trung Quốc bảo em ko nên ăn nước lẩu, chỉ ăn đồ nhúng. Nhà hàng có hẳn một góc riêng cho khách tự chế đồ chấm. Em ăn dimsum ngon, nhân thịt, nhân tôm, nhân rau thập cẩm, cắn một miếng sốt nhân tứa ra, đúng là miếng ngon nhớ mãi.

Em ấn tượng nhất món súp lơ trắng xào trên bếp cồn đặt cả bếp trên bàn của khách. Em rất muốn tìm công thức làm món này, có cụ nào biết ko chỉ cho em với. Em nhớ món đó ko có thịt, chỉ là súp lơ xào với hành, tỏi tây (leek), gừng, có thể có thêm gia vị hoặc sốt gì đó em ko biết. Ăn súp lơ rất giòn, khô, thơm, đậm vị. Em thử xào mấy lần mà ko ra nổi vị đó.

Cảm ơn cụ Hitchhiker nhiệt tình chia sẻ, em sẽ làm thử mấy món cụ post link cách làm 🥰
 

hungkhanhhk

Xe máy
Biển số
OF-100666
Ngày cấp bằng
16/6/11
Số km
53
Động cơ
398,124 Mã lực
Em thi thich uong jiajiu an vit quay o quanjude va thit de o hongbinglou
 

vintq

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158600
Ngày cấp bằng
28/9/12
Số km
1,215
Động cơ
365,686 Mã lực
Nơi ở
Mỹ Đình - Hà Nội
Em qua Tàu, ăn đồ Tàu, kể cả vịt quay Bắc Kinh tại nhà hàng nổi tiếng nhất BK nhưng cũng không hợp khẩu vị lắm. Đồ Tàu nhiều dầu mỡ, xì dầu, ớt nên em qua được 2 hôm là rối loạn tiêu hóa :D Vào nhà hàng là có mùi rất đặc trưng của ớt, tiêu, hồi, quế #:-s
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Năm 2014 em sang Qingpu với Guangzhou 4 lần. Đồ ăn ở nhà máy hầu như là các món tưới sốt đen, đặc sệt, nhiều dầu, vị hắc hắc em ăn ko thấy ngon. Đồ ăn ở nhà hàng thì ngon ko tả nổi. Em nhớ đi ăn lẩu đồng nghiệp Trung Quốc bảo em ko nên ăn nước lẩu, chỉ ăn đồ nhúng. Nhà hàng có hẳn một góc riêng cho khách tự chế đồ chấm. Em ăn dimsum ngon, nhân thịt, nhân tôm, nhân rau thập cẩm, cắn một miếng sốt nhân tứa ra, đúng là miếng ngon nhớ mãi.

Em ấn tượng nhất món súp lơ trắng xào trên bếp cồn đặt cả bếp trên bàn của khách. Em rất muốn tìm công thức làm món này, có cụ nào biết ko chỉ cho em với. Em nhớ món đó ko có thịt, chỉ là súp lơ xào với hành, tỏi tây (leek), gừng, có thể có thêm gia vị hoặc sốt gì đó em ko biết. Ăn súp lơ rất giòn, khô, thơm, đậm vị. Em thử xào mấy lần mà ko ra nổi vị đó.

Cảm ơn cụ Hitchhiker nhiệt tình chia sẻ, em sẽ làm thử mấy món cụ post link cách làm 🥰
Qua mô tả trên, em đoán có thể là món này chăng

1625295077261.png


https://www.chinasichuanfood.com/kung-pao-cauliflower/
 
  • Vodka
Reactions: Ute

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Bản thân tôi thì cũng không có thiện cảm với chính quyền TQ nhưng trong thời gian làm việc ở đó thì cũng đi đây đi đó nhiều để hiểu rõ hơn về kẻ thù, nhân tiện cũng nếm thử nhiều món ăn của bên đó.

Trong chuyến du lịch đến Cam Túc (Gansu) và Thanh Hải (Qinghai) năm 2018, tôi có chụp bức hình dưới đây (chưa lên hết món ăn) của một bữa tiệc đặc biệt gọi là Đôn Hoàng Phong Tình Yến (敦煌风情宴) bao gồm 8 món lạnh (八凉), 10 món nóng (十热), 3 món lương thực no bụng (三道主食):

IMG_20180415_182313.jpg


Hình trên mạng của một số món trong Đôn Hoàng Phong Tình Yến:
1: Tuyết Sơn Đà Chưởng - phần chân móng của lạc đà ướp sốt
2: Lư Nhục Hoàng Miến- mì vàng với thịt lừa
3: Bào Nhĩ Du Cao: một loại bánh ngọt chiên xốp
4: Dương Quan Hồng Tôn Ngư: một loại cá quý bản địa được hấp với nước tương
5: Phong Hoả Dương Bài: Thịt dê Đôn Hoàng nướng (ngon và thơm hơn là thịt dê mông cổ/nuôi công nghiệp làm ở các vùng phía bắc TQ)
6: Đại Mạc Phong Sa Kê: Gà quay kiểu du mục
7: Ô Sơn Đại Táo: táo đỏ TQ ướp đường
8: Du Bạo Đà Phong: bướu lạc đà chiên (món này là đặc sắc nhất trong các món của Đôn Hoàng Phong Tình Yến; xếp thứ hai là món Rau Tóc xào (炒发菜)

View attachment 6326714

View attachment 6326715

View attachment 6326716
Trải nghiệm ẩm thực thuộc dạng hiếm có, em ghen tị với cụ quá ^:)^
 

Ute

Xe hơi
Biển số
OF-739931
Ngày cấp bằng
19/8/20
Số km
182
Động cơ
72,426 Mã lực
Cảm ơn cụ, cụ nhiệt tình quá, để em làm thử. Mấy năm rồi e cũng ko nhớ món đấy có lạc với ớt ko nữa
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)


9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)

1625302352100.png


1625303269788.png
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)
5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)
6. Trà sườn heo (肉骨茶 - ròu gŭ chá)
7. Canh gà nấu ngao (雞湯汆海蚌 - jī tāng cuān hǎibàng)
8. Tàu hũ ky cuộn cá (脆皮魚卷 - cuìpí yú juǎn)
9. Canh củ cải trắng nấu cồi điệp khô (干贝萝卜 - gānbèi luóbò)

10. Nhãn lồng bọc tôm (東壁龍珠 - dōng bì lóngzhū)

1625306922668.png



Nguyên liệu:
-Nhãn (lựa quả to, cùi dày, đúng nhãn lồng càng ngon)
- Tôm (số lượng tùy thích, cứ 1 quả nhãn = 1 con tôm)
- Dưa chuột, gia vị, bột bắp, tỏi

Cách làm:
- Tôm bóc sạch vỏ, rạch sống lưng cắt bỏ chỉ đen.
- Ướp tôm với 1 thìa bột bắp, ½ thìa cà phê muối tinh, tỏi băm khoảng 15 phút.
- Cho ít nước vào nồi, đun sôi, thả tôm vào nhưng không lâu quá, tôm mất vị ngọt.
- Nhãn bóc vỏ, dùng dao nhọn khéo léo lách trên đầu quả, tách bỏ hạt mà quả không bị vỡ.
- Xếp từng con tôm vào từng quả nhãn, có thể dùng dưa chuột làm đế để trang trí cho món ăn thêm sinh động.
- Cho chảo lên bếp, 3 thìa dầu ăn, phi thơm ít tỏi băm, sau đó cho vào chảo ít nước, nêm gia vị, đường, 1 thìa bột ngô để có độ sánh.
- Rưới nước sốt đã chế biến lên đĩa nhãn bọc tôm và thưởng thức.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top