[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Business2018

Xe buýt
Biển số
OF-542985
Ngày cấp bằng
25/11/17
Số km
662
Động cơ
-242 Mã lực
Bạn em phố cổ người Hoa gốc QĐ vừa nấu em ăn món này ,vừa miệng lắm ạ !
32B6F5A4-5739-4332-8100-2B51331B7BED.jpeg
 

Chu An

Xe điện
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
4,798
Động cơ
342,613 Mã lực
Chủ hàng thì trình độ, học vấn của họ thế nào cụ, so với cụ thì tương quan ra sao?
Cụ có trải nghiệm tiếp xúc dân văn phòng không? Em thì chưa ạ nên không rõ nếu là người thành phố nhớn, làm công ăn lương thì sinh hoạt của họ ra sao so với mặt bằng chung của mình ;)
Em không rõ trình độ VH của họ nhưng tất cả họ đều là chủ và dưới tay họ có khoảng chục đến vài chục lao động VN. Người ít thì 3 năm, người lâu thì đã ở VN 15 năm. Có vài người lấy vợ Việt, mua nhà ở Vin, con cái cũng học Vin. Họ trả lương cho lao động Việt ở mức khá so với mức lương ở vị trí tương đương trong các cty Việt. Người TQ chơi với nhau rất khăng khít, bất kể thân sơ. Việc hớt tay trên khách hàng của nhau hầu như không có. Họ rất nhiệt tình và chiều khách.
 

Chu An

Xe điện
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
4,798
Động cơ
342,613 Mã lực
Dân China ăn uống hay đi lại khá ồn ào, em chỉ không thích họ hút thuốc và khạc nhổ nhiều quá.
Đám bạn em chơi chỉ duy nhất nghiện thuốc lá. Những tật kia hoàn toàn không có.
 

Không về nhì

Xe điện
Biển số
OF-776103
Ngày cấp bằng
3/5/21
Số km
2,139
Động cơ
79,088 Mã lực
Tuổi
41
Em thích đậu phụ Tứ xuyên. Trộn với cơm ăn vào lắm. Nhưng mùa đông thì hợp hơn
 

Sazi

Xe điện
Biển số
OF-696271
Ngày cấp bằng
27/8/19
Số km
2,785
Động cơ
129,028 Mã lực
Mình thói quen đi đâu thường tìm thử ăn các món đặc trưng ở đó, Ngon hay không không xét, coi như là một trải nghiệm mới. Một vài trải nghiệm thú vị qua các món
1. Cá lam quả sổ
2. Rắn nướng trui xối nước mắm
3. Tu hài nấu lá giang
4. Chuột cống nhum nướng
5. Cá mát nướng
6. Ếch ương + thuốc bắc rán (món này ăn xong sưng hết chân)
...
Mỗi vùng miền một kiểu đi làm kết hợp với các trải nghiệm mới.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,873
Động cơ
559,153 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)

4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)

1624779379237.png

Tôm nõn đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Đình thượng hạng

Đối với những du khách nếu đã từng đặt chân đến Tây Hồ, chắc chắn đều được khuyên thưởng thức món tôm Long Tỉnh. Đây là một đặc sản truyền thống mang đậm khí chất của Tây Hồ, Hàng Châu. Sự thơm ngon của tôm rang kèm lá trà Long Tỉnh chắc chắn sẽ khiến thực khách khó thể quên khi đã được trải nghiệm món ăn đó.

Tôm Long Tỉnh có cách làm rất đơn giản nhưng lại quan trọng trong cách lựa chọn nguyên liệu. Tôm được chọn phải là tôm sú còn tươi rói, bóc vỏ ướp cùng bột ngô rồi mang chiên trong chảo ngập dầu. Bước cuối cùng là cho tôm vào sốt với nước trà đã được pha sẵn cho đến khi nước sốt hơi sền sệt là dùng được.

1624779645208.png


Nói về cái tên Tôm chiên trà Long Tỉnh thì tinh hoa để làm nên món ăn này là do loại trà có tên Long Tỉnh. Trà được trồng ở thôn Long Tỉnh thuộc thành phố Hàng Châu xinh đẹp. Đây là loại trà có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt "sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp".

Lịch sử về món ăn này cũng khá thú vị. Truyền thuyết Trung Quốc kể rằng món tôm chiên với trà Long Tỉnh có liên quan đến Hoàng đế Càn Long. Trong một lần vi hành đến Hàng Châu, ngài mặc bộ y phục giản dị và ngao du Tây Hồ.

1624779678990.png


Tiết Thanh Minh, đúng lúc nhà vua đi đến làng trà Long Tỉnh thì đột nhiên mưa lớn. Không thể đi tiếp, vua Càn Long đành đến một ngôi nhà gần nhất để trú mưa.

Chủ nhân ngôi nhà đó là một thôn nữ hiếu khách. Cô mời ông ngồi dùng trà Long Tỉnh pha từ lá mới thu hoạch, nấu cùng nước suối. Càn Long cảm nhận hương thơm cùng mùi vị tinh khiết của tách trà liền bất ngờ, vui mừng khôn xiết. Ngài cũng muốn mang một ít về để thưởng thức nhưng lại không tiện nói ra, càng không muốn để lộ thân phận của mình. Nhân lúc thôn nữ không để ý, ngài liền lấy một nắm trà, giấu vội trong long bào.

Đợi trời quang mây tạnh, vua Càn Long từ biệt cô, tiếp tục chuyến du sơn ngoạn thủy. Khi mặt trời mắt đầu xuống núi, cảm thấy vừa đói vừa khát, ngài liền vào một tửu quán bên Tây Hồ, gọi vài món ăn, một trong số đó có món tôm rang. Sau khi gọi món, ngài bất chợt nhớ ra lá trà Long Tỉnh vừa lấy từ nhà cô thôn nữ và muốn lấy ra thưởng thức. Vừa gọi tiểu nhị, ông vừa vén y phục lên lấy lá trà. Lúc tiểu nhị nhận lấy lá trà từ ông, vô tình nhìn thấy long bào. Giật mình, tiểu nhị vội chạy ngay vào nhà bếp nói với chủ quán. Chủ quán đang rang tôm, vừa nghe thấy Hoàng thượng giá đáo, ông ta vô cùng hoảng hốt. Khi quá bất ngờ, chủ quán tiện tay bỏ luôn lá trà Long Tỉnh mà tiểu nhị vừa mang đến vào chảo tôm.

Đĩa tôm chiên cùng lá trà khi mang lên dâng vua Càn Long có mùi vị rất đặc biệt. Hương thơm của lá trà thoang thoảng, vừa nếm thử, Càn Long đã cảm nhận được vị tươi ngon vừa miệng. Nhìn lại đĩa thức ăn, chỉ thấy những lá trà Long Tỉnh xanh xanh tôm trắng nõn, vua luôn miệng tán thưởng: “Món ngon! Món ngon!”.

Kể từ đó, nhiều thế hệ bậc thầy nấu ăn của xứ Trung đã hoàn thiện thêm công thức và làm cho món ngày càng trở nên hấp dẫn. Và dần món ngon có tên chính thức là "Tôm Long Tỉnh" đã trở thành đặc sản nổi tiếng Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang.

Năm 1972, trong chuyến thăm của cựu TT Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc, TT Chu Ân Lai đã thiết đãi cựu TT món tôm chiên Long Tỉnh. Cựu TT Richard hết lời khen ngợi, cho rằng đặc sản này xứng đáng là món tôm ngon trứ danh thế giới.


1624779766764.png


Clip cách chế biến, chẹp chẹp =P~

 

Dan du an

Xe ba gác
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
20,003
Động cơ
403,677 Mã lực
Em chỉ thích ăn Hải sản, mà Hải sản cứ hấp tươi là ngon nhất.
 
Biển số
OF-540485
Ngày cấp bằng
7/11/17
Số km
5
Động cơ
164,060 Mã lực
Tuổi
45
Em đã đi và ở bên TQ một thời gian, ăn một số món của họ và em thấy món ăn TQ thật sự là cầu kỳ. Ví dụ món vịt quay ở Thượng Hải, nếu 1 mình e ăn no chắc 10 đĩa không đủ. Vì gọi vịt quay mà nó đưa lên chỉ là đĩa da vịt quay (úp trên lát khoai tây chiên) và đĩa đầu vịt chiên giòn. Các cụ xem ảnh là biết.
z2578154103476_fc9f18bf9ebd49997451d50e6989e386.jpg
z2578154109631_de88a2ccf6ba8d7778f2888c4d42cba4.jpg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,873
Động cơ
559,153 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em đã đi và ở bên TQ một thời gian, ăn một số món của họ và em thấy món ăn TQ thật sự là cầu kỳ. Ví dụ món vịt quay ở Thượng Hải, nếu 1 mình e ăn no chắc 10 đĩa không đủ. Vì gọi vịt quay mà nó đưa lên chỉ là đĩa da vịt quay (úp trên lát khoai tây chiên) và đĩa đầu vịt chiên giòn. Các cụ xem ảnh là biết.
z2578154103476_fc9f18bf9ebd49997451d50e6989e386.jpg
z2578154109631_de88a2ccf6ba8d7778f2888c4d42cba4.jpg
Cám ơn cụ đã đưa ảnh làm các ofer chết vì thèm =P~
 

thanhvinhckgtcc

Xe điện
Biển số
OF-143620
Ngày cấp bằng
28/5/12
Số km
4,609
Động cơ
291,651 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh phúc
Món tàu ngon.cầu kì.người Nhật cực kỳ thích.có khá nhiều quán cơm tàu bên nhật
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
39
Cụ có vẻ là đại hành gia rồi, hóng cụ biên thêm + kể chuyện ăn món nào của họ ngon :-bd
Đại hành gia gì đâu cụ ơi, em thích ăn uống và tìm hiểu đối chút thôi.

Mấy trường phái cụ liệt kê với đại diện ưu tú nhất của nó đã đủ nói lên sự mênh mông duy mỹ của ẩm thực Trung Hoa rồi. Em chỉ xin kể vài trải nghiệm và quan sát của em.

Nói đến ẩm thực (ăn và uống) thì phải nhìn vào địa lý và khí hậu trước. Điều đó quyết định lối sống dẫn đến phong cách ăn uống. Em ví dụ dễ hiểu, sashimi và sushi sinh ra từ chuyến đánh cá lâu ngày, dân Nhật thời đó cón kém văn minh, cứ xẻ cá sống ăn với cơm. Đi về phía Bắc (Bắc địa cầu dấy nhé), dân cần nhiều đạm, mỡ và tinh bột vì thời tiết lạnh. Cách nấu nướng truyền thống cũng đơn giản hơn, nướng, hun khói, gác bếp, thịt khô. Dụng cụ và kỹ thuật nấu cũng chuộng về thực tế. Họ chuộng món ấm nóng, uống rượu cũng kiểu Hoa Điêu. Còn xuống phía Nam, thời tiết ấm áp, sản vật phong phú, nhiều văn nhân, phong cảnh hữu tình nên nó thanh nhã, tinh tế. Cách nấu nướng cũng lắm kiểu hơn. Nguyên liệu, dụng cụ và kỹ thuật cũng hướng về duy mỹ. Ăn ngon chứ ko phải để thực tế nữa. Trà rượu cũng theo phong cách đó.

Ẩm thực Trung Hoa em thấy có đặc trưng sau.

- Món ăn nên thuốc: Cái này nó tự giải thích rồi và cụ cũng trải nghiệm rồi.

- Nhìn trời mà nấu: Bọn nó hay chém là Thiên Nhân hợp nhất, nhưng thật ra là giống bên mình "mùa nào thức nấy", không ăn loạn.

- Cân bằng âm dương: Cụ thấy bọn nó rất nổi mấy món sốt chua ngọt, thật ra ý lớn của mấy món của nó đều tuân thủ theo cân bằng âm dương. Người Việt mình cũng học được cái này. Cái này nó cũng liên quan đến vế trên. Có câu "Mùa hè ăn cá sông, mùa đông ăn cá biển" là theo cái này. Hay, dân ta và nó chấm trái chua với muối (ngược với bọn Tây là chấm đường), thịt vịt ăn với mắm gừng v..v....Bọn nó cân bằng âm dương với mấy loại gia vị là xương sống của ẩm thực TQ: ớt khô, tiêu, hồi, tỏi, xì dầu, giấm đen, dầu ớt đỏ, tương đậu, gừng, hành lá. Bọn nó ít dùng ớt tươi vì hăng quá. Ớt khô thơm và nhẹ nhàng hơn.

- Toàn vẹn: cái này về cách trình bày, chủ yếu là nó phải trình bày nguyên con, nguyên miếng để đảm bảo tính thống nhất.

- Về kỹ thuật, chia làm 2 phái làm chủ, khác nhau về cách dụng lửa (nhiệt, mấy cái khác thì em không bàn vì chi tiết nhiều). Một bên là dùng nhiệt đơn giản (chiên, hấp - Bọn Quảng Đông là chuyên cái này - hay nước, phơi khô lên men), một bên là dùng nhiệt cầu kỳ như ninh, hầm (bọn Giang Tô, Chiết Giang).

Còn món hoa thì vài món em ấn tượng mãi là:
Thị Đông Pha (em đăng tăm tia học làm)
Món quay (gà, vị, heo của nó là thiên hạ đệ nhất thực sự)
Cơm gà Hải Nam. Khác với mấy quán ở VN, món này đơn giản nhưng làm được đỉnh cao không dễ. Thịt gà chín mềm mà không khô, gia vị thấm nhẹ. Cụ có thể ăn ở Singapore ở quán mà đc 1 sao Michelin đấy ạ.
Hàu chiên trứng Đài Loan. Ở Sài Gòn, chỉ còn 1 chỗ bán rất ngon và không có biển hiệu.
Đậu phụ thối ở Hồ Nam (nơi sinh ra nó)
Đậu hũ Ma Bà Tứ Xuyên
Mì thịt bò (cái này nhiều biến thể. Nhưng đẹp nhất là trời mùa đông, kéo mì rồi cắt thả và tô súp thịt bò trong veo, ôiiii)

Còn vài món khác nhưng để chém sau.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
39
Có cụ nào kể mì hoành thánh, đây cũng là món xuất sắc.

Đây là 1 trong những món hiếm hoi mà quán ở VN ngon tương đương TQ. Cụ nào ở SG, sẽ biết có 1 quán ko biển hiệu trên đường Mạc Thị Bưởi, đối diện toà nhà VCB. Mì làm tay, thả nước sôi. Nước dùng nấu rất trong và thanh, riêng em thì thích tóp mỡ nên xin nhiều tóp mỡ. Thịt xá xíu ướp rất vừa phải không đẫm gia vị như chỗ khác, thái cực mỏng, ăn cùng rau salad kèm chén hoành thánh mấy viên nhỏ nhỏ. Kêu 1 phần mì khô, cho tí giấm, sa tế, tí súp trộn lên, vị rất thanh nhẹ. Lần nào em cũng ăn 2 tô. Quán này em ăn từ hồi học đại học mà nay họ dẹp được vài năm, thật sự tiếc nuối.

Em mê mì nên cũng dành thời gian nhiều. TQ là nơi sinh ra mì sợi mà ảnh hưởng lên cả thế giới sau này. Mì nước thì có mì thịt bò (em ăn kiểu Thượng Hải và Đài Loan), mì vằn thắn, mì cay Tứ Xuyên. Bọn Đài Loan có loại mì sợi rất mảnh, gần giống miến, ăn với súp hơi sánh và bò viên khá lạ. Mì khô thì có char kway teow Phúc Kiến (VN mình gọi hủ tíu xào hải sản), mì tương đen hoặc mì thịt bằm khô ở Quảng Đông.

Các nước trên thế giới học món mì của TQ rất nhiều. Gần thì Trác tương miến hay bọn HQ trộm về PR thành mì jajang tương đen. Xuôi xuống nam qua eo biển Triều Tiên thì Fukuoka là cái nôi của ramen Nhật. Sang Nhật nó đẻ ra thêm nhiều cách nấu riêng ramen thì 3 loại, udon, chanpon, soba ăn lạnh hay bánh xèo kẹp mì okonomiyaki. Qua VN thì các cụ biết rồi. Bọn Tây thì thuổng làm thành pasta và lasagna trứ danh.

Cũng có cụ nhắc dimsum và xiaolong bao. Đây cũng là đặc sắc của ẩm thực TQ. Em sẽ chém sau.
 

ca_kiem

Xe container
Biển số
OF-96282
Ngày cấp bằng
21/5/11
Số km
5,723
Động cơ
481,940 Mã lực
Nơi ở
..
Ông nào vô phúc bảo vợ nấu món phật nhảy tường là chắc vợ nó cho nguyên cái chảo vào mõm ;))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,873
Động cơ
559,153 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Có cụ nào kể mì hoành thánh, đây cũng là món xuất sắc.

Đây là 1 trong những món hiếm hoi mà quán ở VN ngon tương đương TQ. Cụ nào ở SG, sẽ biết có 1 quán ko biển hiệu trên đường Mạc Thị Bưởi, đối diện toà nhà VCB. Mì làm tay, thả nước sôi. Nước dùng nấu rất trong và thanh, riêng em thì thích tóp mỡ nên xin nhiều tóp mỡ. Thịt xá xíu ướp rất vừa phải không đẫm gia vị như chỗ khác, thái cực mỏng, ăn cùng rau salad kèm chén hoành thánh mấy viên nhỏ nhỏ. Kêu 1 phần mì khô, cho tí giấm, sa tế, tí súp trộn lên, vị rất thanh nhẹ. Lần nào em cũng ăn 2 tô. Quán này em ăn từ hồi học đại học mà nay họ dẹp được vài năm, thật sự tiếc nuối.

Em mê mì nên cũng dành thời gian nhiều. TQ là nơi sinh ra mì sợi mà ảnh hưởng lên cả thế giới sau này. Mì nước thì có mì thịt bò (em ăn kiểu Thượng Hải và Đài Loan), mì vằn thắn, mì cay Tứ Xuyên. Bọn Đài Loan có loại mì sợi rất mảnh, gần giống miến, ăn với súp hơi sánh và bò viên khá lạ. Mì khô thì có char kway teow Phúc Kiến (VN mình gọi hủ tíu xào hải sản), mì tương đen hoặc mì thịt bằm khô ở Quảng Đông.

Các nước trên thế giới học món mì của TQ rất nhiều. Gần thì Trác tương miến hay bọn HQ trộm về PR thành mì jajang tương đen. Xuôi xuống nam qua eo biển Triều Tiên thì Fukuoka là cái nôi của ramen Nhật. Sang Nhật nó đẻ ra thêm nhiều cách nấu riêng ramen thì 3 loại, udon, chanpon, soba ăn lạnh hay bánh xèo kẹp mì okonomiyaki. Qua VN thì các cụ biết rồi. Bọn Tây thì thuổng làm thành pasta và lasagna trứ danh.

Cũng có cụ nhắc dimsum và xiaolong bao. Đây cũng là đặc sắc của ẩm thực TQ. Em sẽ chém sau.
Hay quá, cụ tự viết được mà bao nhiêu là thông tin, em toàn gg thần chưởng thôi :x
 

quy la tien

Xe điện
Biển số
OF-126198
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
3,514
Động cơ
546,900 Mã lực
Thớt dài em chưa đọc hết, đã gặp và thấy bọn Tàu ăn uống rồi, kinh lắm: ăn tham, nhiều thith, nhiều dầu mỡ. Em chứng kiến 2 thằng chúng nó lấy đồ ăn trong bữa tiệc đứng = 6 người Việt, hãi!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top