[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Bẩn thôi rồi. Nhìn thấy 1 lần là éo bao giờ dám ăn nữa
Nhà vệ sinh của quán nữa cụ ạ :((, khiếp đảm luôn (trừ quán sang trọng)!
Lần gần nhất em đi TQ đã hơn 10 năm rồi, chả biết giờ tiêu chuẩn vệ sinh tốt hơn chưa?
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,480
Động cơ
1,010,947 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nhà cháu xơi đồ tàu, chủ yếu ở Guangzhou và luôn chọn các quán ăn hợp với khẩu vị với ng Việt nên thấy bình thường. Nói chung ẩm thực Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông hợp với khẩu vị Việt nhất. Ngoài ra ở QC có các quán ăn (dạng cơm bụi) do dân Triều Châu là chủ, đồ ăn cũng rất hợp với dân ta. Còn ẩm thực phía Bắc khựa, đa phần ngay cả dân tàu sống ở QC cũng ko hợp nói gì dân Việt.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nhà cháu xơi đồ tàu, chủ yếu ở Guangzhou và luôn chọn các quán ăn hợp với khẩu vị với ng Việt nên thấy bình thường. Nói chung ẩm thực Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông hợp với khẩu vị Việt nhất. Ngoài ra ở QC có các quán ăn (dạng cơm bụi) do dân Triều Châu là chủ, đồ ăn cũng rất hợp với dân ta. Còn ẩm thực phía Bắc khựa, đa phần ngay cả dân tàu sống ở QC cũng ko hợp nói gì dân Việt.
Theo em hiểu thì đa số Hoa kiều ở miền Nam có cùng gốc gác với dân TQ ở Quảng Đông và HK nên mình ăn ở những nơi này thấy hợp/ quen thuộc, không biết đúng không cụ?
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)


5. Sườn non nấu rượu (醉排骨 - zuì páigǔ)

1624774475822.png

1624774490875.png

1624774501848.png


Clip rất trực quan thế nào là sườn non cho người ít đi chợ mua thịt, cách làm món này cũng khác so với cách làm món sườn sốt chua ngọt của VN, khác thế nào thì khi xem sẽ rõ :))

 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,420
Động cơ
419,263 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Vịt quay của họ với vịt quay đề biển "Quảng Đông" ở HN cụ thấy khác nhau nhiều không ạ? (em hay mua ở quán Thành Chấn, ở Khâm Thiên)
bên Tàu đồ vịt gà quay thì nổi tiếng rồi, qua bên đấy mà đồ ăn ko hợp thì cứ làm suất cơm vịt hoặc gà là nhanh gon nhẹ dễ ăn

e ăn từ ở chợ cho đến nhà hàng rồi đồ ăn khá ngon,ăn ở chợ làm đồ thì khó khá ăn vì thuần kiểu Tàu nhiều món ko nuốt đc

đồ Tàu thì dễ ăn và bổ dưỡng nhất là đồ hầm


nhà Thành Chấn e ăn 1 lần ko thấy ngon nhiều bã lắm ko ngon và cũng ko giống vị

món ngỗng quay trong nhà hàng đây, vì bất đồng ngôn ngữ e lại chọn đĩa toàn cánh với cổ và chân khổ thế :)) 2 thằng nhậu xong phảiđi quán khác ăn thêm

20190426_190007.jpg


thấy nhiều người gọi e cũng thử xem thế nào hóa ra toàn cổ cánh chân tiết bố khỉ

20190426_191523.jpg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) còn gọi lại Triết Thái (浙菜) gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của Hàng Châu. Các kỹ thuật nấu ăn rất phong phú, đặc biệt là nấu các món hải sản. Hương vị tập trung vào độ tươi, độ giòn và độ mềm, duy trì màu sắc và hương vị thực của nguyên liệu. Triết Thái chú trọng bày trí món ăn trang nhã, đa dạng trên các loại bát đĩa tinh xảo. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là: tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Chiết Giang

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)


1624775117213.png


Hàng Châu được mệnh danh là “Văn hóa về cá trong những cánh đồng lúa”. Vì vậy rõ ràng cá là một trong những món ăn phải thử hàng đầu ở Hàng Châu. Nhưng không phải một loại cá bất kỳ nào, mà phải đặc biệt là Tây Hồ thố ngư - cá chép ở Hồ Tây. Hồ Tây là quê hương của rất nhiều những quán trà đẹp, những ngọn núi, cây cầu và những con cá rực rỡ. Hãy chọn một nhà hàng gần hồ và thưởng thức một trong những món ăn hàng đầu của Hàng Châu: Cá chép chua ngọt Hồ Tây.

Những con cá được phục vụ trong nhà hàng này được bắt chỉ cách chỗ bạn ngồi có vài dặm. Để làm cho cá sạch, thì những con cá phải được giữ trong nước từ 1 đến 2 ngày để tẩy sạch những thứ bùn lầy có trong cơ thể nó. Sau đó cá được cạo vẩy từ đầu đến đuôi, luộc lên và ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Cá chép được đánh bắt từ Tây Hồ hoàn toàn tự nhiên, thịt mềm, không vỡ, cùng cách chế biến rất đậm đà mà khó nơi nào có được. Gia vị chính để chế biến món ăn này là xì dầu Trung Quốc, nấu cùng nấm hương rừng và một số gia vị khác. Món ăn không hề mặn và vị ngọt từ miếng cá rất "đưa cơm".

Điểm độc đáo của việc chế biến món ăn này là sự đòi hỏi rất nghiêm khắc về độ lửa. Cá chỉ được chiên trong khoảng 3 - 4 phút là vừa tới. Chiên xong thì cần rưới lên trên một lớp sốt chua ngọt, mang lại vẻ bóng mịn cho món ăn, vây ngực thẳng, thịt cá mềm, vừa có vị cua, lại có vị chua ngon, tươi ngon rất đặc biệt.

1624778679833.png

chẹp chẹp =P~
 
Chỉnh sửa cuối:

Quochuy81

Xe buýt
Biển số
OF-492977
Ngày cấp bằng
28/2/17
Số km
692
Động cơ
196,426 Mã lực
Tuổi
43
Trong SG có Nhà hàng lâu đời Tân Hải Vân rất nổi tiếng với các món ăn Tàu, chủ hình như cũng người Hoa. Khách lúc nào cũng đông, giá rất đắt.
Các cụ các mợ tham khảo xem.
Tân Hải Vân là sau này thôi cụ, lâu đời phải kể đến Ái Huê, rất nổi tiếng trong cộng đồng ng Hoa ở SG
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,864
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Ẩm thực Trung Hoa thì quá phong phú, TQ rất rộng lớn nên đến đâu cũng có món ngon. Dễ tìm hàng ăn ngon ở các thành phố lớn: Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Tô Châu, v.v….Đồ ăn Tứ Xuyên thì nhiều ớt 🌶, cay quá, không hợp khẩu vị của em.
 

filmonline

Xe điện
Biển số
OF-78080
Ngày cấp bằng
17/11/10
Số km
2,152
Động cơ
438,148 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Món ăn Tàu thua xa món ăn Triều Tiên và Hàn Quốc
Ạ cụ.
Ẩm thực thì mỗi vùng 1 đặc trưng, mỗi người 1 khẩu vị. Ẩm thực của dân Triều Tiên, HQ so với VN còn chưa biết như nào chứ chưa so sánh với TQ. Các cách chế biến hải sản có thể hơn VN vì đặc trưng của họ là quốc đảo, chứ nói về các món ăn thuộc về đông bằng & miền núi thì hầu như HQ & Triều Tiên như 1 đứa trẻ so với VN & TQ.
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,229
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Em thấy điểm khác biệt nhất giữa cách chế biến của tàu khựa và VN là nước dùng, ở ta thường các loại gia vị cho vào đun nước dùng thì có thế nào thì cho vào như vậy .. ở bên tàu thì cho gia vị vào chảo dầu đảo qua 1 lúc rồi mới trút vào nồi nước dùng...
Điểm ấn tượng thứ 2 là ăn nhậu, mấy lần sang vì công chuyện được đưa đi nhậu thì về đến ks 1 là say lác mắt, 2 là mắt đỏ kè vì khói, cả 1 phòng chục ông hút thuốc liên tục, vừa xong điếu này đã thấy đối tác rút ra điếu mới mời ngay được, cứ thế cứ thế cho đến tàn cuộc...
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,420
Động cơ
419,263 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Haha, chuyện kể thú vị quá, thế đĩa này tính ra bao nhiêu thóc cụ còn nhớ không ạ?
hình như khoảng 130 tệ khoảng 500k tiền mình nhà hàng nó cái gì đắt, đi mới thấy tiền mình mấy giá mình tiêu cái gì cũng chỉ tính hơn nghìn đồng là cao hóa ra cũng vài triệu rồi
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,480
Động cơ
1,010,947 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Theo em hiểu thì đa số Hoa kiều ở miền Nam có cùng gốc gác với dân TQ ở Quảng Đông và HK nên mình ăn ở những nơi này thấy hợp/ quen thuộc, không biết đúng không cụ?
Nói chung các tỉnh miền duyên hải TQ, càng lùi xuống phía Nam thì ẩm thực càng hợp với dân ta hơn. Tàu Tưởng (Đài bắc) có quán ăn nhanh Bái Lán (2 màu trắng xanh) lập chi nhánh ở Quảng Châu khá nổi tiếng. Quán này cũng dạng như cơm bụi ở VN nhưng quy mô lớn hơn nhiều, có thể phục vụ liền 1 lúc cả trăm ng. Thực khách cứ xếp hàng cầm cái khay nhựa đi 1 dọc qua quầy đựng thức ăn, thích món gì thì chỉ món đó. Các món này chế biến không khác gì món ăn gia đình ở VN. Quán này nằm ở khu vực trung tâm mua bán, ngoài ng V ta thì cả dân Đông Âu, Trung á, Trung Đông, Châu Phi mò hết vào ăn. Dân ta thì ko nói làm gì nhưng đối với dân các nước trên thế giới có vẻ hợp khẩu vị với họ.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)

2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)

1624776123621.png

(Món này chắc là thủy tổ của món thịt kho Tàu, thịt kho trứng ở VN :)))

Khi được nhìn thấy và thưởng thức món thịt Thịt Đông Pha thì du khách sẽ thấy cái tên mỹ miều này vô cùng hợp với nó. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo, đầu bếp phải chọn những miếng thịt 4 phần mỡ và 6 phần nạc ngon nhất rồi cắt thành những miếng to, sau đó được kết hợp tinh tế với nhiều gia vị khác nhau tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà và vô cùng đẹp mắt.

Món ăn này được tạo ra bởi Tô Đông Pha. Sinh ra dưới thời nhà Tống (1036-1101), ông là một trong Bát đại gia Đường Tống, ông là một nhà thơ, nhà văn, và cũng là nhà thư pháp, hội họa bậc nhất thời đó. Không chỉ vậy, ngay về mặt nghệ thuật chế biến món ăn, ông cũng rất giỏi. Khi ông xúc phạm hoàng đế và bị phạt đày đến Hàng Châu, ông thường tự tay nấu ăn cho bạn bè của mình. Trong các món ăn do Tô Đông Pha chế biến thì “Thịt kho tàu” là món sở trường nhất.

Năm đó Tây Hồ bị cỏ mọc chiếm mất nửa hồ, sau khi nhận chức, Tô Đông Pha đã phát động rất nhiều dân công tới nhổ cỏ, làm sạch hồ, đất bùn được vớt lên từ dưới hồ dùng để đắp một con đê dài, và xây cầu để nối các dòng chảy, làm sống lại vẻ đẹp của Tây Hồ. Việc xây con đê dài giúp cải thiện môi trường, đem lại lợi ích thủy lợi cho nhân dân, lại tăng thêm cảnh sắc cho Tây Hồ. Sau này hình thành nên “Tô Đề Xuân Hiểu” một trong 10 cảnh đẹp của Tây Hồ.

Khi đó, người dân ca tụng Tô Đông Pha đã làm được một việc tốt cho địa phương, còn nghe nói ông rất thích ăn món thịt kho tàu, nên tới mùa xuân, dù không hẹn trước nhưng họ đều đem thịt lợn đến tặng cho ông để thể hiện tấm lòng của mình. Tô Đông Pha nhận được nhiều thịt lợn như vậy, cảm thấy nên chia sẻ với dân công đã giúp đỡ nạo vét Tây Hồ.

Thế là ông kêu người nhà cắt thịt thành từng miếng, rồi chế biến theo công thức mà ông tạo ra, và đem theo rượu tặng kèm, phân phát cho từng gia đình theo bảng tên dân công. Khi người nhà của ông nấu món thịt này, họ đã nghe nhầm câu nói “ đem theo rượu tặng kèm” thành “đem theo rượu nấu kèm”, và kết quả đã chế ra món thịt kho tàu có hương vị của rượu. Mọi người ăn món thịt kho do Tô Đông Pha mang đến và cảm thấy hương vị rất đặc biệt lại cực kỳ ngon miệng.

Từ đó mọi người tán dương món ăn ngon và tiếng lành đồn xa, khi đó trong số những người đến bái Tô Đông Pha làm sư phụ, ngoài việc học thư pháp, văn chương của ông, họ còn muốn học cả món “Thịt Đông Pha”. Nhà hàng Lâu Ngoại Lâu đã học theo cách nấu món ăn của Tô Đông Pha, và cung cấp cho thế giới, đồng thời món ăn này cũng không ngừng được cải tiến và lưu truyền cho đến ngày nay.

Ngày nay, Thịt Đông Pha là món ăn quen thuộc có trong bữa ăn hàng ngày của người Chiết Giang. Du khách có thể thưởng thức món này ở mọi nhà hàng, tiệm ăn ở đây. Ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng nhìn chung hương vị ở đâu cũng rất ngon.

1624776097100.png

Thịt lợn kho đông pha xếp hình Kim tự tháp.

Trong công trình học thuật của họ về Ẩm thực Trung Quốc, Lâm Hùng Chu và Lâm Thúy Phượng đưa ra công thức "Hương thơm của thịt lợn: Thịt lợn Đông Pha", và nhận xét rằng "hình vuông của chất béo được đặt theo tên của nhà thơ Tô Đông Pha, không rõ lý do. Có lẽ đó chỉ là bởi vì ông sẽ thích nó."

Thịt kho Đông Pha đã trải qua ba giai đoạn nổi tiếng, từ khi xuất hiện lần đầu đến khi được đánh giá cao. Lịch sử của món ăn được cho là song song với những trải nghiệm của Tô Đông Pha: từ Từ Châu, một thành phố phía bắc tỉnh Giang Tô, nơi thịt kho Đông Pha xuất hiện lần đầu tiên với tên gọi thịt kho Huy Tông; đến Hoàng Châu, ngày nay là Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc, nơi Tô Đông Pha đã hoàn thiện phương pháp và công thức; và cuối cùng là Hàng Châu, nơi thịt kho Đông Pha chính thức được đặt tên và trở nên phổ biến trên khắp Trung Quốc.

1624776250939.png

Tảng thịt lợn đông pha mềm, ngậy mà không ngấy.

1624776280118.png

Thịt Đông Pha trong một đĩa khai vị gồm 28 món kết hợp của nhà hàng nổi tiếng nhất Hàng Châu.

Xem clip mà thèm kinh dù em không ăn được thịt mỡ :((

 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Nói chung các tỉnh miền duyên hải TQ, càng lùi xuống phía Nam thì ẩm thực càng hợp với dân ta hơn. Tàu Tưởng (Đài bắc) có quán ăn nhanh Bái Lán (2 màu trắng xanh) lập chi nhánh ở Quảng Châu khá nổi tiếng. Quán này cũng dạng như cơm bụi ở VN nhưng quy mô lớn hơn nhiều, có thể phục vụ liền 1 lúc cả trăm ng. Thực khách cứ xếp hàng cầm cái khay nhựa đi 1 dọc qua quầy đựng thức ăn, thích món gì thì chỉ món đó. Các món này chế biến không khác gì món ăn gia đình ở VN. Quán này nằm ở khu vực trung tâm mua bán, ngoài ng V ta thì cả dân Đông Âu, Trung á, Trung Đông, Châu Phi mò hết vào ăn. Dân ta thì ko nói làm gì nhưng đối với dân các nước trên thế giới có vẻ hợp khẩu vị với họ.
Thông tin hay quá, em đoán khẩu vị ẩm thực khu vực phía Nam (như Quảng Đông) đi ra thế giới một cách phổ biến hơn so với các khu vực khác của TQ nên người các nước khác cũng thấy quen thuộc hơn khi đến Quảng Châu ;)
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,420
Động cơ
419,263 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
có quán này mì có mì tươi và mì khô đồ để ăn sáng ở QC ngay gần phố đi bộ bắc kinh lộ ăn rất ngon

mỗi lần qua bên đấy chơi kiểu gì e cũng ra ăn 2 bữa sáng ở đấy, thịt có nhiều loai

20180811_092653.jpg


thịt có nhiều loai lắm e nhớ đc vài loại cá, gan, lòng, chứng, thịt, bò viên tùy chọn gọi 3 loại thì khoảng hơn 10tê ăn 1 bát khoảng 13 tệ thì no đến chiều

20180924_111555.jpg


nhà hàng chuyên bò nổi tiếng ở QC ở quán có ông già chuyên nặn tò he rất giống người thật 120 tệ 1 con

cái car địa chỉ quán đây
20180809_192324.jpg


nhà hàng ngoài chuyên bò ra thì cũng có nhiều món ngon lắm ở dưới là món vịt hầm

IMAG2134.jpg
 

garungrobi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-186832
Ngày cấp bằng
25/3/13
Số km
2,589
Động cơ
360,319 Mã lực
Món TQ thì em ấn tượng là:
- Món ăn nhiều dầu mỡ. Món luộc của họ là có chao qua dầu, hoặc là cho dầu vào cùng nước luộc.
- Món súp của họ là món canh của mình.
- Đồ ăn nhiều và to. Một người TQ ăn gấp 3 lần người Việt trung bình. Ấn tượng anh hướng dẫn đoàn em kể ăn phở ở HN, hớp cái hết bát phở. Gọi thêm bát nữa, lùa phát hết. Ăn xong vẫn chưa no nhưng ngại, trả tiền sang hàng khác ăn tiếp::).
Xem clip Lý Tử Thất thấy món ăn thiên về xào, rán xong dứoi nước sốt. Món nào cubgx thấy dùng ớt, vừa là tạo màu, vừa là để cay. Có thể LTT ở xứ lạnh nên đồ ăn nó vậy.
Câu chuyện ngoài lề: con em có dịp ở nhà người TQ trong đợt trao đổi học sinh bên TQ mấy năm trước. Ngoài việc người Việt và TQ giống nhau đến 70% thì con kể nhà host luôn kể với con về con trai họ: đỗ vào trường chuyên, học giỏi lắm.... làm em phù cười. Sao mà giống thế hả giời. Đúng là hàng xóm láng giềng
Hongkong và Nam Tầu thì cũng khá giống VN, nhất là gái Giang Nam giống gái Việt. Lên phía Bắc Và Trung thì khác hoàn toàn dân ta.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,851
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)

3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)

1624778369568.png


Nghe tên đã thấy kém hấp dẫn nên nhìn không ngon mắt cũng chả trách :))

Clip sau đây nhìn có vẻ phèn, nấu canh với công thức khác gồm thịt nguội (?) và ức gà

 
Thông tin thớt
Đang tải
Top