[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Thớt dài em chưa đọc hết, đã gặp và thấy bọn Tàu ăn uống rồi, kinh lắm: ăn tham, nhiều thith, nhiều dầu mỡ. Em chứng kiến 2 thằng chúng nó lấy đồ ăn trong bữa tiệc đứng = 6 người Việt, hãi!
Thớt này giới thiệu về ẩm thực thôi ợ, còn văn hóa tiêu dùng và ăn uống của người TQ có chỗ nào làm cụ không hài lòng vui lòng mở thớt khác để chê nó và nâng VN lên nhé, em sợ các cụ lại tổ lái mất thớt :-bd
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Ông nào vô phúc bảo vợ nấu món phật nhảy tường là chắc vợ nó cho nguyên cái chảo vào mõm ;))
Bạo lực quá, vợ có thể mua online rồi bảo chồng tự cho vào vi sóng mà ăn, đỡ ảnh hưởng danh hiệu gia đình văn hóa :x

1624795078789.png
 

Hung Phuc

Xe điện
Biển số
OF-470465
Ngày cấp bằng
15/11/16
Số km
2,732
Động cơ
226,889 Mã lực
Em khoái nhất món da vịt quay này, món này chế biến theo ẩm thực của Quảng Đông

0877AD22-20BD-4CA9-9E01-778AA73A494A.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đúng là tới 20 người ngồi ăn 1 lúc cụ ạ. Bàn nặng nên quay bằng motor, ko thể quay tay.
Thế họ để thực khách tự bấm nút để xoay hay thực khách ra hiệu nhân viên xoay vậy cụ? Chả biết ở VN có đóng bàn kích thước lớn thế này không chứ tay nghề thợ chạm trổ của mình cũng rất khá
 

O Muong Te

Xe điện
Biển số
OF-25271
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
4,501
Động cơ
500,716 Mã lực
Nơi ở
Dĩ nhiên là Mường tè
Thế họ để thực khách tự bấm nút để xoay hay thực khách ra hiệu nhân viên xoay vậy cụ? Chả biết ở VN có đóng bàn kích thước lớn thế này không chứ tay nghề thợ chạm trổ của mình cũng rất khá
Thực khách ngồi đủ là nó bắt đầu xoay, hơi dở là gắp món hợp khẩu vị xong có khi không kịp gắp lần thứ 2 cụ ạ.
 

trungngothu

Xe điện
Biển số
OF-196772
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
2,118
Động cơ
355,358 Mã lực
Nơi ở
Thanh Nhàn
Em từng ở Thượng Hải, hơn 1 tuần, ngày nào cũng trưa ăn chiêu đãi, tối sáng ăn mỳ gói. Món của họ vừa béo vừa mặn vừa cay, ko hợp khẩu vị với em, hik
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,502
Động cơ
419,564 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Cám ơn cụ chia sẻ, nhìn cho đỡ thèm, hết dịch ta lại đi đánh chén :-bd
Tính e thích đi lang thang đi chơi khắp nơi e thấy đi chơi ở HK với QC Thâm Quyến là phù hợp với mình nhất từ ẩm thực cho đến chi tiêu.

E đi mấy nước châu á như sing, Nhật, Hàn Úc lần nào đi cũng gấp đôi số tiền nếu đi Thái hay TQ

Nhất là đi bụi thì sang bên QC là vừa túi tiền nhất từ ăn uống ks, chưa kể ở sân bay chúng nó bán chai nước suối giá có 2te bằng với mua ở trong phố, nước sôi để ăn mì tôm thì đc miễn phí vé đi tàu ngầm thì cũng rẻ loanh quanh cứ trung bình 3,4 tệ đoạn gần thì 2 tệ đi xa như đi Phật Sơn cách QC 3 40km mà đi coa 7 tệ quá rẻ để đi chơi lang thang
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,502
Động cơ
419,564 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Thớt dài em chưa đọc hết, đã gặp và thấy bọn Tàu ăn uống rồi, kinh lắm: ăn tham, nhiều thith, nhiều dầu mỡ. Em chứng kiến 2 thằng chúng nó lấy đồ ăn trong bữa tiệc đứng = 6 người Việt, hãi!
E đi ăn thì thấy dân họ ăn khoẻ thật 2 người ăn cả chậu luôn ( chậu chứ ko phải xong nồi to đâu nhé )
Như họ ăn khoẻ mà làm cũng khoẻ 1 tấm đá mặt bàn ăn thợ ở nhà mình 3 ông bê thì nó có 1 người thôi
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)


5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)

1624797300580.png


Clip em không đăng vì ghê cảnh khai đao với con ba ba, tóm lại đường phèn không rõ là gia vị chính thế nào đến mức thành tên nhưng công thức là cho cùng với rượu, tương, táo đỏ, nhãn nhục vào rồi nấu sôi với lửa lớn sau khi đã xào sơ ba ba. Cụ nào thẩm rồi cho biết có ngon bằng nấu chuối đậu của mình không nhé =P~
 

sakura23

Xe hơi
Biển số
OF-591033
Ngày cấp bằng
19/9/18
Số km
101
Động cơ
517,312 Mã lực
Cầu kỳ và heavy quá em cũng chẳng thích
 

ChacuaTit

Xe tăng
Biển số
OF-725343
Ngày cấp bằng
13/4/20
Số km
1,159
Động cơ
87,192 Mã lực
Quả không sai "cơm tàu, vợ nhật, ở nhà tây"
 

alceste

Xe điện
Biển số
OF-331518
Ngày cấp bằng
16/8/14
Số km
4,292
Động cơ
286,904 Mã lực
Em thấy đồ ăn Tàu có đặc điểm là nhiều dầu mỡ, em ko ăn nổi. Đc mời ăn thì ăn chứ kêu ăn hàng ngày thì chịu :D
Cả mấy món như há cảo dimsum ở mấy nhà hàng lớn và ks lớn như Marriot ko thấy có gì ngon mà dân Vn lại thích ăn thế. Qua Las Vegas cái nhà hàng to tướng của nó đông kín người vào ăn, đợi mỏi chân mới đến lượt, sợ luôn.
Chắc cụ mới chỉ ăn 1 phần rất nhỏ trong ẩm thực Tàu thôi. Mới cả khi ăn luôn có tâm lý như vậy thì ăn sẽ ko thấy ngon. Chứ rất nhiều món của họ, rất thanh ăn ko có tí dầu mỡ nào luôn.
Cùng 1 kiểu điểm tâm nhưng giữa nhà hàng đã chế biến khác nhau, cho ra mùi vị khác nhau rồi.
Cá nhân em rất thích đồ ăn Thượng Hải, Hàng Châu và Tứ Xuyên.
 

thanhvn8020

Xe buýt
Biển số
OF-544981
Ngày cấp bằng
8/12/17
Số km
532
Động cơ
168,241 Mã lực
Em thuộc trường phái ăn uống cũng đơn giản, quan trọng cân đối về mặt dinh dưỡng nhiều hơn là hình thức bên ngoài, nên không hiểu khi cho quá nhiều loại gia vị vào cùng một món ăn thì liệu chúng có lấn át, tiêu biến lẫn nhau hay không ? Liệu người ăn còn có thể cảm nhận được khi món ăn có quá nhiều thành phần và gia vị trong cùng một món ?
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,642
Động cơ
203,551 Mã lực
Tuổi
49
Em thấy món ăn TQ nói chung bài trí đẹp, nấu cầu kỳ, nhiều dầu mỡ và gia vị, hay có kiểu hầm nhừ.
Em ăn thấy lạ thôi chứ không thích.
Em thích vị tự nhiên của món ăn chế biến đơn giản.
 

Không về nhì

Xe điện
Biển số
OF-776103
Ngày cấp bằng
3/5/21
Số km
2,005
Động cơ
79,751 Mã lực
Tuổi
41
Thớt dài em chưa đọc hết, đã gặp và thấy bọn Tàu ăn uống rồi, kinh lắm: ăn tham, nhiều thith, nhiều dầu mỡ. Em chứng kiến 2 thằng chúng nó lấy đồ ăn trong bữa tiệc đứng = 6 người Việt, hãi!
Nó ăn nhiều nên sức làm việc của nó cũng kinh khủng lắm. Cả thế giới đều sợ
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Một số món ăn nổi tiếng:

1. Cá chua ngọt Tây Hồ (西湖醋鱼 - xīhú cù yú)
2. Thịt Đông Pha (东坡肉 - dōng pō ròu)
3. Canh rong lá ngò Tây Hồ (西湖莼菜汤 - xīhú chúncài tāng)
4. Tôm long tỉnh (龙井虾仁 - lóngjǐng xiārén)
5. Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼 - bīngtáng jiǎyú)

6. Gà ăn mày (叫化雞 - jiàohuā jī)


Gà ăn mày rất phổ biến ở Trung Quốc; nhiều vùng tuyên bố rằng đây là loại đồ ăn truyền thống của nơi đó. Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí rằng món ăn có nguồn gốc từ Hàng Châu. Phương pháp nấu chậm bọc đất sét đã có từ hàng ngàn năm về trước.

1624800934041.png


Nhiều truyền thuyết khác nhau xoay quanh nguồn gốc của gà ăn mày. Trong một lần nọ, một người ăn xin trộm một con gà từ một trang trại nhưng không có nồi hoặc dụng cụ nấu, nên anh ta đã bọc gà trong lá sen và gói đất sét cùng bùn xung quanh nó, sau đó đặt vào một cái hố được đốt lửa rồi chôn nó. Khi đào con gà lên và mở đất sét ra, anh thấy thịt gà mềm và thơm phức.

1624800968010.png


Trong các dị bản khác, người ăn xin đã đánh cắp gà từ tay hoàng đế và sử dụng phương pháp nướng hố bùn để làm cho khói không bay lên, tránh thu hút sự chú ý của cận vệ hoàng cung. Cuối cùng, hoàng đế dừng lại dùng bữa với người ăn xin và rất thích món ăn này, đến nỗi ông đã thêm nó vào trong thực đơn của hoàng cung, còn người ăn xin thì trở nên phát đạt nhờ bán món gà này cho người dân địa phương.

Theo một truyền thuyết khác, gà ăn mày này là món khoái khẩu thời thơ ấu của Hoàng đế Hán Cao Tổ đời nhà Hán, người xuất thân là một nông dân. Khi ông lên ngôi hoàng đế, công thức này đã trở thành đặc sản của hoàng cung.

1624801344547.png


Ngày nay, gà ăn mày được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, tạo nên sự lạ miệng. Muốn món ăn này ngon cần chọn một con gà nặng hơn một kg, là giống gà thả trong vườn, thịt săn chắc, vài lá sen khô, đất sét và dầu mè

Thịt gà sau khi làm sạch được ướp với rượu, nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, hạt tiêu, quế, muối, đường và chút bột nêm cho đậm đà. Để nhồi, người ta cho thêm thịt lợn, tôm, măng, gừng, hành củ… xào qua rồi nhét trong bụng gà, khâu kín. Ướp gà trong vài giờ để các loại gia vị ngấm sâu vào thớ thịt. Bọc bằng lá sen trước khi bọc đất để làm sạch lớp gà và thịt phảng phất hương vị của lá sen. Việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá khiến gà bị cháy xém hoặc không chín. Người ta cho gà lên bếp nướng, đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt thơm cùng các loại gia vị lan tỏa, lúc đó gà đã chín, có thể thưởng thức. Gà ăn mày chỉ ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon, ngọt. Bạn có thể cảm nhận được vị lá sen thoang thoảng, nấm hương, mùi thơm của tiêu, cay của ớt và miếng gà ăn không bị ngán.

1624801410680.png


Các cụ đã thẩm thì thấy nó khác gì gà không lối thoát của VN không =P~
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top