[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

locve

Xe tăng
Biển số
OF-163835
Ngày cấp bằng
27/10/12
Số km
1,388
Động cơ
364,761 Mã lực
Tuổi
56
Trong SG có Nhà hàng lâu đời Tân Hải Vân rất nổi tiếng với các món ăn Tàu, chủ hình như cũng người Hoa. Khách lúc nào cũng đông, giá rất đắt.
Các cụ các mợ tham khảo xem.
 

uoat_LX

Xe điện
Biển số
OF-48886
Ngày cấp bằng
17/10/09
Số km
2,116
Động cơ
478,304 Mã lực
Cụ giống em hồi em đi TQ... haiz nghĩ lại vẫn thấy tiếc, khi hiểu ra khái niệm "mở rộng khẩu vị" thì đã lỡ cơ hội :))
Cụ lại giống em ,đi du lịch mười mấy ngày mà chỉ ăn được một bữa duy nhất ở bản của người Liêu , còn lại bữa ăn nào cũng mười mấy món nhưng chỉ ăn sơ sơ một hai món cho đỡ đói , nghĩ cứ tiếc tiền .Đã đóng tiền ăn đầy đủ nhưng đến đâu cũng cố tìm được hoa quả để ăn thay cơm ,mọi người cứ gọi 2 vc em là thầy trò đường tăng , chả hiểu sao nó đô hộ mình 1000 năm mà vẫn không ăn được đồ ăn của nó ,may cái ông hướng dẫn viên mang được it nước mắm và ớt , không có thì chết đói.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái Phúc Kiến

1. Phật nhảy tường (佛跳墙 - Fútiàoqiáng)
2. Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽 - quánzhōu ròu zòng)
3. Hàu biển chiên (海蛎煎 - hǎi lì jiān)
4. Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾 - lóng shēn fèng wěi xiā)


Món này tên rõ kêu, không biết có ngon không, hình ảnh quá trình chế biến rất đỗi bình thường :-/

















 

gautrucbe

Xe tải
Biển số
OF-331708
Ngày cấp bằng
18/8/14
Số km
402
Động cơ
285,668 Mã lực
Món TQ thì em ấn tượng là:
- Món ăn nhiều dầu mỡ. Món luộc của họ là có chao qua dầu, hoặc là cho dầu vào cùng nước luộc.
- Món súp của họ là món canh của mình.
- Đồ ăn nhiều và to. Một người TQ ăn gấp 3 lần người Việt trung bình. Ấn tượng anh hướng dẫn đoàn em kể ăn phở ở HN, hớp cái hết bát phở. Gọi thêm bát nữa, lùa phát hết. Ăn xong vẫn chưa no nhưng ngại, trả tiền sang hàng khác ăn tiếp::).
Xem clip Lý Tử Thất thấy món ăn thiên về xào, rán xong dứoi nước sốt. Món nào cubgx thấy dùng ớt, vừa là tạo màu, vừa là để cay. Có thể LTT ở xứ lạnh nên đồ ăn nó vậy.
Câu chuyện ngoài lề: con em có dịp ở nhà người TQ trong đợt trao đổi học sinh bên TQ mấy năm trước. Ngoài việc người Việt và TQ giống nhau đến 70% thì con kể nhà host luôn kể với con về con trai họ: đỗ vào trường chuyên, học giỏi lắm.... làm em phù cười. Sao mà giống thế hả giời. Đúng là hàng xóm láng giềng
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,370
Động cơ
351,398 Mã lực
Em chỉ có trải nghiệm ăn đồ Tàu ở các Chinatown em đi qua, công nhận là phần lớn đều nhiều dầu mỡ hoặt ngọt nên nhanh ngấy. Tuy nhiên, vì TQ có rất nhiều trường phái, khả năng béo ngọt là món của các bác Quản Đông, Phúc Kiến, còn các trường phái khác chưa chắc vậy. Tựu chung lại thì đến giờ em kết vài món Tàu như: Há cảo, mỳ vằn thắn, tiểu long bao và đặc biệt là lẩu cay Tứ Xuyên, tất nhiên là không tính món thịt kho Tàu :D

Nhân tiện cụ nào có kinh nghiệm giới thiệu cho em chỗ nào ở Hà Nội có tiểu long bao ngon hoặc lẩu Tứ Xuyên ngon với (không nhất thiết có cả hai ạ). Em ăn ở các Chinatown thấy ngon lắm mà về HN thử vài chỗ đều không được như ý.
 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
40
Em hơi bị mê đồ Tàu ạ. Mỗi vùng mỗi vị, có cái hay đặc trưng riêng.

Cái em thích nhất là nó có cấu trúc hẳn hòi, không tạm nham như mấy nước lân cận. Bọn nó đẩy ăn uống lên thành nghệ thuật từ rất sớm nên các kỹ thuật và phong cách cũng thuộc hàng thượng thừa và ảnh hưởng đến thế giới. Kỹ thuật sử dụng chảo của bọn nó thần sầu lắm. Gần như chỉ cần 1 cái wok là nấu được đủ món.

Triết lý âm dương trong ẩm thực cũng từ nó mà ra, cách sử dụng nguyên liệu, kỹ thuật dao thớt, gia vị (tương, nước chấm...) và kỹ thuật nấu (chiên, xào, hầm, luộc, hấp, hun khói, kho, nướng, quay) được mấy nước đồng văn học hỏi. Gần như tinh thần và cấu trúc của ẩm thực Trung Hoa là xương sống của ẩm thực mấy nước này.

Tất nhiên là cũng nên kể đến các loại bánh trái và trà, rượu như 1 phần tất yếu của nó.
 

Trang Nguyen

Xe điện
Biển số
OF-106833
Ngày cấp bằng
26/7/11
Số km
4,527
Động cơ
405,028 Mã lực
Nhìn món tàu thì ngon mắt nhưng em ko hợp lắm vì ngấy.
 

Cá Tráp Cháu

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-568460
Ngày cấp bằng
10/5/18
Số km
667
Động cơ
154,314 Mã lực
Tuổi
48
Em ăn Tàu mà Tàu Chợ Lớn thôi.:))
Nhiều món ăn cũng được nhưng em vẫn khoái món Việt.
Dân dã vừa miệng.
 

Hại Điện

Xe container
Biển số
OF-79106
Ngày cấp bằng
29/11/10
Số km
5,668
Động cơ
238,169 Mã lực
Cháu nghe nói..."Đừng bao giờ bước xuống nhà bếp của một quán ăn Tàu" hả các cụ ?
 

namcutthoi

Xe buýt
Biển số
OF-548086
Ngày cấp bằng
29/12/17
Số km
514
Động cơ
163,690 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trong SG có Nhà hàng lâu đời Tân Hải Vân rất nổi tiếng với các món ăn Tàu, chủ hình như cũng người Hoa. Khách lúc nào cũng đông, giá rất đắt.
Các cụ các mợ tham khảo xem.
Nhớ tầm 2009 công tác trong đó, có ông Taiwan mời cơm tại THV, mà không có món nào đọng lại trong em.
Em chỉ thỉnh thoảng ăn sáng Zìn Ký, Zìn Chón...Ăn sáng mà bỏ bữa trưa luôn =))
Em mê món mì, hủ tíu, đặc biệt hủ tíu gõ bình dân cho bữa muộn
 

winnghiepdu

Xe điện
Biển số
OF-192662
Ngày cấp bằng
5/5/13
Số km
4,246
Động cơ
332,291 Mã lực
Món tàu so với Nga thì e khoái Nga hơn,e chỉ ăn 2 nơi bình dân.
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,452
Động cơ
419,534 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
E là thằng dễ ăn đi đâu e cũng thích ăn thử đồ ở địa phương đấy xem vị của nó ntn
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em hơi bị mê đồ Tàu ạ. Mỗi vùng mỗi vị, có cái hay đặc trưng riêng.

Cái em thích nhất là nó có cấu trúc hẳn hòi, không tạm nham như mấy nước lân cận. Bọn nó đẩy ăn uống lên thành nghệ thuật từ rất sớm nên các kỹ thuật và phong cách cũng thuộc hàng thượng thừa và ảnh hưởng đến thế giới. Kỹ thuật sử dụng chảo của bọn nó thần sầu lắm. Gần như chỉ cần 1 cái wok là nấu được đủ món.

Triết lý âm dương trong ẩm thực cũng từ nó mà ra, cách sử dụng nguyên liệu, kỹ thuật dao thớt, gia vị (tương, nước chấm...) và kỹ thuật nấu (chiên, xào, hầm, luộc, hấp, hun khói, kho, nướng, quay) được mấy nước đồng văn học hỏi. Gần như tinh thần và cấu trúc của ẩm thực Trung Hoa là xương sống của ẩm thực mấy nước này.

Tất nhiên là cũng nên kể đến các loại bánh trái và trà, rượu như 1 phần tất yếu của nó.
Cụ có vẻ là đại hành gia rồi, hóng cụ biên thêm + kể chuyện ăn món nào của họ ngon :-bd
 

Chu An

Xe điện
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
4,811
Động cơ
345,163 Mã lực
Em thi thoảng ngồi nhậu với đội chủ hàng người TQ, họ đến từ khắp các tỉnh thành Khựa. Đàn ông TQ có vẻ thạo nấu nướng và không nề hà chuyện bếp núc. Sang VN, cô vợ có thể ngồi lướt face trong khi anh chồng đi chợ, nấu cơm là chuyện rất thường tình. Gia vị của họ rất nhiều và quá nửa trong số đó lạ lẫm với người Việt. Ngay cả đồ để pha nước uống cũng vài chục loại. Em thấy đa số nhu yếu phẩm đều đc gửi từ TQ sang, từ thuốc lá, chè cháo, gia vị, quần áo, điện thoại vv...trừ mỗi rượu trắng là người TQ có vẻ thích và rất ưa dùng. Dân TQ ăn rất khỏe, nhưng đó là khoảng 20 năm về trước. Hiện tại, những người em tiếp xúc thì số lượng họ ăn uống như người Việt, không nhỉnh hơn bao nhiêu. Khi họ vào bếp thì rất tệ vì họ khá bẩn. Rau cỏ, thịt thà họ chỉ rửa sơ rồi nấu. Trong bữa ăn họ cũng không hề ý tứ như người Việt. Em có thể múc riêng 1 bát nước chấm nhưng họ thì dùng chung. Khi chấm thì thả nguyên miếng thức ăn vào đó, lật qua lật lại rồi gắp lên bát. Họ cũng chẳng cần hứng bát bên dưới để tránh vương ra bàn. Thoáng nhìn thì có vẻ họ ăn rất cay nhưng thực tế thì cũng chỉ ngang mức trung bình của VN. Như em thì với đồ của họ, em phải thêm ớt tươi bên ngoài. Họ cũng chọc đũa, gắp thức ăn mời khách tứ tung. Họ hầu như k dùng mỳ chính, nước mắm mà chủ yếu là xì dầu và muối trắng. Có điều tiến bộ là dù trong mâm có 6,7 ông Khựa nhưng không hề ồn ào dù họ cũng chia cặp ra tranh luận.
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,452
Động cơ
419,534 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
nhắc đến đồ ăn Tàu thì cuxnng hơn 2 năm rồi e ko ăn rồi, ăn mấy quán ở làm kiểu Tàu ở Việt Nam mình ko giống lắm

cụ nào đi đánh hàng bên QC hay Thâm Quyến thì chắc cũng nhớ cơm ở các khu chợ bên đấy
cơm ăn ở chợ thì đúng đặc vị kiểu Tàu hơi khó ăn, mà e cũng toàn ăn cơm thịt vịt hay ngan ngỗng quay gì đấy của Tàu chỉ khoảng 50k 1 suất dễ ăn

20190426_130752.jpg


và đây là bữa chiều quán này có món vịt nổi tiếng hình nhưi 1 nửa con là 500k tiền việt, người Việt hay ăn ở đây vì e thấy trong thưc đơn có cả phần tiếng Việt



20190424_191126.jpg


khách sạn bờ sông này chắc nhiều cụ cũng hay ở :))

20180924_135051.jpg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Em thi thoảng ngồi nhậu với đội chủ hàng người TQ, họ đến từ khắp các tỉnh thành Khựa. Đàn ông TQ có vẻ thạo nấu nướng và không nề hà chuyện bếp núc. Sang VN, cô vợ có thể ngồi lướt face trong khi anh chồng đi chợ, nấu cơm là chuyện rất thường tình. Gia vị của họ rất nhiều và quá nửa trong số đó lạ lẫm với người Việt. Ngay cả đồ để pha nước uống cũng vài chục loại. Em thấy đa số nhu yếu phẩm đều đc gửi từ TQ sang, từ thuốc lá, chè cháo, gia vị, quần áo, điện thoại vv...trừ mỗi rượu trắng là người TQ có vẻ thích và rất ưa dùng. Dân TQ ăn rất khỏe, nhưng đó là khoảng 20 năm về trước. Hiện tại, những người em tiếp xúc thì số lượng họ ăn uống như người Việt, không nhỉnh hơn bao nhiêu. Khi họ vào bếp thì rất tệ vì họ khá bẩn. Rau cỏ, thịt thà họ chỉ rửa sơ rồi nấu. Trong bữa ăn họ cũng không hề ý tứ như người Việt. Em có thể múc riêng 1 bát nước chấm nhưng họ thì dùng chung. Khi chấm thì thả nguyên miếng thức ăn vào đó, lật qua lật lại rồi gắp lên bát. Họ cũng chẳng cần hứng bát bên dưới để tránh vương ra bàn. Thoáng nhìn thì có vẻ họ ăn rất cay nhưng thực tế thì cũng chỉ ngang mức trung bình của VN. Như em thì với đồ của họ, em phải thêm ớt tươi bên ngoài. Họ cũng chọc đũa, gắp thức ăn mời khách tứ tung. Họ hầu như k dùng mỳ chính, nước mắm mà chủ yếu là xì dầu và muối trắng. Có điều tiến bộ là dù trong mâm có 6,7 ông Khựa nhưng không hề ồn ào dù họ cũng chia cặp ra tranh luận.
Chủ hàng thì trình độ, học vấn của họ thế nào cụ, so với cụ thì tương quan ra sao?
Cụ có trải nghiệm tiếp xúc dân văn phòng không? Em thì chưa ạ nên không rõ nếu là người thành phố nhớn, làm công ăn lương thì sinh hoạt của họ ra sao so với mặt bằng chung của mình ;)
 

tuanhvt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-118080
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
5,774
Động cơ
379,343 Mã lực
Em thi thoảng ngồi nhậu với đội chủ hàng người TQ, họ đến từ khắp các tỉnh thành Khựa. Đàn ông TQ có vẻ thạo nấu nướng và không nề hà chuyện bếp núc. Sang VN, cô vợ có thể ngồi lướt face trong khi anh chồng đi chợ, nấu cơm là chuyện rất thường tình. Gia vị của họ rất nhiều và quá nửa trong số đó lạ lẫm với người Việt. Ngay cả đồ để pha nước uống cũng vài chục loại. Em thấy đa số nhu yếu phẩm đều đc gửi từ TQ sang, từ thuốc lá, chè cháo, gia vị, quần áo, điện thoại vv...trừ mỗi rượu trắng là người TQ có vẻ thích và rất ưa dùng. Dân TQ ăn rất khỏe, nhưng đó là khoảng 20 năm về trước. Hiện tại, những người em tiếp xúc thì số lượng họ ăn uống như người Việt, không nhỉnh hơn bao nhiêu. Khi họ vào bếp thì rất tệ vì họ khá bẩn. Rau cỏ, thịt thà họ chỉ rửa sơ rồi nấu. Trong bữa ăn họ cũng không hề ý tứ như người Việt. Em có thể múc riêng 1 bát nước chấm nhưng họ thì dùng chung. Khi chấm thì thả nguyên miếng thức ăn vào đó, lật qua lật lại rồi gắp lên bát. Họ cũng chẳng cần hứng bát bên dưới để tránh vương ra bàn. Thoáng nhìn thì có vẻ họ ăn rất cay nhưng thực tế thì cũng chỉ ngang mức trung bình của VN. Như em thì với đồ của họ, em phải thêm ớt tươi bên ngoài. Họ cũng chọc đũa, gắp thức ăn mời khách tứ tung. Họ hầu như k dùng mỳ chính, nước mắm mà chủ yếu là xì dầu và muối trắng. Có điều tiến bộ là dù trong mâm có 6,7 ông Khựa nhưng không hề ồn ào dù họ cũng chia cặp ra tranh luận.
Dân China ăn uống hay đi lại khá ồn ào, em chỉ không thích họ hút thuốc và khạc nhổ nhiều quá.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
nhắc đến đồ ăn Tàu thì cuxnng hơn 2 năm rồi e ko ăn rồi, ăn mấy quán ở làm kiểu Tàu ở Việt Nam mình ko giống lắm

cụ nào đi đánh hàng bên QC hay Thâm Quyến thì chắc cũng nhớ cơm ở các khu chợ bên đấy
cơm ăn ở chợ thì đúng đặc vị kiểu Tàu hơi khó ăn, mà e cũng toàn ăn cơm thịt vịt hay ngan ngỗng quay gì đấy của Tàu chỉ khoảng 50k 1 suất dễ ăn

20190426_130752.jpg


và đây là bữa chiều quán này có món vịt nổi tiếng hình nhưi 1 nửa con là 500k tiền việt, người Việt hay ăn ở đây vì e thấy trong thưc đơn có cả phần tiếng Việt
Vịt quay của họ với vịt quay đề biển "Quảng Đông" ở HN cụ thấy khác nhau nhiều không ạ? (em hay mua ở quán Thành Chấn, ở Khâm Thiên)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top