[Funland] Ẩm thực và sức khoẻ - Gia vị cuộc sống

duytrinh85

Xe điện
Biển số
OF-458796
Ngày cấp bằng
4/10/16
Số km
2,122
Động cơ
26,081 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân
Em đánh dấu khi cần dùng, chủ thớt kì công quá.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
hay mợ chủ thớt làm cái cty chuyên gia vị đi, từ tây á tới nam á, đảm bảo sau dưới 10 năm mợ là ti tỷ phú sau khi nộp tỷ phí

hihi, phí để e giảm hộ 2 phần
Hay làm 1 chuyến đi thị sát cụ nhỉ? Giờ phải để em viết blog để kiếm người trả tiền cho chuyến đi viết bài gửi về giống mấy blogger nước ngoài đã cụ nhé ;))
Cụ làm thêm bài viết về gia vị đi ạ? Em giờ chắc không dám làm món hun khói nữa rồi, làm 1 lần bụi phủ kín mấy tầng nhà ạ. Trước kém hiểu biết chưa sợ, giờ em sợ rồi @@. Dư bao nhiêu là gỗ ổi cụ ạ.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Hay làm 1 chuyến đi thị sát cụ nhỉ? Giờ phải để em viết blog để kiếm người trả tiền cho chuyến đi viết bài gửi về giống mấy blogger nước ngoài đã cụ nhé ;))
Cụ làm thêm bài viết về gia vị đi ạ? Em giờ chắc không dám làm món hun khói nữa rồi, làm 1 lần bụi phủ kín mấy tầng nhà ạ. Trước kém hiểu biết chưa sợ, giờ em sợ rồi @@. Dư bao nhiêu là gỗ ổi cụ ạ.
hihi, để rêu ẩm phía trên hấp phụ khói khá tốt, thứ nữa là ống thu dẫn khói, nếu có cái đầu phun sương ngược thì khói bị hấp phụ và hoà tan trong nc

mợ mạnh dạn làm thêm vài lần cho lấm lem lại khoẻ người
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Hay làm 1 chuyến đi thị sát cụ nhỉ? Giờ phải để em viết blog để kiếm người trả tiền cho chuyến đi viết bài gửi về giống mấy blogger nước ngoài đã cụ nhé ;))
Cụ làm thêm bài viết về gia vị đi ạ? Em giờ chắc không dám làm món hun khói nữa rồi, làm 1 lần bụi phủ kín mấy tầng nhà ạ. Trước kém hiểu biết chưa sợ, giờ em sợ rồi @@. Dư bao nhiêu là gỗ ổi cụ ạ.

cái blog nay khoai rùi, lượng tương tác khá là ít không bảnh như trc, làm vlog đa ngôn ngữ hơn, chỉ cần 03 cái đt quay đẹp đẹp các góc, độ sáng hoàn hảo, ngôn ngữ hình thể tốt, sắp xếp hợp lý, ánh sáng tụ nhiên thì nửa năm mợ kiếm cái nút vàng tay trái ngon ơ
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
hihi, hôm nào làm bài gia vị trong tương tác giám định k/t hs

nâng tầm vđ lên thì viết mãi
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
hihi, hôm nào làm bài gia vị trong tương tác giám định k/t hs

nâng tầm vđ lên thì viết mãi
Em chờ bài viết của cụ ạ. Em nói đùa vậy thôi chứ để được nút vàng, nút bạc thời nay nó cũng là 1 dạng bản lĩnh ạ. Khó lắm đó :)

Có 1 bà mẹ PM hỏi em cách hầm xương.
Sáng em dậy sớm tập thể dục, mà đài hỏng, buôn chuyện với mấy cô về hầm xương và tác dụng. Thế nhưng khi nói tới cách làm thì hầu hết nản, kêu thời gian đâu mà hầm?
Còn 1 cô thì quyết định sẽ mua 1 cái nồi ủ để hầm xương, vì ông ấy nhà cô dạo này cũng cáu gắt lắm. ;))
Có 1 điều lạ là em tìm thấy cả bài viết rất dài về tác dụng của nc xương hầm, nhưng điều cơ bản là cách thức ninh xương thì k thèm dịch :))
Cái này gọi là nửa vời.
Ví dụ bài báo này, nội dung gần sát với bài phát biểu của chuyên gia dinh dưỡng em đã post, trích nghiên cứu về td nc xương mà k trích nốt cách thức ninh ra loại nc xương đc nghiên cứu thì quả là thiếu sót lớn.

http://vienyhocungdung.vn/nuoc-xuong-ham-co-loi-khong-20170414160833659.htm
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
món ngon mỗi mùa ợ

 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Quýt này trên Cao Bằng 5k / kg
Rẻ thế ạ? Món này e k nhầm thì rất nhanh hỏng. Cụ pi zin nên cất ngay tủ lạnh, nó hỏng trong 3, 4 hôm thôi.
Bạn e gv thảm nào tới mùa đc cho nhiều lắm, vác đi phát khắp.
món ngon mỗi mùa ợ

Quýt sạch cụ ơi, em đã lấy vỏ làm mứt quýt.
Hoặc cụ lấy vỏ rửa, ngâm muối rồi đun lên làm món scrub nịnh vợ dùng tắm tẩy tbc ;))
 
Chỉnh sửa cuối:

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Em copy bài này qua bên này nhé? Hay thôi cứ qua bên chợ viết ủn top bằng báo hỉ :)
https://www.otofun.net/threads/am-thuc-va-suc-khoe-gia-vi-cuoc-song.1519242/page-32#post-53420062

Gạo đen: Loại gạo từng chỉ dành cho vua chúa, giờ được săn đón vì những lợi ích tuyệt vời này

Loại gạo thượng hạng, từng chỉ dành cho vua chúa

Nhiều người nghĩ rằng gạo chỉ có mỗi màu trắng nhưng thực tế là gạo cũng có nhiều loại và màu sắc như gạo đỏ, gạo nâu… Tuy nhiên, gạo đen mới chính là loại gạo thượng hạng nhất. Nó được mệnh danh như "ông hoàng của thế giới gạo" và là một loại ngũ cốc cao cấp có thành phần dinh dưỡng không thua kém bất kỳ thực phẩm nào.


Gạo đen là một trong những cao lương mỹ vị của Trung Quốc cổ xưa.

Xuôi theo lịch sử, gạo đen từng được gọi là "gạo cấm" hay "gạo của hoàng đế" ở Trung Quốc cổ, bởi ngày xưa nó không được ban phát cho dân thường ăn. Có thông tin rằng ban đầu gạo đen chỉ được phục vụ riêng cho các chức sắc và lãnh đạo ở vùng Viễn Đông, nhằm bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy gạo đen có cùng nguồn gốc với các loại gạo màu khác khoảng 10.000 năm trước. Nhưng đặc biệt ở chỗ gạo đen rất hiếm bởi chỉ thỉnh thoảng mọc lên dưới dạng đột biến gen, nó khiến cây gạo sản xuất ra lượng lớn chất anthocyanin – một hợp chất chống oxy hóa. Từ đó người nông dân phát hiện được sự bổ dưỡng của nó và bắt đầu tìm cách trồng đại trà.

Tốt cho sức khỏe tim và não

Theo Devon Andre – cử nhân khoa học pháp y của Đại học Windsor (Canada) và Bác sĩ Juris của Đại học Pittsburgh cho biết, hợp chất anthocyanin chính là "quyền lực ngầm" của gạo đen. Mặc dù nó cũng được tìm thấy trong quả việt quất, quả mâm xôi, quả acai hay cà tím… nhưng ở gạo đen thì anthocyanin lại nhiều gấp bội.

 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Anthocyanin có khả năng bảo vệ sức khỏe tim và não bằng cách hạn chế viêm nhiễm, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Hơn thế nữa gạo đen còn chứa ít đường, nhiều Vitamin E cùng chất xơ hơn so với gạo lứt nguyên hạt. Nó thật sự là thần dược giúp thúc đẩy tiêu hóa cùng một trái tim khỏe mạnh" – Devon và Juris đưa ra lời khuyên.

Một số tác dụng của loại gạo này đối với sức khoẻ bao gồm:

Gạo đen tốt cho gan


Năm 2012, tạp chí Nutrition & Metabolism đã công bố 1 nghiên cứu về tác dụng của gạo đen lên bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (gan nhiễm mỡ do rượu bia là do cồn, được xét riêng).

Các nhà nghiên cứu chia những con chuột bị bệnh gan nhiễm mỡ thành 3 nhóm: Ăn theo chế độ béo bình thường, chế độ nhiều béo và chế độ nhiều béo bổ sung chiết xuất gạo đen. 7 tuần sau, họ nhận thấy những con chuột ăn chế độ gạo đen đã cải thiện được mức độ máu trong mỡ, giảm đáng kể lượng trilyceride chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật) và cholesterol hơn những nhóm còn lại. Từ đây, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định rằng gạo đen đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Gạo đen giúp giảm sưng viêm

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Suwon – Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả chống viêm da của cám gạo đen và cám gạo lứt trên động vật đã chỉ ra rằng: Trong khi gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm thì gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính.

Gạo đen có đặc tính chống ung thư

Đặc biệt, Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khẳng định anthocyanin trong gạo đen còn có đặc tính chống khối u cực mạnh. Cụ thể, nó ngăn chặn di căn của bệnh ung thư vú hay ung thư đại trực tràng trong một vài trường hợp nhất định.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu tin rằng chất anthocyanin chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy anthocyanin có khả năng loại bỏ các tế bào lão hóa được hình thành trong cơ thể.

Hiện nay, sản lượng của gạo đen chỉ khoảng 10% so với gạo trắng nên giá cả vẫn có phần cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, "đắt thì xắt ra miếng", đổi lại biết bao nhiêu lợi ích cơ mà.

Theo Theepochtimes
Anthocyanin trong gạo này rất cao, tuy nhiên chênh lệch rất lớn ở mỗi giống lúa. Ngoài giống lúa thì nơi trồng và phương pháp canh tác tác động lớn lên chất lượng của gạo và hàm lượng Anthocyanin trong gạo.
Đây là lý do có cụ ld phát biểu hướng đi tới của vn là phải phát triển lúa thảo dược và xuất khẩu, bị quần chúng không hiểu biết cười cho và viết bài bỉ bôi.
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
5,639
Động cơ
331,888 Mã lực
Hị, dạ ở nc ngoài hành tím bằng giá hành trắng, bắp cải tím bằng giá cải trắng. Nhưng vì bán theo cây/củ nên tính ra giá đắt gấp 2 màu trắng. Việt quất hộp bé tý mấy chục $... Có giá nghĩa đen thật đó, đắt sắt ra miếng ạ :)
Thực phẩm màu tím hiếm
Ở mình thì đơn giản như mấy món : hành tím, cà tím, nếp cẩm... em ăn suốt đây thây :))
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Ở mình thì đơn giản như mấy món : hành tím, cà tím, nếp cẩm... em ăn suốt đây thây :))
Hành tím là hành tây tím cơ ạ. Nếu cho vào nộm nó ra nước tím, còn củ hành tím của mình vỏ tím nhưng mình lại bóc vỏ khô vứt mất rồi! Em lấy ví dụ như gạo tím bán vì sao chỉ bán lứt vì chất của nó nằm ở vỏ ạ. ;))
Giá kể k sợ hành có chất bảo quản thì hành khô ăn cả vỏ ngoài lẫn rễ của nó như dân miền trung (?) Em thấy là ngon thơm hơn hẳn bỏ đi.
Nếp cẩm cũng có chất chống oxi hóa nhưng hàm lượng thấp, đc cái giá rẻ. Ngày xưa nhà em cũng ăn suốt. Lúc nào cũng có hộp rượu nếp cẩm trong tủ. Nếp cẩm khó ăn, ngoài làm rượu nếp, trà gạo vs có lần em làm thử cơm cháy ra thì k thể nấu ăn như cơm như gạo tím than nương bác tps đang bán cụ ạ, hàm lượng chất chống oxi hóa thì đã test và cao nhất trong 70 giống lúa trong ngân hàng genre.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Ở mình thì đơn giản như mấy món : hành tím, cà tím, nếp cẩm... em ăn suốt đây thây :))
Cà tím ăn cũng tốt, hihi nhưng nó cũng có tý độc chất. Ăn cũng phải lưu ý đấy ạ. Ăn sống thì phải thái ngâm nước đã. Kể cả nấu cũng p làm thế vì chất đấy k bay hơi. Cà tím mà già rồi k nên ăn.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Em có quả đu đủ siêu mini. Bé mà có võ, thật bất ngờ là rất ngọt @@
Đu đủ ăn buổi tối giúp ngủ ngon, dễ tiêu hoá là thứ hoa quả mà u90 nhà m bảo tối nào cũng nên ăn 1 miếng.
Lá đu đủ thì dùng được vào rất nhiều việc, chữa được bệnh (đã có nghiên cứu nước ngoài nhưng nghiên cứu cho 1 giống đu đủ có tên cụ thể chứ k phải cho mọi giống đu đủ nói chung. Giống cây cũng như con gà có con Đông tảo chân to, có con công nghiệp lớn nhanh thịt nhão thì có con gà ri lớn chậm, ít bệnh nhưng thịt nó ngon. Bà con m cứ lấy đại lá đu đủ chung chung chưa chắc đã có công dụng

 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Giải mã công thức nấu món ngon cổ xưa nhất thế giới

Ashley Winchester
BBC Travel
22 tháng 11 2019


Bản hướng dẫn nấu món cừu hầm trông giống danh sách các loại nguyên liệu hơn là một công thức nấu ăn thực sự: "Sử dụng thịt. Bạn chuẩn bị nước. Bạn thêm muối bột, bánh lúa mạch khô, hành củ, củ hành tím Ba-tư, và sữa. Bạn nghiền và thêm tỏi tây cùng tỏi vào."
Nhưng ta không thể hỏi lại đầu bếp những phần còn thiếu trong công thức nấu ăn này: người viết ra công thức món ăn đã qua đời đâu đó chừng 4.000 năm trước.

Nơi xuất xứ món mỳ sợi udon ở Nhật

Thay vào đó, một nhóm học giả quốc tế am hiểu về lịch sử ẩm thực, thành phần thực phẩm và nghiên cứu chữ viết hình nêm (hệ chữ viết của người Babylon do những người Sumeria cổ đại thuộc vùng Lưỡng Hà sáng chế) đã tìm hiểu để tái hiện lại món ăn này và ba món khác trong số những công thức nấu ăn cổ xưa nhất thế giới.
Đây là một dạng khảo cổ ẩm thực theo đó sử dụng bảng chữ cổ từ Bộ Sưu tập Babylon tại Đại học Yale để hiểu sâu hơn về văn hóa qua góc độ ẩm thực.

"Việc này cũng giống như là việc tái hiện một bản nhạc; một nốt đơn cũng có thể tạo ra điều khác biệt," Goijo Barjamovic nói và chỉ vào bảng chữ cổ cỡ quyển sách bìa mềm dưới ống kính tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Yale Peabody.

Barjamovic là nhà nghiên cứu chuyên về vùng Assyria ở Đại học Havard. Ông đã biên dịch lại bảng chữ và làm việc cùng nhóm nghiên cứu liên ngành, tìm cách thực hiện công thức nấu ăn cổ xưa này.


Một nhóm học giả đang tái hiện lại công thức nấu nướng cổ xưa từ một bảng chữ tượng hình cổ
Ba trong số bảng chữ viết từ bộ sưu tập ở Yale có niên đại từ những năm 1730 trước Công Nguyên, và công thức thứ tư có niên đại sau thời gian đó khoảng 1.000 năm.


Tất cả bốn bảng chữ đều xuất phát từ vùng Lưỡng Hà, vốn là nơi bao gồm cả đế quốc Babylon và Assyria - ngày nay là vùng phía nam và phía bắc Baghdah của Iraq, cùng nhiều phần thuộc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số ba bảng chữ, bảng chữ còn nguyên vẹn nhất gần giống với danh sách nguyên liệu nấu ăn trong đó có 25 công thức món hầm và súp; hai bảng chữ còn lại bao gồm thêm trên 10 công thức khác, chuyên sâu hơn vào hướng dẫn nấu nướng và cách trình bày thức ăn, nhưng phần này đã bị vỡ và không dễ đọc được.

Thách thức là lần giở từng lớp lịch sử và đồng thời đảm bảo tính nguyên bản trong bối cảnh người xưa không có các nguyên liệu nấu nướng như thời hiện đại.

"Đây không phải là những công thức nấu ăn đầy đủ thông tin lắm - có lẽ chỉ dài chừng bốn dòng - vì vậy bạn phải đưa ra rất nhiều giả định," Pia Sorensen, nhà hóa học ẩm thực từ Đại học Havard nói; bà đang làm việc với nghiên cứu sinh Patricia Jurado Gonzalez về Khoa học và Nấu ăn ở Trường Havard để hoàn thiện thành phần nguyên liệu sử dụng trong món ăn, bằng phương pháp tiếp cận khoa học giả thiết, kiểm soát và biến lượng.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image caption
Các bản ghi chép đến từ vùng Lưỡng Hà, ngày nay là một phần Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

"Tất cả nguyên liệu ẩm thực ngày nay và 4.000 năm trước đều giống nhau: một miếng thịt cơ bản vẫn là miếng thịt. Từ quan điểm vật lý, quy trình nấu là giống nhau. Khoa học của ngày hôm nay cũng giống như khoa học của 4.000 năm trước," Jurado Gonzalez nói.

Các nhà khoa học ẩm thực sử dụng những gì mà họ đã biết về khẩu vị của con người và các công đoạn chuẩn bị, vốn không thay đổi quá nhiều theo thời gian, và những thành phần họ giả định là có thể có tỷ lệ phù hợp để đoán ra gần chính xác nhất công thức nấu ăn nguyên bản.
"Ý tưởng là chúng tôi sẽ dựa vào kết quả thành phẩm để xác định - nếu món ăn quá nhiều nước, đó sẽ là món súp. Thông qua việc chú ý vào các thông số nguyên liệu, chúng tôi có thể xem xét chi tiết đó là món gì" - trong hầu hết các trường hợp, đó là món hầm, Sorensen nói.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ một phần quá trình tiến hóa của món cừu hầm ngày nay vẫn thịnh hành ở Iraq, đồng thời cho người ta cái nhìn về "món ăn thượng hạng của vùng Lưỡng Hà", thể hiện đẳng cấp nấu nướng 4.000 năm tuổi, Agnete Lassen, phó giám tuyển giới thiệu Bộ sưu tập Babylon của Đại học Yale, nói.

Bốn món ăn được chọn lọc từ danh sách trên bảng chữ cũng có tác dụng đặc biệt.

Chẳng hạn như món súp Pashrutum là dành cho người bị cảm lạnh, Lassen nói, dù cho tên gọi của món súp lạt này, mà trong thành phần nguyên liệu chế biến có cả tỏi tây, ngò và hành củ, dịch ra có nghĩa là "giúp thư giãn".

Mặt khác, món súp Elamite là một trong hai món ăn ngoại lai (còn gọi là "Zukandra") được viết trong bảng công thức nấu ăn, Barjamovic nói.
Ông so sánh món này với các món "ngoại lai" phổ biến ngày nay như món lasagne, hay skyr hay món đậu gà nghiền (hummus), là những món đã được đưa khỏi nơi khai sinh và chế biến theo khẩu vị mới, và cũng là chỉ dấu cho thấy có giao thoa với văn hóa giữa các quốc gia xung quanh.

"Có một khái niệm về 'ẩm thực' trong văn bản 4.000 năm tuổi này. Đó là thức ăn 'của chúng ta' và 'ngoại lai', Barjamovic nói. "Ngoại lai không có nghĩa là xấu - chỉ là khác biệt, và đôi lúc rõ ràng là đáng nấu, vì họ đã cho ta công thức."

Mặc dù món súp huyết giờ đây đã hoàn toàn bị cấm theo truyền thống Hồi giáo và Do Thái giáo, nhưng món súp Elamite thì có nguồn gốc từ nơi bây giờ là Iran, và món này cũng sử dụng rau thìa là, một nguyên liệu không hề được liệt kê ở bất cứ món nào khác trong bảng chữ, Barjamovic và Lassen nói.

Đây là sự khác biệt vẫn còn rõ ràng tới ngày nay: ẩm thực Iraq hiếm khi sử dụng thìa là, trong khi thìa là lại phổ biến trong món ăn của người Iran. Đây có thể là chỉ dấu cho thấy cách nấu này đã được hình thành từ hàng ngàn năm trước, Barjamovic nói.

Nasrallah lưu ý khái niệm "ngoại lai" ý chỉ sự giao thương giữa hai nền văn hóa, và sự coi trọng đối với khẩu vị thường không phổ biến trong món ăn bản địa. Người Babylon có lẽ đã gắn kết hương vị của thìa là với món súp Elamite theo cách tương tự như ta cho rằng vị ngò tươi là món ăn của các cộng đồng gốc Tây Ban Nha, Nasrallah nói.

Các nhà khoa học cố gắng hoàn thiện tỷ lệ thành phần nguyên liệu nấu nướng bằng cách đưa ra các giả định, kiểm soát và điều chỉnh gia giảm
Cũng có những yếu tố trình diễn và kỹ năng mà đầu bếp vẫn thể hiện qua hàng ngàn năm, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Các đầu bếp sẽ thích thú trong việc khiến thực khách thích thú. Các đầu bếp ở vùng Lưỡng Hà cũng làm như vậy khi chuẩn bị các bữa yến tiệc công phu dành cho tầng lớp thượng lưu.

Có một món ăn gần giống với món bánh nướng nhân thịt gà hầm, với một lớp bột bánh và miếng thịt gà lớn nướng trong sốt béchamel Babylon, chuyên gia sử học ẩm thực Iraq Nawal Nasrallah nói.

Bà là người nghiên cứu về ẩm thực Ả-rập thời Trung cổ, nhằm kết nối bảng viết cổ đại với kỹ thuật nấu nướng sau này từ cùng vùng đất đó.
Cách trình bày món ăn cũng chứa nhiều yếu tố khiến người thưởng thức ngạc nhiên, bà nói.

Món thịt gà được đưa ra mời thực khách với phần phủ bánh giòn tan, mà thực khách sẽ mở ra để thấy món thịt bên trong.

Đó là kỹ thuật "món ăn trong món ăn" mà Nasrallah nhận thấy lặp đi lặp lại trong sách dạy nấu ăn của người Baghdad Thế kỷ thứ 10, cuốn 'Kitab al-Tabikh' (nghĩa là "Sách dạy nấu ăn"), mô tả truyền thống ẩm thực thời Trung cổ ở địa phương, và ẩm thực Iraq thời hiện đại.

"Ngày nay, trong thế giới Ả-rập và đặc biệt là ở Iraq, chúng tôi tự hào vì những món ăn kiểu nhồi nhân bên trong, chẳng hạn như món dolma. Chúng tôi có vẻ như kế thừa xu hướng trình bày ẩm thực này trong cách nấu nướng," Nasrallah nói. "Theo cách này, tôi thực sự thích thú với sự tiếp nối của ẩm thực và những gì đã tồn tại qua thời gian."

Sự tinh tế trong cách nấu nướng của người Babylon thể hiện ở việc dùng nhiều nguyên liệu đầy màu sắc như bông nghệ tây hay ngò tươi, rau mùi tây và rau cải bảy màu để khiến món ăn nổi bật kích thích vị giác, cũng như sử dụng nước mắm bắt nguồn từ vùng sông Tigris và Euphrates trù phú để tạo ra hương vị umami (hương vị thịt) trong món ăn, Nasrallah nói.

Các món hầm ngày nay của vùng này thường có màu đỏ từ cà chua (là thức ăn xuất hiện nhiều thế kỷ sau đó), nhưng những nguyên tố tạo hương vị như nghệ, ngò, lá bạc hà, tỏi và hành vẫn có thể nhận ra.

Chẳng hạn món mỡ từ đuôi cừu béo ngậy hầm nhừ (trong tiếng Ả-rập là alya) được coi là đặc sản và là "thứ nguyên liệu không thể thiếu ở Iraq cho đến tận khoảng thập niên 1960," Nasrallah nói.

"Tôi thấy xu hướng tương tự từ thời cổ đại đến ngày nay; ta không chỉ thêm muối và tiêu đen, ta còn thêm vào hàng loạt các gia vị khác để tăng hương thơm, để tăng cường vị ngon, và ta không chỉ bỏ tất cả gia vị vào cùng một lượt, mà ta thêm từng gia vị vào tùy theo giai đoạn và ta đun món hầm sôi âm ỉ," Nasrallah nói.

Phần nội dung hướng dẫn cách nấu món cừu hầm thì giống như danh sách các nguyên liệu nấu nướng
Món cừu hầm me-e puhadi được ăn bằng cách ta bẻ nhỏ bánh lúa mạch thả vào nước sốt, cũng giống như người ta bỏ bánh mì vào súp ngày nay.

Món ăn mà các nhà khoa học nấu ra cho hương vị thịnh soạn, hấp dẫn khi ăn sau nhiều tháng thử nấu đi nấu lại, và bằng cách sử dụng phương thức gia giảm các thành phần nguyên liệu khác nhau để làm rõ những bí ẩn của công thức nấu nướng.

Chẳng hạn, họ nhận ra rằng, như thành phần cây bọt xà phòng, một loại cây lâu năm thỉnh thoảng được dùng làm xà phòng nhẹ, đã bị dịch nhầm trong công thức: khi thêm thành phần này vào, dù ở hàm lượng bao nhiêu, cũng làm món ăn bị đắng, sủi bọt và không ăn được.

Tương tự, thành phần gia vị nào cũng có ngưỡng: mỗi món ăn chỉ dùng một lượng muối nhất định, dù là 4.000 năm trước hay ngày nay, nếu vượt quá sẽ khiến món đó không thể ăn được nữa, họ nói.

Những người thưởng thức ẩm thực thời hiện đại có thể nhận ra nhiều thành tố trong các món ăn bổ dưỡng từ nhiều nền văn hóa đã bắt nguồn từ bữa ăn của người Lưỡng Hà.

Chẳng hạ như món Tuh'u, sử dụng củ cải đỏ và có nhiều nét tương đồng với món súp kem phổ biến trong ẩm thực Ashkenazi, cũng như món hầm quen thuộc với người Do Thái Iraq gọi là Kofta Shawandar Hamudh (thịt viên hầm chua ngọt với củ cải đỏ), theo Nasrallah.

Tương tự, món cừu hầm cũng gợi nhắc món thịt xào trong món mỡ đuôi cừu. Một họ hàng gần của món hầm này có thể là món pacha của người Iraq, món ăn mà Nasrallah nhớ mẹ của bà thường nấu và sử dụng tất cả các phần thịt của con cừu, theo cách tương tự như trong bảng chữ mô tả.
"Tôi cực kỳ ngạc nhiên khi phát hiện ra những món phổ biến ở Iraq ngày nay, như món thịt hầm, cũng là món ăn phổ biến từ thời cổ đại, vì ở Iraq ngày nay, đó là những gì có mặt trong bữa ăn hàng ngày của chúng tôi: thịt hầm và cơm với bánh mì,"Nasrallah nói.

"Thật sự tuyệt vời khi ta thấy một món ăn đơn giản như vậy, với vô vàn biến lượng, đã tồn tại từ thời cổ đại đến hiện tại, và trong những công thức nấu ăn của người Babylon kia, tôi thấy thậm chí không phải là sự sơ khai, mà họ đã đạt đến trình độ tinh tế khi nấu những món đó. Ai mà biết được họ đã khởi đầu bao lâu trước đó?"
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Trích post từ top bên chợ
#tieuduong #anthocyanin #flavonoid Cây trứng cá: trước hay doạ nhau ăn ung thư, không ngờ vừa ngon vừa có giá trị
Bạn sinh viên Philippines nghiên cứu nghiêm túc về anthocyanin, flavonoid và polyphenol trong quả trứng cá để điều trị chống tiểu đường.

Cũng nói thêm tại Đại học Trà Vinh cũng có sinh viên muốn khởi nghiệp làm trà từ lá cây trứng cá.

https://ptama.net/filipina-high-school-student-discovered-aratiles-fruit-as-cure-for-diabetes-wins-intel-international-science-and-engineering-fair-isef-in-phoenix-arizona-usa/?fbclid=IwAR0VxauYfEPMSDxQXLLTidPc9EnK3HaFpGZuFB8zr8NxyEmlLP-uv4HHmYk
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Anthocyanin trong gạo này rất cao, tuy nhiên chênh lệch rất lớn ở mỗi giống lúa. Ngoài giống lúa thì nơi trồng và phương pháp canh tác tác động lớn lên chất lượng của gạo và hàm lượng Anthocyanin trong gạo.
Đây là lý do có cụ ld phát biểu hướng đi tới của vn là phải phát triển lúa thảo dược và xuất khẩu, bị quần chúng không hiểu biết cười cho và viết bài bỉ bôi.
Gạo thuộc dự án nghiên cứu nên số liệu đều có xét nghiệm và đăng báo chuyên ngành
Link nghiên cứu đã in về giống lúa. http://prc.org.vn/wp-content/uploads/2017/11/10.Khai_.thac_.lua_.hue_.pdf
Gạo này thích hợp cho các cụ mợ muốn duy trì vẻ trẻ trung, giảm cân, bị tiểu đường ...
Điểm đặc biệt của giống gạo này là nó có đặc tính lai giữa gạo nếp và gạo tẻ, vì thế nếu nấu thành gạo lứt thì ăn dẻo (ai không thích gạo dẻo thì đổ ít nước, tỷ lệ 1:1 thì hạt cơm sẽ săn ăn hơi ròn), và đậm vị dễ ăn hơn nhiều gạo lứt thông thường (Theo khẩu vị của nhà em ạ). Nên bắt đầu bằng cách ăn trộn gạo trắng và tím cho quen vị.
 

TPS

Xe điện
Biển số
OF-138152
Ngày cấp bằng
11/4/12
Số km
2,285
Động cơ
391,380 Mã lực
Em chưa muối nhưng xem video thì rất đơn giản.
Cụ mợ xem video và làm theo.
Thường họ tận dụng dưa hấu non, dưa hấu không ngọt, dưa cuối mùa quả đèo,quả kẹ. Gia vị gồm có thìa là, tỏi, ớt cay. Nước muối hòa theo tỉ lệ 3 thìa canh muối, 2 thìa canh đường với 1 lít nước. Hòa đổ ngập dưa. Như trong clip là họ đổ gần bằng mặt nhưng sau 3 ngày nước đã ra rất nhiều.
Để ngoài khoảng 5 ngày sau đó cho vào tủ lạnh 3-4 ngày là ăn được .
Đây là cách muối ngắn ngày. Nếu muối để lâu phải có lọ kín.
Em nhặt về. Món này giải cứu dưa hấu muối 1,2 quả vừa ăn vừa đạp không hết :)).
Em đoán là chua, ngọt, ròn, mát.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top