Sắn khô cắt lát/miếng đúng ko cụ nhỉ? Đế nấu rượu, bột sắn, hay làm gì nhỉ?
Chuyên ngành sắn khô này em có kiến thức uyên thâm đấy cụ:
Sắn khô có 2 loại: Sắn bào và sắn miếng (sắn băm)
1. Sắn bào: là sắn tươi bào thành sợi rồi phơi khô như kiểu củ cải khô. Loại này khi dùng chỉ cần ngâm với nước chừng 1-2 tiếng rồi trộn cùng với gạo để nấu cơm. Nhà nào sang có thể đồ cùng gạo nếp thành xôi cũng được (nhưng hiếm)
2. Sắn miếng: Băm miếng phơi khô như kiểu chuối hột phơi khô bây giờ. Bà con thường chỉ bóc lớp vỏ giấy nâu bên ngoài rồi băm luôn (phần vỏ bên trong mới là phần gây say ác chiến). Loại này khi dùng phải dùng tay bẻ hoặc dao nhỏ cắt ra thành miếng (nhớ bỏ cái xơ). Ngâm 2-3h với nước cho mềm thì mới trộn vào gạo để nấu cơm. Ăn cơm trộn sắn kiểu này khó ăn hơn loại sắn bào vì miếng sắn rất cứng. Nhất là với miếng chết nhựa thì khó nuốt lắm.
Sắn miếng có thể nghiền thành bột để làm các loại bánh sắn.
Về sau kinh tế khá hơn thì món này mới nghiền cho heo ăn, còn những năm 80 thì heo không có cửa ăn món này.
Em có ông bác làm cán bộ bên ngành đường sắt, thi thoảng hẹn mấy thằng con ra đường tàu. Khi tàu chạy qua mấy chú công nhân trên tàu vần xuống cho mấy bao sắn khô do ông ấy gửi từ trên mạn Yên Bái, Phú Thọ về.