[Funland] Vào bếp OF

Biển số
OF-3889
Ngày cấp bằng
20/3/07
Số km
280
Động cơ
555,300 Mã lực
Ờ thì em vưỡn làm như cách của mợ nhưng tưởng các mợ trên có ý hay hơn, ai ngờ:((, mà em chỉ luộc sôi lăn tăn là vớt ra ngay.
Các cách vẫn ko thành cụ thử làm theo cách của cụ 311113 xem sao. Em vụng quá cũng tính sang Lcm mua khoai cọng kfc về chiên cho nhanh :D
 

Sad Angel

Xe tải
Biển số
OF-157663
Ngày cấp bằng
21/9/12
Số km
314
Động cơ
354,230 Mã lực
Em có chuyện này kể các cụ các mợ nghe: Cách đây vài năm vào dịp giáp Tết, bố em có đi mua hàng ở gần chợ Đồng Xuân thì có thấy nhà cô bán hàng có mua con gà Trống tầm ~3kg, trụi hết lông đuôi, nói tóm lại thì nó là 1 con gà trống già. Bố em có hỏi là mua gà này làm gì thì cô ấy trả lời là mua để làm gà Giò cúng đêm giao thừa. Thế là bố em được trận cười vỡ bụng vì cái con gà được gọi là gà Giò đấy :)), về nhà bố em kể lại chuyện này cho cả nhà em thì cả nhà e cũng được thêm trận cười nữa ạ? =))

Hiện nay gà ta xịn mà mợ nói thì có đến >95% là gà nuôi bằng cám công nghiệp, mặc dù giống xịn nhưng để cho gà nhanh lớn thì họ toàn nuôi bằng cám công nghiệp, đến khi chuẩn bị xuất bán thì mới cho ăn thóc, cho nên gà loại này cũng thịt cũng không ngon lắm. Ngay cả nhà em ở quê bây giờ có muốn mua gà ta xịn cũng khó, toàn loại như em nói là chính, trừ khi mua của người quen và họ nuôi không vì mục đích bán?


Còn về luộc gà thì luộc nước lạnh hay nước sôi đều ok hết, hôm nào muốn nhanh thì e đổ nước sôi vào luộc còn không thì vẫn luộc bằng nước lạnh. Quan trọng là giữ lửa thế nào thôi? Tính ra mỗi tuần e xử 1 chú gia cầm và trong khoảng 5 năm qua thì số lượng cũng không phải nhỏ thì e thương làm như sau: 1 Bất kể gà ta xịn hay rởm hay là ngan, vịt? Nếu non thì đun nhỏ lửa, lúc nào nước sôi lăn tăn thì tắt lửa, còn già thì lửa có thể thoải mái hơn và khi nào sôi thì tắt, sau đó để ngâm tầm 10 - 15p (tùy con to nhỏ, non già). Trong quá trình ngâm thì thỉnh thoảng bật lửa cho nước sôi lại (5p 1 lần). Sau đó vớt ra là ok. :-bd


Và từ bé đến giờ em chưa gặp con gà hay vịt ngan nào mà ninh to lửa 10p nó không bị toác cả? Nếu có thì chắc bọn này nó đã thành tinh mất rồi? :))
yeah, bác nói đúng. nhưng em chả hiểu sao ở hàng có mẹo nấu gì hay sao ấy, vì gà nhà họ ko chạy nhảy ăn thóc như gà các cụ em nuôi, nhưng mà ăn da nó cứ ròn dai đến là thèm. Về nhà cụ em luộc gà chả bh da ròn như thế mặc dù thịt ngon và chắc, mà gà mình thì xịn hơn gà họ chắc rồi.
 

transpo

Xe đạp
Biển số
OF-176856
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
10
Động cơ
339,780 Mã lực
e thich nhất món cơm khê lâu lắm rui e chưa đc ăn :))
 

Sad Angel

Xe tải
Biển số
OF-157663
Ngày cấp bằng
21/9/12
Số km
314
Động cơ
354,230 Mã lực
em đăng kí 1 chân top này, lấy lại tình yêu bếp núc. Dạo này lười biếng toàn ăn linh tinh với quán, thèm cơm ngon ở nhà quá :(
 

Rắn Lớn

Xe điện
Biển số
OF-85163
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
3,836
Động cơ
446,850 Mã lực
Nơi ở
Trên ghế
Các cụ/mợ cho em hỏi tí! Với dao bằng thép đen, khi mài xong các cụ/mợ làm thế nào để nó ko bị gỉ ạ? Em thấy có người phổ biến lau khô, lấy miếng thịt mỡ xát vào, để 15' rồi rửa lại bằng nước rửa chén sẽ ko bị gỉ nữa, ko biết có đúng ko?
 

tuanhvt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-118080
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
5,594
Động cơ
379,343 Mã lực
Nếu có thêm hình ảnh minh hoạ thì sẽ dễ dàng hơn.
 

Rolland

Xe điện
Biển số
OF-68515
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
3,591
Động cơ
463,710 Mã lực
Nơi ở
Gốc cây Đức
Các cụ/mợ cho em hỏi tí! Với dao bằng thép đen, khi mài xong các cụ/mợ làm thế nào để nó ko bị gỉ ạ? Em thấy có người phổ biến lau khô, lấy miếng thịt mỡ xát vào, để 15' rồi rửa lại bằng nước rửa chén sẽ ko bị gỉ nữa, ko biết có đúng ko?

Đề nghị Lão nên mài bằng nước vo gạo. Sau đó lau khô và thái miếng thịt mỡ, kiếm mảnh nilon dán nó vào độ một tiếng đồng hồ. Xong xuôi đem rửa lại bằng nước lã sạch. Nước RC có "xô-đa" ta không nên lạm dụng vì khả năng bị "rỉ tấm" *rất cao!;))



Rolland
________
* Rỉ lấm tấm như bèo tấm ;)
 

Hương Sen

Xe đạp
Biển số
OF-179633
Ngày cấp bằng
1/2/13
Số km
16
Động cơ
338,140 Mã lực
em lại thích cái món trứng chim cút luộc, cụ có thích không em dậy cách luộc cho, khó lắm đấy nhé, công lực không cao là tẩu hỏa nhập ma như chơi =))
 

vubichngoc84

Xe hơi
Biển số
OF-175120
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
187
Động cơ
342,470 Mã lực
Nơi ở
Örebro-Sweden
Xin phép mợ chủ thớp em xin góp vui cùng nha.Em cũng là đứa thích măm măm mà đã hay măm thì lại thích vào bếp.Em có 1 số bí quyết em được chia sẻ cùng các cụ các mợ.Quê em ở vùng biển lên em xin chia sẻ bí quyết chọn đồ biển để khi đi chợ các cụ các mợ chọn được những đồ tươi ngon nhất.
Về đồ hải sản:
+ Cá biển: Lên chọn những con cá béo, tròn, thân cứng, mang đỏ, mắt sáng,trong, vết cắt có máu đỏ tươi, thịt sáng.Tránh mua những con cá khô cầm thấy thân mềm, mang thâm den, vết cắt máu thâm, thịt nhợt nhạt, mùi hôi tanh.
+ Mực có 2 loại mực mai và mực ống:Đối với mực mai chọn con hình bàu dục thân dẹt và dầy mình, thịt trắng sáng, trắng như cùi dừa.Còn đối với mực ống chọn những con thân dài và tròn, thịt sáng hoặc đỏ ửng chưa bị vỡ túi mực.Tránh mua những con thịt mềm,đã ngả màu và có mùi hôi tanh.
+Cua: Chọn con chắc khi ấn mạnh tay vào yếm thấy cứng và không bị lún,yếm to, cua đực chắc hơn cua cái.Không lên chọn những con cua trong, mọng nước vì những con này ít thịt và bị óp.
+ Sò: Có 2 loại sò là sò huyết và sò lông.Tránh mua phải sò lông vì sò này không ngon và độc, những con sò này thường hay to lên các cụ, các mợ đi chợ lưu ý nhé.Sò huyết nhỏ con hơn.Sò huyết bổ dưỡng và ngon.Chọn sò thấy con há miệng thả xuống nước chìm là sống.Còn thấy sò khép miệng thả xuống nước chìm là sò đã chết.
+Tôm: Chọn những con vỏ sáng, rắn, thân hình còn nguyên, trong, đầu dính chắc với thân.Không chọn những con đầu gẫy rời khỏi thân, có các vết đen hoặc chuyền màu.
+ Ốc: Chọn những con sống, mai đầy,càng đầy càng tốt, mai thụt sau là ốc gầy.Ốc thả xuống nước nếu như thấy chìm là ốc sống còn thấy ốc nổi lên là ốc đã chết.
 

cucke

Xe hơi
Biển số
OF-147248
Ngày cấp bằng
27/6/12
Số km
108
Động cơ
365,178 Mã lực
Em xào rau muống ai cũng khen.
 

humxam75

Xe điện
Biển số
OF-89375
Ngày cấp bằng
22/3/11
Số km
3,944
Động cơ
443,511 Mã lực
Nơi ở
Andromeda
Em hâm nước mắm rất ngon :D
 

heo-u

Xe buýt
Biển số
OF-145027
Ngày cấp bằng
8/6/12
Số km
611
Động cơ
367,940 Mã lực
Nơi ở
Chiem hoa tuyen quang
Các mợ cho em xin công thức làm bún chả với.
Em thích món y lắm. Hồi em học ở hà nội toàn dùng món này!
Em làm nhiều lần rùi mà ko thịt nướng ko đc ngon lăm :x :P :) :)
 

Sweet-heart

Xe tăng
Biển số
OF-178317
Ngày cấp bằng
24/1/13
Số km
1,629
Động cơ
354,751 Mã lực
Mình kết món Khâu nhục, ăn ở bên Trung Quốc ngon quá, về xin công thức mà làm vẫn chả giống rì cả.
 

vubichngoc84

Xe hơi
Biển số
OF-175120
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
187
Động cơ
342,470 Mã lực
Nơi ở
Örebro-Sweden
Các mợ cho em xin công thức làm bún chả với.
Em thích món y lắm. Hồi em học ở hà nội toàn dùng món này!
Em làm nhiều lần rùi mà ko thịt nướng ko đc ngon lăm :x :P :) :)
Hi mợ.Em cho mợ 1 công thức này mợ xem thế nào nhé.Xuất cho 4 người ăn nhé.
Nguyên liệu:
-Thịt nạc vai:6 lạng
-Thịt ba chỉ: 4 lạng
- Bún:1.5 kg
- Hành củ khô, tỏi:0.4lạng
- Dầu hào
- Cà rốt:1 lạng
- Đu đủ xanh:2 lạng
- Rau mùi, rau thơm, xà lách
- Ớt tươi
- Mì chính,đường,nước mắm,hạt tiêu,nườc hàng, dấm.
Cách làm:
Thịt nạc vai rửa sạch băm nhỏ lẫn với hành, hạt tiêu,đường,mắm,mì chính,viên thành từng viên như quả táo.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái mỏng ướp hành, hạt tiêu,nước mắm,nước hàng, dầu hào để cho ngấm.Mợ nhớ lọc bì ra nhé để lúc nướng không bị cháy khét.
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái mỏng, nhỏ bản, nếu có thể thì mợ có thể tỉa hoa cho đẹp nha.ướp qua chút muối cho giòn rồi rửa sạch vắt khô sau đó ngâm vào nước mắm, dấm,ớt,tỏi,đường,mì chính.
Nước mắm pha tỉ lên rất nhạt (1 đường, 1 mắm, 6 nước).Vì ăn bún chả mình húp nước mắm nhiều mà.Pha nước chấm dấm, ớt băm nhỏ,tỏi băm nhỏ,đường, nước mắm, mì chính.Nước chấm phải nổi vị chua,cay,mặm,ngọt thơm..Nước chấm thấy tỏi và ớt phải nổi lên là đạt yêu cầu rồi nha.
Rau thơm,xà lách rửa sạch để ráo nước
Nướng thịt lên nướng bằng bếp than hoa, vất vả 1 tí nhưng thịt sẽ thơm hơn.Nướng chả vàng đều.

Chúc mợ làm thành công những món ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

vubichngoc84

Xe hơi
Biển số
OF-175120
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
187
Động cơ
342,470 Mã lực
Nơi ở
Örebro-Sweden
Mình kết món Khâu nhục, ăn ở bên Trung Quốc ngon quá, về xin công thức mà làm vẫn chả giống rì cả.
Em có 1 cô em người Hà Cối - Quảng Ninh nấu món khâu nhục này rất ngon, để mai em hỏi công thức rồi em trả lời cụ nhé.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top