[Funland] Tìm Bánh mỳ pa tê chuẩn vị thời 198x

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,461
Động cơ
102,103 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Cũng không hoàn toàn như thế đâu Cụ.
Nếp hồi đó chất lượng khác bây giờ, thịt cá cũng thế.
Ngày xưa toàn lợn gà cá mú nuôi tự nhiên, thức ăn lành, lên cân chậm nhưng thịt hết sảy, giờ toàn thức ăn công nghiệp nên cũng giảm kha khá mùi vị. Quê mẹ em làm giò chả nên em được các cụ ở làng giải thích như thế.
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
2,465
Động cơ
355,004 Mã lực
Đầu Đội cấn có mấy quán ăn dc đấy
 

Gừng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-147748
Ngày cấp bằng
1/7/12
Số km
7,964
Động cơ
365,515 Mã lực
Ngày xưa toàn lợn gà cá mú nuôi tự nhiên, thức ăn lành, lên cân chậm nhưng thịt hết sảy, giờ toàn thức ăn công nghiệp nên cũng giảm kha khá mùi vị. Quê mẹ em làm giò chả nên em được các cụ ở làng giải thích như thế.

đúng ạ
 

morning 09

Xe tải
Biển số
OF-336144
Ngày cấp bằng
25/9/14
Số km
298
Động cơ
280,977 Mã lực
Nơi ở
Giảng võ
Lúc tối e đi qua ngụy như kon tum nhìn sang vũ trọng phụng có quán đề bánh mì đề vị xưa k biết có cụ nào chén chưa?
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,944
Động cơ
867,935 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Em vừa chén trưa nay







 
Biển số
OF-441305
Ngày cấp bằng
29/7/16
Số km
619
Động cơ
216,819 Mã lực
Cụ hỏi bánh mỳ pha tê thì may ra có ;)), còn patê không có đâu.

Ngày xưa đói khổ, ăn thấy nó thế, giờ vị vẫn thế, công thức làm vẫn thế nhưng cụ ăn thì nó thấy khác. Cụ muốn vị nó thế thì cụ nhịn đói, ăn uống kham khổ vài tháng rồi lại ra mấy quán mà nó vẫn bán hàng chục năm nay ăn thì lại thấy như xưa thôi.
Em nghĩ do laicang thôi,cộng thêm chất lượng nguyên liệu nữa.
Tất nhiên vị chuẩn 10/10 thì không có nhưng tầm 7/8 thì cũng ok rồi
Nhiều cụ nói rồi em vắn tắt lại thôi:bánh mỳ không núm,thêm kiểu vị bơ rẻ tiền+ chất lượng thịt lợn công nghiệp chưa nói đến lợn bệnh hay lấy pate thải,nấu lại...
 

dannongthon

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-326965
Ngày cấp bằng
14/7/14
Số km
1,393
Động cơ
264,616 Mã lực
Thật ra hồn cốt cấu thành hương vị của món "Bánh mì pa tê những buổi bình minh đổi mới" 1987-1995 nó lại không nằm nhiều ở pate, mà là tổng thể cấu thành cái bánh đó, em mô tả lại như này, các Cụ Mợ xem nhá:

1. Bánh mỳ
Là loại bánh mì thân bẹp, không quá giòn, kể cả có ủ nóng trong lò tôn (chuẩn cái lò tôn ná)
Bánh này dai, vị bột tự nhiên, khá thơm
Loại bánh này tồn tại đến tầm 2000 thì dần ít, thay thế bjo là bánh mì tròn, giòn, cứng, cắn ồm ộp, loại tròn du nhập ra HN từ 1995-1996-1997, mở màn là Như Lan

2. Pa tê
Loại này các nhà bán bánh mì cổng trường, cổng chợ, khu tập thể xưa cũ ...học lẫn của nhau, tự nấu tự làm, khuôn thì nguyên cái nồi nhôm Liên Xô, đổ ụp xuống, đáy phô ra các lớp mỡ trắng ngậy, ứa ra...
Trong cái món pa tê này, với kinh tế thời 198x mới mở cửa, chắc chắn tỷ lệ gan, thịt không chuẩn như bjo, phần nhiều là chất độn, thấy bảo là ruột bánh mì...và nhà nào làm cũng hay cho hạt tiêu
Nó không là vị pate chuẩn Iso quốc tế... Nhưng nó tạo ra 1 hương vị riêng của nó

3. Cái gọi là xúc xích, màu đỏ
Cái này thì không nhiều nhà bán bánh mì làm được, mà do 1 số nhà chuyên làm, giao đến
Nó khác xa với khái niệm xúc xích hiện nay
Nó là thịt - tất nhiên- cả mỡ nạc xay và nhồi vào cái vỏ màu đỏ sẫm
Một khoanh xúc xích này dài cỡ khoanh tròn bằng cái nồi cơm điện
Nhà bán bánh mì thái ra, mỏng teng...

Chú ý: HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI LẠP XƯỞNG nhé

4. Thịt mỡ nguội
Tên mỹ miều thì có Cụ nhắc là jambon, nhưng bon gì thì nó cũng như pate và xúc xích ở trên, nó chẳng theo chuẩn cuốc tế gì hết
Cái này lại là các nhà bánh mỳ học nhau tự làm
Nó là miếng thịt tới 80% là mỡ nguyên khổ, làm thế nào đó, luộc thì phải, cái này em chịu, rồi thái nhỏ, vừa đủ muối...

5. Gia vị, rau kèm

Rất chân phương, nó là tổng hợp của 3 thứ thôi: Dưa chuột thái mỏng, rau mùi, tương ớt hàng phở và chút....bột canh Hải Châu


Quay lại ngày nay, thì xúc xích đỏ, tương ớt phở và rau mùi đã gần như tiệt chủng khỏi các hàng bánh mỳ

Em tìm mãi không có được là vì vậy .....
còn bơ nữa! Bánh mì mà không phết lớp bơ lên mất vị thơm. Pa tê thì độn nhiều ruột bánh mì và bì lợn. Hai thứ này rẻ tiền.
Em thì nhớ hàng bánh mì pa tê những năm 89 90 ở cạnh bốt điện đầu phố Cự Lộc bây giờ! Cạnh đó còn có hàng xôi xéo và xôi ngô. Hàng bánh mì cạnh bốt điện nhưng ở trong nhà máy Dụng Cụ Cắt Gọt và đưa cho khách qua lan can hàng rào
 

zara13

Xe tải
Biển số
OF-624660
Ngày cấp bằng
18/3/19
Số km
257
Động cơ
116,671 Mã lực
Cụ ra phố Kim Mã Thượng có quán bánh mỳ vỉa hè; rất đông, giá chỉ 10k/1c có thể đáp ứng đúng nhu cầu: xúc xích đỏ, thịt mỡ, tương phở và rau mùi của cụ.

Thật ra hồn cốt cấu thành hương vị của món "Bánh mì pa tê những buổi bình minh đổi mới" 1987-1995 nó lại không nằm nhiều ở pate, mà là tổng thể cấu thành cái bánh đó, em mô tả lại như này, các Cụ Mợ xem nhá:

1. Bánh mỳ
Là loại bánh mì thân bẹp, không quá giòn, kể cả có ủ nóng trong lò tôn (chuẩn cái lò tôn ná)
Bánh này dai, vị bột tự nhiên, khá thơm
Loại bánh này tồn tại đến tầm 2000 thì dần ít, thay thế bjo là bánh mì tròn, giòn, cứng, cắn ồm ộp, loại tròn du nhập ra HN từ 1995-1996-1997, mở màn là Như Lan

2. Pa tê
Loại này các nhà bán bánh mì cổng trường, cổng chợ, khu tập thể xưa cũ ...học lẫn của nhau, tự nấu tự làm, khuôn thì nguyên cái nồi nhôm Liên Xô, đổ ụp xuống, đáy phô ra các lớp mỡ trắng ngậy, ứa ra...
Trong cái món pa tê này, với kinh tế thời 198x mới mở cửa, chắc chắn tỷ lệ gan, thịt không chuẩn như bjo, phần nhiều là chất độn, thấy bảo là ruột bánh mì...và nhà nào làm cũng hay cho hạt tiêu
Nó không là vị pate chuẩn Iso quốc tế... Nhưng nó tạo ra 1 hương vị riêng của nó

3. Cái gọi là xúc xích, màu đỏ
Cái này thì không nhiều nhà bán bánh mì làm được, mà do 1 số nhà chuyên làm, giao đến
Nó khác xa với khái niệm xúc xích hiện nay
Nó là thịt - tất nhiên- cả mỡ nạc xay và nhồi vào cái vỏ màu đỏ sẫm
Một khoanh xúc xích này dài cỡ khoanh tròn bằng cái nồi cơm điện
Nhà bán bánh mì thái ra, mỏng teng...

Chú ý: HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI LẠP XƯỞNG nhé

4. Thịt mỡ nguội
Tên mỹ miều thì có Cụ nhắc là jambon, nhưng bon gì thì nó cũng như pate và xúc xích ở trên, nó chẳng theo chuẩn cuốc tế gì hết
Cái này lại là các nhà bánh mỳ học nhau tự làm
Nó là miếng thịt tới 80% là mỡ nguyên khổ, làm thế nào đó, luộc thì phải, cái này em chịu, rồi thái nhỏ, vừa đủ muối...

5. Gia vị, rau kèm

Rất chân phương, nó là tổng hợp của 3 thứ thôi: Dưa chuột thái mỏng, rau mùi, tương ớt hàng phở và chút....bột canh Hải Châu


Quay lại ngày nay, thì xúc xích đỏ, tương ớt phở và rau mùi đã gần như tiệt chủng khỏi các hàng bánh mỳ

Em tìm mãi không có được là vì vậy .....
 
Chỉnh sửa cuối:

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
10,944
Động cơ
867,935 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
QUán này địa chỉ ở đâu vậy cụ?
35 Thái Thịnh Kụ nhé

Pate ổn, bánh kiểu cũ, thịt nguội ổn, theo tiêu chí của chủ thớt thì thiếu xúc xích đỏ và rau mùi

Nhưng vẫn đậm vị bánh xưa
 

vuitinhhn

Xe tăng
Biển số
OF-201897
Ngày cấp bằng
13/7/13
Số km
1,919
Động cơ
338,895 Mã lực
Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993

Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....

Chệp


Vậy mà lùng sục khắp nơi không có

Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Đọc xog thấy mình trẻ ra đến 30 tuổi ấy, nhớ quá.
 

quasin3000

Xe tăng
Biển số
OF-1800
Ngày cấp bằng
5/10/06
Số km
1,765
Động cơ
586,788 Mã lực
Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993

Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....

Chệp


Vậy mà lùng sục khắp nơi không có

Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Phố Huế vẫn còn mà. Nhưng dạo này ko thích bán kiểu truyền thống ấy nữa.
Đặc biệt vẫn còn muối tiêu và tương ớt.
 

refrigerator

Xe đạp
Biển số
OF-702971
Ngày cấp bằng
5/10/19
Số km
16
Động cơ
94,460 Mã lực
Nơi ở
otofun
bánh pate mất vệ sinh vậy mà nhiều cụ thích nhỉ
 

Pachooc1

Xe hơi
Biển số
OF-408166
Ngày cấp bằng
3/3/16
Số km
148
Động cơ
226,855 Mã lực
Tuổi
46
35 Thái Thịnh Kụ nhé

Pate ổn, bánh kiểu cũ, thịt nguội ổn, theo tiêu chí của chủ thớt thì thiếu xúc xích đỏ và rau mùi

Nhưng vẫn đậm vị bánh xưa
Theo cụ em ra 35 Thái Thịnh, thì ra chính là bánh mì chảo Thái Thịnh mấy lần định đến ăn.
20k cho chiếc bánh kẹp bate thịt nguội. Bate ngon vừa, thịt nguội ko bằng jambong ở Phúc Yết Kiêu, tương ớt ngon.


 

skype0211

Xe tăng
Biển số
OF-390969
Ngày cấp bằng
7/11/15
Số km
1,151
Động cơ
242,300 Mã lực
Nhớ cái mùi rau thơm và dưa chuột trong bánh mỳ thế. Giờ hỗn tạm nộm với sốt ăn kinh dị.
 

AnHungGroup

Xe máy
Biển số
OF-703016
Ngày cấp bằng
6/10/19
Số km
59
Động cơ
94,930 Mã lực
Em thấy bánh mỳ phố Huế ăn được. Đối diện rạp Đại Nam
 

kamikaze1281

Xe điện
Biển số
OF-300578
Ngày cấp bằng
3/12/13
Số km
2,769
Động cơ
335,763 Mã lực
Lang thang youtube, thế quái nào em tìm được cho các cụ quán bánh mì chuẩn thời xưa đây, địa chỉ quán 16 Lê Quý Đôn
 

Lungcu

Xe điện
Biển số
OF-37120
Ngày cấp bằng
2/6/09
Số km
2,445
Động cơ
495,841 Mã lực
Nơi ở
Cực Bắc Việt Nam
Giờ thịt lợn rẻ hơn thịt chuột lấy đâu ra vị đấy.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top