Dao Nhật của cụ sắc hơn dao Đức, nhưng mài cũng khó hơn, dao của Đức hơi bị trơ cụ liếc khô một lát là ngon ngay. Lâu lắm mới phải mài. Dao của Nhật thép cứng hơn nên khó mài, bù lại chế biến cá hay thịt ngọt mà sướng hơn, các cụ các mợ nội trợ bình thường không nên dùng bì đứt tay như chơi, cháu bị ăn một phát từ móng tay đi xuống, trong khi với lực đó dao Đức không đi ngọt như vậy, với lại phải chú ý bảo quản hơn, có trường hợp vứt lung tung trong ngăn kéo bị dịa rồi, thép cứng và mỏng nên có thể xảy ra như vậy, dùng xong phải cho vào bao hay hộp bảo quản của nó, nói chung dao nào cũng nên như vậy. Hơn nữa cầm con dao Đức thấy sướng hơn, cái Balance tốt hơn theo cảm giác của cháu, không biết cảm giác của cụ thế nào?