[TT Hữu ích] Thế nào là Cafe ngon ? Các cụ vào khai sáng giúp em

Trạng thái
Thớt đang đóng

alexsandro_134

Xe tải
Biển số
OF-122477
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
421
Động cơ
383,700 Mã lực
em thấy như ông chú em làm ở KS Thắng lợi nhé, người ta hay pha cô đặc rồi đóng chai lavie, khách gọi thì chắt ra và cho đường hoặc thêm nước sẵn thôi. Uống vị đậm đà hơn, nhưng cũng đặc hơn mình pha thường
 

Viva la vida

Xe tăng
Biển số
OF-97013
Ngày cấp bằng
25/5/11
Số km
1,507
Động cơ
409,666 Mã lực
Khi nào qua linh Đàm, em xin cụ Hải ly caffe nhá.
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,392
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Hì hì, em biết là em gãi vào chỗ ngứa của các cụ thích cf Tây mà. Cụ ơi vấn đề là thế này ạ
Nếu so sánh cf máy và cf F press thì ko thể được vì 2 phong cách khác nhau, giống như offroad và onroad thôi. Nhưng nói về đậm thì em ko tán thành với việc cụ pha double hay triple. Để so sánh thì phải có 1 tiêu chuẩn nhất định, trong FP thì tiêu chuẩn rõ ràng, 1 ly cf = 25gr bột và lấy ra 25ml nước (1kg lấy ra 40 tách = 1 lít là ngon). Cụ thử dùng đúng lượng như thế pha máy rồi so sánh nhé.
Thứ 2, cf pha máy hiện tại chủ yếu dùng Arab (thường Culi và Rob chỉ chiếm khoảng 20%, cái này tùy nhà rang xay, hoặc bên bán cafe yêu cầu), trong khi đó cf FP thì thành phần chủ yếu là Rob. Cụ giúp em google xem hàm lượng caffein của 2 loại này nhé
Thứ 3 là cách pha, cf máy, dùng áp suất nén đẩy hơi nước qua lọc để triết xuất nước cafe, thời gian khá nhanh, trong khi đó hạt cafe cần thời gian để chín, nở và tách tinh dầu và caffein, khi ép thời gian nhanh thì thứ triết xuất được nhiều là tinh dầu của bột cafe. Cf pha kiểu FP thì có thời gian ủ lâu, cf pha sẵn em làm cho khách được ủ ít nhất là 45p, bột đủ độ chín, căng, chính vì thế lượng caffein thu được cũng nhiều hơn.
Quan điểm của em là không chê không khen loại nào, quan trọng là cảm giác nó mang lại cho mình thế nào thôi ạ.
ố kề, em tán thành ý kiến của cụ.
Với cái máy Espresso của thằng Ý thì cả nhân loại công nhận nó là kiệt tác rồi vì nó đã tính đủ nhiệt độ nước (90-100oC), áp suất (15bar) và thời gian nước chảy qua cafe (max 23 giây) để có 1 ly cafe với hàm lượng cafein phù hợp nhất mà không bị chua hay chát. Tuy nhiên, nó là thằng Ý nên sở thích kiểu Ý còn ta người Việt chắc chắn thích kiểu Việt, mà cái kiểu Việt bị áp đặt với cà phê đặc sánh (gồm cả hương liệu) lâu ngày nên giờ cũng khó thay đổi. Đó chính là lý do vì sao phải chơi double mới đủ đô.

@cụ Agrimeco và cụ Regio: Mỗi cụ trộn và rang hạt giúp em 250grs để pha máy nhé. Tẩm ướp gì hay không tùy các cụ để em thử xem hương vị mỗi cụ thế thế nào.
Gu của em là hơi đậm đà, bọt kem vàng và không quá đắng. Nếu các cụ có ship thì tốt còn không nhắn địa chỉ em qua lấy
 

bold_black

Xe đạp
Biển số
OF-205284
Ngày cấp bằng
8/8/13
Số km
37
Động cơ
319,550 Mã lực


Các cụ thích không gian quán ntn? Em thích quán kiểu ntn, ngồi thoải mái
 

AQ.

Xe tăng
Biển số
OF-11621
Ngày cấp bằng
17/11/07
Số km
1,751
Động cơ
543,870 Mã lực
Khi nào qua linh Đàm, em xin cụ Hải ly caffe nhá.
Vưng mời cụ, uống có bạn vui lắm.
Chỗ em uốn ngoài vườn, có cây, có chim, có cả bướm non, bướm già lẫn sâu trong nhộng cụ nhé.
 

Mustang1253m

Xe buýt
Biển số
OF-29980
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
533
Động cơ
485,422 Mã lực
ố kề, em tán thành ý kiến của cụ.
Với cái máy Espresso của thằng Ý thì cả nhân loại công nhận nó là kiệt tác rồi vì nó đã tính đủ nhiệt độ nước (90-100oC), áp suất (15bar) và thời gian nước chảy qua cafe (max 23 giây) để có 1 ly cafe với hàm lượng cafein phù hợp nhất mà không bị chua hay chát. Tuy nhiên, nó là thằng Ý nên sở thích kiểu Ý còn ta người Việt chắc chắn thích kiểu Việt, mà cái kiểu Việt bị áp đặt với cà phê đặc sánh (gồm cả hương liệu) lâu ngày nên giờ cũng khó thay đổi. Đó chính là lý do vì sao phải chơi double mới đủ đô.

@cụ Agrimeco và cụ Regio: Mỗi cụ trộn và rang hạt giúp em 250grs để pha máy nhé. Tẩm ướp gì hay không tùy các cụ để em thử xem hương vị mỗi cụ thế thế nào.
Gu của em là hơi đậm đà, bọt kem vàng và không quá đắng. Nếu các cụ có ship thì tốt còn không nhắn địa chỉ em qua lấy
Em mới rang 1 mẻ hạt khá ngon, cụ cho em địa chỉ em mang 1 ít qua cho cụ thử rồi đánh giá nhận xét giúp em nhé
 

Getzcoi

Xe tăng
Biển số
OF-138979
Ngày cấp bằng
18/4/12
Số km
1,672
Động cơ
380,358 Mã lực
Em mới rang 1 mẻ hạt khá ngon, cụ cho em địa chỉ em mang 1 ít qua cho cụ thử rồi đánh giá nhận xét giúp em nhé
cụ cho em thử mới được ko ạ, nếu quán cụ ở Hào Nam thì em sẽ tự đến lấy ạ. Em cảm ơn cụ.
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,392
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Em mới rang 1 mẻ hạt khá ngon, cụ cho em địa chỉ em mang 1 ít qua cho cụ thử rồi đánh giá nhận xét giúp em nhé
Quán cụ ở Hào Nam à? Cụ bán hàng thì đóng gói em mua chứ em không xin đâu cụ ơi. Cảm ơn thịnh tình của cụ
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
14,155
Động cơ
418,927 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
ố kề, em tán thành ý kiến của cụ.
Với cái máy Espresso của thằng Ý thì cả nhân loại công nhận nó là kiệt tác rồi vì nó đã tính đủ nhiệt độ nước (90-100oC), áp suất (15bar) và thời gian nước chảy qua cafe (max 23 giây) để có 1 ly cafe với hàm lượng cafein phù hợp nhất mà không bị chua hay chát. Tuy nhiên, nó là thằng Ý nên sở thích kiểu Ý còn ta người Việt chắc chắn thích kiểu Việt, mà cái kiểu Việt bị áp đặt với cà phê đặc sánh (gồm cả hương liệu) lâu ngày nên giờ cũng khó thay đổi. Đó chính là lý do vì sao phải chơi double mới đủ đô.

@cụ Agrimeco và cụ Regio: Mỗi cụ trộn và rang hạt giúp em 250grs để pha máy nhé. Tẩm ướp gì hay không tùy các cụ để em thử xem hương vị mỗi cụ thế thế nào.
Gu của em là hơi đậm đà, bọt kem vàng và không quá đắng. Nếu các cụ có ship thì tốt còn không nhắn địa chỉ em qua lấy
Vâng, em đã pm cho cụ rồi ạ. Em làm đại lý phân phối cho hãng cafe Huy Tùng chứ tuyệt nhiên ko biết pha hay chộn bất cứ loại cafe nào đâu cụ nhé. Cụ có thể google về cafe Huy Tùng để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm nổi tiếng của đất Phú Yên cụ nhé.
 

president

Xe máy
Biển số
OF-61629
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
75
Động cơ
441,080 Mã lực
ố kề, em tán thành ý kiến của cụ.
Với cái máy Espresso của thằng Ý thì cả nhân loại công nhận nó là kiệt tác rồi vì nó đã tính đủ nhiệt độ nước (90-100oC), áp suất (15bar) và thời gian nước chảy qua cafe (max 23 giây) để có 1 ly cafe với hàm lượng cafein phù hợp nhất mà không bị chua hay chát. Tuy nhiên, nó là thằng Ý nên sở thích kiểu Ý còn ta người Việt chắc chắn thích kiểu Việt, mà cái kiểu Việt bị áp đặt với cà phê đặc sánh (gồm cả hương liệu) lâu ngày nên giờ cũng khó thay đổi. Đó chính là lý do vì sao phải chơi double mới đủ đô.

@cụ Agrimeco và cụ Regio: Mỗi cụ trộn và rang hạt giúp em 250grs để pha máy nhé. Tẩm ướp gì hay không tùy các cụ để em thử xem hương vị mỗi cụ thế thế nào.
Gu của em là hơi đậm đà, bọt kem vàng và không quá đắng. Nếu các cụ có ship thì tốt còn không nhắn địa chỉ em qua lấy
Cái Gu của bác thì uống Espresso quá tuyệt vời, tỷ lệ 7/3 hoặc 5/5 ok
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
7,797
Động cơ
634,920 Mã lực
Nơi ở
3801
Ngày trước em ở bên Pháp lúc còn đi học và sau này đi thực tập, đi làm thì ở nhà hàng hay có cafe expresso thường và loại đắt hơncủa Jamaica tên là Blue Mountain, bọn em toàn phải gạ khách loại này, em uống thấy khá ngon, không bị chua mà lại thơm.
Không biết ở nhà mình có chỗ nào bán loại này không nhỉ.
 

alexsandro_134

Xe tải
Biển số
OF-122477
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
421
Động cơ
383,700 Mã lực
Cái Gu của bác thì uống Espresso quá tuyệt vời, tỷ lệ 7/3 hoặc 5/5 ok
em uống Espresso 1 lần nhưng không hiểu là do pha không ngon hay miệng em không hơp nhưng em thấy rất đắng và không có vị gì ngoài mùi sữa :( từ đó em không uống nó nữa, chơi đen đá và nâu đá thuần Việt thôi
 

saauddo

Xe buýt
Biển số
OF-44733
Ngày cấp bằng
27/8/09
Số km
836
Động cơ
470,940 Mã lực
Nơi ở
Gốc cây Bơ
Website
www.wonderland.vn
em uống Espresso 1 lần nhưng không hiểu là do pha không ngon hay miệng em không hơp nhưng em thấy rất đắng và không có vị gì ngoài mùi sữa :( từ đó em không uống nó nữa, chơi đen đá và nâu đá thuần Việt thôi
Chắc cụ uống nhầm capuchino hay late rồi, espresso ko có tí sữa nào, nhưng để quen vị ko thể uống một vài lần đâu..giống như các cụ giờ đang uống chè đen Thái Nguyên mà uống sang Ô Long mà bắt thấy ngon thì.......:D :D :D
 

president

Xe máy
Biển số
OF-61629
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
75
Động cơ
441,080 Mã lực
em uống Espresso 1 lần nhưng không hiểu là do pha không ngon hay miệng em không hơp nhưng em thấy rất đắng và không có vị gì ngoài mùi sữa :( từ đó em không uống nó nữa, chơi đen đá và nâu đá thuần Việt thôi
Ôi bác, Espresoo sao có sữa.

Uống Espresso có mùi thơm hơn cafe VN bác ơi. Thử mang 2 ly ra, nhớ ngửi trước khi uống nha, rồi chẹp chẹp lưỡi từng ngum sẽ biết rõ.
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,392
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
president nói:
Ôi bác, Espresoo sao có sữa.

Uống Espresso có mùi thơm hơn cafe VN bác ơi. Thử mang 2 ly ra, nhớ ngửi trước khi uống nha, rồi chẹp chẹp lưỡi từng ngum sẽ biết rõ.
Chính xác là pha máy espresso ra tách cafe rất thơm. Nếu cụ nào mà pha bằng cái ấm moka kia còn thơm hơn nữa.

Espresso chẳng qua là tên thằng tây gọi cafe đen nhà mình ấy mà, nghĩa là chỉ có cafe pha đường thôi.
Capuccino = espresso + sữa tươi + bọt sữa hoặc kem tươi. Tỉ lệ cafe nhiều hơn sữa
Latte = espresso + sữa tươi + bọt sữa hoặc kem tươi. Tỉ lệ sữa nhiều hơn cafe và thường dành cho phụ nữ

Cafe Jamaica cụ khen làm em cũng tò mò, để em tìm thử xem nước nào bán mua dùng thử xem sao

Nhân có các cụ đam mê món này, em sâu cái góc đam mê của em :D
 
Chỉnh sửa cuối:

president

Xe máy
Biển số
OF-61629
Ngày cấp bằng
12/4/10
Số km
75
Động cơ
441,080 Mã lực
Chính xác là pha máy espresso ra tách cafe rất thơm. Nếu cụ nào mà pha bằng cái ấm moka kia còn thơm hơn nữa.

Espresso chẳng qua là tên thằng tây gọi cafe đen nhà mình ấy mà, nghĩa là chỉ có cafe pha đường thôi.
Capuccino = espresso + sữa tươi + bọt sữa hoặc kem tươi. Tỉ lệ cafe nhiều hơn sữa
Latte = espresso + sữa tươi + bọt sữa hoặc kem tươi. Tỉ lệ sữa nhiều hơn cafe và thường dành cho phụ nữ

Cafe Jamaica cụ khen làm em cũng tò mò, để em tìm thử xem nước nào bán mua dùng thử xem sao

Nhân có các cụ đam mê món này, em sâu cái góc đam mê của em :D

Cho e chỉnh cụ 1 chút nhé: So sánh Cappuccino và Latte

Cappuccino nhiều bọt hơn Latte (độ dày 1-2cm) và có thể trang trí bằng Chocolate sauce hoặc bột Chocolate
Latte ít bọt hơn (độ dày 0,5 cm) và không trang trí bằng Chocolate.

Đảm bảo không sai ! :)
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Cho e chỉnh cụ 1 chút nhé: So sánh Cappuccino và Latte

Cappuccino nhiều bọt hơn Latte (độ dày 1-2cm) và có thể trang trí bằng Chocolate sauce hoặc bột Chocolate
Latte ít bọt hơn (độ dày 0,5 cm) và không trang trí bằng Chocolate.

Đảm bảo không sai ! :)
Em thêm 1 tý : Latte có lượng sữa nhiều hơn Capu ( có thể gấp 2 lần ) nên uống Capu thì ngậy hơn do bọt dày hơn nhưng lượng caffeine chắc chắn nhiều hơn Latte :D Em gọi Latte là Bạc xỉu Tây ạ ;))
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,392
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
president nói:
Cho e chỉnh cụ 1 chút nhé: So sánh Cappuccino và Latte

Cappuccino nhiều bọt hơn Latte (độ dày 1-2cm) và có thể trang trí bằng Chocolate sauce hoặc bột Chocolate
Latte ít bọt hơn (độ dày 0,5 cm) và không trang trí bằng Chocolate.

Đảm bảo không sai ! :)
Keke, em cũng xin phép chỉnh thêm chút: Latte thường dành cho phụ nữ còn phụ nữ thường dành cho đàn ông nên ông nào thích uống Latte cũng ok :))
 

gialinh_nguyễn

Xe buýt
Biển số
OF-88159
Ngày cấp bằng
11/3/11
Số km
614
Động cơ
412,456 Mã lực
Em đọc từ đầu đến cuối và mạo muội góp thêm một số thông tin như sau:

1. Giống cà phê:
Cà phê gồm có 03 dòng (họ) nhưng chỉ phổ biến 02 dòng (họ) như các cụ đã nêu trên. Cụ thể các dòng (họ) cà phê gồm có:
a. Cà phê Robusta (Coffea Canephora) hay còn gọi là cà phê vối
b. Cà phê Arabica (Coffea Arabica) hay còn gọi là cà chề chè
c. Cà phê Liberia (Coffea Excelsa) hay còn gọi là cà phê mít
Còn về giống thì có nhiều giống lắm theo kiểu như gạo tẻ Bắc Hương, Ri, Hải Hậu, ...
Các loại cà phê như Culi, Chồn, Moka, Espresso... chỉ là các sản phẩm của các hãng – thương hiệu cà phê thôi còn cái gốc của nó vẫn sử dụng các dòng (họ) cà phê trên và pa trộn theo tỷ lệ nhất định giữa các loại dòng (họ) cà phê và hương liệu...

Cà phê Chồn, Culi mà các cụ đang uống ở Việt ta không có hàng xin đâu vì sản lượng thấp, giá thành cao do vậy ko có để bán đại trà nên các loại đó chỉ là chế phẩm theo hương vị thôi các cụ nhé và các cụ bị các hãng cà phê móc túi đấy.


2. Chất lượng cà phê thành phẩm:
Để uống được ly cà phê ngon thì kỳ công lắm các cụ ạ vì phải bắt đầu từ lúc trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến... nhưng nhìn chung ở Việt Nam ta thì nó cứ loạn hết cả lên cái vấn đề này do không có quy hoạch và không có quy trình chuẩn từ khi trồng – chăm sóc – thu hoạch...
Nhà cháu chỉ nhắc đến 2 khía cạnh nhỏ đó là việc thu hoạch và sàng thôi nhé đã thấy sự khác biệt về chất rồi
a. Thu hoạch: Cà phê thu hoạch quả chín chất lượng cao hơn cà phê thu hoạch quả xanh mà ở Việt Nam mình đến lúc thu hoạch mà không thu hoạch nhanh thì trộm nó vặt hết cả xanh lẫn chín nên bà con mình cũng thu oạch lẫn lộn hết cả do đó bản thân chất lượng hạt đã kém.
b. Sàng: Thường Cà phê xuất khẩu được chia thành 4 loại sàng là 13 – 14 – 16 – 18 nhưng của ta thì có hẳn TCVN 4913 : 2005 quy định thông số các cỡ hạt liên quan đến các sàng như sau:
- Sàng 20: đường kính lỗ sàng 8.00mm
- Sàng 19: đường kính lỗ sàng 7.50mm
- Sàng 18: đường kính lỗ sàng 7.10mm
- Sàng 17: đường kính lỗ sàng 6.70mm
- Sàng 16: đường kính lỗ sàng 6.30mm
- Sàng 15: đường kính lỗ sàng 6.00mm
- Sàng 14: đường kính lỗ sàng 5.60mm
- Sàng 13: đường kính lỗ sàng 5.00mm
- Sàng 12: đường kính lỗ sàng 4.75mm
- Sàng 10: đường kính lỗ sàng 4.00mm
- Sàng 07: đường kính lỗ sàng 2.80mm
Song Việt Nam ta thường xuất khẩu các loại như sau:



Sàng càng cao thì giá càng đắt và Arbica thì đắt hơn Robusta

3. Rang và xay:
Cái này nhà cháu không chém được vì không chuyên về cái này nhưng mỗi một thương hiệu, mỗi một sản phẩm có công thức pha trộn, cách thức rang xay khác nhau để tạo ra các sản phẩm đặc trưng theo phong cách riêng của mình.
Do cà phê Robusta tỷ lệ Caffein cao còn Arabica thì tỷ lệ Caffein thấp nên Việt Nam ta hoặc uống 100% Robusta không thì pha Arabica vào Robusta còn thằng Tây thì nó làm ngược lại ạ!
Do vậy đối với cà phê (tạm gọi là sạch – mộc - nguyên chất) các cụ đang đề cập thì các cụ cứ trộn các tỷ lệ theo loại SÀNG – dòng (họ) cà phê thì nó đã ra bao nhiêu vị khác nhau.
Nhà cháu mạo muội nhờ các cụ chém hộ xem là hiện nay các cụ đang uống loại nào???
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Nhà cháu dự là KHÔNG CÓ đáp án nào đâu kể cả các cụ tự tay các cụ TRỒNG – CHĂM SÓC – THU HOẠCH – PHÂN LOẠI – RANG – XAY thì mỗi cụ sẽ ra một sản phẩm theo ý và gu thưởng thức riêng của mình.

P.S: Cháu bonus các cụ công dụng và liều dùng theo Đông y (nguồn: www.duoclieu.org):
1. Cà phê sống: Giã nát ngâm rượu uống chữa tê thấp
2. Cà phê rang xay: Pha nước uống có tác dụng kích thích thần kinh, trợ tim và lợi tiểu. Có thể ngậm để làm tinh thần sảng khoái, minh mẫn và chống buồn ngủ.
3. Lá: Sắc nước uống 20gr – 40gr/ngày chữa phù thũng, giúp ăn uống mau tiêu.
4. Cafein (chiết xuất từ cà phê, chè, hạt cola, hạt cacao): là chất không gây nghiện có tác dụng:
- Trợ tim.
- Gây lợi tiểu nhẹ
- Kích thích thần kinh và cơ trong các trường hợp suy nhược thần kinh, đau dây thần kinh.
- Dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn (viêm phổi, thương hàn), ngất, phù thũng, suy tim.
Liều lượng (Uống hoặc tiêm dưới da nhiều lần/ngày):
- Người lớn dùng từ 0.25gr đến 1.5gr/ngày.
- Trẻ em dùng từ 0.02 đến 0.05gr/ngày
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
14,155
Động cơ
418,927 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Em đọc từ đầu đến cuối và mạo muội góp thêm một số thông tin như sau:

1. Giống cà phê:
Cà phê gồm có 03 dòng (họ) nhưng chỉ phổ biến 02 dòng (họ) như các cụ đã nêu trên. Cụ thể các dòng (họ) cà phê gồm có:
a. Cà phê Robusta (Coffea Canephora) hay còn gọi là cà phê vối
b. Cà phê Arabica (Coffea Arabica) hay còn gọi là cà chề chè
c. Cà phê Liberia (Coffea Excelsa) hay còn gọi là cà phê mít
Còn về giống thì có nhiều giống lắm theo kiểu như gạo tẻ Bắc Hương, Ri, Hải Hậu, ...
Các loại cà phê như Culi, Chồn, Moka, Espresso... chỉ là các sản phẩm của các hãng – thương hiệu cà phê thôi còn cái gốc của nó vẫn sử dụng các dòng (họ) cà phê trên và pa trộn theo tỷ lệ nhất định giữa các loại dòng (họ) cà phê và hương liệu...

Cà phê Chồn, Culi mà các cụ đang uống ở Việt ta không có hàng xin đâu vì sản lượng thấp, giá thành cao do vậy ko có để bán đại trà nên các loại đó chỉ là chế phẩm theo hương vị thôi các cụ nhé và các cụ bị các hãng cà phê móc túi đấy.


2. Chất lượng cà phê thành phẩm:
Để uống được ly cà phê ngon thì kỳ công lắm các cụ ạ vì phải bắt đầu từ lúc trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến... nhưng nhìn chung ở Việt Nam ta thì nó cứ loạn hết cả lên cái vấn đề này do không có quy hoạch và không có quy trình chuẩn từ khi trồng – chăm sóc – thu hoạch...
Nhà cháu chỉ nhắc đến 2 khía cạnh nhỏ đó là việc thu hoạch và sàng thôi nhé đã thấy sự khác biệt về chất rồi
a. Thu hoạch: Cà phê thu hoạch quả chín chất lượng cao hơn cà phê thu hoạch quả xanh mà ở Việt Nam mình đến lúc thu hoạch mà không thu hoạch nhanh thì trộm nó vặt hết cả xanh lẫn chín nên bà con mình cũng thu oạch lẫn lộn hết cả do đó bản thân chất lượng hạt đã kém.
b. Sàng: Thường Cà phê xuất khẩu được chia thành 4 loại sàng là 13 – 14 – 16 – 18 nhưng của ta thì có hẳn TCVN 4913 : 2005 quy định thông số các cỡ hạt liên quan đến các sàng như sau:
- Sàng 20: đường kính lỗ sàng 8.00mm
- Sàng 19: đường kính lỗ sàng 7.50mm
- Sàng 18: đường kính lỗ sàng 7.10mm
- Sàng 17: đường kính lỗ sàng 6.70mm
- Sàng 16: đường kính lỗ sàng 6.30mm
- Sàng 15: đường kính lỗ sàng 6.00mm
- Sàng 14: đường kính lỗ sàng 5.60mm
- Sàng 13: đường kính lỗ sàng 5.00mm
- Sàng 12: đường kính lỗ sàng 4.75mm
- Sàng 10: đường kính lỗ sàng 4.00mm
- Sàng 07: đường kính lỗ sàng 2.80mm
Song Việt Nam ta thường xuất khẩu các loại như sau:



Sàng càng cao thì giá càng đắt và Arbica thì đắt hơn Robusta

3. Rang và xay:
Cái này nhà cháu không chém được vì không chuyên về cái này nhưng mỗi một thương hiệu, mỗi một sản phẩm có công thức pha trộn, cách thức rang xay khác nhau để tạo ra các sản phẩm đặc trưng theo phong cách riêng của mình.
Do cà phê Robusta tỷ lệ Caffein cao còn Arabica thì tỷ lệ Caffein thấp nên Việt Nam ta hoặc uống 100% Robusta không thì pha Arabica vào Robusta còn thằng Tây thì nó làm ngược lại ạ!
Do vậy đối với cà phê (tạm gọi là sạch – mộc - nguyên chất) các cụ đang đề cập thì các cụ cứ trộn các tỷ lệ theo loại SÀNG – dòng (họ) cà phê thì nó đã ra bao nhiêu vị khác nhau.
Nhà cháu mạo muội nhờ các cụ chém hộ xem là hiện nay các cụ đang uống loại nào???
.
.
.
.
.
.
.
.
.
Nhà cháu dự là KHÔNG CÓ đáp án nào đâu kể cả các cụ tự tay các cụ TRỒNG – CHĂM SÓC – THU HOẠCH – PHÂN LOẠI – RANG – XAY thì mỗi cụ sẽ ra một sản phẩm theo ý và gu thưởng thức riêng của mình.

P.S: Cháu bonus các cụ công dụng và liều dùng theo Đông y (nguồn: www.duoclieu.org):
1. Cà phê sống: Giã nát ngâm rượu uống chữa tê thấp
2. Cà phê rang xay: Pha nước uống có tác dụng kích thích thần kinh, trợ tim và lợi tiểu. Có thể ngậm để làm tinh thần sảng khoái, minh mẫn và chống buồn ngủ.
3. Lá: Sắc nước uống 20gr – 40gr/ngày chữa phù thũng, giúp ăn uống mau tiêu.
4. Cafein (chiết xuất từ cà phê, chè, hạt cola, hạt cacao): là chất không gây nghiện có tác dụng:
- Trợ tim.
- Gây lợi tiểu nhẹ
- Kích thích thần kinh và cơ trong các trường hợp suy nhược thần kinh, đau dây thần kinh.
- Dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn (viêm phổi, thương hàn), ngất, phù thũng, suy tim.
Liều lượng (Uống hoặc tiêm dưới da nhiều lần/ngày):
- Người lớn dùng từ 0.25gr đến 1.5gr/ngày.
- Trẻ em dùng từ 0.02 đến 0.05gr/ngày
Đây mới đúng là chuyên già đích thực nè, cơ mà cụ ở đâu đấy ạ? Nếu ở HN mời cụ tới quán cafe em giao lưu nhé.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top