- Biển số
- OF-674290
- Ngày cấp bằng
- 18/6/19
- Số km
- 1,550
- Động cơ
- 122,260 Mã lực
Tùy vào chum rỗng nhiều hay ít. Ít thì bay hơi ít đỡ bị nhạt hơn cụ. Cái này cụ mua cái đo độ rượu đo thử xem.thế là nó sẽ nhạt bớt đi đúng ko cụ?
Tùy vào chum rỗng nhiều hay ít. Ít thì bay hơi ít đỡ bị nhạt hơn cụ. Cái này cụ mua cái đo độ rượu đo thử xem.thế là nó sẽ nhạt bớt đi đúng ko cụ?
Vâng cụ, em ngâm 6 tháng rồi, uống nó vẫn bị cay sẽ lưỡi. ko êm lắmTùy vào chum rỗng nhiều hay ít. Ít thì bay hơi ít đỡ bị nhạt hơn cụ. Cái này cụ mua cái đo độ rượu đo thử xem.
Đây là hiện tượng các cụ nói là rượu đổ mồ hôi.Xem có bị chảy rượu ra không , chứ em cho rượu nếp ( mùi nhiều hơn rượu trắng ) trong chum , bịt mỗi cái túi nilon + úp nắp lên mà chả có mùi gì
Cụ ngâm lâu chưa cụ?Tôi vừa ngâm rượu bình thuỷ tinh và ngâm chum sành.
Thì thấy bình thuỷ tinh cho vị rượu ngon hơn.
Chum thì vị và màu sắc của rượu lại khác hẳn so với rượu tương tự được ngâm bình thuỷ tinh.
Tôi băn khoăn 1 điều là ko hiểu chum sành, nhất là khi ngâm lần đầu tiên, liệu có bị các chất làm chum thôi ra , làm thay đổi vị của rượu ko các cụ nhỉ ???
Cả 2 loại bình và chum đều ngâm cùng 1 thời gian cụ ạ.Cụ ngâm lâu chưa cụ?
Ngâm bình thủy tinh không có tác dụng khử độc đâu cụ. Rượu trong bình thủy tinh cụ có để hàng năm cũng vẫn như lúc đầu. Ngâm rượu phải ngâm vào chum đất nung. Chum mới mua phải đun cháo loãng ngâm mấy ngày. Làm vài lần thì tốt. Sau đó ngâm lại bằng nước trắng. Nếu gần nhà nấu rượu thì xin nước bỗng rượu ngâm là tốt nhất.Tôi vừa ngâm rượu bình thuỷ tinh và ngâm chum sành.
Thì thấy bình thuỷ tinh cho vị rượu ngon hơn.
Chum thì vị và màu sắc của rượu lại khác hẳn so với rượu tương tự được ngâm bình thuỷ tinh.
Tôi băn khoăn 1 điều là ko hiểu chum sành, nhất là khi ngâm lần đầu tiên, liệu có bị các chất làm chum thôi ra , làm thay đổi vị của rượu ko các cụ nhỉ ???
Cụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.Cả 2 loại bình và chum đều ngâm cùng 1 thời gian cụ ạ.
Tôi ngâm rượu hoa quả thì tầm 6 tháng trở ra là uống ok rồi.
Mùa này sắp tới ngâm gì là ok cụ nhỉ? Em chỉ thích hoa quả k thích động vậtCụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.
Nếu các cụ có hứng thú với rượu thì phải mua chum đất nung mới khử được anđehit. Bình thủy tinh không tác dụng cụ ạ. Cụ phải làm một chuyến vào làng nghề họ làm chum. Chum mới họ đều ngâm nước để thử. Cụ đến trực tiếp chọn. Thì 10 chum được 9.Ơ, e cứ tưởng đậy kín, để lâu nó sẽ bớt andehit ạ?
Tùy người. Em thích nhất là sâm, đinh lăng, bà kích. Ngoài ra có thể táo mèo, chuối hột, ...Mùa này sắp tới ngâm gì là ok cụ nhỉ? Em chỉ thích hoa quả k thích động vật
Đinh lăng có thể tự trồng. Có thể trồng ở chậu Chỉ 2 năm là thu hoạch được. Lấy cả thân và củ.Mùa này sắp tới ngâm gì là ok cụ nhỉ? Em chỉ thích hoa quả k thích động vật
Đến hôm nay mở chum, cụ đã thấy rượu vơi đi chưaThưa các cụ/
Tình hình là em mới ủ 2 chum rượu trắng bằng chum sành không tráng men.
Em để gầm cầu thang, Cơ mà đi qua toàn thấy mùi rượu. Em đã bịt miệng chum rất kỹ bằng ni lông. Không biết nv rượu có bay mất không ạ?
Cụ dùng từ " mật độ " là chuẩn. Đúng bài luôn.Làm cốt chum giờ có 2 kiểu.
1 là làm kiểu truyền thống, dựng bằng bàn xoay, cốt sẽ được miết, có lực ấn nên sẽ chắc hơn, mật độ đất sẽ lớn hơn.
2 là làm bằng khuôn. Đất được pha với nước thành thứ bột nhão, sệt rồi đổ vào khuôn gồm 3 mảnh ghép lại. Tùy thời gian họ tính toán để đô dày của chum thế nào thì họ sẽ chắt phần lỏng còn thừa ra và đem cốt chum ra ngoài phơi khô trước khi nung. Ưu điểm nhanh, nhàn, đều nhưng nhược là mật độ đất xốp hơn dùng bàn xoay. Cụ nên vào thôn Kim Lan, làng làm đồ Sành, đối diện với Bát Tràng bên kia dòng Bắc Hưng Hải mà lựa. Chum ngâm rượu cần rất kỹ và chuẩn.
Nhà Cháu chụp trong xưởng người quen ở Kim Lan.
Kiểu như jo-ăng cao su ạkhông cụ ơi, cuk lấy tro bếp trộn với nước cơm cho nó thành hỗn hợp sền sệt, đậy lắp lại cụ chít nó lên viền lắp cho nó kín ấy ạ.
Chẳng ai lạ gì mấy loại rượu tây như Chivas18, Chivas21,... Cái con số này hay được gọi là tuổi rượu, hau là thời gian người ta ủ.Cụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.Thaoprohp nói:Cả 2 loại bình và chum đều ngâm cùng 1 thời gian cụ ạ.
Tôi ngâm rượu hoa quả thì tầm 6 tháng trở ra là uống ok rồi.
Cụ nói chỉ theo sách vở thôi! Rượu giống như cồn, nên dễ bay hơi. Dùng nilong là phù hợp. Nếu đậy bằng lá chuối thì nó bay hơi hết cụ ơi ! Và lá chuối không bền nên không dùng được. Cụ chưa hiểu rõ về chum rồi. Chum có mấy loại (theo cách gọi dân gian): sành sứ, chum đất nhưng quét lớp bóng, và chum đất mộc. Loại sành sứ là nung với nhiệt độ cao nên gần như không còn những độ xốp, không thích hợp ngâm rượu. Chum đất quét bóng là chùm nung nhưng bị non, phải quét cho đẹp, đánh lừa người mua. Loại chum đất để mộc là nung ở độ vừa phải, thích hợp cho ngâm rượu nhất.Xử lý tốt nhất là cụ lấy 1 ít mật ong, pha vào nước, cho vào chum ngâm 2-3 ngày, trong quá trình ngâm thay đổi tư thế của chum và xoay các hướng để mật ong bít hết các lỗ rò rỉ li ti.
Ngâm rượu cụ đừng bít nắp bằng nilon, cụ nên lấy lá chuối cho đúng chất rượu nút lá chuối.
Còn chum sành thực chất là chum đất nung rồi, cụ chủ đã nói là chum sành, ko hiểu sao mấy cụ lại khuyên nên dùng chum đất nung?