[Funland] Thắc mắc về chum ngâm rượu

djhieu

Xe hơi
Biển số
OF-205531
Ngày cấp bằng
9/8/13
Số km
183
Động cơ
472,963 Mã lực
Xem có bị chảy rượu ra không , chứ em cho rượu nếp ( mùi nhiều hơn rượu trắng ) trong chum , bịt mỗi cái túi nilon + úp nắp lên mà chả có mùi gì
Đây là hiện tượng các cụ nói là rượu đổ mồ hôi.
Cụ có cho bình thủy tinh mà nếu t độ ngoài cao tầm gần 30 độ là nó bị . T độ ngoài càng cao thì càng đổ mồ hôi nhiều
Có khu vực thấy và ko thấy hiện tượng này vì nó kho hết. Để biết chính xác cụ cứ thử lấy cái bình thủy tinh bỏ vào tủ gỗ thì vài tháng sau tủ gỗ sẽ hỏng, mốc
Muốn ko bị cụ phải chôn đất, hay là bỏ nơi có t độ ổn định dưới 18 độ như họ ủ rượu vang.
 

tomtomchát

Xe container
Biển số
OF-394561
Ngày cấp bằng
30/11/15
Số km
5,544
Động cơ
255,917 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Phủ Khai Thông
Cụ bọc cả chum vào cái nilon dày hàn kín vào :))
 

Thaoprohp

Xe tăng
Biển số
OF-485823
Ngày cấp bằng
30/1/17
Số km
1,005
Động cơ
202,836 Mã lực
Tuổi
44
Tôi vừa ngâm rượu bình thuỷ tinh và ngâm chum sành.
Thì thấy bình thuỷ tinh cho vị rượu ngon hơn.
Chum thì vị và màu sắc của rượu lại khác hẳn so với rượu tương tự được ngâm bình thuỷ tinh.

Tôi băn khoăn 1 điều là ko hiểu chum sành, nhất là khi ngâm lần đầu tiên, liệu có bị các chất làm chum thôi ra , làm thay đổi vị của rượu ko các cụ nhỉ ???
 

nvhoan22

Xe tải
Biển số
OF-745928
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
406
Động cơ
60,201 Mã lực
Tôi vừa ngâm rượu bình thuỷ tinh và ngâm chum sành.
Thì thấy bình thuỷ tinh cho vị rượu ngon hơn.
Chum thì vị và màu sắc của rượu lại khác hẳn so với rượu tương tự được ngâm bình thuỷ tinh.

Tôi băn khoăn 1 điều là ko hiểu chum sành, nhất là khi ngâm lần đầu tiên, liệu có bị các chất làm chum thôi ra , làm thay đổi vị của rượu ko các cụ nhỉ ???
Cụ ngâm lâu chưa cụ?
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Tôi vừa ngâm rượu bình thuỷ tinh và ngâm chum sành.
Thì thấy bình thuỷ tinh cho vị rượu ngon hơn.
Chum thì vị và màu sắc của rượu lại khác hẳn so với rượu tương tự được ngâm bình thuỷ tinh.

Tôi băn khoăn 1 điều là ko hiểu chum sành, nhất là khi ngâm lần đầu tiên, liệu có bị các chất làm chum thôi ra , làm thay đổi vị của rượu ko các cụ nhỉ ???
Ngâm bình thủy tinh không có tác dụng khử độc đâu cụ. Rượu trong bình thủy tinh cụ có để hàng năm cũng vẫn như lúc đầu. Ngâm rượu phải ngâm vào chum đất nung. Chum mới mua phải đun cháo loãng ngâm mấy ngày. Làm vài lần thì tốt. Sau đó ngâm lại bằng nước trắng. Nếu gần nhà nấu rượu thì xin nước bỗng rượu ngâm là tốt nhất.
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Cả 2 loại bình và chum đều ngâm cùng 1 thời gian cụ ạ.
Tôi ngâm rượu hoa quả thì tầm 6 tháng trở ra là uống ok rồi.
Cụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.
 

nvhoan22

Xe tải
Biển số
OF-745928
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
406
Động cơ
60,201 Mã lực
Cụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.
Mùa này sắp tới ngâm gì là ok cụ nhỉ? Em chỉ thích hoa quả :D k thích động vật
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Ơ, e cứ tưởng đậy kín, để lâu nó sẽ bớt andehit ạ?
Nếu các cụ có hứng thú với rượu thì phải mua chum đất nung mới khử được anđehit. Bình thủy tinh không tác dụng cụ ạ. Cụ phải làm một chuyến vào làng nghề họ làm chum. Chum mới họ đều ngâm nước để thử. Cụ đến trực tiếp chọn. Thì 10 chum được 9.
 

Hung Sun Life

Xe điện
Biển số
OF-726922
Ngày cấp bằng
24/4/20
Số km
2,061
Động cơ
2,540,499 Mã lực
Thưa các cụ/
Tình hình là em mới ủ 2 chum rượu trắng bằng chum sành không tráng men.
Em để gầm cầu thang, Cơ mà đi qua toàn thấy mùi rượu. Em đã bịt miệng chum rất kỹ bằng ni lông. Không biết nv rượu có bay mất không ạ?
Đến hôm nay mở chum, cụ đã thấy rượu vơi đi chưa
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
7,484
Động cơ
111,496 Mã lực
Để 1 thời gian mở chum ra kụ thớt lại chưởi mẹ cha thằng nào uống trộm riệu của ông :))
 

Tập Lái 2019

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-610860
Ngày cấp bằng
21/1/19
Số km
2,733
Động cơ
148,744 Mã lực
Làm cốt chum giờ có 2 kiểu.
1 là làm kiểu truyền thống, dựng bằng bàn xoay, cốt sẽ được miết, có lực ấn nên sẽ chắc hơn, mật độ đất sẽ lớn hơn.
2 là làm bằng khuôn. Đất được pha với nước thành thứ bột nhão, sệt rồi đổ vào khuôn gồm 3 mảnh ghép lại. Tùy thời gian họ tính toán để đô dày của chum thế nào thì họ sẽ chắt phần lỏng còn thừa ra và đem cốt chum ra ngoài phơi khô trước khi nung. Ưu điểm nhanh, nhàn, đều nhưng nhược là mật độ đất xốp hơn dùng bàn xoay. Cụ nên vào thôn Kim Lan, làng làm đồ Sành, đối diện với Bát Tràng bên kia dòng Bắc Hưng Hải mà lựa. Chum ngâm rượu cần rất kỹ và chuẩn.
Nhà Cháu chụp trong xưởng người quen ở Kim Lan.

20200918_093822.jpg
20200918_094041.jpg
20200918_094218.jpg
20200918_094347.jpg
20200918_094420.jpg
Cụ dùng từ " mật độ " là chuẩn. Đúng bài luôn.
Dạng khuôn ko ép nén mạnh nên đất nhìn kín mà vẫn có dạng bọt nên không khí / hơi rượu có thể thẩm thấu ra ạ.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,330
Động cơ
899,332 Mã lực
Thaoprohp nói:
Cả 2 loại bình và chum đều ngâm cùng 1 thời gian cụ ạ.
Tôi ngâm rượu hoa quả thì tầm 6 tháng trở ra là uống ok rồi.
Cụ ngâm rượu trắng mới thấy tác dụng của chum đất. Nếu có thời gian, điều kiện thì cụ nên ngâm rượu trắng vào chum đất 1 thời gian (khoảng 6 tháng) đủ để khử độc tố anđehit, sau đó lấy rượu ra ngâm thuốc hay hoa quả gì cũng được.
Chẳng ai lạ gì mấy loại rượu tây như Chivas18, Chivas21,... Cái con số này hay được gọi là tuổi rượu, hau là thời gian người ta ủ.
Nhưng tuổi đáy chỉ được tính khi rượu được ủ, còn từ lúc được đóng vào chai thủy tinh thì không được cộng thêm ngày nào nữa, dù cái chai có để cả hơn chục năm sau.
Ở ta hay dùng hũ sành, nhưng cái hũ sành phải là sành mộc, không được tráng men, cả phía trong lẫn ngoài hũ. Hũ sành mộc khử chất độc (chắc chủ yếu là aldehyde) rất tốt.
Rượu em cho vào hũ sành, để quanh gốc cây thôi, không chôn (vì nhà cả sân trước, sân sau đều lát, chẳng có chỗ đất trống nào để chôn), 2 năm nay covid còn để được lâu, chứ mấy năm trước có khi chỉ hơn 3 tháng đã rút ra đi uống rồi. Đến 3 tháng rưỡi thì vẫn có vị cay cay, hăng hắc của cồn, còn cứ 4 tháng trở lên thì êm ru. Rượu uống có vị nhạt, em hay đùa rượu 12 độ, nhưng chỉ chén nhỏ thứ 2 thì người uống biết ngay. Rượu em đặt nên rất thơm. Được ủ xong êm, dịu, dễ uống. Tối trước uống có say mềm, không biết gì nữa thì sáng hôm sau vẫn tỉnh dậy như sáo, không bao giờ có cảm giác đau đầu (em uống hết vại bia HN cũng vẫn thấy cái cảm giác này, dù rất nhẹ)!
 

thanhtra3vi

Xe tăng
Biển số
OF-508827
Ngày cấp bằng
8/5/17
Số km
1,062
Động cơ
210,670 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội
Website
3aetsco.com.vn
Xử lý tốt nhất là cụ lấy 1 ít mật ong, pha vào nước, cho vào chum ngâm 2-3 ngày, trong quá trình ngâm thay đổi tư thế của chum và xoay các hướng để mật ong bít hết các lỗ rò rỉ li ti.

Ngâm rượu cụ đừng bít nắp bằng nilon, cụ nên lấy lá chuối cho đúng chất rượu nút lá chuối.

Còn chum sành thực chất là chum đất nung rồi, cụ chủ đã nói là chum sành, ko hiểu sao mấy cụ lại khuyên nên dùng chum đất nung?
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Xử lý tốt nhất là cụ lấy 1 ít mật ong, pha vào nước, cho vào chum ngâm 2-3 ngày, trong quá trình ngâm thay đổi tư thế của chum và xoay các hướng để mật ong bít hết các lỗ rò rỉ li ti.

Ngâm rượu cụ đừng bít nắp bằng nilon, cụ nên lấy lá chuối cho đúng chất rượu nút lá chuối.

Còn chum sành thực chất là chum đất nung rồi, cụ chủ đã nói là chum sành, ko hiểu sao mấy cụ lại khuyên nên dùng chum đất nung?
Cụ nói chỉ theo sách vở thôi! Rượu giống như cồn, nên dễ bay hơi. Dùng nilong là phù hợp. Nếu đậy bằng lá chuối thì nó bay hơi hết cụ ơi ! Và lá chuối không bền nên không dùng được. Cụ chưa hiểu rõ về chum rồi. Chum có mấy loại (theo cách gọi dân gian): sành sứ, chum đất nhưng quét lớp bóng, và chum đất mộc. Loại sành sứ là nung với nhiệt độ cao nên gần như không còn những độ xốp, không thích hợp ngâm rượu. Chum đất quét bóng là chùm nung nhưng bị non, phải quét cho đẹp, đánh lừa người mua. Loại chum đất để mộc là nung ở độ vừa phải, thích hợp cho ngâm rượu nhất.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top