- Biển số
- OF-50667
- Ngày cấp bằng
- 11/11/09
- Số km
- 1,075
- Động cơ
- 463,966 Mã lực
30 năm phong trào Tây Sơn thực ra không đơn thuần là khởi nghĩa nông dân, vì bản thân những người lãnh đạo là thương nhân buôn bán vùng Bình Định, nghĩa quân có sự tham gia của người Thượng lúc đấy vẫn bị coi là man di miền núi và cướp biển Tàu ô. Đội hình này gây ra bao nhiêu sự đổ nát hoang tàn, giết chóc. Thành Hội An bị đốt phá, những gia đình thương nhân khá giả ở đây phải dắt díu nhau đi ăn xin vì đói. Cù Lao phố bị làm cỏ, hơn chục ngàn dân bị giết xác chết nổi đầy sông. Gây oán thù lớn quá cho nên sớm bị diệt vong thôi.Lúc đầu thì vua có công nhưng sau thì hưởng lạc, đến đời con thì bất tài. Dân đen đói khổ vì vua không có chính sách nông nghiệp, văn hóa mà chỉ có xây dựng quân đội. Anh em trong nhà cắn nhau, giặc ngoài nhòm ngó.
Với cách dạy lịch sử như hiện nay thì tôn Quang Trung lên cao nhưng đúng ra thì nhà Nguyễn cũng có công rất lớn trong việc an dân nên mới thọ lâu.
Chiến tranh Trịnh - Nguyễn đánh nhau quân tử, binh lính đánh nhau xong rồi còn thu hồi xác chết làm lễ cầu siêu, bởi vậy Nguyễn Ánh khi ra Thăng Long gọi con cháu họ Trịnh đến úy lạo và cho đất hương hỏa để thờ cúng Trịnh Kiểm, nhưng Tây Sơn thì bị đối xử khác.
Nguyễn Ánh thắng cũng vì được lòng dân, mấy đời chúa Nguyễn lập cơ nghiệp, dân vẫn còn nhớ ân đức, chỉ 10 năm trước khi Tây Sơn nổi lên, thời Vũ Vương đất Nam Hà vẫn còn thịnh trị, tướng Nguyễn Cư Trinh còn lấy được thêm mấy tỉnh Nam Kỳ của Miên.
Chỉnh sửa cuối: