Về cái này, em tham gia với các cụ một chút:
trong 3 thời điềm: sau tết Dương lịch, trước tiết Cốc Vũ (khoảng nửa sau tháng 4 DL), và Tiền Minh (trước tiết Thanh minh - tuần đầu tháng 4 DL) thì em thấy thời điểm sau tết Dương lịch là hợp lý hơn, vì các lý do:
Những búp trà ngon nhất, ngoài giống trà và thổ nhưỡng vùng trồng, thì việc đánh giá độ "ngon" phụ thuộc vào lượng nhựa cây trà trong búp trà thu hoạch.
Ở phía bắc nước ta, sau một mùa đông lạnh, cây trà phát triển rất chậm, thậm chí như dừng lại, nhưng lượng nhựa cây tích luỹ trong cây rất lớn. Và khi trời bắt đầu ấm lên, thêm 1 chút mưa phùn là các chồi bật lên, căng mọng nhựa => lứa trà này là lứa trà ngon nhất theo quan điểm của em! Thời điểm cho vụ thu hoạch này thường là sau tết Dương lịch. Thời gian thu hoạch sẽ kéo dài từ khoảng này tới tháng 3 - trước tiết Thanh Minh....
Những vùng trà ở Trung Quốc (Vân Nam, Phúc Kiến), Đài Loan (A Lý sơn, Đông đỉnh) => thời tiết lạnh hơn, nên thời điểm thu hoạch trà của họ sẽ chậm hơn của ta một chút, nên lứa thu hái trà đầu tiên, ngon nhất thường là vào trước thanh minh - "Tiền Minh"!
Còn về cây trà cổ thụ & trà trồng, thì không chỉ ở VN - mà ở TQ, ĐL thì trên cùng 1 địa bàn trồng, cây trà cổ thụ luôn được đánh giá cao hơn cây trà trồng.
Còn búp hương, búp nõn, 1 tôm, 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá... thì phụ thuộc vào thời điểm thu hái và mục tiêu chế biến thôi! Như em thích vị chát nên em ít khi uống bạch trà, trà búp nõn... mà thường dùng 1 tôm 1 lá, tới 2 lá.