Tây nó phân biệt trà dựa trên độ ô xi hóa (lên men)
- Trà xanh - dòng trà diệt men, tức lên men = 0%
- Trà ô long - dòng trà lên men bán phần biên độ từ 20-90%, lên men nhẹ thì là Thanh ô long, còn lên men sâu thì là ô long cháy, uống nước màu đỏ, mùi gần hồng trà rồi
- Trà đen (hồng trà) - dòng trà lên men toàn phần, 100%
- Bạch trà là dòng thu hái về đem sấy hoặc phơi nắng luôn.
Ngoài ra người Tàu còn có cách chế biên thành trà vàng (hoàng trà), và trà phổ nhĩ. Riêng dòng Phổ nhĩ thì nó lại có cách lên men khác với các dòng trên là dòng lên men sau, tức là chế biến sau, thì để bảo quản sẽ lên men tiếp trong quá trình bảo quản. Nên phổ nhĩ để được rất lâu, bánh trà lâu thì càng ngon.
Về văn hóa uống trà thì dân mình thói quen uống trà diệt men, hay là trà xanh, uống có vị chát, đắng, sau đó ngọt hậu. Trà này uống nhiều ko tốt cho sức khỏe và cả thần kinh. Nhưng lại có tác dụng kích thích mạnh, uống vào thì sảng khoái.
Tàu thì nó hay dùng dòng lên men, có thể bán phần hoặc toàn phần như Đại hồng bào, Vũ di thủy tiên, Vũ di nhục quế, Vũ di thiết la hán hoặc hồng trà dòng Chính sơn tiểu chủng, Kim Tuấn mi, Điền hồng. Dòng trà lên men uống đỡ chát hoặc không chát, vị ngọt như đường, mùi thì cực kì đa dạng. Chủ yếu là mùi hoa quả lên men, mùi gỗ, mùi thơm hoa quả...