[Funland] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
3,748
Động cơ
421,938 Mã lực
Tây nó phân biệt trà dựa trên độ ô xi hóa (lên men)
- Trà xanh - dòng trà diệt men, tức lên men = 0%
- Trà ô long - dòng trà lên men bán phần biên độ từ 20-90%, lên men nhẹ thì là Thanh ô long, còn lên men sâu thì là ô long cháy, uống nước màu đỏ, mùi gần hồng trà rồi
- Trà đen (hồng trà) - dòng trà lên men toàn phần, 100%
- Bạch trà là dòng thu hái về đem sấy hoặc phơi nắng luôn.

Ngoài ra người Tàu còn có cách chế biên thành trà vàng (hoàng trà), và trà phổ nhĩ. Riêng dòng Phổ nhĩ thì nó lại có cách lên men khác với các dòng trên là dòng lên men sau, tức là chế biến sau, thì để bảo quản sẽ lên men tiếp trong quá trình bảo quản. Nên phổ nhĩ để được rất lâu, bánh trà lâu thì càng ngon.

Về văn hóa uống trà thì dân mình thói quen uống trà diệt men, hay là trà xanh, uống có vị chát, đắng, sau đó ngọt hậu. Trà này uống nhiều ko tốt cho sức khỏe và cả thần kinh. Nhưng lại có tác dụng kích thích mạnh, uống vào thì sảng khoái.

Tàu thì nó hay dùng dòng lên men, có thể bán phần hoặc toàn phần như Đại hồng bào, Vũ di thủy tiên, Vũ di nhục quế, Vũ di thiết la hán hoặc hồng trà dòng Chính sơn tiểu chủng, Kim Tuấn mi, Điền hồng. Dòng trà lên men uống đỡ chát hoặc không chát, vị ngọt như đường, mùi thì cực kì đa dạng. Chủ yếu là mùi hoa quả lên men, mùi gỗ, mùi thơm hoa quả...
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,267
Động cơ
301,206 Mã lực
:D Thật giờ em mới biết matcha là mạt trà, em thấy quảng cáo trà matcha NB em cứ tưởng nó là loại gì sịn lắm!
Nếu đúng là matcha tiêu chuẩn Nhật Bản thì cực xịn. Ít nhất người ta phải tách các gân lá ra để đảm bảo vị trà thuần nhất. Cụ cứ lấy thử matcha TWG em quote trên kia về, rạch cái túi ra.. nếu tìm được sợi gân lá nào thì cụ "tống tiền" tụi nó được.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,795
Động cơ
113,926 Mã lực
Em được biếu gói chè Thái Nguyên (thấy bảo chè hữu cơ) Thỉnh thoảng ăn cơm cá xong tanh mồm em lấy lấy 1 nhúm bỏ vào mồm ngậm, nhai, đỡ phải pha trà :)) em thấy cũng thơm mà vị ngọt như kiểu mì chính :P không biết là do chè ngon nó có vị thế hay là khi xao chè họ có công thức tẩm ướp gì? em hóng ý kiến các Kụ về vấn đề này ạ!
Em nghĩ là họ tẩm knor đấy.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,751
Động cơ
3,306,482 Mã lực
Hay quá cụ ơi mà em hết vodka kính cụ. Các cụ nhà mình trước sống phong lưu thật đấy. Giờ tìm ra được cái không gian tĩnh tại mát mẻ để thưởng trà đã khó rồi ấy.
Cái truyện Nguyễn Tuân em đọc lâu rồi nên có thể em cũng nhớ nhầm chi tiết. Nhưng Nguyễn Tuân chuyên hóng hớt thôi mà viết ra được bao nhiêu cái thú vui tao nhã của thuở xưa đọc mê li nhỉ.

Nhưng đúng là trà muốn ngon thì còn phụ thuộc vào cả nước pha nữa. Em lười toàn pha nước máy, tặc lưỡi dù sao trà của mình cũng chỉ là hạng làng nhàng thôi, ko cần cầu kì quá.. Lúc nào nổi hứng lên và có trà cực ngon thì mới cầu kì hơn là dùng nước lavie.
Về trà, có câu: nhất Nước, nhì Trà, tam Pha, tứ Ấm để thấy nước quan trọng nhất trong việc pha trà
- Nước pha trà: em không pha trà bằng nước máy vì trong nước máy có khá nhiều hoá chất, nước Lavie là nước khoáng cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà nên em thường dùng nước tinh khiết trong bình 19.5l để pha.
- Nhiệt độ của nước: cũng có nhiều trang mạng viết rằng ko nên dùng nước sôi 100 độ để pha, theo em ko hoàn toàn chính xác bởi cũng tuỳ loại trà mà nhiệt độ pha khác nhau.
Riêng trà mạn em thấy khi bắt đầu pha ấm trà, phải dùng nước vừa sôi xong, ấm chén được tráng nước sôi đàng hoàng thì vị thơm của trà mới toả hết.
Nước để nguội vài độ hoặc ấm trà không đc làm nóng trước khi pha, uống trà đã thấy khác, cảm giác ấm trà bị "sống" không muốn uống.
Từ nước hai của ấm trà có thể chế nước ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,751
Động cơ
3,306,482 Mã lực
Em được biếu gói chè Thái Nguyên (thấy bảo chè hữu cơ) Thỉnh thoảng ăn cơm cá xong tanh mồm em lấy lấy 1 nhúm bỏ vào mồm ngậm, nhai, đỡ phải pha trà :)) em thấy cũng thơm mà vị ngọt như kiểu mì chính :P không biết là do chè ngon nó có vị thế hay là khi xao chè họ có công thức tẩm ướp gì? em hóng ý kiến các Kụ về vấn đề này ạ!
Trà mạn Thái Nguyên kiểu gì khi xao họ cũng tẩm ướp, nhưng ướp tẩm gì thì chỉ có họ mới rõ :))
Lão 69 nhai đc chè khô thì bá đạo rồi, sau này răng yếu, lấy chè khô tráng qua lần nước sôi cho mềm mà nhá
Móm mém quá thì dùng cao chè mới là đỉnh
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
7,379
Động cơ
110,602 Mã lực
Trà mạn Thái Nguyên kiểu gì khi xao họ cũng tẩm ướp, nhưng ướp tẩm gì thì chỉ có họ mới rõ :))
Lão 69 nhai đc chè khô thì bá đạo rồi, sau này răng yếu, lấy chè khô tráng qua lần nước sôi cho mềm mà nhá
Móm mém quá thì dùng cao chè mới là đỉnh
Vâng, lão thử đi, cũng hay phết đấy :P nhưng nhai kiểu này thì không cháng chè được :))
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,068
Động cơ
326,387 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Hay quá cụ ơi mà em hết vodka kính cụ. Các cụ nhà mình trước sống phong lưu thật đấy. Giờ tìm ra được cái không gian tĩnh tại mát mẻ để thưởng trà đã khó rồi ấy.
Cái truyện Nguyễn Tuân em đọc lâu rồi nên có thể em cũng nhớ nhầm chi tiết. Nhưng Nguyễn Tuân chuyên hóng hớt thôi mà viết ra được bao nhiêu cái thú vui tao nhã của thuở xưa đọc mê li nhỉ.

Nhưng đúng là trà muốn ngon thì còn phụ thuộc vào cả nước pha nữa. Em lười toàn pha nước máy, tặc lưỡi dù sao trà của mình cũng chỉ là hạng làng nhàng thôi, ko cần cầu kì quá.. Lúc nào nổi hứng lên và có trà cực ngon thì mới cầu kì hơn là dùng nước lavie.

Thế mà em đọc sơ sơ thì có nhiều loại trà của Tàu trà vụ xuân lại là đắt đỏ nhất ấy ạ.

Cụ pha rồi review đi ạ.

Em cũng mong có một cái ở HN ghê. Đợt trước em đi Đài Bắc, vào TWG ở 101 mà nó full bàn, họ ko nhận khách chờ vì ko biết bao lâu có bàn trống thế là đành ngậm ngùi ra về.
Trà xuán ở mình cũng đắt và ngon nhất
Cả vụ đông cây ủ dinh dưỡng để ra
chồi vụ xuân
Nhưng trà xuán vụ vừa rồi ở MC làm bán cho tầu nên bọn tầu nó yc cho nhiều
 

onano69

Xe container
Biển số
OF-129793
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
7,379
Động cơ
110,602 Mã lực
Xưa dân mình đồn để trà như móc câu và mướt, người ta con cho cả bùn và đạm vào nữa
Chả biết lão 69 có thấy mùi vị đó ko
Kiểu như pha cafe bỏ thêm 1 giọt nước mắm cốt :P Lão đã thử chưa;)) vị gắt luôn :))
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,267
Động cơ
301,206 Mã lực
Xưa dân mình đồn để trà như móc câu và mướt, người ta con cho cả bùn và đạm vào nữa
Chả biết lão 69 có thấy mùi vị đó ko
Chã đúng là .....

Đã bảo "ăn cá khô 69" rồi mới phải nhá trà Thái Nguyên. Dù có bùn hay đạm gì cũng ko át nổi nhé
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
310
Động cơ
25,014 Mã lực
Nếu k nhầm đó là dòng nhái do doanh nghiệp trà Bashtea của a Trung chị Hà làm. Uống k ra gì cả nếu cụ đã từng uống Đại Hồng Bào thật rồi. Nó k có vị khói của gỗ Tùng mộc sấy than.
Vâng trà này khi uống xong thì em cũng quyết định ko mua về nhà vì em thấy nó hơi thiếu sự tinh tế. Em thích các lớp hương (dù là gì) cũng có độ sâu và tinh tế hơn. Em đoán là Đại Hồng Bào xịn thì sẽ phải tinh tế hơn.

Tuy nhiên em cũng muốn ủng hộ các DN làm trà ở VN đẩy các sp trà lên thêm một giá trị mới.

Về trà, có câu: nhất Nước, nhì Trà, tam Pha, tứ Ấm để thấy nước quan trọng nhất trong việc pha trà
- Nước pha trà: em không pha trà bằng nước máy vì trong nước máy có khá nhiều hoá chất, nước Lavie là nước khoáng cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà nên em ko dùng mà dùng nước tinh khiết trong bình 19.5l để pha.
- Nhiệt độ của nước: cũng có nhiều trang mạng viết rằng ko nên dùng nước sôi 100 độ để pha, theo em ko hoàn toàn chính xác bởi cũng tuỳ loại trà mà nhiệt độ pha khác nhau.
Riêng trà mạn em thấy khi bắt đầu pha ấm trà, phải dùng nước vừa sôi xong, ấm chén được tráng nước sôi đàng hoàng thì vị thơm của trà mới toả hết.
Nước để nguội vài độ hoặc ấm trà không đc làm nóng trước khi pha, uống trà đã thấy khác, cảm giác ấm trà bị "sống" không muốn uống.
Từ nước hai của ấm trà có thể chế nước ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ
Ôi em nghĩ Lavie ko phải khoáng thật đâu ạ chỉ là nước tinh khiết thôi. Nên em mới dùng để pha.

Trà mạn thì em cũng hay tráng ấm và pha nước sôi 100 độ. Thiết Quan Âm em cũng pha vậy. Nhưng Oolong thì pha nước tầm 80-90 độ tùy loại thì phải ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,751
Động cơ
3,306,482 Mã lực
Trà xuán ở mình cũng đắt và ngon nhất
Cả vụ đông cây ủ dinh dưỡng để ra
chồi vụ xuân
Nhưng trà xuán vụ vừa rồi ở MC làm bán cho tầu nên bọn tầu nó yc cho nhiều
Em cũng còn ít chè xuân
Đợt sau tết em lên Thái Nguyên, có người quen cho 2 lạng, loại này ko được nước như chè móc câu, nhưng ngon
 

mrnguyen1111989

Xe tải
Biển số
OF-808836
Ngày cấp bằng
18/3/22
Số km
237
Động cơ
20,871 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Bình Thuận
Em cũng mê uống trà lắm. Nhưng ở trong Nam nên muốn uống trà ngon hơi khó. Hix, từ ngày VTV làm phóng sự chè bắc pha bột đá làm em rén hẳn. Không dám đi mua lung tung nữa, chỉ dám mua ở chổ quen và siêu thị.
Ở siêu thị thì trà không ngon lắm, chỉ đảm bảo việc an tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mua ở tiệm trà thì em hới rén các cụ à. Thường thì nước trụng trà có màu vàng đậm. Đổ nước ra thì trong ly còn cặn nâu vàng bám vào. Em để thử qua hôm sau thì nó khô lại, dính chắc vào ly, như có màu công nghiêpj hay hoá chất gì đó ( có thể do em bị ám ảnh bởi phóng sự của vtv).
Em xin hỏi các cụ như thế là bình thường không ạ
 

MANDALA2022

Xe hơi
Biển số
OF-809679
Ngày cấp bằng
29/3/22
Số km
173
Động cơ
5,093 Mã lực
Tây nó phân biệt trà dựa trên độ ô xi hóa (lên men)
- Trà xanh - dòng trà diệt men, tức lên men = 0%
- Trà ô long - dòng trà lên men bán phần biên độ từ 20-90%, lên men nhẹ thì là Thanh ô long, còn lên men sâu thì là ô long cháy, uống nước màu đỏ, mùi gần hồng trà rồi
- Trà đen (hồng trà) - dòng trà lên men toàn phần, 100%
- Bạch trà là dòng thu hái về đem sấy hoặc phơi nắng luôn.

Ngoài ra người Tàu còn có cách chế biên thành trà vàng (hoàng trà), và trà phổ nhĩ. Riêng dòng Phổ nhĩ thì nó lại có cách lên men khác với các dòng trên là dòng lên men sau, tức là chế biến sau, thì để bảo quản sẽ lên men tiếp trong quá trình bảo quản. Nên phổ nhĩ để được rất lâu, bánh trà lâu thì càng ngon.

Về văn hóa uống trà thì dân mình thói quen uống trà diệt men, hay là trà xanh, uống có vị chát, đắng, sau đó ngọt hậu. Trà này uống nhiều ko tốt cho sức khỏe và cả thần kinh. Nhưng lại có tác dụng kích thích mạnh, uống vào thì sảng khoái.

Tàu thì nó hay dùng dòng lên men, có thể bán phần hoặc toàn phần như Đại hồng bào, Vũ di thủy tiên, Vũ di nhục quế, Vũ di thiết la hán hoặc hồng trà dòng Chính sơn tiểu chủng, Kim Tuấn mi, Điền hồng. Dòng trà lên men uống đỡ chát hoặc không chát, vị ngọt như đường, mùi thì cực kì đa dạng. Chủ yếu là mùi hoa quả lên men, mùi gỗ, mùi thơm hoa quả...
Độc đoạn "Về văn hóa uống trà thì dân mình thói quen uống trà diệt men, hay là trà xanh, uống có vị chát, đắng, sau đó ngọt hậu. Trà này uống nhiều ko tốt cho sức khỏe và cả thần kinh. Nhưng lại có tác dụng kích thích mạnh, uống vào thì sảng khoái." em lại thấy lo lo. Vậy về góc độ tốt cho sức khỏe thì uống loại nào tốt nhất vậy cụ?
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,267
Động cơ
301,206 Mã lực
Em cũng còn ít chè xuân
Đợt sau tết em lên Thái Nguyên, có người quen cho 2 lạng, uống loại này ko được nước như chè móc câu, nhưng ngon
Theo đúng "truyền thống" thì trà vùng ẩm, sương mù nhiều sẽ ngon nên em ít khi dừng lại ở Thái Nguyên khi đi chơi xuân. Chỉ dừng lại ăn phở ngà sau sân vận động thôi.

Phi thẳng lên Bắc Kạn, rẽ vào hồ Ba Bể, lê la một vòng các hàng nước trong đó, thế nào cũng kiến được trà ngon , rẻ. Em toàn vét cả quán với giá 33k vnd/lạng. Bực mỗi cái là chỉ được đúng nước đầu, nước thứ 2 là hỏng hết bánh kẹo
 

corolla antils

Xe buýt
Biển số
OF-153548
Ngày cấp bằng
22/8/12
Số km
836
Động cơ
375,539 Mã lực
Nơi ở
Ecopark
Món này hay. E ủng hộ. Chỉ thích uống trà Oolong Lâm Đồng.
IMG_8834.jpeg
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
12,298
Động cơ
2,071,956 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Tài tài là
Thớt bàn về trà xôm thế này mà không thấy lão Ba Ngơ vào góp
Mợ Bang lang hú lão ý hộ em 1 hú, lão ý sáng tạo ra cách làm trà lạnh hôm ở Thái Lan. Em được hớp mà tỉnh cả người
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top