- Biển số
- OF-29355
- Ngày cấp bằng
- 17/2/09
- Số km
- 31,850
- Động cơ
- 3,311,719 Mã lực
Em giật mình và thắc mắc: ngày cụ uống hết 1 lạng chè gì ạEm mỗi ngày một mình hết 1 lạng chè, nên giờ thành quen.
Em giật mình và thắc mắc: ngày cụ uống hết 1 lạng chè gì ạEm mỗi ngày một mình hết 1 lạng chè, nên giờ thành quen.
Em uống mỗi trà Thái Nguyên là thấy ngon, trà Sen, trà Nhài em chịu, các loại nước ngoài uống không hạp
Em lại thích uống trà mạn có thoảng thoảng vị thơm của nhài, sen, ngâu,...Công nhận, trà sen, nhài em thấy hương ngang phè phè, trà nguyên bản đã có vị thơm đặc trưng rồi, chẳng cần ướp thêm gì nữa.
Em rất thích mùi thanh thanh man mát của trà, trước khi hớp là em phải hít một hơi, lúc uống có thể chế vào ít đồ để thêm vị, chứ mùi thì em vẫn thích nhất mùi nguyên bản của nó.Em lại thích uống trà mạn có thoảng thoảng vị thơm của nhài, sen, ngâu,...
Xưa ông nội em còn sống ông lấy hương thơm của các loại hoa bằng cách trước khi đi ngủ úp cái chén uống trà lên nhài, sen, ngâu,...,
Sáng sau khi pha ấm trà mộc muốn uống trà có thêm vị gì thì rót vào chén úp vào loại hoa đó
Trà pha đến nước 3 là đủ rồi. Pha tiếp hầu như không còn vị, kể cả uống thay nước trắng cũng không ngon.Hình đó em cũng nghĩ đến tích đó. Nhưng em bảo đảm thời này đào đâu ra môn phái đó, chủ yếu là khái niệm để marketing thôi. Món hồng trà này vị rất hay, nước chỉ được tầm 3 nước thôi nhưng thế là đủ.
Uống trà em dùng lưỡi để cảm nhận vị chát và thơm của trà mộc, dùng mũi để thưởng thức mùi thơm của hoaEm rất thích mùi thanh thanh man mát của trà, trước khi hớp là em phải hít một hơi, lúc uống có thể chế vào ít đồ để thêm vị, chứ mùi thì em vẫn thích nhất mùi nguyên bản của nó.
Có khi bã trà một ngày của cụ cũng đủ cho em uống 3 ngày ấy chứEm mỗi ngày một mình hết 1 lạng chè, nên giờ thành quen.
Pha trà bằng nước ko sôi thì uống đi đái dắt, ông già em ngày xưa toàn bắt em đi đun nước hầu các cụ chơi tổ tôm, em vội đi chơi toàn đun hơi réo, về toàn bị các cụ chửi, với cách của cụ chắc em ko dám thử.Em hay để ngoài một lúc, tầm 1 tiếng, nhìn thấy lá trà hơi nở ra rồi mới cho vào tủ lạnh cụ ạ. Không hiểu do loại trà em mua hay tủ lạnh lạnh quá hay sao nhưng em thấy để tủ lạnh nó hãm bớt vị đắng VÀ hãm luôn cả mùi hương nữa. Để bên ngoài một lúc rồi mới cho vào để trà có thời gian tỏa hương.
Trà không nên pha nước sôi già cụ ạ, nó cháy hết trà. Cụ thử pha nước tầm 85-92 độ thử xem.Pha trà bằng nước ko sôi thì uống đi đái dắt, ông già em ngày xưa toàn bắt em đi đun nước hầu các cụ chơi tổ tôm, em vội đi chơi toàn đun hơi réo, về toàn bị các cụ chửi, với cách của cụ chắc em ko dám thử.
Thế lại tinh tế quá, chứ sen với nhài bây giờ nồng lắm cụ ạhEm lại thích uống trà mạn có thoảng thoảng vị thơm của nhài, sen, ngâu,...
Xưa ông nội em còn sống ông lấy hương thơm của các loại hoa bằng cách trước khi đi ngủ úp cái chén uống trà lên nhài, sen, ngâu,...,
Sáng hôm sau khi pha ấm trà mộc, muốn uống trà có vị gì thì rót vào chén úp vào loại hoa đó
Mợ buôn điTrong này có cụ Asura rất am hiểu về trà các loại. Nghe cụ ấy nói xong em chỉ muốn đi buôn trà.
Em cảm ơn cụ động viên, để em học về trà tử tế thì mới dám làm kinh doanh chuyên nghiệp ạ.Mợ buôn đi
Trong thớt này cũng đủ khách cho mợ
Vậy là trà nào mà có mức độ oxy hoá thấp là tốt phải ko cụ?Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.
Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:
Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.
Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.
Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..
Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).
Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.
P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Em chưa hiểu ý cụ, nghĩa là pha trà kiểu cold brew nói chung không tốt cho sức khỏe ạ?Pha trà bằng nước ko sôi thì uống đi đái dắt, ông già em ngày xưa toàn bắt em đi đun nước hầu các cụ chơi tổ tôm, em vội đi chơi toàn đun hơi réo, về toàn bị các cụ chửi, với cách của cụ chắc em ko dám thử.
Mời các cụ/mợ thưởng cữ Trà sáng với em.Thế lại tinh tế quá, chứ sen với nhài bây giờ nồng lắm cụ ạh
Em thường chỉ 2 nước là bỏ. Có khách thì thêm 1 nhãy nữa. Thường dòng này em uống 1 mình vì người quen ít người thích loại này, cũng may vì nó không rẻ. Nay cuối tuần độc ẩm tự kỷ.Trà pha đến nước 3 là đủ rồi. Pha tiếp hầu như không còn vị, kể cả uống thay nước trắng cũng không ngon.
thành xe điếu í cụ nhỉ1 ngày 1 lạng chè thì lòng cụ xoăn phải biết