[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

Big Bang

Xe điện
Biển số
OF-52200
Ngày cấp bằng
5/12/09
Số km
4,582
Động cơ
480,211 Mã lực
Nếu chỉ nói ở VN thì bác nói đúng, nhưng xin thêm mấy chữ nữa cho chính xác là "số người đàn được và có may mắn như Đặng Thái Sơn là số ít " nhưng trên toàn thế giới thì lại không ít bác ạ!
ví dụ: người anh cùng cha khác mẹ ĐTS, Đặng Hồng Quang còn giỏi hơn nhưng không may mắn nên ...........
.
Và nhắc lại, Đặng Thái Sơn không là gì cả so với rất nhiều cây đại thụ khác! Ai trong nghề mới hiểu được.
Vậy ta hãy nhìn vào con số:
Cuộc thi Chopin bắt đầu từ năm 1927, cứ 5 năm diễn ra một lần (có mấy lần 4 năm). Vậy đến nay có khoảng 19 cuộc thi.
Năm 1927 chỉ có 32 thí sinh, nhưng đến gần đây lên tới 500 thí sinh. Vậy ta lấy trung bình mỗi cuộc thi có khoảng 200 thí sinh. 19 x 200 = 3.800 thí sinh.
Mỗi cuộc thi chỉ có một giải nhất, thôi công thêm cả giải nhì, giải ba, giải khuyến khích, như vậy chỉ có 4 thí sinh ở tóp đầu, thôi lấy đến 10 đi cho nó nhiều.
19x10 = 190 người ở top đầu
190/3800 x 100 = 5%
Vậy ta thấy chỉ có 5% số người tham gia được đánh giá ở top đầu.
Vậy theo Cụ 5% là ít hay là nhiều
 

ung_sung_tu_tai

Xì hơi lốp
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
6,010
Động cơ
203,270 Mã lực
Tuổi
44
Có nhẽ đảo một tý thì đúng với bối cảnh hơn ạ "số người có may mắn và đàn được như ......."
Hồi ấy (thời điểm ấy) đầy người đàn được, (thậm chí là có triển vọng, "năng khiếu" hơn ạ) nhưng không may mắn nên làm nhiều thứ khác

Nếu chỉ nói ở VN thì bác nói đúng, nhưng xin thêm mấy chữ nữa cho chính xác là "số người đàn được và có may mắn như Đặng Thái Sơn là số ít " nhưng trên toàn thế giới thì lại không ít bác ạ!
ví dụ: người anh cùng cha khác mẹ ĐTS, Đặng Hồng Quang còn giỏi hơn nhưng không may mắn nên ...........
.
Và nhắc lại, Đặng Thái Sơn không là gì cả so với rất nhiều cây đại thụ khác! Ai trong nghề mới hiểu được.
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Tặng cc 😁
Danh-nhau-voi-coi-xay-gio-700.jpg
 

sonvg

Xe điện
Biển số
OF-197008
Ngày cấp bằng
3/6/13
Số km
2,478
Động cơ
449,973 Mã lực
về khoản chanh cốm tươi ngon trên, kể mà đi kèm tô phở gà thì ổn hơn.
e vẫn bảo lưu ý kiến không nên dùng chanh cho nước dùng phở bò thực sự, chỉ nên dùng thìa dấm gạo nhỏ và lát ớt tươi (không tỏi- vì ăn xong còn phải đi làm), đặc biệt dị ứng vắt chanh lúc bát phở vừa bê ra đang nghi ngút khói, cảm thấy rất phụ tấm lòng và công phu của người nấu nước phở.
Phở vắt chanh chắc do cụ nào ăn dấm bị đau bụng :D
 

Dacia90

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-808783
Ngày cấp bằng
17/3/22
Số km
2,003
Động cơ
68,261 Mã lực
Tuổi
44
Ngày bé đi qua nhà PT thấy đun nồi phở bằng than đá. À có dạo còn bán lẫn phở thịt trâu.
 

Tlbooks

Xe buýt
Biển số
OF-68488
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
881
Động cơ
476,959 Mã lực
Bát phở căng đét thì 1 lạng thịt bò, giá thị trường loại ngon nhất cũng chỉ 25k mà bán 90k thì quá chặt chém. Chẳng hạn nâng cấp nhà hàng sang trọng có chỗ để xe, nhân viên quy củ thì ok, đằng này khác mẹ gì mấy quán vỉa hè đâu.
e nghĩ không thể lấy định lượng thay cho định tính được, lượng mà quy ra chất thì khó nói quá.

ví dụ e thấy hoá đơn của bác Quang_1970 ăn thực đơn kiểu Pháp cách đây mấy hôm, có 3 phase: phase 1 chỉ có ly súp nấm nhỏ + mấy quả cà chua bi, rau xà lách, vài ba lát tôm + sốt tỏi; phase 2 có 4 lát bò thăn nướng sốt rượu vang; phase 3 có bánh tráng miệng tiramisu, tính nguyên liệu chắc chỉ tối đa 200k mà giá thanh toán vài củ (đấy là e đã trừ mấy củ tiền rượu (chắc là vang đỏ uống cùng) nữa.
Haziiiiii, ẩm thực quả thực rất dễ bàn mà rất khó thống nhất.
e vào TP HCM ăn phở nước dùng trộn thêm nước đường, quẩy to như bánh mỳ Hà Nội, mà vẫn phải khen ngon đứt lưỡi.
 
Chỉnh sửa cuối:

binhnq2

Xe tăng
Biển số
OF-668
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
1,892
Động cơ
583,893 Mã lực
Nói cho ngắn gọn: Công thức chuẩn thì có và có thể chỉ có 1, nhưng nguyên liệu đầu vào thì không bao giờ đồng nhất mà tùy theo mùa, và thực tế của bếp đi chợ (tùy buổi chợ). Do đó nó cần cái lưỡi tinh tế, và cái mũi thính, của đầu bếp hay người chuyên nêm nếm trong một tiệm phở hay nhà hàng.



Đặng Thái Sơn chưa là gì cả, vì có những người (pianist) còn giỏi và tài năng hơn Đặng Thái Sơn rất nhiều, cũng như có những người người Việt Nam khác đàn tốt và hay không kém gì là Đặng Thái Sơn với một số tác giả khác (ví dụ Mozart) đàn còn tốt hơn ĐTS. Đầu bếp cũng vậy một người nấu ăn giỏi thì sẽ có người khác nấu ngon hơn cũng như có những người khác nấu cũng tương đương.
Đừng bao giờ nghĩ Đặng Thái Sơn là tất cả.



Đầu bếp giỏi thì có khắp nôi trên thế giới, khắp các nước Á, Âu, Ấn Độ đều có những người là vua do đó mới có cả một bên ẩm thực trên khắp thế giới. Gordon Ramsay có tài và may mắn là biết "làm truyền thông" nên "vua biết mặt chúa biết tên" thôi.



Riêng về phở, thì ngon dở nó hoàn toàn tùy thuộc vào cái mồm của người ăn. Ở VN cái ngon này nó tùy mồm của một nhóm người ăn, Vấn đề là "cái mồm ấy" có chính xác hay không, lại là vấn đề cần phải coi lại. Trong thực tế "cái mồm ăn" ở một số khu vực mang tính bầy đàn, và đua chen, nên đúng sai cũng phải cân nhắc.

In addition, đấy là chưa nói trong những "đêm dài bao cấp" từ sau 1954 tới những năm 1980, cuộc sống đói khổ rách nát ntn, các bác ở miền bắc là những người có kinh nghiệm bậc thầy! Riêng về cái đói khổ này, các bác mà làm học trò thì chẳng ai dám đứng lớp giảng, chia kinh nghiệm vế nó!

FYI, ở cả miền Bắc nói chung, và Hà Nội nói riêng, trong những năm vừa kể thì làm quái gì có một tô phở ngon! Đào đâu ra thit bò, củi lửa để ninh xương???
Phở lúc ấy, có chăng là những tô phở mậu dịch, phở quốc doanh phở "không người lái" (tiệm phở tư tử tế và những người nấu phở đã phải treo, tắt bếp trong một thời gian dài, có "nấu vụng hầm trộm" chăng, chỉ cho ra nhưng tô phở cho lấy có!

Mãi sau này khi cải cách đổi mới, thay đổi thì mới có một tô "phở cho ra phở" mà lắm bác tung hô,

In closing, Sau "bao năm cạn nước khô bùn" thì xin hỏi, cái hương vị phở ngày nay này chắc đã chuẩn như xưa (ban đầu) hay đã modify theo thời thế và văn hóa thời điểm?
cụ hỏi thừa vcc.
Nó đã thay đổi theo thời thế rồi!
 

thaihana

Xe điện
Biển số
OF-375739
Ngày cấp bằng
30/7/15
Số km
3,362
Động cơ
506,301 Mã lực
Tôi biết chứ! bác binhnq2 khỏi văng tục mà mất đi cái thanh ;lich của người Tràng An (nếu bác có)!

Nên tôi hỏi (mà nói cho đúng là nhắc khéo) để các bác tự trả lời và từ đó hiểu là phở HN cho dầu là
ngon thì chỉ ngon theo khẩu vị của HN và theo cái văn hóa hiện hành.

Còn một tô "phở gốc" nghĩa là có trước 1954 thì đố ai tìm ra cho được cái hương cái vị chuẩn nguyên thủy ban đầu và từ đó bớt huênh hoang phở HN là số 1!
Cũng như chê bai phở các nơi khác đi!

Nên nhớ: You eat what you are!
Không thơm cũng thể hoa nhài
Hay văng cc là ngài ...:D
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Nhắc khéo cc :-j
Danh-nhau-voi-coi-xay-gio-700.jpg
 

giradeo

Xe tải
Biển số
OF-297869
Ngày cấp bằng
8/11/13
Số km
433
Động cơ
315,899 Mã lực
Đấy là thi, còn nói về tác phẩm thì Chopin không phải là đánh khó nhất mà là Lizst và Criabin!


Thật khó tin người cái quái gì cũng chõ vào, vỗ ngực xưng giỏi, chuẩn mực mà lại nhầm lẫn thế này.
 

giradeo

Xe tải
Biển số
OF-297869
Ngày cấp bằng
8/11/13
Số km
433
Động cơ
315,899 Mã lực
Xin thưa tôi viết bình luận dài, và liên tục với quá nhiều danh từ tên riêng NN, chứ không phài "cầy còm" dăm ba câu. Tôi viết nhiều và dài với mục đích chia sẻ kiến thức và cung cấp thông tin cho người đọc, nên nếu có sai chính tả một hai từ trong một "còm" dài một trang A4 là việc bình thường. Sai thì sửa, hay hiệu đính, nặng nề thì xin lỗi, thiên hạ vẫn thái bình mà.

Với còn cái loại người chỉ chăm chăm đi "tầm chương trich cú" kiếm những lỗi sai chính tả do vô ý, mà mở mồm kiểu này, vui hơn nữa, là chưa kể có người còn lăm lăm rình coi tôi viết sai, và "may mà phát hiện" chỗ sai là mừng như "bắt được vàng" và sợ tôi chỉnh lại, nên vội chụp màn hình vì sợ "mất vàng" rồi up lên "tố khổ" - Tôi khinh!

Các bác có thể kiểm tra là tôi biết rất nhiều lần tên của nhạc sĩ Nga Alexander Scriabin (hay A. Scriabine) này trong các các còm khác (hơn 3.000 binh luận) về Piano coi có sai không nhé!

BTW, Tôi cũng chưa bao giờ có ngực xưng giỏi, có chăng, là vỗ ngực bảo rằng tôi làm được chuyện đó, và thách thức ai làm được hơn thôi, chứ chưa bao giờ bảo mình giỏi có chăng là mình làm được.
Thứ nhất, tôi không chụp màn hình, anh sai thì cái thứ anh viết nó chỉ là cái đống "màu vàng", báu bở đếk gì mà coi như vàng.
Anh viết dài, lê thê chẳng qua là thủ thuật "bàng xao trác kích", lấp liếm cái sai của mình.
Sai, có người nhắc mình mà không biết cảm ơn lại còn tỏ ra "Tôi khinh" thì nghe chừng tư cách của anh còn không đáng để tôi khinh đâu.
Thế nhé! Xin phép bước tránh qua anh.
 

qddt

Xe tăng
Biển số
OF-327772
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
1,425
Động cơ
114,123 Mã lực
Nên tôi hỏi (mà nói cho đúng là nhắc khéo) để các bác tự trả lời và từ đó hiểu là phở HN cho dầu là
ngon thì chỉ ngon theo khẩu vị của HN và theo cái văn hóa hiện hành.

Còn một tô "phở gốc" nghĩa là có trước 1954 thì đố ai tìm ra cho được cái hương cái vị chuẩn nguyên thủy ban đầu và từ đó bớt huênh hoang phở HN là số 1!
Cũng như chê bai phở các nơi khác đi!
Ồ không, chúng tôi vẫn tự cho rằng phở HN là số 1, cũng như người Nghệ An cho rằng miến lươn của họ mới là nhất, hay người SG cho rằng bánh canh cua, hủ tiếu của họ chẳng đâu bằng. Chúng tôi không thích cái gì thì chúng tôi chê, chứ cũng không bắt người khác phải nghĩ như chúng tôi.

Cho dù ở đâu đó, món phở, người ta:
- Ăn với rau sống: ngò gai (mùi tàu), húng quế, giá sống, giá trụng (chần)
- Ăn phở cả tái chín nạm gân bò viên, thậm chí cả xách bò.
- Nước phở bỏ thêm đường phèn cho ngọt
- Đã bỏ đường cho ngọt đến khi ăn lại xịt đẫy tương đen (hắc xì dầu) vào bát
- Đã bỏ đường cho ngọt rồi xịt tương đen mà tô phở vẫn nhạt nhẽo tới độ trên bàn phải để sẵn cả chồng chén nhỏ (bát con) để thực khách trộn nước tương (xì dầu), tương ớt, thậm chí cả ớt chưng, rồi gắp thịt từ tô phở ra chấm vào cho đậm
- Và nếu mất ngủ dậy sớm, đứng cạnh quán phở nhỏ thì sẽ thấy người ta chở nước dùng tới bỏ mối, nên mấy quán phở gần nhau nước dùng sẽ y hệt nhau.

Chúng tôi không thích ăn như thế, chúng tôi chê, chả sao cả. Ai thích ăn như thế, thì cứ khen, cũng chả sao cả.

Tuy rằng rất có thể phở HN bây giờ không giống phở HN 1930, vì lý do thời cuộc, hay vì khẩu vị thay đổi, cũng chẳng sao cả. Điều đó chẳng liên quan tới việc chúng tôi coi nó là số 1. Món ăn luôn thay đổi theo thời gian, chứ chẳng có đứa ngâu nào đòi pizza Ý bây giờ phải giống pizza Ý thế kỷ 18 thì mới là số 1.

Nhưng dù sao chúng tôi vẫn cố gắng lưu giữ, cải tiến và tự hào món ăn có đôi nét lịch sử của mình. Chẳng như ai đó là người Việt, ở trong 1 diễn đàn VN, mà đến cái giới từ “In addition” có lẽ đến gần chục cách viết bằng tiếng Việt, nhưng lại phải dùng tiếng Anh. Thật đáng thương hại =))
 

xuanmanhnguyen

Xe điện
Biển số
OF-374954
Ngày cấp bằng
24/7/15
Số km
2,118
Động cơ
-242,380 Mã lực
Bát phở căng đét thì 1 lạng thịt bò, giá thị trường loại ngon nhất cũng chỉ 25k mà bán 90k thì quá chặt chém. Chẳng hạn nâng cấp nhà hàng sang trọng có chỗ để xe, nhân viên quy củ thì ok, đằng này khác mẹ gì mấy quán vỉa hè đâu.
Cụ mà tính thế này thì mời cụ mua đồ về tự nấu lấy mà ăn ah!! 🙏🙏🙏
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,757 Mã lực

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Thứ nhất, tôi không chụp màn hình, anh sai thì cái thứ anh viết nó chỉ là cái đống "màu vàng", báu bở đếk gì mà coi như vàng.
Anh viết dài, lê thê chẳng qua là thủ thuật "bàng xao trác kích", lấp liếm cái sai của mình.
Sai, có người nhắc mình mà không biết cảm ơn lại còn tỏ ra "Tôi khinh" thì nghe chừng tư cách của anh còn không đáng để tôi khinh đâu.
Thế nhé! Xin phép bước tránh qua anh.
Chắc cụ mới vào và ít tiếp xúc ;;) bọn em ở đây lâu năm người nghiêm túc thì cho vào black list người ưa hài hước thì ko thế mà để đọc lúc cần thư dãn ...giống như vua cần có 1 thằng hề mua vui bên cạnh và hắn đc phép nói những lời trái ngang =))
Nếu cụ buồn hãy lội ngược đọc thơ và câu đối, đảm bảo cụ sẽ cười rụng cả quai hàm như bị cam tẩu mã =))
 
Chỉnh sửa cuối:

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Cho dù ở đâu đó, món phở, người ta:
- Ăn với rau sống: ngò gai (mùi tàu), húng quế, giá sống, giá trụng (chần)
Em cũng rất quan ngại với trình ẩm (ương) thực của chiên gia ăn chùa ở ks 5* ^:)^^:)^^:)^
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top