[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

Moccoi

Xe tải
Biển số
OF-624935
Ngày cấp bằng
19/3/19
Số km
268
Động cơ
117,366 Mã lực
nhà em hiện tại đi ăn phở ở 3 hàng: Thìn Lò Đúc, Tư Lùn Hai Bà Trưng và Phùng Hưng do mấy bác ngày xưa bán ở Lý Quốc Sư mở.Trước những năm 8xvà 9x ăn phở tái lăn em cũng không ăn phở Thìn mà hay ăn ở Nguyên Hưng (nếu em nhớ đúng tên) ở bên Hàn Thuyên. Ăn bên đó ngoài phở còn có cả bát giá muối. Sau này Nguyên Hưng đóng cửa mới chuyển sang ăn phở Thìn.
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực
nhà em hiện tại đi ăn phở ở 3 hàng: Thìn Lò Đúc, Tư Lùn Hai Bà Trưng và Phùng Hưng do mấy bác ngày xưa bán ở Lý Quốc Sư mở.Trước những năm 8xvà 9x ăn phở tái lăn em cũng không ăn phở Thìn mà hay ăn ở Nguyên Hưng (nếu em nhớ đúng tên) ở bên Hàn Thuyên. Ăn bên đó ngoài phở còn có cả bát giá muối. Sau này Nguyên Hưng đóng cửa mới chuyển sang ăn phở Thìn.
Nguyên Hưng - Hàn Thuyên nổi tiếng nhất món sốt vang. Trước Em ăn sốt vang chỉ ăn ở NH, Lý Sáng - Hàng Gà và Thật - TND
 

Moccoi

Xe tải
Biển số
OF-624935
Ngày cấp bằng
19/3/19
Số km
268
Động cơ
117,366 Mã lực
Nguyên Hưng - Hàn Thuyên nổi tiếng nhất món sốt vang. Trước Em ăn sốt vang chỉ ăn ở NH, Lý Sáng - Hàng Gà và Thật - TND
em không khoái món sốt vang. Phở Thật em cũng ăn sáng 1-2 lần nhưng ko thấy ngon. Hàng đó ngày xưa thời còn làm doanh nghiệp nhà nước anh em đi uống về hay ra đó ăn đêm, toàn say rồi nên cũng không chắc có ngon không.
 

tratida2019

Xe tải
Biển số
OF-826714
Ngày cấp bằng
21/2/23
Số km
299
Động cơ
3,109 Mã lực
Tuổi
43
Nấu ăn nó không chỉ là công thức.
Nó là sự cảm nhận của đầu bếp, sự gia giảm, nhấn nhá.
Hàng triệu ông tập đàn mới có một ông tên là Đặng Thái Sơn.
Hàng triệu đầu bếp mới có một ông tên là Gordon Ramsay
Hàng trăm hàng phở mới chỉ có một Thìn Lò đúc, Bát đàn, hàng đồng.
Cụ Xuk đã thử phở Đạo chưa? Ăn hay phết đó Cụ, đặc trung mùi bò luôn
Ngon hay không là do khẩu vị nhạy cảm của người ăn nữa. Khẩu vị ko nhạy thì ăn gì nó cũng na ná nhau. Như em dốt nhạc, Đặng Thái Sơn đàn hay ai đàn em cũng ko biết. Còn Gordon Ramsay thì cũng chỉ trên TV, ko ai kết luận được, và đặc biệt món Việt chắc gì ổng đã làm phù hợp được.

Sent from Other Universe via OTOFUN
 

Big Bang

Xe điện
Biển số
OF-52200
Ngày cấp bằng
5/12/09
Số km
4,573
Động cơ
480,211 Mã lực
Ngon hay không là do khẩu vị nhạy cảm của người ăn nữa. Khẩu vị ko nhạy thì ăn gì nó cũng na ná nhau. Như em dốt nhạc, Đặng Thái Sơn đàn hay ai đàn em cũng ko biết. Còn Gordon Ramsay thì cũng chỉ trên TV, ko ai kết luận được, và đặc biệt món Việt chắc gì ổng đã làm phù hợp được.

Sent from Other Universe via OTOFUN
Vậy theo Cụ tại sao chỉ có một Bát đàn?
Chỉ có một phở Thìn Lò đúc.
Chỉ có một phở Hàng đồng?
Nếu nó dễ thì sao mọi người không làm cho nó nổi tiếng như những quán kể trên?
Rõ ràng là số đông đánh giá nó ổn, nó tốt, nó ngon, nếu không tên tuổi của nó không đạt đến tầm như vậy?
Cùng là đầu bếp, nhưng có những đầu bếp vượt trội hơn hẳn và giới chuyên môn phải đánh giá là họ có tài. Rõ ràng, nghề nào cũng vậy, không chỉ đơn giản là công thức
 
Chỉnh sửa cuối:

dhela

Xe tăng
Biển số
OF-771898
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
1,773
Động cơ
1,097,081 Mã lực
Vậy theo Cụ tại sao chỉ có một Bát đàn?
Chỉ có một phở Thìn Lò đúc.
Chỉ có một phở Hàng đồng?
Nếu nó dễ thì sao mọi người không làm cho nó nổi tiếng như những quán kể trên?
Rõ ràng là số đông đánh giá nó ổn, nó tốt, nó ngon, nếu không tên tuổi của nó không đạt đến tầm như vậy?
Cùng là đầu bếp, nhưng có những đầu bếp vượt trội hơn hẳn và giới chuyên môn phải đánh giá là họ có tài. Rõ ràng, nghề nào cũng vậy, không chỉ đơn giản là công thức
Thì cả Hà Nội có 1 Lò Đúc, 1 Hàng Đồng.. đương nhiên ông mở trước sẽ đc coi là hàng Gia truyền bảy đời. Ông nào mở sau lỡ tên Thìn thì phải chọn phố khác, hoặc vẫn muốn ở Lò Đúc hay Hàng Đồng thì phải lấy tên khác, nếu ko muốn bị coi là đồ ăn theo. Mà lấy tên khác rồi thì lẫn vào đám đông thôi. Phở Hà Nội tỷ chỗ ăn ngon mà cụ. Chẳng qua ko phải tên Thìn thoy :D

Em chưa ăn Hàng Đồng nhưng Thìn Lò Đúc em ăn rồi, hồi nó còn 50k. Thấy có cũng đc, ko có thì ăn chỗ khác. Chả đến mức phải vật vã :D

Cho đến đoạn Thìn vênh vênh bảo Hãy để Thìn làm việc của Thìn sau khi tăng vọt giá lên 90k thì.. càng chẳng có gì tiếc nuối :D
 

DPFashionWomen

Xe buýt
Biển số
OF-708123
Ngày cấp bằng
20/11/19
Số km
634
Động cơ
96,142 Mã lực
Website
chaca.com.vn
Bát phở căng đét thì 1 lạng thịt bò, giá thị trường loại ngon nhất cũng chỉ 25k mà bán 90k thì quá chặt chém. Chẳng hạn nâng cấp nhà hàng sang trọng có chỗ để xe, nhân viên quy củ thì ok, đằng này khác mẹ gì mấy quán vỉa hè đâu.
 

dhela

Xe tăng
Biển số
OF-771898
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
1,773
Động cơ
1,097,081 Mã lực
Bát phở căng đét thì 1 lạng thịt bò, giá thị trường loại ngon nhất cũng chỉ 25k mà bán 90k thì quá chặt chém. Chẳng hạn nâng cấp nhà hàng sang trọng có chỗ để xe, nhân viên quy củ thì ok, đằng này khác mẹ gì mấy quán vỉa hè đâu.
hihi.. thẳng thắn như cụ, các cụ sành ăn lại vào mắng cho giờ ^^
Nhưng đúng là mấy cái quán bố đời như thế mà vẫn có cụ chịu vào thì đúng là các cụ í sành ăn thật ^^

Phở chứ cái gì đâu :D
 

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
969
Động cơ
41,650 Mã lực
Mai Hương giờ còn bán phở Trâu chỗ kho len Hà Đông nữa không các cụ nhỉ?
 

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
12,011
Động cơ
396,200 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
hihi.. thẳng thắn như cụ, các cụ sành ăn lại vào mắng cho giờ ^^
Nhưng đúng là mấy cái quán bố đời như thế mà vẫn có cụ chịu vào thì đúng là các cụ í sành ăn thật ^^

Phở chứ cái gì đâu :D
đầy
mắng xơi xơi vẫn vào ăn .
đó cũng là bản sắc riêng của kẻ kinh doanh .

nhấn mạnh lại kẻ kinh doanh chứ không phải thực khách nhoé .

m.ẹ k.i.ế.p, cái thành phố 8 triệu dân này nó chỉ cần 1 lần trong đời tới ăn là thafnh công cho một kiếp kinh doanh
 

sắt con

Xe điện
Biển số
OF-203221
Ngày cấp bằng
23/7/13
Số km
2,866
Động cơ
273,670 Mã lực
Phở gốc gạo dốc Ngọc Hà ăn gì cũng ngon, phục vụ nhẹ nhàng
7D7A8226-0695-4690-BAD5-F64556D54EE7.jpeg
 

Tlbooks

Xe buýt
Biển số
OF-68488
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
880
Động cơ
476,831 Mã lực
Tôi thì chưa bao giờ có hân hạnh có dịp vác xác đến chỗ Liễu Giai, Liễu rũ như bác khoe, đa phần khi ra Hà Nội tôi thường chỉ ăn uống ở trong khách sạn cho lành.
Tuy nhiên vào thớt phở, thì phải có ý kiến về phở, nên xin có ý kiến như thế này:

Chưa biết giá cả ntn mà bác bảo cao, nhưng với tôi tô phở này nhìn rất ok và tầm giá sẽ khoảng 50k nếu quán không có máy lạnh là rẻ.

Bác Tlbooks bảo thiếu (không thấy) mùi (vị) ngò (rau mùi) mà tôi chỉ thoáng nhìn cũng đã thấy lác đác những lát nhỏ ngò trong bát phở, đôi khi có thể lúc thái chung hành ngò do không đều tay nên nhúm hành ngò nốc cho bát này có ít cho một ít rau mùi. Cá nhân tôi thì ăn phở không thích rau mùi và sẽ không ăn nếu có dính một cong ngò trong tô phở!

Việc thái chẻ dọc hành ra có thể làm cho hành nhũn nhưng sau khi ăn, miệng người sẽ không có mùi hành sống, và khi khách ăn xong, thở ra hơi thở không có mùi hành hôi muốn lộn mửa!
Còn mặn nhạt thì tùy mồn, không ăn không dám khẳng định.
Còn mấy cái lặt vật kia không phải là cái chính, nhưng ít ra thì họ cũng đã xài được chanh cốm cho tô phở là quý lắm rồi!

về khoản chanh cốm tươi ngon trên, kể mà đi kèm tô phở gà thì ổn hơn.
e vẫn bảo lưu ý kiến không nên dùng chanh cho nước dùng phở bò thực sự, chỉ nên dùng thìa dấm gạo nhỏ và lát ớt tươi (không tỏi- vì ăn xong còn phải đi làm), đặc biệt dị ứng vắt chanh lúc bát phở vừa bê ra đang nghi ngút khói, cảm thấy rất phụ tấm lòng và công phu của người nấu nước phở.
 

tratida2019

Xe tải
Biển số
OF-826714
Ngày cấp bằng
21/2/23
Số km
299
Động cơ
3,109 Mã lực
Tuổi
43
Lần ăn phở duy nhất em thấy ngon, thoải mái cả về không gian, phục vụ là ăn ở ngoài đất nước Việt Nam, còn trong nước thì Sài Gòn thì dở, Hà Nội thì không cảm xúc lắm về không gian và thái độ, ko hiểu sao toàn hàng Phở nó lại thế, chứ em ăn bún chả, bún đậu lại khá ok
 

DPFashionWomen

Xe buýt
Biển số
OF-708123
Ngày cấp bằng
20/11/19
Số km
634
Động cơ
96,142 Mã lực
Website
chaca.com.vn
hihi.. thẳng thắn như cụ, các cụ sành ăn lại vào mắng cho giờ ^^
Nhưng đúng là mấy cái quán bố đời như thế mà vẫn có cụ chịu vào thì đúng là các cụ í sành ăn thật ^^

Phở chứ cái gì đâu :D
Căn bản ko hợp khẩu vị em cụ à, khác gì thịt bò xào ở nhà chan nước cho nhiều hành đâu
 

vancy83

Xe tải
Biển số
OF-167238
Ngày cấp bằng
17/11/12
Số km
464
Động cơ
313,090 Mã lực
Bát phở căng đét thì 1 lạng thịt bò, giá thị trường loại ngon nhất cũng chỉ 25k mà bán 90k thì quá chặt chém. Chẳng hạn nâng cấp nhà hàng sang trọng có chỗ để xe, nhân viên quy củ thì ok, đằng này khác mẹ gì mấy quán vỉa hè đâu.
Cái này thì đúng bác ạ, bán bao nhiêu là quyền của chủ quán nhưng khách hàng cũng cần nhận được dịch vụ tương ứng.
 

Big Bang

Xe điện
Biển số
OF-52200
Ngày cấp bằng
5/12/09
Số km
4,573
Động cơ
480,211 Mã lực
Nói cho ngắn gọn: Công thức chuẩn thì có và có thể chỉ có 1, nhưng nguyên liệu đầu vào thì không bao giờ đồng nhất mà tùy theo mùa, và thực tế của bếp đi chợ (tùy buổi chợ). Do đó nó cần cái lưỡi tinh tế, và cái mũi thính, của đầu bếp hay người chuyên nêm nếm trong một tiệm phở hay nhà hàng.



Đặng Thái Sơn chưa là gì cả, vì có những người (pianist) còn giỏi và tài năng hơn Đặng Thái Sơn rất nhiều, cũng như có những người người Việt Nam khác đàn tốt và hay không kém gì là Đặng Thái Sơn với một số tác giả khác (ví dụ Mozart) đàn còn tốt hơn ĐTS. Đầu bếp cũng vậy một người nấu ăn giỏi thì sẽ có người khác nấu ngon hơn cũng như có những người khác nấu cũng tương đương.
Đừng bao giờ nghĩ Đặng Thái Sơn là tất cả.



Đầu bếp giỏi thì có khắp nôi trên thế giới, khắp các nước Á, Âu, Ấn Độ đều có những người là vua do đó mới có cả một bên ẩm thực trên khắp thế giới. Gordon Ramsay có tài và may mắn là biết "làm truyền thông" nên "vua biết mặt chúa biết tên" thôi.



Riêng về phở, thì ngon dở nó hoàn toàn tùy thuộc vào cái mồm của người ăn. Ở VN cái ngon này nó tùy mồm của một nhóm người ăn, Vấn đề là "cái mồm ấy" có chính xác hay không, lại là vấn đề cần phải coi lại. Trong thực tế "cái mồm ăn" ở một số khu vực mang tính bầy đàn, và đua chen, nên đúng sai cũng phải cân nhắc.

In addition, đấy là chưa nói trong những "đêm dài bao cấp" từ sau 1954 tới những năm 1980, cuộc sống đói khổ rách nát ntn, các bác ở miền bắc là những người có kinh nghiệm bậc thầy! Riêng về cái đói khổ này, các bác mà làm học trò thì chẳng ai dám đứng lớp giảng, chia kinh nghiệm vế nó!

FYI, ở cả miền Bắc nói chung, và Hà Nội nói riêng, trong những năm vừa kể thì làm quái gì có một tô phở ngon! Đào đâu ra thit bò, củi lửa để ninh xương???
Phở lúc ấy, có chăng là những tô phở mậu dịch, phở quốc doanh phở "không người lái" (tiệm phở tư tử tế và những người nấu phở đã phải treo, tắt bếp trong một thời gian dài, có "nấu vụng hầm trộm" chăng, chỉ cho ra nhưng tô phở cho lấy có!

Mãi sau này khi cải cách đổi mới, thay đổi thì mới có một tô "phở cho ra phở" mà lắm bác tung hô,

In closing, Sau "bao năm cạn nước khô bùn" thì xin hỏi, cái hương vị phở ngày nay này chắc đã chuẩn như xưa (ban đầu) hay đã modify theo thời thế và văn hóa thời điểm?
Cụ có công nhận, số người đàn được như Đặng Thái Sơn là số ít không?
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top