Nói cho ngắn gọn: Công thức chuẩn thì có và có thể chỉ có 1, nhưng nguyên liệu đầu vào thì không bao giờ đồng nhất mà tùy theo mùa, và thực tế của bếp đi chợ (tùy buổi chợ). Do đó nó cần cái lưỡi tinh tế, và cái mũi thính, của đầu bếp hay người chuyên nêm nếm trong một tiệm phở hay nhà hàng.
Đặng Thái Sơn chưa là gì cả, vì có những người (pianist) còn giỏi và tài năng hơn Đặng Thái Sơn rất nhiều, cũng như có những người người Việt Nam khác đàn tốt và hay không kém gì là Đặng Thái Sơn với một số tác giả khác (ví dụ Mozart) đàn còn tốt hơn ĐTS. Đầu bếp cũng vậy một người nấu ăn giỏi thì sẽ có người khác nấu ngon hơn cũng như có những người khác nấu cũng tương đương.
Đừng bao giờ nghĩ Đặng Thái Sơn là tất cả.
Đầu bếp giỏi thì có khắp nôi trên thế giới, khắp các nước Á, Âu, Ấn Độ đều có những người là vua do đó mới có cả một bên ẩm thực trên khắp thế giới. Gordon Ramsay có tài và may mắn là biết "làm truyền thông" nên "vua biết mặt chúa biết tên" thôi.
Riêng về phở, thì ngon dở nó hoàn toàn tùy thuộc vào cái mồm của người ăn. Ở VN cái ngon này nó tùy mồm của một nhóm người ăn, Vấn đề là "cái mồm ấy" có chính xác hay không, lại là vấn đề cần phải coi lại. Trong thực tế "cái mồm ăn" ở một số khu vực mang tính bầy đàn, và đua chen, nên đúng sai cũng phải cân nhắc.
In addition, đấy là chưa nói trong những "đêm dài bao cấp" từ sau 1954 tới những năm 1980, cuộc sống đói khổ rách nát ntn, các bác ở miền bắc là những người có kinh nghiệm bậc thầy! Riêng về cái đói khổ này, các bác mà làm học trò thì chẳng ai dám đứng lớp giảng, chia kinh nghiệm vế nó!
FYI, ở cả miền Bắc nói chung, và Hà Nội nói riêng, trong những năm vừa kể thì làm quái gì có một tô phở ngon! Đào đâu ra thit bò, củi lửa để ninh xương???
Phở lúc ấy, có chăng là những tô phở mậu dịch, phở quốc doanh phở "không người lái" (tiệm phở tư tử tế và những người nấu phở đã phải treo, tắt bếp trong một thời gian dài, có "nấu vụng hầm trộm" chăng, chỉ cho ra nhưng tô phở cho lấy có!
Mãi sau này khi cải cách đổi mới, thay đổi thì mới có một tô "phở cho ra phở" mà lắm bác tung hô,
In closing, Sau "bao năm cạn nước khô bùn" thì xin hỏi, cái hương vị phở ngày nay này chắc đã chuẩn như xưa (ban đầu) hay đã modify theo thời thế và văn hóa thời điểm?